Hà Nội
23°C / 22-25°C

Thường xuyên ăn 3 loại rau 'kháng khuẩn' này có thể tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm, tốt cho hệ tiêu hóa

Thứ bảy, 14:23 13/04/2024 | Ăn

Những món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn giúp bạn khỏe mạnh trong thời tiết giai đoạn giao mùa.

Thời điểm giao mùa là giai đoạn mà nhiều người dễ bị cảm lạnh, cúm... Trong giai đoạn chuyển từ mùa xuân sang hè nhiều người sẽ cảm thấy khó chịu do khí hậu thay đổi và khả năng thích ứng của cơ thể khác nhau. Vào giai đoạn này, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp để tăng cường sức đề kháng, chống lại bệnh tật trở nên quan trọng. 

Hôm nay chúng tôi xin giới thiệu 3 món ngon có tác dụng kháng khuẩn, diệt khuẩn, chống viêm, nhuận tràng. Những món ăn này không chỉ thơm ngon mà còn giúp bạn khỏe mạnh trong thời tiết giai đoạn giao mùa.

1. Mực khô xào ngồng tỏi

Ngồng tỏi vốn được mệnh danh là "kháng sinh tự nhiên" có nguồn gốc từ thực vật. Do có chứa 2 chất diệt khuẩn là capsaicin, allicin nên khả năng diệt khuẩn của ngồng tỏi rất mạnh. Khả năng diệt khuẩn của capsaicin có thể đạt 1/10 so với penicilin.

Bên cạnh đó, allicin còn có thể giúp ngăn ngừa một số bệnh ung thư và có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cholesterol và huyết áp. Nó có thể giúp cơ bắp phục hồi sau khi tập luyện và bảo vệ cơ thể khỏi nhiễm trùng.

Ngồng tỏi cũng rất giàu chất xenlulozo, giúp kích thích ruột già đào thải chất cặn bã và ngăn táo bón. Ngoài ra, nó cũng chứa lượng lớn vitamin C nên có thể giúp bảo vệ gan và giải độc cơ thể. Bổ sung ngồng tỏi thường xuyên vào chế độ ăn uống vừa có tác dụng diệt khuẩn và kí sinh trùng gây bệnh, đồng thời cũng giúp làm sạch đường ruột, tẩy giun và ngăn ngừa bệnh cúm.

Thường xuyên ăn 3 loại rau "kháng khuẩn" này có thể tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm, tốt cho hệ tiêu hóa - Ảnh 1.

Nguyên liệu làm món mực khô xào ngồng tỏi 

2 con mực khô lớn, 500g ngồng tỏi, 2 thìa nước tương, 1 thìa dầu hào, 2 gam muối, 1 thìa rượu nấu ăn, 4 lát gừng, 2 quả ớt khô, 1 nắm nhỏ hạt tiêu, lượng dầu ăn thích hợp.

Cách làm mực khô xào ngồng tỏi

Bước 1: Mực khô muốn ngon thì phải ngâm qua đêm, sau đó thay nước, thêm 1 thìa cốt chanh vào ngâm tiếp trong khoảng 2 tiếng. Mực sau khi ngâm xong sẽ rất căng mọng, bạn có thể rửa thêm một vài lần sau đó loại bỏ lớp màng của mực. Sau đó dùng dao khía mực theo đường chéo nhau để tạo hình hoa. Sau khi khía xong các đường chéo thì bạn mới cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Ngồng tỏi rửa sạch, xắt nhỏ. Tiếp đó bạn đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đun nóng. Sau đó cho gừng thái sợi, hạt tiêu và ớt khô xắt miếng vào xào cho đến khi dậy mùi thơm. Tiếp đó bạn cho mực và rượu nấu ăn vào xào cùng để khử mùi tanh. Xào cho đến khi từng miếng mực cuộn tròn thì thêm nước tương, dầu hào rồi xào đều cho thấm gia vị. Cuối cùng thêm ngồng tỏi đã xắt nhỏ vào, nêm thêm chút muối cho vừa khẩu vị rồi xào thêm khoảng 2 phút là xong.

Thành phẩm món mực khô xào ngồng tỏi

Mực khô xào ngồng tỏi là món ăn rất đưa cơm. Món ăn có vị giòn mềm, ngọt ngon của thịt mực hòa quyện với vị cay cay của ớt và tiêu. Thêm vào đó là hương vị thơm giòn sần sật của ngồng tỏi khiến món ăn trở nên vô cùng tuyệt vời.

Thường xuyên ăn 3 loại rau "kháng khuẩn" này có thể tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm, tốt cho hệ tiêu hóa - Ảnh 4.

2. Gà trộn hành tây

Hành tây là loại thực phẩm có chứa 25 loại chất chống oxy hóa flavonoid khác nhau. Các chất chống oxy hóa này giúp ngăn chặn quá trình dẫn đến tổn thương tế bào gây ra các bệnh như ung thư, tiểu đường và bệnh tim. Trong hành tây cũng có chứa một số phytoncide như allicin có tính kháng khuẩn mạnh, tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn lây nhiễm, bao gồm cả vi khuẩn E. coli và Salmonella. Chất quercetin chiết xuất từ hành tây là một cách đặc biệt mạnh mẽ để chống lại vi khuẩn.

Hành tây cũng là một nguồn giàu chất xơ và prebiotic, cần thiết cho sức khỏe đường ruột tối ưu. Bên cạnh đó trong củ hành tây cũng rất giàu prebiotic inulin và fructooligosacarit. Đây là những thứ giúp tăng số lượng vi khuẩn thân thiện trong ruột của bạn và cải thiện chức năng miễn dịch.

Nguyên liệu làm thịt gà trộn hành tây

150g ức gà, nửa củ hành tây, 10g dấm, 10g nước tương, 2g muối, lượng dầu ớt vừa đủ, 1g bột tiêu, 3g tỏi băm.

Cách làm thịt gà trộn hành tây

Bước 1: Ức gà rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng. Tiếp theo thêm một ít nước tương và bột tiêu vào thịt gà rồi ướp trong 10 phút. 

Bước 2: Tiếp theo bạn cho thịt gà vào nồi hấp trong khoảng 8-12 phút là chín. Lưu ý bạn không nên hấp gà quá lâu vì sẽ khiến thịt gà trở nên khô và khi ăn sẽ kém ngon. Hoặc nếu thích bạn cũng có thể đem gà đi áp chảo cũng được. Sau đó bạn thái thịt gà thành các miếng nhỏ. Hành tây cắt thành sợi rồi cho vào tô nước lạnh ngâm trong khoảng 5-10 phút để khử hăng. 

Bước 3: Sau đó cho hành tây vào tô, thêm thịt gà đã cắt miếng nhỏ vào. Chuẩn bị một bát cho tất cả các nguyên liệu gia vị gồm giấm, muối, dầu ớt, tỏi băm, nước tương vào trộn đều để được hỗn hợp nước sốt. Sau đó bạn rưới nước sốt vào tô thịt gà, hành tây, trộn đều và ướp một lúc cho ngấm trước khi dùng. 

Thành phẩm món thịt gà trộn hành tây

Món thịt gà trộn hành tây thơm ngon hoàn thành chỉ với vị chua, cay, ngọt hòa quyện cùng thịt gà càng làm cho món ăn thêm phần ngon. Bạn có thể ăn món này kèm với bánh phồng tôm hay ăn cùng cơm đều ngon.

Thường xuyên ăn 3 loại rau "kháng khuẩn" này có thể tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm, tốt cho hệ tiêu hóa - Ảnh 8.

3. Tôm xào mướp đắng

Theo Đông y, mướp đắng có vị đắng, tính hàn, có công dụng thanh nhiệt (giải nhiệt), sáng mắt... Mướp đắng cũng góp phần làm mát tim, nhuận tràng. Trong trái mướp đắng có chứa lượng lớn các chất cần thiết cho cơ thể như: chất xơ, Canxi, Kali, Photpho, các nhóm vitamin B gồm: vitamin B9, B3, B5, B6, B2, B1; đặc biệt vitamin C trong mướp đắng rất cao giúp củng cố hệ miễn dịch. Mướp đắng cũng được cho là hoạt động như một chất chống oxy hóa và chứa các đặc tính chống viêm, chống ung thư, chống tiểu đường, kháng khuẩn, chống thừa cân, béo phì và điều hòa miễn dịch.

Nguyên liệu làm món tôm xào mướp đắng

1-2 quả mướp đắng, 100g tôm, 10g nước tương, 2g muối, lượng dầu ăn thích hợp, một ít rượu nấu ăn, 3g tỏi băm

Cách làm món tôm xào mướp đắng

Bước 1: Tôm rửa sạch, loại bỏ đầu, bóc vỏ và lấy sạch ruột (chỉ tôm) rồi để sang một bên. Mướp đắng rửa sạch, cắt đôi theo chiều dọc, lược bỏ hạt rồi xắt thành từng lát mỏng. 

Thường xuyên ăn 3 loại rau "kháng khuẩn" này có thể tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm, tốt cho hệ tiêu hóa - Ảnh 9.

Bước 2: Đun nóng dầu ăn trong chảo rồi thêm tỏi băm vào xào cho tới khi dậy mùi thơm. Tiếp đó cho tôm vào xào nhanh đến khi đổi màu thì trút mướp đắng vào tiếp tục xào. Nêm thêm rượu nấu ăn và muối vào rồi xào một lúc thì rướu nước tương, đảo đều rồi tắt bếp là có thể cho ra đĩa thưởng thức. 

Thành phẩm món tôm xào mướp đắng 

Bước vào những ngày hè, thời tiết rõ ràng nóng và oi bức hơn rất nhiều. Lúc này nhất định phải ăn gì đó để thanh nhiệt, giải nhiệt. Mướp đắng xào tôm là một lựa chọn tốt. Món ăn làm tuy đơn giản nhưng có tác dụng như vị thuốc bổ máu, chống viêm, sốt, tăng thị lực.

Thường xuyên ăn 3 loại rau "kháng khuẩn" này có thể tiêu diệt vi khuẩn, giảm viêm, tốt cho hệ tiêu hóa - Ảnh 10.

Chúc các bạn thành công với 3 món ăn vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe này nhé!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Khi giảm cân có được uống trà sữa? Lưu ý khi uống trà sữa giúp bạn không tăng cân và tránh lão hóa

Khi giảm cân có được uống trà sữa? Lưu ý khi uống trà sữa giúp bạn không tăng cân và tránh lão hóa

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Topping là một phần không thể thiếu trong trà sữa để giúp thức uống này “gây sốt” giới trẻ hiện nay. Nếu đang trong quá trình giảm cân, hãy áp dụng các mẹo sau.

Thêm nguyên liệu này, món cá hấp sẽ ngon và thanh mát hơn

Thêm nguyên liệu này, món cá hấp sẽ ngon và thanh mát hơn

Ăn - 10 giờ trước

Nếu bạn là người quan tâm đến chế độ dinh dưỡng lành mạnh thì thêm nguyên liệu này vào món cá hấp sẽ ngon và thanh mát cho bữa cơm ngày hè.

3 món ăn ngon giải nhiệt ngày hè với dọc mùng, khi chế biến cần chú ý để tránh bị ngứa

3 món ăn ngon giải nhiệt ngày hè với dọc mùng, khi chế biến cần chú ý để tránh bị ngứa

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH – Dọc mùng là nguyên liệu rất thích hợp để chế biến 3 món ăn thanh mát giải nhiệt ngày hè ngon tuyệt dưới đây.

Cách làm món lẩu gà lá é thơm ngon, đậm vị

Cách làm món lẩu gà lá é thơm ngon, đậm vị

Ăn - 15 giờ trước

Món lẩu gà lá é không chỉ mang đến trải nghiệm ẩm thực tuyệt vời mà còn là nét văn hóa đặc trưng của thành phố ngàn hoa – Đà Lạt.

Mẹo làm món gà rang muối đậm đà, ngon khó cưỡng

Mẹo làm món gà rang muối đậm đà, ngon khó cưỡng

Ăn - 17 giờ trước

Gà rang muối là món ăn dân dã, quen thuộc nhưng lại luôn hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon, đậm đà.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P2)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P2)

Ẩm thực 360 - 17 giờ trước

GĐXH - Tiếp tục với danh sách những món ăn ngon từ phô mai bạn nhất định nên thử trong dịp hè này, đảm bảo đây sẽ là những món ăn khiến những tín đồ ẩm thực 'chao đảo' đấy nhé.

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Mỹ nhân đảm đang nhất VFC: Bếp bóng loáng, mâm cơm nhà nhìn món nào cũng thèm!

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Được biết cô mới sửa nhà hồi cuối năm 2023 vừa qua.

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Hưng Yên có thức quà ăn sáng trắng ngần, mộc mạc hương vị gây thương nhớ, nhiều người ăn một lần mãi chẳng quên được

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Bánh cuốn Mễ Sở là một trong những thức quà dân dã của mảnh đất Hưng Yên được nhiều người ưa thích.

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

25 món ăn từ phô mai ngon 'nhức nách' nhâm nhi trong ngày hè (P1)

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Vào mỗi dịp có cơ hội được tụ tập đông đủ gia đình, các tín đồ của phô mai hẳn là không thể cưỡng lại được sự béo ngậy, thơm lừng của món ăn này phải không nào? Điểm danh 25 món ăn từ phô mai khiến ai nấy càng ăn, càng cuốn nhé.

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Vịt đem om cùng loại củ này thành món ngon mát lành mùa hè

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Để giảm thiểu tình trạng nóng trong người vào mùa hè và giúp cơ thể được thanh nhiệt thì bạn đừng bỏ qua món vịt om củ dong ngon miệng mát lành này nhé!

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu

Ăn

GĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.

Top