Hà Nội
23°C / 22-25°C

TP Việt Trì, Phú Thọ tiếp tục đẩy mạnh triển khai Đề án 818

Thứ sáu, 08:07 10/12/2021 | Dân số và phát triển

GiadinhNet – TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ đã ra Kế hoạch tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản trên địa bàn thành phố đến năm 2030.

Thành phố Việt Trì là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa khoa học kỹ thuật của tỉnh Phú Thọ. Trước những kết quả đã đạt được trước đó khi triển khai thực hiện Đề án 818, TP Việt Trì đã xây dựng kế hoạch về việc Tiếp tục đẩy mạnh, mở rộng xã hội hóa cung cấp phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ kế hoạch hóa gia đình, sức khỏe sinh sản trên địa bàn thành phố Việt Trì đến năm 2030.

Nội dung tập trung vào việc tăng cường khả năng tiếp cận phương tiện tránh thai, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc SKSS; chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú, ung thư cổ tử cung tại cộng đồng theo phương thức xã hội hóa và huy động, sử dụng có hiệu quả các nguồn lực xã hội hóa góp phần giảm gánh nặng ngân sách Nhà nước, tăng tính bền vững của công tác dân số và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới.

Mục tiêu cụ thể là đẩy mạnh và mở rộng xã hội hóa phương tiện tránh thai; hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc SKSS; chú trọng dự phòng, sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung tại cộng đồng phù hợp với nhu cầu và điều kiện của người dân theo phân khúc thị trường.

Đến 2025 sẽ đạt được các chỉ số ít nhất 90% người dân có nhu cầu hiểu biết về phương tiện tránh thai (PTTT), hàng hóa SKSS và dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc SKSS, dự phòng, sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung; 100% phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ có nhu cầu, được tư vấn và sử dụng biện pháp tránh thai, sản phẩm và dịch vụ phòng ngừa, phát hiện, xử lý nhiễm khuẩn đường sinh sản; ít nhất 90% người dân có nhu cầu được tư vấn, cung cấp sản phẩm và dịch vụ hỗ trợ sức khỏe tình dục; ít nhất 30% phụ nữ từ 30-54 tuổi có nhu cầu được tư vấn, cung cấp sản phẩm và dịch vụ sàng lọc, dự phòng ung thư cổ tử cung; được tư vấn, cung cấp sản phẩm và dịch vụ sàng lọc, dự phòng ung thư vú.

Đến năm 2025 là ít nhất 40% thị phần trong thị trường tổng thể phương tiện tránh thai được cung ứng qua kênh xã hội hóa - Ảnh 1.

Các sản phẩm của Đề án 818. Ảnh TL

Mục tiêu thứ 2 là lựa chọn các tổ chức, đơn vị, cá nhân tham gia phân phối sản phẩm và dịch vụ có chất lượng góp phần tăng sự lựa chọn, sử dụng của người dân về PTTT, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ, chăm sóc SKSS; dự phòng, sàng lọc ung thư vú và ung thư cổ tử cung.

Các chỉ báo cần đạt được đến 2025 là ít nhất 40% thị phần trong thị trường tổng thể PTTT được cung ứng qua kênh xã hội hóa; 100% cơ quan dân số cấp thành phố, phường, xã trực tiếp quản lý, điều phối và tổ chức cung ứng sản phẩm, dịch vụ xã hội hóa; 90% cộng tác viên dân số, nhân viên y tế khu dân cư, cán bộ quản lý, người tham gia cung ứng sản phẩm được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng về các nội dung Kế hoạch, trực tiếp tham gia phân phối sản phẩm và một số hoạt động trong cung cấp dịch vụ đã được quy định; 100% người cung cấp dịch vụ, cán bộ quản lý của cơ sở y tế đủ điều kiện tham gia kế hoạch được đào tạo, bồi dưỡng, tập huấn chuyển giao kỹ thuật, tổ chức phân phối sản phẩm và cung cấp dịch vụ xã hội hóa.

Đối tượng thụ hưởng của chương trình là phụ nữ, nam giới, vị thành niên/thanh niên, người cao tuổi, là những người được thông tin, tư vấn, chuyển đổi hành vi và được chăm sóc, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ cung cấp trong hệ thống.

Đối tượng tác động là cán bộ y tế, đặc biệt là các cơ sở y tế chuyên ngành sản - phụ khoa, ung thư; cơ sở cung ứng PTTT, hàng hóa và dịch vụ KHHGĐ/SKSS được cung cấp, trang bị kiến thức, kỹ năng, chuyển giao công nghệ, tham gia cung ứng sản phẩm và dịch vụ chăm sóc; Cán bộ dân số thành phố, phường, xã, cộng tác viên dân số, y tế khu dân cư được tập huấn, cung cấp kiến thức, kỹ năng để trực tiếp tham gia cung cấp sản phẩm và triển khai những hoạt động, nội dung phù hợp trong các dịch vụ kỹ thuật chăm sóc tại cộng đồng; Các doanh nghiệp, tổ chức, đơn vị, tư nhân phân phối cung ứng PTTT, hàng hóa, dịch vụ KHHGĐ và chăm sóc SKSS để huy động bổ sung nguồn lực cho công tác dân số.

Theo kế hoạch, Đề án được triển khai từ năm 2021 đến năm 2030, chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ 2021-2025 là xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện các hoạt động của Kế hoạch. Giai đoạn 2 từ 2026-2030 là đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch giai đoạn 2021-2025, điều chỉnh các hoạt động phù hợp trong giai đoạn 2026-2030.

Mức sinh thấp và bài học 'khát' nguồn nhân lực từ các nước đang phát triểnMức sinh thấp và bài học "khát" nguồn nhân lực từ các nước đang phát triển

GiadinhNet - Đây không phải là vấn đề của riêng Việt Nam mà là vấn đề của nhiều nước trên thế giới như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, các nước Tây Âu... Mức sinh giảm trong thời gian kéo dài dẫn đến nhiều nước thiếu nguồn lực lao động, tốc độ tăng trưởng kinh tế không đáng kể trong những năm qua.

M.Chính
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

6 yếu tố không ngờ làm suy giảm lượng testosterone ở nam giới

Dân số và phát triển - 11 giờ trước

Thừa cân, điều trị rụng tóc và lối sống ít vận động là một trong những yếu tố có thể làm giảm mức testosterone. Nếu bạn lo lắng về mức testosterone thấp, hãy xem lại thói quen và cách sống hàng ngày của bạn.

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Học trò 'yêu sớm' nên biết độ tuổi nào quan hệ tình dục an toàn

Dân số và phát triển - 1 ngày trước

Các bậc cha mẹ luôn lo lắng về việc con cái họ bắt đầu yêu đương và có quan hệ tình dục từ khi còn ở độ tuổi trung học. Vậy độ tuổi nào bắt đầu quan hệ tình dục là quá sớm và cha mẹ cần làm gì để hướng dẫn con mình?

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Bé gái với "vòng cổ đặc biệt" hiếm gặp đã chào đời an toàn

Dân số và phát triển - 2 ngày trước

Bé sơ sinh với "vòng cổ đặc biệt" là 5 vòng dây rốn quấn cổ kèm vòng quanh tai vừa được các bác sĩ đón chào đời an toàn.

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

5 mốc phục hồi sức khỏe sau sinh, cần chăm sóc đặc biệt cho mẹ và bé

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

SKĐS - Sáu tuần đầu tiên sau khi sinh được gọi là thời kỳ hậu sản. Tuy nhiên các bác sĩ chuyên khoa Sản cho rằng, thời kỳ hậu sản có thể kéo dài từ 6 tháng đến một năm tùy theo thể trạng của sản phụ. Đây là những mốc cần chú ý để chăm sóc tốt cho cả mẹ và bé.

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Hương Khê, Hà Tĩnh: Hoàn thành chỉ tiêu chiến dịch chăm sóc SKSS/KHHGĐ và nâng cao chất lượng dân số đợt 1 năm 2023

Dân số và phát triển - 3 ngày trước

GĐXH - Chiến dịch đợt 1 năm 2023 được Trung tâm Y tế huyện Hương Khê phối hợp với các ban ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện với nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Vì sao tuổi thọ của người Nhật ngày càng tăng?

Dân số và phát triển - 4 ngày trước

Theo thống kê của WHO, tuổi thọ trung bình của người Nhật là 84 tuổi và vẫn có xu hướng gia tăng mỗi năm.

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

6 lưu ý khi sử dụng thuốc trị mất ngủ cho người cao tuổi

Dân số và phát triển - 5 ngày trước

Mất ngủ, ngủ không đủ giấc... dẫn đến tình trạng mệt mỏi mãn tính, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe người cao tuổi. Việc sử dụng thuốc ngủ để điều trị đôi khi là cần thiết, tuy nhiên, mọi loại thuốc đều tiềm ẩn nguy hiểm đối với người cao tuổi.

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Ảnh hưởng của cổ tử cung ngắn khi mang thai

Dân số và phát triển - 6 ngày trước

Cổ tử cung ngắn có thể gây khó khăn cho quá trình chuyển dạ và sinh nở. Cách nào để phát hiện sớm vấn đề tiềm ẩn này?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Đau lưng sau sinh có phải do thuốc gây tê khi mổ bắt con?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Nhiều phụ nữ sinh mổ nghĩ rằng nguyên nhân đau lưng sau sinh là do thuốc gây tê. Nhưng trên thực tế, đau lưng sau sinh do nhiều nguyên nhân.

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Vì sao nên tầm soát ung thư cổ tử cung?

Dân số và phát triển - 1 tuần trước

Tầm soát ung thư cổ tử cung rất hữu ích trong việc sàng loc, chẩn đoán và phát hiện bệnh sớm.

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Chu kỳ kinh nguyệt ngắn là bình thường hay dấu hiệu nguy hiểm?

Dân số và phát triển

Độ dài của kỳ kinh nguyệt dao động tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Tuy nhiên, nếu thời gian của kỳ kinh nguyệt đột nhiên trở nên ngắn hơn nhiều, kinh nguyệt ra ít hoặc không đều có thể báo hiệu đang mang thai, mãn kinh hoặc là một vấn đề y tế nghiêm trọng.

Top