Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thêm một ngành học có mức thu nhập cao mà rất ít ai biết đến

Thứ hai, 13:04 15/04/2024 | Xã hội

GĐXH - Bên cạnh các ngành học CNTT,; Luật thương mại quốc tế; Kiểm toán nhà nước,... Xã hội học cũng là một ngành học được đánh giá là có việc làm rộng mở trong tương lai và đang được nhiều trường đại học đào tạo.

Sinh viên đi làm thêm những nghề này có thể kiếm thu hàng chục triệu đồng/thángSinh viên đi làm thêm những nghề này có thể kiếm thu hàng chục triệu đồng/tháng

GĐXH - Sinh viên các ngành IT có điều kiện thuận lợi trong việc phát triển lĩnh vực học và ứng dụng trong cuộc sống ngay từ khi còn ngồi trên ghế giảng đường

Tại sao ngành Xã hội học lại trở thành ngành hot?

Xã hội học là một ngành học giúp cho sinh viên trang bị những kiến thức chuyên sâu về các vấn đề xảy ra trong xã hội và thực hiện các phân tích nghiên cứu về các vấn đề đó.

Có thể thấy, ngành xã hội học là một ngành học có triển vọng tương lai rộng mở với nhiều vị trí công việc đa dạng. Sinh viên ngành xã hội học có thể đảm nhiệm công việc các lĩnh vực sau: Lĩnh vực kinh doanh, quản lý, quan hệ công chúng, hành chính công, giáo dục, đào tạo,....

Những thông tin liên quan đến ngành Xã hội học đang nhận về nhiều thắc mắc trong thời gian gần đây. Vậy xã hội học là gì? Tương lai của người học ngành Xã hội học ra sao? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu chi tiết tiết hơn về ngành học này.

Ngành Xã hội học là gì?

Xã hội học là lĩnh vực nghiên cứu về các mối quan hệ trong xã hội và thể chế của con người. Bằng cách áp dụng các phương pháp nghiên cứu, phân tích, thí nghiệm và đánh giá, ngành này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về tổ chức của xã hội, những biến đổi và vấn đề xã hội hiện tại.

Lĩnh vực này gồm nhiều chủ đề với các phạm trù khác nhau, từ tội phạm đến tôn giáo, nhà nước đến gia đình, sự phân tầng xã hội, chủng tộc đến niềm tin của nền văn hóa và công bằng dựa trên sự ổn định, thay đổi cơ bản trong xã hội.

xã hội học

Xã hội học là lĩnh vực nghiên cứu về các mối quan hệ trong xã hội và thể chế của con người. (Ảnh: TL)

Đồng thời, ngành học này đòi hỏi người học phải có sự nhạy cảm với các sự kiện, vấn đề xã hội. Người học cũng cần có niềm đam mê nghiên cứu, vận dụng được các công cụ, kỹ năng, phương pháp nghiên cứu khoa học để phân tích, đánh giá các sự kiện xã hội.

Ngành Xã hội học cũng được đánh giá phù hợp với những người muốn góp sức mình nhằm cải tạo xã hội, nâng cao chất lượng sống của con người. Từ đó, bạn mới có thể làm tốt mọi công việc được giao và tiếp thu kiến thức dễ dàng hơn.

Những công việc có thể làm sau khi tốt nghiệp ngành Xã hội học

Ngành nghề sau khi ra trường của sinh viên ngành xã hội học là gì? là những băn khoăn mà các học sinh đang ở ngưỡng cửa đại học và các sinh viên ngành này thường gặp phải. Sinh viên tốt nghiệp ngành xã hội học có thể đảm nhận các công việc sau:

- Biên tập viên, phóng viên hoặc chuyên viên tổ chức sự kiện.

- Nhà nghiên cứu, tư vấn về chính sách phát triển bền vững, truyền thông, quảng cáo.

- Nhà nghiên cứu thị trường.

- Điều phối viên, chuyên viên cho quỹ phát triển, hoạt động tài trợ của các tổ chức trong và ngoài nước.

- Nhân viên làm công tác xã hội, phát triển cộng đồng.

- Giảng viên làm công tác giảng dạy tại các trường đại học và cao đẳng.

- Người đào tạo các khóa học ngắn hạn cho các tổ chức, cộng đồng.

- Chuyên viên tư vấn, nghiên cứu cho các cơ quan hành chính, cơ quản Đảng và các đoàn thể, cơ quan phòng chống tệ nạn xã hội.

Mức lương ngành Xã hội học

Mức lương trung bình của ngành cũng xem là yếu tố quan trọng giúp các bạn trẻ quyết định có nên theo đuổi ngành Xã hội học hay không.

Một số khảo sát cho thấy, phạm vi lương của vị trí chuyên viên Xã hội học, nhà nhân loại học và vị trí tương tự thường dao động 6 - 15 triệu đồng/tháng. Chuyên viên tổ chức sự kiện có mức lương 5 - 25 triệu đồng/tháng. Trong khi đó, mức lương của chuyên viên quan hệ khách hàng thường dao động khoảng 7 - 30 triệu đồng/tháng.

xã hội học

Mức lương sau khi tốt nghiệp ngành Xã hội học có thể lên tới vài chục triệu đồng/tháng (Ảnh: TL)

Ngoài ra, ngành học này cũng được đánh giá có cơ hội việc làm khá rộng mở khi có mối quan hệ mật thiết với sự phát triển của xã hội trên nhiều mặt. Tại các trung tâm nghiên cứu, tổ chức và doanh nghiệp đều cần đến vị trí việc làm của ngành xã hội học trong cơ cấu tổ chức.

Nếu đam mê ngành học này, thí sinh có thể tham khảo thông tin tuyển sinh của một số trường như: trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội), trường Đại học Lao động Xã hội, trường Đại học Khoa học (Đại học Huế), trường Đại học Mở TP.HCM, trường Đại học Cần Thơ.

Trường đại học hàng triệu thí sinh "mơ ước" đã có thông tin tuyển sinhTrường đại học hàng triệu thí sinh 'mơ ước' đã có thông tin tuyển sinh

GĐXH - Hầu hết các sĩ tử 2006 đều đã tìm cho mình hướng đi phù hợp, chỉ chờ ngày thi diễn ra. Trong đó, Học viện Hàng không Việt Nam được mệnh danh là 'ngôi trường mơ ước' của hàng triệu thí sinh đã có thông tin tuyển sinh chính thức.

Thí sinh dự thi các trường CAND năm 2024 cần lưu ý những điều gì?Thí sinh dự thi các trường CAND năm 2024 cần lưu ý những điều gì?

GĐXH - Kỳ thi đánh giá năng lực của Bộ Công an sẽ diễn ra vào ngày 7/7/2024. Theo đó, các thí sinh sẽ dự thi kiến thức tự nhiên và xã hội với tổng thời gian làm bài là 180 phút.

Hóa ra đây lại là ngành học cực dễ xin việc mà ít ai biết đếnHóa ra đây lại là ngành học cực dễ xin việc mà ít ai biết đến

GĐXH - Đứng trước kỳ thi THPT Quốc gia vô cùng quan trọng, việc tìm hiểu ngành học triển vọng để theo đuổi và phát triển tương lai đang được các em đặt lên hàng đầu.

Bảo An
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Lửa thiêu rụi kho hàng 100m2 của công ty phụ liệu ngành may ở Bình Dương

Lửa thiêu rụi kho hàng 100m2 của công ty phụ liệu ngành may ở Bình Dương

Thời sự - 5 giờ trước

Tối nay (22/5), một vụ cháy xảy ra tại kho chứa hàng của Công ty TNHH Băng Gai Dính ở TP.Thuận An, tỉnh Bình Dương. Hiện, lực lượng chữa cháy đang phun nước làm mát, ngăn đám cháy bùng phát trở lại.

Tìm bị hại trong vụ nữ giám đốc ở Hải Phòng bị khởi tố

Tìm bị hại trong vụ nữ giám đốc ở Hải Phòng bị khởi tố

Pháp luật - 6 giờ trước

GĐXH - Sau khi ký kết các biên bản thỏa thuận góp vốn đầu tư, thỏa thuận chuyển nhượng đất, Bùi Thị Kim Dung đã làm giả, sử dụng các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác để giao cho khách hàng.

Khởi tố Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Khởi tố Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng

Pháp luật - 8 giờ trước

Cơ quan CSĐT Công an thành phố Việt Trì đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can, Lệnh tạm giam đối với ông Lê Trường Giang (Giám đốc Khu di tích lịch sử Đền Hùng) về hành vi “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Khách sạn thuê người phá tổ ong, nhiều người đi đường bị đốt nhập viện

Khách sạn thuê người phá tổ ong, nhiều người đi đường bị đốt nhập viện

Đời sống - 8 giờ trước

Khách sạn The Shine ở Hải Phòng thuê đơn vị phá dỡ tổ ong khiến nhiều người đi đường bị đàn ong tấn công, trong đó 2 người bị đốt gần 100 nốt.

Khắc phục sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh gặp nhiều khó khăn

Khắc phục sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh gặp nhiều khó khăn

Thời sự - 9 giờ trước

Ngày 22/5, các đơn vị thi công vẫn đang tiếp tục tiến hành các biện pháp khắc phục sạt lở hầm đường sắt Chí Thạnh (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên).

Từ 1/7/2024, đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định thế nào?

Từ 1/7/2024, đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc được quy định thế nào?

Đời sống - 9 giờ trước

GĐXH - Theo chính sách cải cách tiền lương, thời điểm 1/7/2024 khi tiền lương của công chức, viên chức tăng lên thì tiền lương đóng BHXH bắt buộc với đối tượng này cũng tăng theo.

Phát hiện quản bom 340 kg khi đào móng nhà

Phát hiện quản bom 340 kg khi đào móng nhà

Thời sự - 10 giờ trước

GĐXH - Trong lúc đào móng nhà, người dân phát hiện quả bom dài 1,3m, nặng 340kg. Sau khi xác định nguồn gốc, lực lượng chức năng tiến hành di dời an toàn qua bom chờ xử lý.

Hà Nội: Khu đô thị 'kiểu mẫu' một thời xuống cấp, không gian công cộng đã thiếu còn bị lấn chiếm

Hà Nội: Khu đô thị 'kiểu mẫu' một thời xuống cấp, không gian công cộng đã thiếu còn bị lấn chiếm

Đời sống - 10 giờ trước

GĐXH - Từng là một trong những khu đô thị hiện đại bậc nhất Thủ đô, Trung Hòa - Nhân Chính được xem là một trong những khu đô thị kiểu mẫu, dành cho giới nhà giàu đầu tiên của Hà Nội. Vậy nhưng với quy hoạch không bài bản, dân số tăng cao, thiếu không gian công cộng… đã khiến khu đô thị này trở nên chật chội, nhếch nhác đến khó tin.

Hai thiếu niên gây ra 2 vụ cướp táo tợn trong đêm

Hai thiếu niên gây ra 2 vụ cướp táo tợn trong đêm

Pháp luật - 10 giờ trước

GĐXH - Ngày 22/5, Công an huyện Tân Lạc (Hoà Bình) cho biết đã bắt giữ 2 thiếu niên mới 15 và 16 tuổi về hành vi cướp tài sản.

Dự báo tử vi tuần mới đến chi tiết đến ngày 26/5 của các tuổi Tý, Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi

Dự báo tử vi tuần mới đến chi tiết đến ngày 26/5 của các tuổi Tý, Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi

Đời sống - 11 giờ trước

GĐXH – Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà đã có những dự báo chi tiết về sự nghiệp, tài lộc, tình cảm cho các tuổi Tý, Sửu, Mão, Tỵ, Mùi, Dậu, Hợi dưới đây.

Top