Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thông tin mới nhất vụ nguyên trưởng Công an quận Đồ Sơn cùng thuộc cấp làm sai lệch hồ sơ vụ án

Thứ năm, 19:43 21/07/2022 | Pháp luật

GiadinhNet - Sau thời gian hội ý, Hội đồng xét xử TAND TP. Hải Phòng quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, huỷ bỏ quyết định tách hành vi có dấu hiệu nhận hối lộ.

Hôm nay (21/7), TAND TP. Hải Phòng mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án hình sự "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc" xảy ra tại Công an quận Đồ Sơn.

Các bị cáo liên quan đến vụ án gồm: Trần Tiến Quang- nguyên Trưởng Công an quận Đồ Sơn; Phạm Quang Tuấn- nguyên Phó trưởng Công an quận, nguyên Phó thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an quận Đồ Sơn; Nguyễn Hữu Cường- nguyên Đội phó Đội điều tra tổng hợp; Đỗ Hữu Dũng- nguyên Đội phó Đội quản lý hành chính; Đinh Đình Việt- nguyên Đội trưởng Đội điều tra hình sự; Nguyễn Viết Công, Vũ Duy Thanh và Vũ Hoàng Văn- nguyên cán bộ Đội quản lý hành chính Công an quận Đồ Sơn.

Trong phiên tòa hôm nay, ông Trịnh Văn Khoa -cựu Thiếu tá, cựu cán bộ Đội điều tra tổng hợp, Công an quận Đồ Sơn là người làm đơn tố cáo vụ án vắng mặt.

Thông tin mới nhất vụ nguyên trưởng Công an quận Đồ Sơn cùng thuộc cấp làm sai lệch hồ sơ vụ án - Ảnh 1.

Nguyên trưởng Công an quận Đồ Sơn, bị cáo Trần Tiến Quang

Theo kết luận điều tra, ngày 13/11/2020, Công an quận Đồ Sơn phát hiện tại quán karaoke Hải Sơn 86 (phường Hợp Đức, quận Đồ Sơn) nhiều người có dấu hiệu phê, lắc ma túy; qua test nhanh có 25/28 người dương tính với ma túy.

Khoảng 8h cùng ngày, Trần Tiến Quang, khi đó đang giữ chức Trưởng Công an quận Đồ Sơn giao cho Phạm Quang Tuấn- Phó trưởng Công an quận chỉ đạo xử lý vụ việc. Tiếp đó, Tuấn chỉ đạo Nguyễn Hữu Cường, khi đó là Đội phó Đội điều tra tổng hợp, không xử lý hình sự đối với những người này mà giải quyết theo hướng xử lý hành chính, vì đã nhận tiền của người nhà những người bị phát hiện sử dụng ma túy trong quán karaoke Hải Sơn 86.

Khi Cường báo cáo lại việc có cán bộ trong Đội điều tra tổng hợp Công an quận Đồ Sơn không đồng ý viết lại lời khai của những người trong quán karaoke thì Tuấn nói là để mình tự điều người.

Trong các ngày 16/12/2020 và 15/1/2021, Tuấn chỉ đạo Cường xây dựng báo cáo, soạn 3 quyết định xử phạt hành chính đối với 3 người trong vụ việc ở quán karaoke Hải Sơn 86 và tự mình ký vào để hợp thức hóa hồ sơ. Toàn bộ hồ sơ lập trước đó cùng tang vật thu giữ được của vụ việc kiểm tra quán karaoke Hải Sơn 86 xảy ra ngày 13/11/2020 bị tiêu hủy.

Theo Cơ quan điều tra của Viện KSND tối cao, dưới sự chỉ đạo của Tuấn và Cường, các cán bộ được phân công tham gia giải quyết vụ việc cho những người có mặt trong quán karaoke Hải Sơn 86 phải tự viết bản kiểm điểm theo hướng không thu giữ ma túy, không sử dụng ma túy, âm tính với ma túy và ký vào biên bản ghi lời khai, biên bản kiểm tra ma túy chưa có ghi nội dung gì.

Cũng dưới sự chỉ đạo của bị cáo Tuấn, Đỗ Hữu Dũng- nguyên Đội phó Đội quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Đồ Sơn chỉ đạo cán bộ trong đội thực hiện hành vi viết lại biên bản ghi lời khai, biên bản xét nghiệm ma túy để trống phần nội dung nhưng lại có chữ ký của các đối tượng, không đúng với bản chất vụ việc kiểm tra quán karaoke Hải Sơn 86.

Đối với Đinh Đình Việt- nguyên Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về hình sự - kinh tế - ma túy Công an quận Đồ Sơn, dưới sự chỉ đạo của bị cáo Tuấn đã phối hợp với Cường chỉ đạo cán bộ trong đội thực hiện hành vi viết lại biên bản ghi lời khai, biên bản xét nghiệm ma túy chưa ghi nội dung nhưng có chữ ký của các đối tượng về việc không thu giữ ma túy, không sử dụng ma túy và âm tính với ma túy để hợp thức hóa hồ sơ.

Thông tin mới nhất vụ nguyên trưởng Công an quận Đồ Sơn cùng thuộc cấp làm sai lệch hồ sơ vụ án - Ảnh 2.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử sơ thẩm

Riêng Nguyễn Viết Công và Vũ Duy Thanh- nguyên là cán bộ Đội Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an quận Đồ Sơn, dưới sự chỉ đạo của Nguyễn Hữu Cường, Đỗ Hữu Dũng đã viết lại biên bản kiểm tra hành chính theo hướng không phát hiện người, đồ vật, tài liệu có liên quan đến việc tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, rồi cùng nhau ký xác nhận vào biên bản.

Căn cứ vào kết luận điều tra, Cơ quan điều tra Viện KSND tối cao chuyển toàn bộ hồ sơ đến Viện KSND tối cao đề nghị truy tố: Phạm Quang Tuấn, Nguyễn Hữu Cường, Đỗ Hữu Dũng, Đinh Đình Việt, Nguyễn Việt Cường và Vũ Duy Thanh về tội làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc theo điểm b khoản 3 Điều 375 Bộ luật Hình sự.

Cũng trong kết luận điều tra của Viện KSND tối cao, một số người đã khai bị cáo Trần Tiến Quang chỉ đạo nhận tiền để làm sai lệch hồ sơ vụ việc tại quán karaoke Hải Sơn 86.

Đến ngày 28/12/2021, CQĐT Viện KSND tối cao đã tống đạt, thi hành quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trần Tiến Quang- Phó trưởng Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TP. Hải Phòng, nguyên Trưởng Công an quận Đồ Sơn về tội "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc".

Tại phiên toà, đại diện Viện KSND TP. Hải Phòng đề nghị trả hồ sơ để điều tra bổ sung, không công bố cáo trạng buộc tội các bị cáo. Sau thời gian hội ý, Hội đồng xét xử TAND TP. Hải Phòng quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung, huỷ bỏ quyết định tách hành vi có dấu hiệu nhận hối lộ.

Đức Tùy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đánh ghen vì nhìn thấy vợ hờ ở trong phòng ngủ với người đàn ông khác

Đánh ghen vì nhìn thấy vợ hờ ở trong phòng ngủ với người đàn ông khác

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Khi vào phòng ngủ, Việt thấy vợ hờ đang ở cùng người đàn ông 51 tuổi nên nổi cơn ghen, cầm dao đâm ông này nhiều nhát.

Hà Tĩnh: Chồng dùng dao đâm vợ trọng thương khi đến tòa giải quyết việc ly hôn

Hà Tĩnh: Chồng dùng dao đâm vợ trọng thương khi đến tòa giải quyết việc ly hôn

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Tại phiên hòa giải vụ ly hôn, trong quá trình làm việc người chồng dùng dao đâm vợ trọng thương tại phòng Thẩm phán.

Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Bắt đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy

Pháp luật - 1 giờ trước

GĐXH - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên địa bàn, Công an phường Phương Liên (quận Đống Đa, Hà Nội) phát hiện một đối tượng tình nghi nên đã kiểm tra hành chính. Qua kiểm tra, phát hiện đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy...

Hà Trung (Thanh Hoá): Vì sao khó xử lý một doanh nghiệp ngang nhiên bán nước cho người dân khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép?

Hà Trung (Thanh Hoá): Vì sao khó xử lý một doanh nghiệp ngang nhiên bán nước cho người dân khi chưa được cấp có thẩm quyền cho phép?

Pháp luật - 2 giờ trước

GĐXH - Mặc dù chưa được các cấp có thẩm quyền cho phép nhưng hiện tại Công ty TNHH TMDV xây dựng môi trường nước sạch Hà Trung (huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hoá) vẫn ngang nhiên bán nước cho người dân trên địa bàn nhiều xã. Đây được xem là câu chuyện lạ lùng đang xảy ra tại huyện Hà Trung, khi địa phương này đang trên đường đặt quyết tâm xây dựng huyện nông thôn mới.

Bắt giữ kẻ đâm tử vong người thu mua điện thoại cũ

Bắt giữ kẻ đâm tử vong người thu mua điện thoại cũ

Pháp luật - 3 giờ trước

Ngày 29/9, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an TP Biên Hòa bắt giữ người đàn ông gây ra vụ án mạng tại phường Trảng Dài…

Ghen tuông, sát hại vợ rồi dùng dao tự đâm mình

Ghen tuông, sát hại vợ rồi dùng dao tự đâm mình

Pháp luật - 3 giờ trước

Ngày 29/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã tạm giữ đối tượng Hồ Văn Khởi (SN 1968, quê Bạc Liêu) để điều tra làm rõ hành vi giết người.

Quảng Trị: Liên tiếp phát hiện nhiều 'nam thanh, nữ tú' tụ tập sử dụng ma tuý

Quảng Trị: Liên tiếp phát hiện nhiều 'nam thanh, nữ tú' tụ tập sử dụng ma tuý

Pháp luật - 5 giờ trước

GĐXH - Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị liên tiếp phát hiện nhiều đối tượng nam, nữ tụ tập để sử dụng ma tuý.

Nữ nhân viên nhà bếp nghi bỏ chất độc vào thức ăn học sinh ở Sơn La: Hành vi độc ác, có thể gây chết nhiều người?

Nữ nhân viên nhà bếp nghi bỏ chất độc vào thức ăn học sinh ở Sơn La: Hành vi độc ác, có thể gây chết nhiều người?

Pháp luật - 6 giờ trước

GĐXH - Liên quan tới việc thức ăn phục vụ học sinh Trường THPT Chu Văn Thịnh nghi bị bỏ độc, cơ quan công an đã bắt khẩn cấp đối với một nữ nhân viên nhà bếp để điều tra.

'Nhẹ dạ, cả tin', cô gái mất hơn nửa tỷ đồng sau khi nghe cuộc gọi lạ

'Nhẹ dạ, cả tin', cô gái mất hơn nửa tỷ đồng sau khi nghe cuộc gọi lạ

Pháp luật - 8 giờ trước

GĐXH - Được một đối tượng lạ nói có thể hỗ trợ các dịch vụ ngân hàng, chị Th. không thể ngờ rằng, bản thân đã trở thành nạn nhân bị lừa đảo...

Mâu thuẫn sau khi uống rượu, chồng chém vợ tử vong

Mâu thuẫn sau khi uống rượu, chồng chém vợ tử vong

Pháp luật - 9 giờ trước

Trong lúc cãi vã, người vợ dùng dao chém chồng bị thương. Người đàn ông phản kháng lại bằng cách chạy vào bếp, lấy dao chém vợ tử vong.

Top