Thực đơn cơm tối chăm sóc sức khỏe gia đình vào mùa đông lạnh
Sử dụng những nguyên liệu quen thuộc theo mùa sẽ đem đến cho gia đình bạn một bữa tối không chỉ ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe.
1. Thịt viên củ sen sốt nước tương
Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt viên củ sen sốt nước tương: 350g thịt băm, 150g củ sen, 1 quả trứng,10g hành lá thái nhỏ, 15ml rượu nấu ăn, 12g nước tương, 2g muối, 10g bột bắp.
Gia vị sốt thịt viên: 3g bột ngũ vị hương, 15g nước tương, 100g nước lọc, 10g bột bắp.
Cách làm món thịt viên củ sen sốt chua ngọt:
Bước 1: Củ sen gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho thịt băm vào bát, thêm củ sen thái nhỏ, hành lá, rượu nấu ăn, nước tương, trứng và bột bắp vào trộn đều theo một chiều cho đến khi thịt đặc sệt lại. Viên thịt thành từng viên tròn nhỏ.
Bước 2: Đổ một ít nước vào nồi đun sôi. Khi nước sôi thì cho thịt viên vào đun cho đến khi thịt viên chín nổi lên trên. Trong lúc đun thì pha gia vị sốt, cho phần gia vị sốt thịt viên vào bát rồi khuấy đều. Khi thịt chín nổi lên trên thì đổ nước sốt đã pha vào khuấy đều. Đậy nắp nồi rồi đun nhỏ lửa trong 5 phút, sau đó mở nắp nổi, thêm hành lá thái nhỏ vào rồi đun nhỏ lửa cho nước trong nồi cạn bớt và sốt sánh lại thì tắt bếp.
Thành phẩm món thịt viên củ sen sốt chua ngọt:
Người ta nói ăn củ sen tốt hơn ăn thịt vào mùa đông, củ sen rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể.
Ngoài cách dùng củ sen để hầm canh hay làm các món xào thì hôm nay bạn hãy thử làm món thịt viên củ sen. Thịt viên củ sen sốt nước tương có vị mềm ngọt mọng nước lại giòn giòn của củ sen, trộn với cơm nóng ăn lại càng thêm ngon. Món ăn này đặc biệt tốt cho sức khỏe người già và trẻ nhỏ.
2. Củ cải xào tỏi
Chuẩn bị nguyên liệu làm món củ cải xào tỏi: 400g củ cải trắng, 35ml rượu nấu ăn, 4 tép tỏi băm nhỏ, 90ml nước lọc, một chút muối, dầu mè, mè rang.
Cách làm món củ cải xào tỏi:
Bước 1: Củ cải gọt vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Đổ một ít dầu ăn vào chảo đun nóng, cho tỏi băm vào xào thơm. Tiếp đó đổ củ cải vào xào chung khoảng 1 phút, thêm nước lọc và rượu nấu ăn vào.
Bước 2: Tiếp đó thêm muối, dầu mè và mè rang vào đảo đều. Đậy nắp nồi và đun ở lửa vừa cho đến khi củ cải chín là được.
Thành phẩm món củ cải xào tỏi:
Mùa thu đông là mùa thu hoạch chính của củ cải. Mùa này, củ cải đặc biệt giòn và ngọt hơn so với các mùa khác trong năm. Vì thế, khi củ cải vào mùa thì nhất định bạn đừng bỏ qua. Không cần chế biến món ăn cầu kỳ, chỉ với một đĩa củ cải xào tỏi thế này thôi là đã khiến bữa cơm gia đình thêm phần ngon miệng.
3. Canh trứng nấu hành
Chuẩn bị nguyên liệu làm món canh trứng nấu hành: 2 quả trứng, 500ml nước dùng cá cơm hoặc nước dùng xương, 1 gốc hành boa rô, 15ml nước tương, một chút muối, dầu mè.
Cách làm món canh trứng nấu hành:
Bước 1: Đập trứng vào bát, thêm chút muối, dầu mè vào rồi đánh tan. Hành boa rô rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 2: Đổ nước dùng cá cơm vào nồi, thêm nước tương vào đun sôi.
Bước 3: Thêm hành vào đun sôi.
Bước 4: Khi nước sôi thì đổ trứng vào, khuấy đều theo một chiều cho trứng chín đặc lại.
Bước 5: Đun thêm khoảng 30 giây, nêm thêm chút muối cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Thành phẩm món canh trứng nấu hành:
Món canh trứng nấu hành là một món canh rất đơn giản nhưng nấu canh trứng sao cho thơm ngon mà không hề bị tanh thì không phải ai cũng biết cách. Với cách làm trên đây đảm bảo bạn sẽ có một bát canh trứng nóng hổi thơm ngậy ăn trong những ngày thời tiết lạnh giúp làm ấm cơ thể.
Chúc bạn có một bữa tối ngon miệng bên gia đình thân yêu!
Hãy ăn hết mình 5 loại rau không thuốc trừ sâu này: Đem làm món rau xào hay nấu canh đều ngon
Ẩm thực 360 - 4 giờ trước5 loại rau củ này không chỉ có hương vị thơm ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cực cao. Hơn thế chúng phát triển khỏe, không bị phun thuốc trừ sâu nên rất an toàn.
Tầm quan trọng của quẩy, cà muối và trân châu đen
Ăn - 6 giờ trướcAi mà nghĩ, cũng có lúc, những món ăn kèm như quẩy, cà muối hay trân châu đen lại trở thành thứ "nhất định phải có".
Tôm rim theo những cách này, đơn giản nhưng đảm bảo cả nhà say như điếu đổ
Ăn - 7 giờ trướcGĐXH - Tôm là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có khả năng chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong bữa ăn. Với cách chế biến đơn giản cùng nguyên liệu dễ tìm, tôm rim sẽ mang đến hương vị đậm đà khiến ai cũng thích.
Nhà tôi thỉnh thoảng làm món này: Ăn mềm, ngon và bổ dưỡng, rẻ hơn thịt bò lại tốt cho sức khỏe hơn thịt lợn
Ẩm thực 360 - 9 giờ trướcSau khi món ăn hoàn thành, bạn mở nắp nồi ra, mùi thơm của các nguyên liệu tỏa ra thơm lừng. Bề mặt các miếng cá có màu hơi vàng và tỏa độ bóng hấp dẫn.
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".
Mẹo gọt su su không dính nhựa vào tay
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcNhựa su su thường gây phiền toái vì khá khó rửa, vậy làm cách nào để gọt su su không dính nhựa vào tay?
Món ăn tiếp tế ra miền Bắc trong những ngày lũ bỗng được nhiều chị em săn lùng tìm mua, hóa ra cách chế biến không hề khó
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcMón ăn rất đỗi giản dị này lại có hương vị thơm ngon khó cưỡng, dễ làm lại để được lâu, tiện mang đi xa.
Món canh đại bổ ai cũng nên ăn trong mùa thu, vừa tăng sức đề kháng lại giúp ngủ ngon
Ăn - 1 ngày trướcCanh củ sen hạt óc chó là một gợi ý tuyệt vời cho thực đơn mùa thu của bạn và gia đình.
Công dụng tuyệt vời của vỏ hành tây, vỏ tỏi, biết được rồi từ nay bạn đừng bỏ đi
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Hành và tỏi là hai loại gia vị mà người Việt dùng gần như hằng ngày trong chế biến món ăn. Ngoài việc giúp khử mùi tanh, còn là nguồn cung cấp vitamin C, B6, kali, canxi, phốt pho, đồng và mangan tốt cho sức khỏe.
Những đồ ăn vặt tốt cho người tiểu đường, không làm tăng huyết áp
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Mắc bệnh tiểu đường không có nghĩa là bạn không được ăn vặt nữa. Chỉ cần vài lưu ý nhỏ là bạn sẽ được thỏa mãn cơn buồn miệng của mình mà không phải lo lắng về tình trạng đường huyết tăng quá cao.
Loại rau tốt nhất thế giới, giúp phòng chống ung thư, bán đầy ở chợ Việt: Vị ngọt thanh mát rất dễ ăn
Ẩm thực 360GĐXH - Ngoài khả năng ngừa ung thư mạnh mẽ, loại rau này còn có nhiều tác dụng xứng đáng với tên gọi "vua của các loại rau".