Thèm cơm nhưng lại lo ăn vào sẽ béo? Món kimbap biến thể này sẽ giúp chị em "đã miệng" mà chẳng sợ tăng cân!
Không những không gây béo, gạo lứt còn là "người bạn thân thiết" của không ít chị em trên hành trình giảm cân đấy!
Trên hành trình kiêng khem, giữ dáng, chị em có thể nhịn món gì cũng được, chứ nhịn cơm thì quả là thách thức khó khăn bởi "cơm tẻ là mẹ ruột". Không có cơm, bụng dạ lúc nào cũng thấy trống rỗng, không yên.
Nếu bạn cũng thuộc hội "phải có cơm mới sống được", vậy thì hãy thử thay gạo trắng bằng gạo lứt. Đây là loại gạo được nhiều chị em lựa chọn trong quá trình ăn kiêng.
Gạo lứt
Vì sao gạo lứt giúp bạn giảm cân?
Gạo lứt có hàm lượng chất xơ gấp 2 lần so với gạo thường, nên khi ăn gạo lứt cơ thể bạn sẽ tiêu hóa chậm hơn và mang lại cảm giác no lâu, giúp bạn không có cảm giác thèm ăn vặt.
Lớp cám lụa bên ngoài hạt gạo chiếm hơn 90% chất dinh dưỡng đặc biệt là vitamin, các nguyên tố vi lượng có trong mỗi hạt gạo và rất giàu chất xơ. Chất xơ có trong gạo lứt khi đi qua đường ruột sẽ cuốn theo những chất độc bám cặn lâu ngày và thải độc theo đường bài tiết. Đó cũng chính là lý do tại sao khi ăn cơm gạo lứt, bạn có cảm giác bụng rất nhẹ nhàng, dễ chịu.
Ngoài ra, thành phần Alpha lipoic acid có nhiều trong tinh chất gạo lứt còn tham gia vào quá trình chuyển hóa hydratcarbon và chất béo, có tác dụng làm giảm mỡ dự trữ, giảm béo. Bên cạnh đó, nhờ chỉ số GI khá thấp khiến việc hấp thu được tinh bột trong gạo lứt diễn ra khá lâu nên không có cảm giác đói, thèm ăn, thêm vào đó còn hạn chế lượng mỡ dư thừa tích tụ.
Đặc biệt, trong gạo lứt còn có chứa GABA (gamma aminobutyric axit), squalene, là những chất cần thiết để làm da sáng bóng, mịn màng, làm mờ những nếp nhăn, không bị thô nhám, khắc phục được những nhược điểm khi bạn giảm cân.
Cơm gạo lứt
Vậy nên, ăn gạo lứt không chỉ là phương pháp giảm cân hiệu quả, mà còn là giải pháp đẹp da giữ dáng mà nhiều phái đẹp đang cần.
Cách làm kimbap với cơm gạo lứt
Món ăn này vừa giúp bạn giải tỏa "cơn vật" cơm, vừa mang lại trải nghiệm mới mẻ với món ăn quen thuộc đến từ xứ sở kim chi.
Nguyên liệu
Rong biển dạng lá chuyên làm cơm cuộn
400gr gạo lứt
1 củ cà rốt, 1 quả dưa chuột
2 quả trứng
2 cây xúc xích
Cách làm
- Bước 1: Nấu cơm gạo lứt
Đây chính là bước phức tạp nhất trong quá trình làm món kimbap cơm gạo lứt bởi gạo lứt cần được ngâm kỹ trước khi nấu.
Đầu tiên, bạn vo gạo như bình thường. Sau đó ngâm gạo lứt bằng nước ấm trong 45 phút để hạt gạo mềm và dẻo hơn. Cho cả gạo và nước ngâm vào nồi cơm điện, đậy vung, cắm điện và bấm nút nấu.
Ủ cơm trong nồi từ 10 - 15 phút cho cơm mềm và nở đều hơn.
- Bước 2: Sơ chế nguyên liệu và cuộn cơm
Cà rốt và xúc xích luộc vừa chín và cắt thành dạng sợi dài. Trứng ốp thành từng miếng mỏng và cũng cắt thành dạng sợi. Thao tác cắt tương tự với dưa chuột.
Khi đã chuẩn bị xong các nguyên liệu, bạn hãy trải lá rong biển ra thớt sạch. Múc cơm rải đều lên, dùng muỗng ép chặt, chừa lại 1 phần nhỏ của lá rong biển không cần trải cơm để khi cuộn cơm sẽ không bị tràn ra ngoài.
Cho cà rốt, dưa leo, trứng chiên cắt sợi lên phần cơm đã trải đều. Sau đó cuộn lại từ từ sao cho cuộn rong biển tròn và chặt để khi cắt thành khoanh nhỏ cuộn cơm không bị vỡ.
Sau khi cuộn xong, bạn hãy cắt cơm thành từng khoanh nhỏ vừa ăn, mỗi khoanh dày khoảng 2cm. Vậy là món kimbap cơm gạo lứt đã được hoàn thành rồi.
Ảnh minh họa
PV
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn
Ẩm thực 360 - 12 giờ trướcGĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.
Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?
Mẹo nấu nướng - 13 giờ trướcNhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.
Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm
Ẩm thực 360 - 14 giờ trướcGĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.
Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả
Ẩm thực 360 - 17 giờ trướcGĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.
Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm
Mẹo nấu nướng - 20 giờ trướcThay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.
Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho
Ăn - 21 giờ trướcChanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.
'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng
Ăn - 1 ngày trướcChúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.
5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?
Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu
Ăn - 1 ngày trướcCác mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.
Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!
Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh
ĂnGĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.