Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thức ăn nên quay trong lò vi sóng bao lâu? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai

Thứ ba, 11:17 30/07/2024 | Ẩm thực 360

Dùng lò vi sóng đã lâu, thậm chí hàng ngày song không phải người dùng nào cũng biết câu trả lời chính xác cho vấn đề này.

Nhắc đến thiết bị nhà bếp quen thuộc tại các gia đình hiện nay, không thể bỏ qua cái tên lò vi sóng. Công dụng chính của thiết bị là hâm nóng thực phẩm hay đồ uống bằng sóng vi ba, thậm chí là rã đông thịt, trong thời gian ngắn. Từ đó con người tiết kiệm được thời gian và công sức trong công việc nấu nướng.

Quen thuộc và đã sử dụng nhiều là vậy, song có một vấn đề tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải người dùng nào cũng nắm rõ với lò vi sóng. Đó là thời gian lý tưởng để xử lý thực phẩm bên trong thiết bị. Đây cũng là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm trên Quora - Diễn đàn hỏi đáp thu hút hàng triệu người truy cập mỗi tháng.

Thức ăn nên quay trong lò vi sóng bao lâu? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Nhiều người dùng chia sẻ, áp dụng với mọi loại thực phẩm, họ sẽ đều chỉnh một khoảng thời gian và mức nhiệt cố định. Vậy điều này có nên hay không? Dưới đây là lời khuyên từ các chuyên gia có kinh nghiệm.

Chuyên gia đưa ra lời khuyên

Như đã nói ở trên, câu hỏi: "Nên quay thực phẩm bao lâu trong lò vi sóng?" từng được đăng tải và nhận được nhiều sự quan tâm trên diễn đàn Quora. Bên dưới câu hỏi, Bill Flewelling - một đầu bếp có kinh nghiệm hơn 50 năm đã đưa ra bình luận rằng, thời gian này còn tùy thuộc vào hàm lượng đường và chất béo của thực phẩm. Thực phẩm càng nhiều đường hoặc chất béo thì thời gian cần xử lý với lò vi sóng càng ngắn.

Người này đưa ra ví dụ, một chiếc bánh nướng xốp hoặc một lát bánh trái cây chỉ cần hâm nóng từ 15 - 20 giây trong chiếc lò vi sóng công suất 1200W; tuy nhiên một phần mỳ ống lại cần tới 60 - 90 giây; các món súp hay món thịt hầm lại thường cần 2-3 phút.

Thức ăn nên quay trong lò vi sóng bao lâu? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 2.

Người dùng có thể chọn thời gian quay ít, sau đó kiểm tra mức độ của thực phẩm và đánh giá có cần hâm nóng tiếp trong lò vi sóng không (Ảnh minh họa)

"Cách an toàn và đảm bảo nhất, có thể áp dụng với mọi loại thực phẩm đó là hãy hâm nóng theo từng giai đoạn và kiểm tra sau mỗi phút", chuyên gia nói thêm.

Alcy Aman, một kỹ sư về điện và có kinh nghiệm lâu năm trong việc sửa chữa các thiết bị điện, thiết bị nhà bếp góp ý, không chỉ đường và chất béo mà các thành phần khác, cùng độ ẩm, độ lạnh của thực phẩm cũng quyết định thời gian người dùng cần xử lý thực phẩm với lò vi sóng. Anh khuyên rằng người dùng có thể đặt một mức thời gian nhất định, không quá dài để "thử" quay thực phẩm. Sau khi kết thúc lần xử lý đầu tiên, nếu thấy thực phẩm chưa đạt được nóng như nhu cầu thì tiếp tục điều chỉnh và xử lý lần thứ 2.

Thức ăn nên quay trong lò vi sóng bao lâu? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Gợi ý về thời gian quay thức ăn trong lò vi sóng

Vì những điều trên, tốt nhất người dùng vẫn không nên mặc định điều chỉnh 1 mức nhiệt, một mức thời gian áp dụng cho tất cả các loại thực phẩm quay với lò vi sóng. Dưới đây cũng là một số khoảng thời gian lý tưởng, áp dụng với từng loại thực phẩm mà người dùng có thể tham khảo.

1. Món canh, súp

Đầu tiên với những món canh hay súp, thời gian lý tưởng được khuyên đó là người dùng hãy quay ở mức nhiệt trung bình với thời gian khoảng 3-4 phút. Không nên quay canh và súp quá lâu bởi nó có thể ảnh hưởng tới chất lượng của món ăn.

Ngoài ra khi quay canh, súp trong lò vi sóng, tốt nhất nên đậy nắp hoặc sử dụng màng bọc thực phẩm phù hợp để cố định phần miệng bát lại. Việc làm này giúp hạn chế tình trạng canh, súp trong quá trình làm nóng bắn ra ngoài, gây mất vệ sinh không gian lò vi sóng.

Thức ăn nên quay trong lò vi sóng bao lâu? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 4.

Ảnh minh họa

2. Cơm, xôi

Tiếp đến trong danh sách là cơm hay xôi, các món có thành phần chính là gạo - tinh bột, quen thuộc với đời sống thường ngày của người Việt. Thời gian quay cơm và xôi với lò vi sóng cũng chỉ nên dừng ở khoảng 3-4 phút. Người dùng có thể điều chỉnh mức nhiệt lên trung bình cao, hoặc cao để hiệu quả hâm nóng được tốt hơn.

Cơm và xôi được đánh giá là loại thực phẩm khá an toàn khi xử lý với lò vi sóng. Nhiều người còn đưa ra thêm lời khuyên rằng khi quay cơm, xôi với lò vi sóng, hãy cho thêm vào bát chút nước hoặc 1 viên đá. Thành quả cơm, xôi sau đó sẽ được dẻo, thơm hơn.

Thức ăn nên quay trong lò vi sóng bao lâu? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 5.

Ảnh minh họa

3. Đồ nướng

Trong nhóm đồ nướng, có thể kể tới đa dạng các loại thực phẩm như thịt, cá hoặc rau củ. Mỗi loại trên thực tế lại có một mức thời gian khác nhau khi được quay, hâm nóng với lò vi sóng.

Cụ thể, với thịt và cá, người dùng hãy quay trong khoảng 4-5 phút ở lần 1. Sau khi kết thúc, nếu cảm thấy chưa đủ độ nóng, tiếp tục quay thêm lần thứ 2. Nhiệt độ được khuyến khích cũng chỉ nên ở mức trung bình cao, khoảng 120 độ C.

Còn đối với rau củ, thời gian quay với lò vi sóng sẽ ngắn hơn. Người dùng có thể quay duy nhất 1 lần với khoảng thời gian 4-5 phút, ở nhiệt độ cao hay 200 độ C là đủ. Rau củ sẽ giòn mà vẫn giữ được vị thơm ngon.

Thức ăn nên quay trong lò vi sóng bao lâu? Thì ra bấy lâu rất nhiều người hiểu sai- Ảnh 6.

Ảnh minh họa

Các thực phẩm trong nhóm đồ nướng sau thời gian dài có thể gặp phải tình trạng bị khô, vô tình làm suy giảm hương vị và chất lượng. Để khắc phục tình trạng này, người dùng có thể thêm một lớp dầu ăn mỏng bên trên thực phẩm (thịt, cá, rau củ) trước khi quay với lò vi sóng.

4. Đồ luộc, hấp

Bên cạnh đồ nướng thì nhiều gia đình cũng có thói quen hâm nóng lại một số thực phẩm luộc, hấp. Việc quay các loại thực phẩm này với lò vi sóng chỉ nên thực hiện trong thời gian ngắn với nhiệt độ trung bình, khoảng 2-3 phút.

Bên cạnh xác định loại thực phẩm, từ đó đưa ra khoảng thời gian lý tưởng hâm nóng với lò vi sóng, người dùng cũng cần tham khảo danh sách những món ăn KHÔNG NÊN xử lý với thiết bị. Nếu vô tình mắc phải sai lầm, món ăn sẽ có thể bị hư hỏng, thậm chí chính thiết bị lò vi sóng sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị chập, cháy, hay xuất hiện hiện tượng nổ bên trong.

Danh sách những thứ người dùng tốt nhất không nên xử lý với lò vi sóng bao gồm:

- Trứng nguyên quả, trứng nguyên vỏ

- Nước sốt cà chua

- Động vật có vỏ hoặc hải sản vỏ cứng

- Rau củ quả còn nguyên vỏ

- Các vật dụng có chứa kim loại

Khi quay thực phẩm với lò vi sóng, người dùng cũng cần kiểm tra kỹ loại hộp, bát, đĩa đựng thực phẩm. Nếu là nhựa, cần tránh các loại nhựa chứa BPA. Nên sử dụng nhựa có ký hiệu số 5 PP, BPA Free hoặc biểu tượng lò vi sóng. Đặc biệt không nên quay hộp giấy, hộp xốp dùng một lần trong lò vi sóng.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 13 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Tô mắm chưng của má

Tô mắm chưng của má

Ẩm thực 360 - 3 ngày trước

Má tôi có niềm đam mê bất tận với nghề làm mắm. Mà đã là người miền Tây thì không ai là không biết ăn mắm hoặc từng ngửi thấy mùi mắm trong nhà.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Biến loại củ tốt cho người tiểu đường thành món ngon chỉ có trong mùa lạnh

Ăn - 4 ngày trước

GĐXH – Cách chế biến đơn giản được làm từ loại củ tốt cho người tiểu đường này là món ngon mùa Đông bổ rẻ, được nhiều người ưa thích trong thời tiết lành lạnh.

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Điểm danh những mâm cỗ cưới ở miền Bắc xứng đáng 'điểm 10 không có nhưng'

Ẩm thực 360 - 5 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cỗ cưới không những cần ngon, chất lượng mà còn cần sự bắt mắt và phù hợp với văn hóa địa phương từng vùng miền. Dưới đây là những mâm cỗ cưới ở miền Bắc được nhiều người lựa chọn để các cặp đôi có thể tham khảo cho đám cưới của mình.

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Loại rau có thể phòng đến 4 loại ung thư: Được bán quanh năm ở chợ Việt, dễ tìm, dễ nấu

Ẩm thực 360 - 6 ngày trước

GĐXH - Loại rau đang được nhắc tới có khả năng hỗ trợ phòng ung thư, đó chính là rau họ cải. Rau họ cải được bày bán hầu như quanh năm ở các chợ Việt.

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Món ngon mùa Đông bổ rẻ: Món bánh mềm dẻo dễ ăn, thơm lừng làm ấm bụng ngày lạnh

Ăn - 1 tuần trước

GĐXH – Bánh có vị mềm dẻo dễ ăn, vị thanh ngọt, bùi bùi từ đậu phộng và thơm từ dừa. Những sợi gừng tươi thơm lừng càng làm món ngon mùa Đông bổ rẻ này thêm dậy mùi, ấm bụng trong ngày lạnh.

Top