Thịt trâu lá lồm Hòa Bình: Mùi của gia đình, vị của hạnh phúc
Với người Mường, nồi thịt trâu lá lồm càng đặc biệt thơm ngon bởi nó đại diện cho sự ấm áp, thân tình, là "mùi của gia đình - vị của hạnh phúc".
Thịt trâu lá lồm là món ăn ngon miệng, hấp dẫn, gần gũi, gắn bó với đời sống giản dị và phong tục của người Mường, mang đậm nét đặc trưng nghệ thuật ẩm thực của vùng cao Tây Bắc.
Lá lồm - Đặc trưng ẩm thực của người Mường
Lá lồm thuộc giống thân leo, lá đơn, hình dáng khá giống lá cây si, có mủ trắng, vị chua dịu, thanh mát, mọc tự nhiên trong rừng. Lá lồm rất giòn, dễ nhận biết nên không sợ lẫn với các loại lá có độc.
Được biết đến với nhiều tên gọi như lá giang, lá thồm lồm, lá chua mon, từ lâu, lá lồm còn được người Mường sử dụng như một loại rau trong bữa ăn hàng ngày. Ngoài ăn sống hoặc xào chung với thịt bò, thịt trâu, thịt gà, lá lồm dùng để nấu canh chua, lẩu gà, lẩu cá hoặc xào với ốc núi. Ở một số nơi, người ta nấu chung lá lồm với cá trong ống nứa.
Để có món ăn ngon, việc chọn nguyên liệu đúng "chuẩn" là vô cùng quan trọng. Trước hết, người ta chọn những lá lồm được hái ở rừng về, vẫn còn tươi xanh để chế biến. Ngoài ra, lá lồm dạng bánh tẻ (có độ già vừa phải, đủ chua) được ưu tiên hơn vì không bị hăng và chát đắng như lá non. Chọn lá lồm có màu xanh thẫm, không hái lá đã ngả màu vàng vì khi đó, vị chua sẽ gắt hơn.
Không chỉ là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn ngon, người Mường còn coi lá lồm như một vị thuốc tăng cường sức khỏe. Chất saponin trong lá có tác dụng tăng sức đề kháng, trị chứng đầy bụng, khó tiêu, đau dạ dày, chữa bệnh phong thấp, đau nhức xương khớp.
Thịt trâu lá lồm - Bản giao hưởng của núi rừng
Nguyên liệu để chế biến món đặc sản này đương nhiên không thể thiếu thịt trâu và lá lồm. Ngoài ra còn có các gia vị quen thuộc như bột canh, nước mắm, tỏi, hạt dổi, mắc khén... Tuy khâu chế biến không quá cầu kỳ nhưng việc lựa chọn nguyên liệu phải hết sức tỉ mỉ mới có được nồi thịt trâu nấu lá lồm thơm ngon chuẩn vị.
Khi chọn thịt trâu, cần tinh ý tránh loại thịt có ánh tím, bề mặt không còn độ ẩm, phân biệt thớ thịt trâu to hơn thịt bò. Nếu mặt ngoài se khô thì có thể là thịt đã để qua đêm hoặc cất trong tủ lạnh từ vài hôm trước.
Thịt trâu ngon có màu từ đỏ tươi tới đỏ thẫm, tùy thuộc vùng, miền chăn nuôi và tháng tuổi của trâu. Mỡ trâu có màu trắng đục. Miếng thịt săn chắc, cầm vào thấy ấm tay và dẻo, ấn thử có thể cảm nhận được sự đàn hồi. Nhìn đường cắt mặt thịt khô ráo, không nhũn nhão hay có dịch rỉ ra, không có mùi lạ hoặc ôi thiu.
Trâu nấu lá lồm nên chọn thịt bắp hoặc thịt mông còn nguyên da, cạo sạch lông, đem thui cho dậy mùi thơm, phần bì săn lại. Sau đó, thái miếng vuông vừa ăn, người khéo gắp thì chỉ cần một đũa là được cả rau lẫn thịt. Việc cắt ngang thớ cũng giúp miếng thịt trông đẹp mắt, không bị dai và ngấm đều gia vị.
Tỏi băm nhuyễn, thêm nước mắm, mì chính, bột canh, hạt mắc khén, hạt dổi, ướp thịt trâu khoảng 25-30 phút. Làm nóng nồi với lượng dầu vừa phải, cho thịt đã ướp vào đảo đều tay trên lửa vừa, có thể gia giảm cho món ăn thêm đậm đà.
Người Mường coi lá lồm là sự bổ khuyết cực kỳ hoàn hảo cho thịt trâu vốn có mùi ngai ngái. Nếu được nấu bằng nồi đất, món ăn sẽ càng đúng điệu hơn. Lá lồm thường được vò nát hoặc giã nhỏ, cho vào nồi hầm sau khi thịt trâu mềm nhừ. Chất chua trong lá lồm giúp thớ thịt trâu vốn dai, thô trở nên mềm mại. Phần keo tiết từ da giúp nồi thịt trâu thêm sánh quyện, thơm ngon.
Nhiều gia đình có thể cho thêm nhúm gạo tấm vào hầm chung với thịt. Khi gạo tấm nở đều, nước hơi sánh và có độ sệt như cháo loãng báo hiệu thịt trâu chín nhừ và ngấm đủ vị chua của lá lồm. Mùi thơm của thịt, vị chua của lá bốc lên là lúc người ta vò nhẹ phần lá lồm còn lại rồi đậy vung chờ chín.
Miếng thịt no lửa chín mềm tạo nên phong vị đậm đà, kích thích vị giác, khiến thực khách thêm phần thích thú bởi mùi lá lồm hòa quyện cùng thịt trâu thơm phức.
Cắn miếng thịt đi liền với da, người ăn có thể cảm nhận ngay vị chua ngọt nơi đầu lưỡi và ấm nồng trong cổ họng nhưng lại rất khó để diễn tả hết sự "chuẩn vị" của món đặc sản này.
Thịt trâu lá lồm ngon nhất khi ăn nóng. Với người Mường, nồi thịt trâu lá lồm càng đặc biệt thơm ngon bởi nó đại diện cho sự ấm áp, thân tình, là "mùi của gia đình - vị của hạnh phúc".
Người Mường ăn thịt trâu lá lồm theo cách múc riêng mỗi người một bát to, đủ cả nước lẫn cái. Hoặc bạn cũng có thể ăn chung với bún, bánh mì hay nhâm nhi như món nhậu. Ngoài ra, thịt trâu nấu lá lồm còn được người Mường bày chung với cỗ lá.
Nếu có cơ hội đến Tây Bắc nói chung và Hoà Bình nói riêng, bạn đừng quên thưởng thức đặc sản thịt trâu nấu lá lồm lừng danh này nhé!!!
Chưa đến ngày 23 chị em đã 'lên hình' mâm cúng ông Công ông Táo đẹp như tranh khiến ai cũng trầm trồ
Ẩm thực 360 - 2 giờ trướcGĐXH - Dù cuối năm ai ai cũng tất bật nhiều công việc nhưng các chị em vẫn không quên dồn tâm huyết cho mâm cúng ông Công ông Táo để giữ gìn nét đẹp văn hóa và kết nối các thế hệ qua từng món ăn, phong tục.
Trong dịp Tết Nguyên đán, món rau này sẽ được ưa chuộng hơn các món thịt, nấu rất đơn giản mà ngon
Ăn - 3 giờ trướcTrong những ngày Tết nhiều thịt, cá, bánh chưng, nem, giò... thì món ăn này sẽ trở thành điểm nhấn trên bàn ăn, lôi cuốn mọi vị giác khó tính. Cùng lưu lại công thức nấu món rau này cho dịp Tết sắp tới nhé!
11 món dân dã trong tiệc cỗ tất niên của Giáng My khiến các chị em thích thú học hỏi cho Tết này
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hoa hậu Đền Hùng Giáng My đặt cỗ truyền thống với các món phong vị Tết miền Bắc để chiêu đãi khách dự tiệc tất niên.
Các netizen sôi nổi đua nhau khoe góc 'sống ảo' đón Tết tại trường
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Những ngày Tết Nguyên đán 2025 đã đến cận kề, nhiều trường học trên cả nước tổ chức các cuộc thi với chủ đề ngày Tết, thu hút đông đảo học sinh - sinh viên tham gia. Điều này vừa mở ra bầu không khí văn hóa truyền thống, vừa giúp các em lan tỏa tinh thần Tết dân tộc đậm đà bản sắc.
Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.
Chả tôm Thanh Hóa – đặc sản mang đậm hương vị xứ Thanh
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Chả tôm Thanh Hóa là một trong những món ăn đặc sản nổi tiếng của vùng đất xứ Thanh. Món ăn này không chỉ thu hút bởi hương vị thơm ngon mà còn gắn liền với văn hóa ẩm thực truyền thống của người dân nơi đây.
Muốn 'tiêu diệt nhanh' mỡ bụng đón Tết, hãy ăn 5 loại rau này
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Nếu muốn giảm cân giảm mỡ một cách nhanh chóng đón Tết, hãy thường xuyên sử dụng chất xơ đến từ những loại rau dưới đây:
Cách luộc gà cúng ông Công ông Táo vàng ươm và mẹo hay tận dụng nước luộc gà để có cơm ngon
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH - Tết cận kề, nhà nhà người người tất bật với các lễ cúng ông Công ông Táo, tất niên, giao thừa… Hầu như các lễ cúng đều cần một con gà luộc nhưng không phải ai cũng biết cách luộc gà cúng đẹp mắt, nghiêm cẩn.
Không phải mứt dừa, mẹ đảm làm món mứt Tết này đảm bảo bao nhiêu cũng hết
Ẩm thực 360 - 2 ngày trướcGĐXH - Ngày Tết, khi ngồi bên nhau trò chuyện, cùng thưởng thức món mứt Tết vỏ bưởi với chén trà thơm sẽ mang đến khoảnh khắc ngọt ngào và hạnh phúc đầu năm cho cả gia đình.
Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt, lai dai dài Tết
Ăn - 3 ngày trướcVới công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.
Vì sao không nên cho rau củ đựng trong túi nilon vào tủ lạnh?
ĂnGĐXH - Có thể bạn chưa biết, thói quen bảo quản rau củ kiểu này có thể mang đến nhiều tác hại cho sức khỏe con người.