Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thành hội Phật giáo Hải Phòng điều chuyển sư trụ trì chùa Hưng Khánh đi giáo dưỡng

Thứ năm, 15:43 18/03/2021 | Xã hội

GiadinhNet - Trước những sự việc xảy ra gây ảnh hưởng xấu tới hình ảnh của Giáo hội Phật giáo, Thành hội Phật giáo Hải Phòng đã thống nhất giao sư trụ trì chùa Hưng Khánh (phường Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng) cho thầy nghiệp sư giáo dưỡng trong 3 tháng. Sau thời gian này, nếu đại đức Thích Bản Phúc vẫn không thay đổi tâm tính sẽ bị tẩn xuất khỏi tăng đoàn.

Chiều 17/3, Thành hội Phật giáo Hải Phòng đã về Chùa Hưng Khánh làm việc và đưa ra hình thức kỷ luật đối với đại đức Thích Bản Phúc - Trụ trì chùa Hưng Khánh (chùa Trung Hành, Hải An, Hải Phòng) xung quanh sự việc xua đuổi, vẩy hương vào người phật tử.

Thành hội Phật giáo Hải Phòng điều chuyển sư trụ trì Hưng Khánh đi giáo dưỡng - Ảnh 1.

Đại đức Thích Bản Phúc bị điều chuyển đi giáo dưỡng tại chùa Đồng Giới 3 tháng

Tại buổi làm việc, đại đức Thích Bản Phúc trần tình hành động xua đuổi phật tử ra khỏi khuôn viên chùa vào ngày 13/3 (tức mồng 1 tháng 2 âm lịch) do chụp hình trong khuôn viên chùa.

Theo cách lý giải của đại đức Phúc, nhà chùa đã có quy định mồng 1 và hôm rằm không được chụp hình. Việc vẩy nhang vào người phật tử là do vô ý chứ không chủ ý.

Tuy nhiên, theo phản ánh của quần chúng nhân dân phường Đằng Lâm, quận Hải An, Hải Phòng, từ nhiều năm nay, người trong làng (cách gọi thân quen của người dân Trung Hành, Đằng Lâm) gần như không còn mấy tới lui tới ngồi chùa này do cách ứng xử, đối đãi của vị trụ trì với phật tử; lúc thì xùa chó ra đuổi, lúc thì mắng nhiếc v.v… khiến họ cảm thấy bị xúc phạm.

Thành hội Phật giáo Hải Phòng điều chuyển sư trụ trì Hưng Khánh đi giáo dưỡng - Ảnh 2.

Người dân làng Trung Hành tập trung tại chùa chứng kiển buổi họp điều chuyển đại đức Phúc sang chùa khác

Phía chính quyền phường Đằng Lâm, quận Hải An cho rằng, trong khoảng 10 năm trở lại đây, đại đức Thích Bản Phúc trông coi quản lý chùa đã xảy ra vô số sự việc gây bức xúc dư luận địa phương và khách thập phương. Rất nhiều lần, người dân trong phường có ý kiến, bày tỏ bức xúc và kiến nghị sớm đưa vị trụ trì chùa này đi nơi khác.

Đại diện Ban trị sự Giáo hội Phật giáo quận Hải An, TP Hải Phòng cho biết, chiểu theo quy định hiện nay thì ngôi chùa này vẫn chưa có ai được phân công chính thức để trụ trì, quản lý chùa. Trước đó, sau khi thầy trụ trì khuất núi thì chùa Trung Hành được giao cho đệ tử là thượng tọa Thích Nguyên Bình tiếp quản. Tuy nhiên, do bận việc quản lý tại chùa Đồng Giới, huyện An Dương nên thượng tọa Bình có giao cho đệ tử của mình là đại đức Thích Bản Phúc trông coi chùa.

Thành hội Phật giáo Hải Phòng điều chuyển sư trụ trì Hưng Khánh đi giáo dưỡng - Ảnh 3.

Thượng tọa Thích Nguyên Bình - thầy nghiệp sư của đại đức Thích Bản Phúc - xin sám hối trước chư tăng, phật tử về những hành vi ứng xử của học trò mình trong thời gian qua

Cũng tại buổi làm việc chiều 17/3, thượng tọa Thích Nguyên Bình - trụ trì chùa Đồng Giới, nghiệp sư của đại đức Thích Bản Phúc - xin được sám hối trước chư tăng cùng phật tử và nhân dân vì sự việc vừa qua cũng có một phần trách nhiệm của người làm thầy, chưa hướng dẫn trò đến nơi đến chốn.

"Giờ đây cây cứng nên khó uốn hơn, tôi chỉ mong các cấp chính quyền cùng phối hợp trong quản lý, không để thầy Phúc quản lý chùa trong ít nhất 3 tháng tới" - thượng tọa Bình nêu.

Tại buổi họp, đại diên Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng nhấn mạnh, quyết định, trước mắt giao Đại đức Thích Bản Phúc về cho Thượng tọa Thích Nguyên Bình là nghiệp sư của Đại đức để giáo dưỡng trong 3 tháng tại chùa Đồng Giới (huyện An Dương, Hải Phòng). Nếu như thay đổi, sửa chữa tâm tính, Thượng tọa Thích Nguyên Bình ý kiến với Giáo hội để sắp xếp công việc với Đại đức Thích Bản Phúc. Còn nếu không thay đổi, Thường trực Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng sẽ áp dụng biện pháp cao nhất là tẩn xuất khỏi Giáo hội, nghĩa là không thuộc danh bạ của các sư đi tu, hồi tục, không cho ở chùa", đại diện Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Hải Phòng nói.

Thành hội Phật giáo Hải Phòng điều chuyển sư trụ trì Hưng Khánh đi giáo dưỡng - Ảnh 4.

Chùa Trung Hành đã mở cửa trở lại sau khi điều chuyển đại đức Phúc đi

Trước đó, ngày 13/3 trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh một phật tử đi lễ chùa Trung Hành vào ngày mùng 1 âm lịch cùng con nhỏ bị trụ trì chùa này xua đuổi, đập bó hương đang cháy vào tay gây bức xúc dư luận.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Gia đình & Xã hội, sáng 18/3 chùa Trung hành đã mở cửa trở lại, đón du khách tới hành lễ, vãn cảnh. 

Minh Lý- Kiều Lê

Minh Lý
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
7 quyền lợi, chính sách công dân được hưởng khi thực hiện nghĩa vụ quân sự 2024

7 quyền lợi, chính sách công dân được hưởng khi thực hiện nghĩa vụ quân sự 2024

Đời sống - 49 phút trước

GĐXH - Công dân khi thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng những quyền lợi, chính sách theo quy định. Những quyền lợi, chính sách đó là gì? Bài viết dưới đây chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề này.

Lịch cắt điện Nam Định tuần này (từ 26 – 4/3/2024): Hàng loạt khu vực dân cư không có điện để dùng trong cả buổi

Lịch cắt điện Nam Định tuần này (từ 26 – 4/3/2024): Hàng loạt khu vực dân cư không có điện để dùng trong cả buổi

Xã hội - 50 phút trước

GĐXH - Theo lịch cắt điện của Công ty Điện lực Nam Định, trong tuần một số khu vực mất điện liên tục gồm có: TP. Nam Định, huyện Hải Hậu, Nam Trực, Xuân Trường, Nghĩa Hưng, Ý Yên, Giao Thủy…

Nam sinh điển trai Học viện An ninh GPA trên 9.0, đam mê nghiên cứu khoa học

Nam sinh điển trai Học viện An ninh GPA trên 9.0, đam mê nghiên cứu khoa học

Giáo dục - 1 giờ trước

Là đại diện xuất sắc trong lực lượng sinh viên khối Công an Nhân dân ở cả lĩnh vực học thuật và rèn luyện, nam sinh Nguyễn Anh Quân gây ấn tượng về sự tận tụy, sáng tạo và nhiệt huyết của tuổi trẻ.

Nhân viên cây xăng bị bắt sau 30 năm trốn truy nã

Nhân viên cây xăng bị bắt sau 30 năm trốn truy nã

Pháp luật - 1 giờ trước

Sau 30 năm lẩn trốn, Võ Tấn (quê TPHCM) đã bị cơ quan chức năng bắt giữ khi đang đổ xăng cho khách ở TP Phan Thiết, Bình Thuận.

Đường đi Cửa khẩu Cầu Treo tê liệt hoàn toàn do đất đá bị sạt lở

Đường đi Cửa khẩu Cầu Treo tê liệt hoàn toàn do đất đá bị sạt lở

Thời sự - 2 giờ trước

Mưa phùn kéo dài làm hàng ngàn khối đất đá bị sạt lở đổ xuống chắn ngang quốc lộ 8A, đoạn qua địa phận huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh), khiến đường đi Cửa khẩu Cầu Treo bị tê liệt hoàn toàn.

Xúc động lá đơn xin gác lại việc học, xung phong nhập ngũ của nữ sinh Ê-đê

Xúc động lá đơn xin gác lại việc học, xung phong nhập ngũ của nữ sinh Ê-đê

Giáo dục - 2 giờ trước

Gác lại việc học tại trường Dự bị Đại học dân tộc trung ương Nha Trang, cô gái người Ê-đê H’Havi Mlô viết đơn xin nhập ngũ để tiếp nối truyền thống gia đình.

Cậu ruột trình báo cháu gái bị 2 người hãm hiếp trong phòng trọ

Cậu ruột trình báo cháu gái bị 2 người hãm hiếp trong phòng trọ

Pháp luật - 2 giờ trước

Nghe cháu gái 15 tuổi khóc kể về việc bị 2 người đàn ông thay nhau hãm hiếp trong phòng trọ tại Đắk Lắk người cậu ruột đã làm đơn trình báo cơ quan công an.

Bắt đối tượng thuê 2 xe ô tô rồi mang bán

Bắt đối tượng thuê 2 xe ô tô rồi mang bán

Pháp luật - 3 giờ trước

Do nợ nần túng thiếu, Ngô Văn Tỉnh đem chiếc xe 7 chỗ của người khác đi bán với giá 520 triệu đồng. Sau đó Tỉnh thuê thêm chiếc xe thứ 2 và cũng mang bán.

Top 4 con giáp may mắn nhất tuần mới từ 26/2 đến 3/3/2024

Top 4 con giáp may mắn nhất tuần mới từ 26/2 đến 3/3/2024

Đời sống - 3 giờ trước

GĐXH - Tử vi tuần mới dự báo rằng vận trình của những con giáp may mắn tuần này (26/2 – 3/3) có nhiều sự cải thiện đáng kể, từ sự nghiệp hay tài lộc, tình duyên đều có tin vui đáng mừng.

Nam thanh niên vào tiệm kim hoàn cướp kiềng vàng 30 triệu đồng

Nam thanh niên vào tiệm kim hoàn cướp kiềng vàng 30 triệu đồng

Pháp luật - 4 giờ trước

Đến tiệm vàng thử một số loại trang sức cao cấp, Hòa bất ngờ cầm lấy một kiềng vàng 7 chỉ chạy ra ngoài lên xe máy bỏ chạy.

Top