Thịt ba chỉ ngâm nước mắm vừa ngon, vừa dễ làm, không ăn một lần mà để tủ lạnh ăn dần càng nghiện
GiadinhNet - Thịt ba chỉ làm kiểu gì cũng ngon: luộc, rang, kho tàu, quay, nướng... Thế nên ngâm nước mắm đương nhiên ngon, thậm chí ăn với cơm còn ngon hơn thịt bò ngâm nước mắm.
Giá trị dinh dưỡng của thịt ba chỉ
Thịt lợn có đủ các thành phần dinh dưỡng, nó là nguồn cung cấp chất đạm, chất béo, các vitamin và muối khoáng cho cơ thể.
Theo Viện Dinh dưỡng, trong 100 gram thực phẩm ăn được, thành phần dinh dưỡng của thịt ba chỉ (thịt lợn nửa nạc, nửa mỡ): 16.5 gam protein, 21.5 gam mỡ, 9 mg can xi, 178 mg phosphor, 1.5 mg sắt, 1.91 mg kẽm, 285 mg kali, 55 mg natri, vitamin A 10 µg.
Thịt ba chỉ được chế biến thành rất nhiều món, nhưng thịt ba chỉ ngâm nước mắm thì không nhiều người biết vì nó phổ biến với người miền Trung hơn. Và nhiều người hay làm thịt bò ngâm nước mắm để ăn nhậu hơn.
Có thể nói, thịt ba chỉ làm kiểu gì cũng ngon: luộc, rang, kho tàu, quay, nướng... Thế nên, đương nhiên ngâm nước mắm cũng ngon, thậm chí khi ăn với cơm còn ngon hơn thịt bò ngâm nước mắm.
Mới đây, tài khoản Min Cookie đã chia sẻ một công thức làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm thơm ngon, đơn giản và nhanh gọn, được nhiều người hưởng ứng làm theo. Bạn hãy bắt tay vào làm đổi vị cho cả nhà khi mùa thu vừa đến, vì tiết trời dịu mát việc ăn uống dễ hao cơm tốn thịt hơn hẳn nhé.
Cách làm thịt ba chỉ ngâm nước mắm
Nguyên liệu:
1 kg thịt ba chỉ tươi ngon, bạn chọn mua loại mỡ và nạc xen đều nhau.
500ml nước mắm ngon
500g đường
50ml dấm gạo
2 thìa hạt tiêu, 5 cánh hoa hồi, 10 (hoặc hơn) quả ớt sừng, gừng tươi và hành khô và tỏi khô
1 bình thủy tinh để ngâm
Cách làm:
1kg thịt ba chỉ mua về bạn cắt làm tư, rửa với nước muối loãng cho sạch rồi để ráo. Sau đó thả vào nồi nước, cho thêm vài lát gừng tươi và vài củ hành khô đập dập và chút muối để luộc chín.
Thịt chín bạn vớt ra và cho vào thau nước đá tầm 10 phút cho thịt giòn và bảo quản được lâu hơn. Sau đó bạn vớt ra và để thật ráo.
Tiếp đó, bạn bắc 1 cái nồi đổ vào 500ml nước mắm ngon, đổ tiếp 500g đường rồi đun nhỏ lửa khuấy đều cho đường tan hết. Bạn nhớ đun nhỏ lửa để hỗn hợp không bị nổi bọt. Sau khi đường tan, bạn cho hạt tiêu, hoa hồi và 50ml dấm vào khuấy đều, đun sôi bùng lên rồi tắt bếp để nguội.
Bình thủy tinh bạn tráng qua nước sôi già (hoặc đem hấp) để tiệt trùng. Sau đó bạn cho thịt ba chỉ vào bìn thủy tinh, cho hành, tỏi, ớt xen kẽ các miếng thịt.
Khi hỗn hợp nước ngâm nguội hẳn thì bạn đổ vào bình, sao cho nước ngâm ngập mặt thịt để thịt được ngấu đều và chống mốc.
Bạn đậy kín nắp bình, ngâm 3 ngày ở nhiệt độ phòng mát là ăn được. Sau 3 ngày bạn đem bảo quản trong tủ lạnh để ăn dần.
Nhớ cơm trắng muối vừng
Ăn - 1 giờ trướcTôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.
Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.
Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới
Ẩm thực 360 - 3 giờ trướcGĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 19 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 21 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.