Thực đơn cơm tối ngon lành, dễ nấu, có món giúp bổ phổi, dưỡng dạ dày trong mùa lạnh
Thực đơn cơm tối 3 món rất dễ nấu mà hao cơm.
1. Cá diếc chiên giòn
Cá diếc còn được gọi là tức ngư, phụ ngư. Loại cá này tuy lắm xương nhưng khi chiên giòn hoặc kho nhừ thì ăn vẫn rất hao cơm. Trong Đông y, cá diếc có tính ấm, vị ngọt, bổ huyết, tiêu khát, có khả năng sát khuẩn. Cá diếc dùng trong trường hợp bồi bổ cơ thể, suy nhược cơ thể, tiêu hóa kém hiệu quả.
Nguyên liệu cần thiết
- 1 kg cá diếc nhỏ, 1 thìa cà phê bột ngũ vị hương, 2 thìa cà phê hạt tiêu đen, 1 thìa rượu nấu ăn, dầu ăn, ớt đỏ, ớt xanh, 2 thìa tinh bột bắp, 1 củ tỏi.
Cách thực hiện
1. Cá diếc mua về làm sạch, có thể rửa qua bằng nước rượu gừng cho khử mùi tanh. Để ráo. Thấm khô. Pha tinh bột bắp, bột ngũ vị hương, tiêu đen, trộn đều với nhau. Sau đó, đổ phần gia vị này vào ướp với cá. Để khoảng 30 phút đến 1 giờ cho ngấm gia vị.
2. Để nóng dầu trong chảo, cho cá diếc vào chiên, khoảng 4-5 phút, cá chín vàng giòn thì lật mặt. Khi chúng giòn, vàng ruộm thì vớt ra.
3. Ớt đỏ, ớt xanh thái nhỏ. Tỏi băm nhỏ. Cho tất cả vào phi thơm với 2 thìa dầu ăn. Sau đó, vớt ra, rắc lên phần cá diếc chiên giòn.
2. Ức gà xào thập cẩm
Vào mùa thu đông, nhiệt độ giảm dần, trời khô hanh cần bổ sung các chất dinh dưỡng nhằm tăng cường khả năng miễn dịch, phòng ngừa bệnh tật. Ăn ức gà xào thập cẩm có thể giúp bồi bổ lá lách, dạ dày khỏe mạnh.
Nguyên liệu cần thiết
- 200g ức gà, nửa quả dưa chuột, nửa củ cà rốt, nửa quả bí ngòi, nửa lon ngô ngọt, 1 củ hành tím băm nhỏ, dầu hào, hạt nêm.
Cách thực hiện
1. Ức gà rửa sạch, để ráo, thái hạt lựu. Các loại củ cũng làm tương tự. Cà rốt gọt vỏ, cắt hạt lựu. Bí ngòi và dưa chuột không cần gọt vỏ, chỉ cần rửa sạch, thái hạt lựu. Nếu không dùng ngô ngọt đóng lon sẵn bạn có thể dùng 1 bắp ngô ngọt tươi, tách hạt, rửa sạch và để ráo.
2. Cho nóng chảo, thêm dầu ăn và hành tím vào phi thơm. Sau đó, cho ức gà vào, đảo nhẹ. Tiếp đó, cho cà rốt, ngô ngọt, đảo đôi ba lần. Sau đó, cho dưa chuột và bí ngòi vào. Đảo đều tất cả. Khoảng 3-5 phút thì nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng, rắc chút hạt tiêu vào cho thơm.
3. Canh sườn củ cải
Canh sườn là món canh dễ nấu, dễ ăn quanh năm bốn mùa. Vào mùa thu đông, canh sườn nấu với củ cải là món ăn rất tốt cho sức khỏe. Ngoài củ cải, canh sườn có thể nấu cùng nhiều loại củ quả khác nhau, chẳng hạn khoai tây, cà rốt, hạt dẻ,... Chúng không chỉ giúp cấp ẩm cho da mà còn dưỡng phổi và tốt cho dạ dày. Đồng thời, món canh này có tác dụng nhất định với việc giải nhiệt bên trong.
Nguyên liệu cần thiết
- 300g sườn heo non, 2 củ cải trắng, hạt nêm, chút hành lá cắt nhỏ, vài lát gừng, rượu nấu ăn.
Cách thực hiện
1. Sườn mua về mang bóp với muối và bột mì rồi rửa sạch. Đun một ít nước nóng, thêm 1 thìa rượu nấu ăn, cho sườn vào chần qua, sau đó rửa sạch lại với nước.
2. Cho sườn vào nồi hầm, thêm lượng nước thích hợp cùng 2-3 lát gừng. Đun sôi trên lửa lớn, sau đó giảm lửa nhỏ hầm trong nửa giờ.
3. Trong lúc đó, mang củ cải gọt vỏ,.rửa sạch và cắt miếng nhỏ vừa ăn. Sau nửa giờ, thêm củ cải vào sườn, đun thêm khoảng 15-20 phút nữa. Nêm nếm lại cho vừa miệng. Rắc hành lá cắt nhỏ và tắt bếp. Múc canh ra bát và thưởng thức.
Chúc bạn thực hiện thực đơn cơm tối thành công!
Loại rau dại mọc nhiều tháng 6 được ví như ‘thuốc bổ não’, đem chế biến nhiều món ngon thanh nhiệt ngày hè
Ăn - 55 phút trướcGĐXH – Vào những ngày hè, loại rau dại này lại mọc nhiều. Chúng được ví như thuốc bổ não và là nguyên liệu để làm nhiều món ngon thanh nhiệt ngày hè như dưới đây.
Cách làm nước gạo rang thơm ngon giải nhiệt ngày hè
Ăn - 4 giờ trướcNước gạo rang là loại thức uống được nhiều người yêu thích vì ngon mát, cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể, nhưng không hề tăng cân.
Đồ ăn còn nóng cho vào tủ lạnh có hại không?
Ăn - 6 giờ trướcGĐXH - Việc bảo quản thực phẩm luôn là một chủ đề quan trọng trong cuộc sống hàng ngày. Đặc biệt, câu hỏi về việc có nên để đồ ăn nóng vào tủ lạnh luôn là đề tài gây nhiều tranh cãi.
Công thức làm món mỳ Ý sốt kem nấm cho những ngày lười nấu nướng
Ăn - 8 giờ trướcMì Ý sốt kem nấm là món ăn quen thuộc với hương vị thơm ngon, béo ngậy, chinh phục mọi khẩu vị.
Mùa hè nóng nực đãi gia đình món này đảm bảo ai cũng mê
Ăn - 11 giờ trướcCá hấp cuốn bánh tráng là món ăn dân dã nhưng vô cùng hấp dẫn, được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, thanh mát và cách chế biến đơn giản.
Món ăn trong mùa hè từ 2 nguyên liệu quen thuộc này vừa dễ làm lại tốt cho da và khí huyết
Ăn - 1 ngày trướcMón gà hấp đậu đen sẽ giúp làn da của chị em phụ nữ trắng mịn hơn trong mùa hè.
Lịm người với những thức quà mùa hè trứ danh ở Thủ đô
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcHà Nội nổi tiếng mùa nào thức đấy. Vào hè, thời tiết oi bức, có những món chỉ chờ thế để “hot". Nếu bạn là người sinh sống ở Thủ đô, là khách du lịch đến thăm Thủ đô, nhất định phải thử qua những thức quà trứ danh này.
Cách chế biến cơm nguội thành món ngon
Ăn - 1 ngày trướcCơm nguội chính là nguyên liệu để chế biến rất nhiều món ăn ngon khiến bạn không khỏi bất ngờ.
Những món ngon làm từ củ sắn
Ăn - 1 ngày trướcCủ sắn (khoai mì, củ mì) là món ăn bình dân, quen thuộc vì gắn với tuổi thơ của nhiều người, từ sắn người nội trợ có thể chế biến ra nhiều món ngon.
'Cụ ông' 61 tuổi trẻ như trai đôi mươi nhờ một ly nước này giúp sạch ruột và thải độc mỗi sáng
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Nhờ những bí quyết đơn giản, người đàn ông này đã có ngoại hình trẻ trung khiến nhiều người không khỏi ngưỡng mộ.
Đây là cách làm nem rán giòn thơm ngon của nhà hàng khiến cả gia đình xới cơm lia lịa
Mẹo nấu nướngGĐXH - Tưởng chừng món ăn này là quá đơn giản nhưng bạn có thắc mắc tại sao vỏ nem không giòn và nhân xốp như ngoài hàng? Nếu vẫn thắc mắc điều này thì phải xem ngay cách làm nem dưới đây.