Nhiều gia đình ở Hà Nội đua nhau lên Sơn La hái táo mèo Nậm Nghiệp dịp cuối tuần
GiadinhNet - Mùa quả táo mèo Sơn La bắt đầu từ cuối tháng 8 đến nay trở thành điểm đến lý tưởng vào dịp cuối tuần cho các gia đình tìm kiếm điểm vui chơi gần Hà Nội.
Điểm du lịch cuối tuần lý tưởng cho các gia đình hái táo mèo
Bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La) được xem là một trong những thủ phủ táo mèo lớn trên cả nước. Với khoảng gần 2.000 ha cây táo mèo được trồng, hàng năm đến mùa thu hoạch, đây trở thành điểm du lịch trải nghiệm hấp dẫn cho các gia đình tại Hà Nội muốn đi chơi dịp cuối tuần.
Chị Trịnh Bảo Thư (Cầu Giấy – Hà Nội) cùng gia đình tham quan tại cơ sở ngâm rượu táo mèo bản Nậm Nghiệp cho biết: "Theo thông tin trên các nhóm gợi ý du lịch, gia đình tôi quyết định đến đây để trực tiếp trải nghiệm hái táo mèo và mua táo mèo chính gốc về làm quà tặng bạn bè, người thân quen". Theo chị, thay vì lựa chọn những địa điểm vui chơi ngoại thành quen thuộc như Ba Vì, Sóc Sơn, du lịch hái táo mèo tại Sơn La mang đến cho gia đình chị những trải nghiệm mới lạ hơn.
Không chỉ có mùa quả, mùa hoa táo mèo hay còn biết đến với tên gọi hoa sơn trà nở rộ từ cuối tháng 3 đến hết tháng 4 là thời điểm đón nhiều khách du lịch nhất. Theo anh Lò Thân Thiện – chủ homestay tại bản Nậm Nghiệp cho biết: "Thông thường, lượng khách đến đây nhiều nhất vào mùa hoa sơn trà, đẹp nhất là vào tháng 3. Hiện nay, táo mèo đang vào vụ quả để thu hoạch, khách du lịch đến đây chủ yếu là các đoàn khách gia đình tại Hà Nội và đến nhiều vào dịp cuối tuần".
Hiện tại, khi đến du lịch mùa táo mèo tại Sơn La, khách du lịch có thể có những hoạt động trải nghiệm như: cắm trại và thưởng thức đặc sản làm từ táo mèo, tham quan cơ sở sản xuất táo mèo và uống thử rượu táo mèo, tham quan các di tích lịch sử, văn hoá làng bản tại bản Nậm Nghiệp và xã Ngọc Chiến, trải nghiệm hoạt động du lịch cộng đồng,…
Thưởng thức hương vị táo mèo tươi ngon
Nằm ở độ cao 1.800m so với mực nước biển, bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến cũng là nơi lý tưởng để trồng táo mèo. Theo chia sẻ của người dân trong bản, đây là giống cây táo mèo được người dân bản trồng từ lâu. Cùng với những ưu đãi về thiên nhiên, cây táo mèo tại đây cho năng suất cao, hương vị quả ngọt thơm, đậm đà hơn bất cứ nơi nào trên cả nước.
Quả táo mèo khi chín sẽ không có màu hồng đậm mà chỉ phớt hồng, hướng quả đón nắng đậm màu hơn, kích thước quả cũng lớn hơn so với loại táo thường. Quả táo mèo chín kỹ có vị ngọt đậm đà, những quả gần chín có vị chát, chua, ít ngọt hơn và thường được người dân thu hoạch để ngâm rượu.
Với khách du lịch, ngoài việc thưởng thức quả táo mèo tươi ngon được hái trực tiếp từ những cây táo mèo lâu đời nhất, còn có thể thử uống rượu táo mèo được người dân bản trực tiếp ngâm. Rượu táo mèo mang hương vị ngọt, thơm lừng mùi táo pha chút chát nhẹ khiến cho hương vị lưu giữ trên đầu lưỡi người nếm. Nhờ hương vị đặc biệt ấy mà rượu táo mèo được rất nhiều vị khách mua về làm quà tặng hoặc để trong nhà thiết đãi bạn bè. Ngoài ra, khách du lịch cũng có thể thưởng thức thêm những đặc sản làm từ táo mèo được người dân trong bản chế biến và trải nghiệm tắm khoáng nóng tại các khu du lịch cộng đồng.
Trong thời gian mùa quả táo mèo vào độ thu hoạch, các lễ hội cộng đồng như thi hái táo mèo, giao lưu văn hoá ẩm thực dân tộc cũng được diễn ra. Vì vậy, đây là thời điểm thích hợp cho các gia đình khám phá văn hoá, ẩm thực độc đáo đặc trưng vùng Tây Bắc.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 13 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 15 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 19 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.