Những công dụng tuyệt vời của quả táo mèo: Tiêu mỡ máu, thon dáng, đẹp da bất ngờ
GiadinhNet - Với những lợi ích cực tốt cho sức khoẻ, quả táo mèo lâu nay vẫn được nhiều người xem là 'thần dược'. Quả táo mèo đặc biệt tốt cho những người mắc bệnh dạ dày, các bệnh về huyết áp, tim mạch và đặc biệt hỗ trợ chị em phụ nữ cải thiện sắc vóc.
Quả táo mèo và những lợi ích không ngờ
Hiện nay, thủ phủ táo mèo bản Nậm Nghiệp, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La (Sơn La) đang vào vụ thu hoạch táo mèo. Theo chia sẻ từ người dân bản địa, hiện rất nhiều đơn đặt hàng từ các tỉnh lân cận, nhiều nhất là Hà Nội và các thương lái đang tận dụng để mua được những quả táo mèo tươi ngon nhất khi đang vào vụ. Táo mèo là loại loại quả có giá trị dinh dưỡng cao, thường được người dân mua về để thưởng thức trực tiếp hoặc ngâm rượu uống.
Theo ông Lường Văn Uân, trưởng bản Lướt, xã Ngọc Chiến, huyện Mường La, người có nhiều năm trồng và sản xuất rượu táo mèo cho biết: "Táo mèo được nhiều người đặt mua nhờ công dụng đặc biệt như tiêu mỡ máu, cải thiện đau dạ dày và tốt cho hệ tim mạch. Ngoài ra, với những người cao huyết áp, táo mèo còn hỗ trợ cân bằng huyết áp".
Trong Y học cổ truyền, trong quả táo mèo có nhiều các chất dinh dưỡng đa lượng như carbohydrate, protein, chất béo, đường tự do - monosaccharide (fructose và glucose), disaccharides (maltose và saccharose), các khoáng chất, vitamin C, axit béo có tác dụng kháng khuẩn và tốt cho hệ tim mạch.
Cùng với đó, táo mèo vị chua chát, ngọt có thành phần tương tự với các nhóm chanh, cam, táo với các nhóm axit hữu cơ, axit amin và đặc biệt là nhóm polyphenol với tác dụng chống oxy hoá cực tốt cho sức khoẻ.
Cũng theo kinh nghiệm lâu năm của ông Uân, trong quả táo mèo có tiết ra chất dịch nhầy giúp điều tiết lượng dịch tại các khớp và rất tốt cho những người mắc bệnh về xương khớp. Vì vậy, những công dụng của quả táo mèo đặc biệt phù hợp với những người trung tuổi từ 40 tuổi trở lên. Không chỉ hỗ trợ điều trị các bệnh, quả táo mèo còn được xem là thức quả tươi ngon, hấp dẫn, bổ sung khoáng chất hàng ngày cho các gia đình.
Các thức uống ngon, bổ từ táo mèo
Hiện nay, người Việt Nam thường ưa chuộng nhất là thưởng thức quả táo mèo tươi và ngâm rượu táo mèo. Tại bản Nậm Nghiệp hiện nay, đa phần các gia đình sinh sống tại bản đều có cơ sở sản xuất ngâm rượu táo mèo phục vụ khách du lịch. Những quả táo mèo tươi ngon được rửa sạch và ngâm với rượu nguyên chất. Ngoài ra, có thể sử dụng thành phẩm táo mèo khô để làm trà táo mèo với công dụng cũng hữu hiệu không kém.
Nhờ những lợi ích hữu hiệu đó, hiện nay quả táo mèo được nhiều người tìm mua để chế biến thành các thành phẩm giúp cải thiện sức khoẻ hoặc làm quà cho người thân, bạn bè.
Kinh nghiệm lựa chọn táo mèo tươi ngon
Với kinh nghiệm nhiều năm trồng cây táo mèo, ông Lường Văn Uân cho biết, nếu chọn táo mèo để ăn trực tiếp nên chọn những quả chín, màu hồng ngả đậm, kích thước to dẹt không đều nhau, mùi thơm nồng đặc trưng của tự nhiên vùng Tây Bắc. Táo có vị chát nhẹ, vì vậy có thể chế biến bằng cách muối xổi và thưởng thức ngay.
Nếu để ngâm rượu, ông Uân khuyên người dân nên lựa chọn những quả kích thước nhỏ và dẹt, quả không quá chín, màu hồng phớt, hương vị ngọt nhẹ và nhiều vị chua, chát, khi ngâm với rượu sẽ làm tăng vị đậm đà cho rượu táo mèo.
Một cách để có thể lựa chọn được những quả táo mèo tươi ngon nhất là đến trực tiếp tại các nông trại trồng táo mèo như bản Nậm Nghiệp. Tại đây, người dân vừa được hướng dẫn lựa chọn hái những quả táo mèo tươi ngon nhất, vừa được thưởng thức trực tiếp quả táo mèo tại vườn cùng nhiều đặc sản từ táo mèo khác.
Cách ngâm rượu táo mèo và nước táo mèo chuẩn từ người bản địa
Đa phần các hộ dân tại bản Nậm Nghiệp đều có cơ sở sản xuất rượu táo mèo. Dưới đây là gợi ý quy trình ngâm táo mèo đúng chuẩn của người bản địa:
Bước 1: Sơ chế quả táo mèo
Lựa chọn những quả táo mèo tươi, không quá chín, không bị dập, cắt bỏ 2 đầu và rửa sạch bằng nước lạnh và để ráo nước. Công đoạn này là bắt buộc khi ngâm táo mèo để loại bỏ các vi khuẩn, bụi bám, nhờ đó rượu được trong và có chất lượng tốt hơn.
Bước 2: Chọn bình ngâm rượu
Lựa chọn loại bình ngâm rượu có kích thước phù hợp với lượng quả. Lưu ý, nên lựa chọn bình thuỷ tinh ngâm táo mèo để hương vị rượu giữ được nguyên chất nhất.
Bước 3: Ngâm táo mèo
Táo mèo sau khi ráo nước cắt đôi, cho vào bình thuỷ tinh ngâm với đường theo công thức 1 lớp táo - 1 lớp đường. Sau khi ngâm với đường trong khoảng 1 tuần để loại bỏ vị chua chát, lấy táo mèo ra và ngâm với rượu theo tỷ lệ 1,5 lít rượu/1 kg táo mèo tươi. Đậy kín nắp và ngâm trong thời gian 3 tháng thì thưởng thức được.
Lưu ý: Cần lựa chọn rượu trắng nguyên chất có nồng độ cồn cao > 30 độ. Theo chia sẻ từ ông Uân, rượu có nồng độ cao sẽ làm hương vị trở nên đậm đà hơn. Các loại rượu có nồng độ thấp hơn khi đem ngâm sẽ làm nhạt vị táo mèo.
Ngoài ra, các chị em phụ nữ có thể tham khảo thêm cách làm trà táo mèo dưới đây:
Bước 1: Lựa chọn những quả táo mèo chín, tươi ngon, loại bỏ những quả bị dập đem đi rửa với nước sạch.
Bước 2: Thái táo mèo thành những lát mỏng và mang đi phơi dưới nắng. Thời gian phơi từ 3 - 4 ngày đến khi lát táo mèo khô hoàn toàn thì cho vào túi bảo quản.
Bước 3: Cho 2 - 3 lát táo mèo vào tách trà nóng và thưởng thức trà táo mèo thơm ngon.
Rượu táo mèo hay trà táo mèo được sử dụng với liều lượng hợp lý sẽ giúp cải thiện các vấn đề về sức khoẻ, đặc biệt giúp chị em phụ nữ cải thiện sắc vóc, thon dáng, đẹp da, ngăn ngừa lão hoá và các bệnh về tiêu hoá, tim mạch.
Hà Trang
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 10 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 14 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.