Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thịt heo nấu theo cách này ăn rất ngon vừa mặn, ngọt thơm, mềm, miếng nào cũng hấp dẫn

Thứ ba, 13:57 12/03/2024 | Ăn

Từng miếng thịt thấm nước sốt đậm đà, mùi thơm và màu sắc vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn, ngọt hòa quyện. Từng thớ thịt mềm và mọng nước...

Trong văn hóa ẩm thực, người xưa vốn rất coi trọng các yếu tố "thực phẩm và màu sắc". Trong một số quan điểm cá nhân, có nhiều đầu bếp đặt "màu sắc" trước "mùi hương". Điều này cho thấy họ rất coi trọng hình thức màu sắc, hương thơm và hương vị. Thưởng thức thị giác chính xác là sự thích thú về giác quan mà thức ăn mang lại cho con người ngay từ đầu. Và thực tế chúng ta cũng thường bị món ăn hấp dẫn đầu tiên bởi yếu tố màu sắc. Trong số đó, tiêu biểu nhất là món thịt heo rim mặn ngọt có màu sắc và hương vị đặc biệt mang đến cho người ăn cảm giác vô cùng hấp dẫn. 

Món ăn này sẽ ngon nhất khi được nấu bằng phần nguyên liệu là thịt nạc vai (Thịt vai thường bao gồm nạc kết hợp với lớp mỡ mỏng, hình dáng giống hoa mận nên thường được gọi là thịt lợn hoa mận). Thịt vai mềm ngọt, không có mỡ béo, thích hợp để chế biến các món ăn đa dạng. Kết cấu đồng đều, thịt mềm, màu sắc tươi sáng, không có mùi đặc biệt nên có thể làm món thịt rim mặn ngọt có hương vị tuyệt vời. 

Xét về giá trị dinh dưỡng, thịt nạc vai rất giàu protein chất lượng cao, vitamin B1, vitamin B2… Kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau, toàn bộ món ăn sẽ rất bổ dưỡng và ngon miệng. Đặc biệt, các nguyên tố vi lượng khác nhau có trong mật ong đã cải thiện đáng kể mùi vị của món ăn. Và nhờ có thêm mật ong nên món ăn này có kết cấu mịn hơn và màu sắc tươi sáng hơn giúp tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn này rất nhiều.

Cùng khám phá công thức làm món ăn này nhé!

Nguyên liệu để làm món thịt rim mặn ngọt

1kg thịt nạc vai, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 2 thìa canh mật ong, 3 thìa canh nước sốt thịt nướng, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh nước tương đen, khoảng 5-7 gốc hành lá.

Cách làm món thịt rim mặn ngọt

Bước 1: Thịt heo bạn mua về rửa sạch sau đó thấm khô nước. Tiếp đó bạn cắt thịt nạc vai thành những lát lớn dày khoảng 1cm - tương tự độ dày của một miếng bít tết. Sau đó bạn cho gốc hành (hoặc hành tây) xắt nhỏ vào. Thêm gừng, tỏi, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, rượu nấu ăn và một lượng mật ong thích hợp vào. Sau đó bạn cho vào 3 thìa canh nước sốt thịt lợn nướng và 1 thìa canh nước tương đen. Kế tiếp bạn đeo găng tay thực phẩm vào rồi dùng tay trộn đều để từng miếng thịt được phủ đầy nước sốt.

Tiếp theo là ướp thịt, đây là bước quan trọng. Bạn ướp thịt ít nhất 3 tiếng hoặc nếu có nhiều thời gian thì hãy cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh và ướp qua đêm. Làm như vậy thịt heo sẽ ngấm được trọn vẹn hương vị của nước sốt. Sau khi ướp xong chúng ta đổ thịt và nước sốt vào nồi cơm điện. 

Thịt heo nấu theo cách này ăn rất ngon vừa mặn, ngọt thơm, mềm, miếng nào cũng hấp dẫn - Ảnh 1.

Bước 2: Sau đó chúng ta đậy nắp nồi lại và sử dụng chức năng nấu cơm của nồi cơm điện thay vì chức năng hầm. Điều này sẽ giúp thịt mềm từ từ và ngon ngọt. Sau khi chế độ nấu của nồi cơm điện hoàn thành, bạn cho thịt đã nấu chín và nước sốt còn lại vào ra chảo và đun nhỏ lửa. Đến khi phần nước cạn hết và các miếng thịt có màu cánh gián đẹp mắt thì bạn tắt bếp. Đây gần như là thao tác áp chảo để lớp thịt bên ngoài có kết cấu săn đều hơi giòn.

Thịt heo nấu theo cách này ăn rất ngon vừa mặn, ngọt thơm, mềm, miếng nào cũng hấp dẫn - Ảnh 2.

Bước 3: Bạn để thịt nguội một chút rồi cắt thành từng miếng dài. Món thịt này dùng với cơm trắng thì ngon vô cùng. 

Lời khuyên: Nếu bạn muốn miếng thịt ngấm gia vị, ngon hơn thì có thể thái thịt thành các miếng dài trước (Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý về độ dày của miếng thịt để đảm bảo nó không quá mỏng. Trong quá trình nấu miếng thịt cũng co lại). Điều này sẽ giúp thịt ngấm gia vị nước sốt tốt hơn và cũng thuận lợi cho các thao tác nấu tiếp theo. Khi nấu thịt, bạn có thể chọn nồi cơm điện, loại nồi này không chỉ dễ thao tác mà còn giữ được hương vị nguyên bản của thịt trong quá trình nấu.

Thịt heo nấu theo cách này ăn rất ngon vừa mặn, ngọt thơm, mềm, miếng nào cũng hấp dẫn - Ảnh 3.

Thành phẩm món thịt rim mặn ngọt

Từng miếng thịt thấm nước sốt đậm đà, mùi thơm và màu sắc vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn, ngọt hòa quyện. Từng thớ thịt mềm và mọng nước, ngon đến mức bạn có thể khiến bạn ăn mãi không ngừng! Sự hấp dẫn của món ăn này còn bởi phần nước sốt ướp thịt, khi ăn cùng cơm trắng thì quá hợp vị, ngon tuyệt vời!

Thịt heo nấu theo cách này ăn rất ngon vừa mặn, ngọt thơm, mềm, miếng nào cũng hấp dẫn - Ảnh 4.

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Ăn - 2 giờ trước

Món ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Ăn - 2 giờ trước

Loại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.

Cách làm các món ăn từ củ sen

Cách làm các món ăn từ củ sen

Ăn - 5 giờ trước

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon

Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon

Ăn - 20 giờ trước

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nghĩ tối nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo thực đơn cơm tối vừa làm nhanh lại ngon miệng dưới đây nhé!

Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết

Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết

Ăn - 22 giờ trước

Mỗi khi ăn xong, uống một ly nước này, bạn sẽ có cảm giác như mọi chất dầu mỡ đã được gột sạch, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách

Loại hạt bổ dưỡng hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư, Tết đến làm ngay 2 món này đơn giản lại đốn tim khách

Ẩm thực 360 - 22 giờ trước

GĐXH – Với hai cách chế biến hạt điều dưới đây, bạn sẽ có được thức quà đãi khách đến chơi nhà ngày Tết lạ miệng. Hạt này tốt với người đái tháo đường, giúp hạn chế nguy cơ đột quỵ, ngừa ung thư.

Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?

Vì sao phải loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm?

Ăn - 1 ngày trước

Loại bỏ đường chỉ đen trên lưng tôm là một bước cần thiết trong quá trình sơ chế; vì sao không nên để lại bộ phận này?

Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon tại nhà

Cách làm sườn bò nướng mật ong thơm ngon tại nhà

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Sườn bò nướng mật ong là món ăn ngon, bổ dưỡng mà nhiều gia đình thường lựa chọn để tiếp đãi bạn bè, người thân trong những buổi tiệc ấm cúng.

Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị Tết

Gợi ý cách làm bánh chưng dẻo thơm, đậm đà hương vị Tết

Ăn - 1 ngày trước

Làm bánh chưng truyền thống đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo nhưng thành phẩm luôn đậm đà và đầy ý nghĩa trong dịp Tết sum vầy.

Tác dụng bất ngờ khi luộc trứng cùng chanh tươi

Tác dụng bất ngờ khi luộc trứng cùng chanh tươi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Vài lát chanh thêm vào nồi trứng luộc sẽ giúp bóc vỏ dễ hơn, tăng hương vị món ăn cũng như ngăn ngừa trứng nứt vỏ khi luộc.

Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt, không bị cứng không quá mềm, mời khách ngày Tết khỏi lo tăng cân

Cách làm khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu dẻo ngọt, không bị cứng không quá mềm, mời khách ngày Tết khỏi lo tăng cân

Ăn

GĐXH - Chỉ cần vài củ khoai lang và chiếc nồi chiên không dầu nhà nào cũng có là bạn có thể làm được ngay món khoai lang sấy dẻo ngon miệng để ăn vặt ngày Tết. Khoai lang sấy dẻo bằng nồi chiên không dầu theo cách dưới đây ăn không hề cứng cũng không quá mềm, mà dẻo dẻo ngọt ngọt rất ngon miệng.

Top