Thịt heo nấu theo cách này ăn rất ngon vừa mặn, ngọt thơm, mềm, miếng nào cũng hấp dẫn
Từng miếng thịt thấm nước sốt đậm đà, mùi thơm và màu sắc vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn, ngọt hòa quyện. Từng thớ thịt mềm và mọng nước...
Trong văn hóa ẩm thực, người xưa vốn rất coi trọng các yếu tố "thực phẩm và màu sắc". Trong một số quan điểm cá nhân, có nhiều đầu bếp đặt "màu sắc" trước "mùi hương". Điều này cho thấy họ rất coi trọng hình thức màu sắc, hương thơm và hương vị. Thưởng thức thị giác chính xác là sự thích thú về giác quan mà thức ăn mang lại cho con người ngay từ đầu. Và thực tế chúng ta cũng thường bị món ăn hấp dẫn đầu tiên bởi yếu tố màu sắc. Trong số đó, tiêu biểu nhất là món thịt heo rim mặn ngọt có màu sắc và hương vị đặc biệt mang đến cho người ăn cảm giác vô cùng hấp dẫn.
Món ăn này sẽ ngon nhất khi được nấu bằng phần nguyên liệu là thịt nạc vai (Thịt vai thường bao gồm nạc kết hợp với lớp mỡ mỏng, hình dáng giống hoa mận nên thường được gọi là thịt lợn hoa mận). Thịt vai mềm ngọt, không có mỡ béo, thích hợp để chế biến các món ăn đa dạng. Kết cấu đồng đều, thịt mềm, màu sắc tươi sáng, không có mùi đặc biệt nên có thể làm món thịt rim mặn ngọt có hương vị tuyệt vời.
Xét về giá trị dinh dưỡng, thịt nạc vai rất giàu protein chất lượng cao, vitamin B1, vitamin B2… Kết hợp với nhiều loại gia vị khác nhau, toàn bộ món ăn sẽ rất bổ dưỡng và ngon miệng. Đặc biệt, các nguyên tố vi lượng khác nhau có trong mật ong đã cải thiện đáng kể mùi vị của món ăn. Và nhờ có thêm mật ong nên món ăn này có kết cấu mịn hơn và màu sắc tươi sáng hơn giúp tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn này rất nhiều.
Cùng khám phá công thức làm món ăn này nhé!
Nguyên liệu để làm món thịt rim mặn ngọt
1kg thịt nạc vai, 2 thìa canh nước tương, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh rượu nấu ăn, 2 thìa canh mật ong, 3 thìa canh nước sốt thịt nướng, 1 thìa canh tỏi băm, 1 thìa canh nước tương đen, khoảng 5-7 gốc hành lá.
Cách làm món thịt rim mặn ngọt
Bước 1: Thịt heo bạn mua về rửa sạch sau đó thấm khô nước. Tiếp đó bạn cắt thịt nạc vai thành những lát lớn dày khoảng 1cm - tương tự độ dày của một miếng bít tết. Sau đó bạn cho gốc hành (hoặc hành tây) xắt nhỏ vào. Thêm gừng, tỏi, 2 thìa canh nước tương, 1 thìa canh dầu hào, rượu nấu ăn và một lượng mật ong thích hợp vào. Sau đó bạn cho vào 3 thìa canh nước sốt thịt lợn nướng và 1 thìa canh nước tương đen. Kế tiếp bạn đeo găng tay thực phẩm vào rồi dùng tay trộn đều để từng miếng thịt được phủ đầy nước sốt.
Tiếp theo là ướp thịt, đây là bước quan trọng. Bạn ướp thịt ít nhất 3 tiếng hoặc nếu có nhiều thời gian thì hãy cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh và ướp qua đêm. Làm như vậy thịt heo sẽ ngấm được trọn vẹn hương vị của nước sốt. Sau khi ướp xong chúng ta đổ thịt và nước sốt vào nồi cơm điện.
Bước 2: Sau đó chúng ta đậy nắp nồi lại và sử dụng chức năng nấu cơm của nồi cơm điện thay vì chức năng hầm. Điều này sẽ giúp thịt mềm từ từ và ngon ngọt. Sau khi chế độ nấu của nồi cơm điện hoàn thành, bạn cho thịt đã nấu chín và nước sốt còn lại vào ra chảo và đun nhỏ lửa. Đến khi phần nước cạn hết và các miếng thịt có màu cánh gián đẹp mắt thì bạn tắt bếp. Đây gần như là thao tác áp chảo để lớp thịt bên ngoài có kết cấu săn đều hơi giòn.
Bước 3: Bạn để thịt nguội một chút rồi cắt thành từng miếng dài. Món thịt này dùng với cơm trắng thì ngon vô cùng.
Lời khuyên: Nếu bạn muốn miếng thịt ngấm gia vị, ngon hơn thì có thể thái thịt thành các miếng dài trước (Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý về độ dày của miếng thịt để đảm bảo nó không quá mỏng. Trong quá trình nấu miếng thịt cũng co lại). Điều này sẽ giúp thịt ngấm gia vị nước sốt tốt hơn và cũng thuận lợi cho các thao tác nấu tiếp theo. Khi nấu thịt, bạn có thể chọn nồi cơm điện, loại nồi này không chỉ dễ thao tác mà còn giữ được hương vị nguyên bản của thịt trong quá trình nấu.
Thành phẩm món thịt rim mặn ngọt
Từng miếng thịt thấm nước sốt đậm đà, mùi thơm và màu sắc vô cùng hấp dẫn. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị mặn, ngọt hòa quyện. Từng thớ thịt mềm và mọng nước, ngon đến mức bạn có thể khiến bạn ăn mãi không ngừng! Sự hấp dẫn của món ăn này còn bởi phần nước sốt ướp thịt, khi ăn cùng cơm trắng thì quá hợp vị, ngon tuyệt vời!
Sao phim 'Sex and the city' sở hữu vóc dáng thon gọn ở tuổi 50, bí quyết nằm ở 2 KHÔNG khi ăn
Ăn - 4 giờ trướcGĐXH - Sao phim “Sex and the city” tiết lộ cô thường áp dụng bí quyết “2 không” khi ăn uống để giảm cân và giữ dáng.
Áp dụng thực đơn và phương pháp ăn này đã giúp tôi giảm 10kg trong vòng 1 tháng
Ăn - 5 giờ trướcTôi đã giảm cân thành công và duy trì nó bằng cách bỏ bữa tối.
Cách làm giấm quả lê giúp đẹp da, phòng chống bệnh tật
Ăn - 8 giờ trướcGiấm quả lê không chỉ có hương vị tinh tế, hấp dẫn mà còn có tác dụng làm đẹp da, phòng chống bệnh tật; cách làm giấm quả lê rất dễ, không gây tốn thời gian của bạn.
Món ngon mùa đông bổ rẻ: Những quán bánh đúc nóng nổi tiếng Hà Nội và cách thử làm chuẩn vị tại nhà
Ăn - 12 giờ trướcGĐXH - Không phải chỉ mùa đông mới có bánh đúc, nhưng ăn bánh đúc vào thời tiết se lạnh lại là một trải nghiệm thú vị. Ngoài thưởng thức bánh đúc nóng tại một số phố ở Hà Nội, bạn có thể thử ngay cách làm chuẩn vị tại nhà.
Sao phim Sex and the city sở hữu vóc dáng thon gọn ở tuổi 50 nhờ cách tráo đổi đồ ăn thú vị
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Trong một lần trả lời phỏng vấn với truyền thông, sao phim “Sex and the city” đã tiết lộ một lưu ý quan trọng trong chế độ ăn uống, góp phần giúp cô giữ dáng thon gọn.
Bí quyết tận dụng nước luộc rau củ của đầu bếp Nhật Bản
Ăn - 1 ngày trướcTừ những nguyên liệu tưởng chừng bỏ đi, chuyên gia ẩm thực Hida Kazuo đã biến tấu thành những món ăn đậm đà hương vị. Bà chia sẻ bí quyết tận dụng nước luộc rau củ thừa, một "di sản ẩm thực" được truyền lại từ người bà kính yêu của mình.
Trào lưu những món ăn Việt pha trộn kinh dị có làm ảnh hưởng đến văn hóa ẩm thực?
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Những món ăn được kết hợp kinh dị kiểu như trà sữa mắm tôm, mỳ trà sữa trân châu bắp bò, trà sữa hành lá,.. là những món ăn từng nổi như cồn khiến nhiều người 'nổi da gà' khi nhắc đến.
Cách chọn dưa hấu ruột đỏ, vỏ mỏng, ngọt, ít hạt, không cần vỗ
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Dưa hấu là loại trái cây thanh mát, có hàm lượng dinh dưỡng cao, nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, để chọn được một quả dưa hấu già, ruột đỏ, vỏ mỏng thì không phải ai cũng biết.
Món ăn của Thanh Hóa có gì đặc biệt mà hot girl Hàn Hằng tự hào khẳng định 'ngon số 1'?
Ăn - 1 ngày trướcCùng tên gọi với đặc sản ở Hà Nội, vậy món ăn ở Thanh Hóa - quê hương của Hàn Hằng có gì đặc biệt khiến nàng hot girl khen ngợi đến vậy?
Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.
Vì sao người xưa khuyên trồng cây này trước cửa? Phụ nữ trong nhà cần lưu ý
Ẩm thực 360GĐXH - Người xưa thường khuyên con cháu trồng loại cây này trước cửa nhà để bất cứ khi nào cần đều có sẵn để dùng. Loại cây này có tác dụng tốt mà có thể nhiều người chưa biết.