Thực đơn 'đưa cơm' ngày hè của cô nhân viên ngân hàng
Phương Thùy thường nấu các món dân dã, mát lành như canh cua mùng tơi, rau dền ăn cùng cà muối, thịt rang hoặc cá, mực.
Niềm vui mỗi ngày sau khi tan sở của Trần Phương Thùy (nhân viên ngân hàng, Quảng Ninh) là 'sáng tạo' những món ăn trong căn bếp nhỏ. Niềm đam mê với ẩm thực lớn dần trong Thùy từ lúc còn là một cô nàng độc thân, học hỏi kinh nghiệm nấu nướng từ mẹ và chị gái. 'Những ngày cuối tuần khi vào bếp, tôi thường cùng chị hoặc mẹ chuẩn bị bữa cơm cho 5-6 người', Thùy nhớ lại.
Do đặc thù công việc là đi sớm về muộn của hai vợ chồng cùng ngành (6h30 đã đi làm và 18h30 mới về đến nhà) nên bữa cơm gia đình Thùy thường gồm những món không cần chế biến cầu kỳ nhưng đầy đủ nhóm chất.
Phương Thùy cho rằng: 'Bữa cơm gia đình đặc biệt quan trọng. Bữa cơm dù đơn giản hay cầu kỳ thì nó vẫn là một sợi dây kết nối tất cả các thành viên trong gia đình lại với nhau. Vì thế, ngay cả khi ngồi ăn những món ngon trong nhà hàng sang trọng, mọi người cũng vẫn sẽ nhớ về bữa cơm gia đình đơn giản nhưng ấm cúng'.
Bà nội trợ 9X sắp xếp bữa ăn cho hai vợ chồng luôn đảm bảo có món mặn và món nhạt. Thùy bảo nếu chỉ ăn các món mặn thì rất dễ bị ngán, còn mâm cơm chỉ toàn món nhạt lại không 'tròn vị'.
Vì ở vùng biển nên mâm cơm của Thùy thường có cả thịt và hải sản. Cô cũng hay kết hợp cua biển hay tôm sắt bóc nõn với các loại rau, quả để món canh có vị ngọt đậm đà.
Những ngày cuối tuần hay trời nóng nực, Phương Thùy đổi món cho hai vợ chồng bằng món bún thập cẩm, bún riêu cua hoặc bánh đa, miến nấu với tôm nõn, thịt và các loại rau thay đổi.
Thùy thường sơ chế thực phẩm từ tối hôm trước để rút ngắn thời gian nấu nướng. Thông thường, cô mất từ 25 phút đến 60 phút để hoàn thành một bữa ăn.
'Hôm nào làm món thịt rán, tôi thường ướp thịt trước và để vào tủ lạnh, đi làm về chỉ cần cho vào nồi chiên không dầu rán lên và nấu thêm bát canh. Còn hôm nào ăn bò hầm thì phải mất 1 tiếng mới xong xuôi để ngồi vào mâm.
Vì thời gian eo hẹp nên tôi không trau chuốt khâu bày biện. Thưởng thức món ăn nóng hổi vừa nấu xong với tôi là ngon nhất", Phương Thùy chia sẻ.
Để tiết kiệm tối đa thời gian nấu nướng, đặc biệt là cho những người đi làm về muộn, Phương Thùy chia sẻ một số kinh nghiệm như:
- Lúc nào cũng phải chuẩn bị sẵn đồ ăn trong tủ lạnh cho vài ngày hoặc 1 tuần (không nên mua quá nhiều vì đồ ăn để lâu mất ngon và mất dinh dưỡng).
- Nên nghĩ sẵn trong đầu thực đơn của ngày hôm sau.
- Những món cầu kỳ có thể chuẩn bị trước như ướp sẵn thịt; sườn để ngăn mát hoặc bỏ từ ngăn đá xuống ngăn mát từ buổi sáng đi làm; ninh xương, kho cá rau rửa sạch, để ráo nước và cất vào tủ lạnh trước...
Những hôm có món nấu trước, đi làm về, Thùy chỉ cần làm thêm rau luộc hoặc 1 bát canh.
Chi phí cho mỗi bữa ăn của Thùy dao động từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng. Vì thường chỉ ăn bữa tối ở nhà (trừ hai ngày cuối tuần) nên mỗi tháng, cô dành trên, dưới 3 triệu đồng để đi chợ mua thức ăn.
Trần Phương Thùy, chủ nhân của những mâm cơm gia đình 'tròn vị'.
Theo Ngôi Sao
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 15 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 16 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 20 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.