Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thơm ngon, tiện lợi nhưng 6 thực phẩm này đang 'đầu độc' bạn mỗi ngày

Thứ hai, 11:29 18/03/2019 | Sống khỏe

Có những đồ ăn được rất nhiều người đưa vào danh sách các món ăn ưa thích mà không hề biết rằng chúng thực sự gây hại cho sức khỏe nếu lạm dụng.

Trong cuộc sống hiện đại, mọi thứ đều vội vàng, đồ ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn trở thành một phần không thể thiếu đối với cuộc sống hiện đại của chúng ta. Dù thơm ngon và vô cùng tiện lợi nhưng những loại thực phẩm này là thứ “thuốc độc” giết chết bạn nhanh hơn bao giờ hết.

1. Snack

Chúng ta thường sử dụng bỏng ngô, snack khoai tây khi xem phim, tán gẫu với bạn bè hoặc đơn giản chỉ coi đó là một món đồ ăn vặt ưa thích hằng ngày. Tuy nhiên, trong những loại thực phẩm chế biến này chứa nhiều dầu mỡ và chất béo chuyển hóa.

Ngoài ra các loại gia vị, phẩm màu, chất tạo mùi và chất bảo quản cũng được sử dụng nhằm mục đích kích thích khẩu vị người tiêu dùng. Trong những thành phần này ẩn chứa rất nhiều chất nguy hại, về lâu dài có thể dẫn đến các bệnh liên quan đến tim mạch, mỡ máu, xơ gan...

2. Ngũ cốc ăn liền

Chúng ta thường có quan niệm sai lầm về ngũ cốc ăn liền. Thực phẩm này không mang nhiều giá trị dinh dưỡng như chúng ta tưởng tượng.

Thành phần của ngũ cốc ăn liền chỉ có một lượng nhỏ yến mạch còn lại là các chất phụ gia tạo mùi và một số thành phần khác. Việc sử dụng ngũ cốc ăn liền không những không mang lại giá trị dinh dưỡng mà còn “âm thầm” đẩy sức khỏe của chúng ta đến bờ vực nguy hiểm.

3. Các loại kẹo

Các loại kẹo bao gồm cả kẹo dẻo và kẹo cứng đều chứa một lượng lớn phẩm màu và phụ gia. Ngoài ra, hàm lượng dinh dưỡng có trong kẹo rất ít và gần như không mang lại giá trị dinh dưỡng nào đối với cơ thể. Trong một viên kẹo chứa đến 90% là đường vì vậy nếu sử dụng quá nhiều có thể dẫn đến các bệnh lý như tiểu đường, béo phì , sâu răng...

4. Xúc xích, lạp xưởng

Thành phần của xúc xích chủ yếu là từ thịt, tuy nhiên nhà sản xuất sử dụng loại thịt nào để sản xuất ra xúc xích vẫn là một câu hỏi lớn đối với chúng ta hiện nay. Thịt dùng để làm xúc xích đã qua xử lý và được ướp kèm các phụ gia, chất bảo quản khiến cho mùi thịt ban đầu biến mất.

Sau quá trình xử lý, các chất dinh dưỡng như protein, vitamin khoáng chất có trong thịt làm xúc xích cũng bị triệt tiêu làm giảm giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.

5. Mì tôm

Một gói mì ăn liền có thể chứa đến 2.000 mg muối, nhiều hơn 4 lần so với lượng muối Hiệp hội Tim mạch Mỹ khuyến nghị cơ thể cần mỗi ngày, khiến bạn dễ bị huyết áp cao và đột quỵ.

Ngoài ra, mì ăn liền thường được chiên bằng các loại dầu mỡ không rõ nguồn gốc. Theo các chuyên gia, mì ăn liền còn chứa phụ gia chống oxy hóa tổng hợp

Nhiều nghiên cứu chỉ ra, việc tiêu thụ quá nhiều chất này sẽ gây ra chứng rối loạn chuyển hóa, cao huyết áp, béo phì, tăng đường huyết... nặng có thể gây chết người. Các chuyên giacuxng cũng tiết lộ, sau khi sử dụng mì gói 2 tiếng, sợi mì không được tiêu hóa trong dạ dày và vẫn còn nguyên hình dạng.

6. Các loại đồ uống có ga

Đồ uống có ga, không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào mà còn có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe như béo phì, huyết áp cao hay tiểu đường .

Đồ uống "thơm ngon" này có chứa hàm lượng axit phosphoric cao, có thể gây ra rối loạn tiết niệu, sỏi thận và các vấn đề về thận mãn tính khác. Hơn nữa ,với độ pH là 3.1 nước ngọt có khả năng hòa tan men răng (tính axit). Vì vậy người lớn uống nhiều hơn 3 lon nước ngọt mỗi ngày sẽ xuất hiện tình trạng mòn răng, hay men răng đổi màu.

Theo Vietnamnet

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác

Sống khỏe - 7 phút trước

GĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi

Sống khỏe - 3 giờ trước

Canxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu

Sống khỏe - 4 giờ trước

Rối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này

Bệnh thường gặp - 16 giờ trước

(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Dưa hấu là 'vua giải nhiệt' mùa hè nhưng ăn cùng 4 thứ này có thể biến thành "thuốc độc"

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Dưa hấu ngọt, mát, nhiều nước nên rất được yêu thích vào mỗi mùa hè. Tuy nhiên, không phải thực phẩm nào cũng có thể kết hợp cùng loại trái cây này.

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Một số bài tập tốt cho người suy giáp

Sống khỏe - 21 giờ trước

Điều trị suy giáp bao gồm thuốc, các phương pháp không dùng thuốc và điều chỉnh chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ. Trong đó, các bài tập dưỡng sinh sẽ hỗ trợ tốt trong việc điều trị triệu chứng.

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Cô gái 17 tuổi bị tổn thương gan nặng, suýt tử vong vì chủ quan với căn bệnh lành tính này

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

GĐXH - Thủy đậu là bệnh lành tính, có thể hồi phục sau khi phát bệnh. Tuy nhiên nếu không điều trị đúng thì thủy đậu cũng có thể gây ra nhiều biến chứng nguy đến sức khỏe.

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

7 thức uống giúp cấp ẩm, chống nắng, trẻ hóa da từ bên trong

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Tăng cường uống nước lọc, trà xanh, trà thảo mộc để tăng mức độ hydrate hóa cho làn da, giúp da trẻ trung, mịn màng, chống nắng tốt hơn.

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Bài tập hỗ trợ trị tăng động giảm chú ý

Sống khỏe - 1 ngày trước

Tăng động giảm chú ý là một rối loạn phát triển thần kinh ảnh hưởng đến khả năng tập trung chú ý và kiểm soát hành vi. Những bài tập luyện cho người bệnh tập trung khắc phục và hạn chế tình trạng này.

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Đũa dùng sai cách sẽ thành 'ổ vi khuẩn' huỷ hoại sức khoẻ, từ loét dạ dày, bệnh gan đến ung thư đều có thể 'gõ cửa'

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Đũa là vật dụng phổ biến trong mọi gia đình Việt. Tuy nhiên, nếu lựa chọn và sử dụng sai cách có thể dẫn đến nhiều mối nguy hại cho sức khỏe.

Top