Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

TP.HCM: Tình hình dịch bệnh ổn định, người dân náo nức đi du xuân

Thứ ba, 8:18 AM 16/02/2021 | Y tế

GiadinhNet - Trước sự vào cuộc thần tốc, quyết liệt của Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM thì cơ bản tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã tương đối ổn định, người dân thành phố đã có thể đi du xuân ngày đầu năm mới.

TP.HCM: Tình hình dịch bệnh ổn định, người dân náo nức đi du xuân - Ảnh 1.

Tính đến hết ngày 15/2, TP.HCM không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, hiện, số trường hợp nhiễm COVID-19 tại TP là 210, trong đó 165 trường hợp đã điều trị khỏi bệnh, 45 trường hợp đang điều trị. 35 trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng đều liên quan đến nhóm nhân viên bốc xếp, giám sát hàng hoá của Công ty VIAGS, làm việc tại sân đỗ máy bay sân bay Tân Sơn Nhất. 

Thành phố đã cơ bản kiểm soát chuỗi lây nhiễm này và tiếp tục các biện pháp để cắt đứt hoàn toàn chuỗi lây nhiễm. Do tình hình dịch bệnh tại thành phố đã được không chế ổn định nên các địa điểm vui chơi công cộng vẫn mở cửa đón khách du xuân những ngày đầu năm mới. Theo đó, dù phần lớn người dân đều rất ý thức trong việc mang khẩu trang nơi công cộng nhưng cũng còn số ít người dân có hành động cởi khẩu trang ra chụp ảnh khiến lực lượng chức năng phải liên tục nhắc nhở.

TP.HCM: Tình hình dịch bệnh ổn định, người dân náo nức đi du xuân - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng nhắc nhở một trường hợp cởi khẩu trang khi chụp ảnh.

Theo ghi nhận, lượng người đổ về trung tâm thành phố vào chiều mùng 4 Tết để vui chơi, tham quan vẫn rất đông.

TP.HCM: Tình hình dịch bệnh ổn định, người dân náo nức đi du xuân - Ảnh 3.

Người dân vội vàng mang khẩu trang sau khi bị lực lượng tại đường hoa Nguyễn Huệ nhắc nhở.

TP.HCM: Tình hình dịch bệnh ổn định, người dân náo nức đi du xuân - Ảnh 4.

Được biết, Chiều ngày 15/2 (mùng 4 Tết), UBND TP.HCM cùng đơn vị tổ chức đã quyết định mở cửa đường hoa thêm 1 ngày, kết thúc phục vụ vào lúc 17h ngày 16/2 (mùng 5 Tết). Trước khi vào bên trong, người tham quan được ban tổ chức kiểm tra thân nhiệt và sử dụng nước rửa tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, bảo vệ được bố trí khắp các nơi của đường hoa để đảm bảo an toàn và nhắc nhở người dân tuân thủ tốt các quy định của ban tổ chức khi tham quan.

TP.HCM: Tình hình dịch bệnh ổn định, người dân náo nức đi du xuân - Ảnh 5.

Trước khi vào bên trong, người tham quan được ban tổ chức kiểm tra thân nhiệt và sử dụng nước rửa tay sát khuẩn để đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19.

TP.HCM: Tình hình dịch bệnh ổn định, người dân náo nức đi du xuân - Ảnh 6.
TP.HCM: Tình hình dịch bệnh ổn định, người dân náo nức đi du xuân - Ảnh 7.

Nước rửa tay bố trí hai bên đường hoa.

TP.HCM: Tình hình dịch bệnh ổn định, người dân náo nức đi du xuân - Ảnh 8.

Người dân mang khẩu trang chụp ảnh tại đường hoa.

Một bảo vệ tại đường hoa cho biết, lượng khách tập trung đến tham quan đa phần vào buổi sáng và nhất là buổi chiều. Đa số người dân rất có ý thức trong việc mang khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp tỏ ra khó chịu khi bị nhắc nhở, thậm chí chống đối lại lực lượng bảo vệ tại đây.

Cũng trong ngày 15/2, Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM đã họp giao ban về các hoạt động đã được triển khai đồng thời đưa ra các phân tích, nhận định về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố.

TP.HCM: Tình hình dịch bệnh ổn định, người dân náo nức đi du xuân - Ảnh 9.

Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP.HCM họp giao ban ngày 15/2..

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt, cho biết: "Tính đến thời điểm sáng 15/2, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM đã tương đối ổn định, cơ bản đã được kiểm soát với 35 ca bệnh được ghi nhận."

Về các nội dung công tác của Tổ thường trực đặc biệt, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn chia sẻ, Tổ thường trực đã triển khai nhiều hoạt động, làm việc với Ban chỉ đạo Quốc gia, Ban chỉ đạo thành phố, kiểm tra một số địa điểm… và quan trọng nhất là mở rộng hoạt động lấy mẫu xét nghiệm giám sát COVID-19 tại các địa điểm có nguy cơ cao như chợ, trung tâm thương mại, bến xe, nhà trọ…

Tổ đã triển khai điều tra đã và truy tìm khởi nguồn của COVID-19 tại thành phố vừa trên mặt lý thuyết và cả các bằng chứng dịch tễ thực tiễn giúp thành phố dễ dàng hơn trong công tác truy vết, phòng, chống dịch bệnh.

Tổ cũng chỉ đạo các đơn vị y tế triển khai rà soát cộng đồng với hơn 6.000 mẫu theo đúng tinh thần, phương châm thần tốc, không để chờ kết quả xét nghiệm qua ngày… Về nhiệm vụ của các đơn vị trực thuộc, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian tới các đơn vị tiếp tục giữ vững vai trò trách nhiệm của các đơn vị, tập trung thực hiện nhiệm vụ để tạo lập các biện pháp phòng, chống COVID-19 một cách tốt, chặt chẽ nhất trên địa bàn thành phố.

Thông tin thêm về tình hình dịch tễ tại TP.HCM, GS.TS. Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM, Tổ phó Tổ thường trực đặc biệt cho biết, tại TP.HCM từ lúc phát hiện ca bệnh đầu tiên đến nay đã ghi nhận 36 trường hợp dương tính (bao gồm một trường hợp là bệnh nhân tại Bình Dương) với xét nghiệm RT-PCR, trong đó có 10 ca tại sân bay Tân Sơn Nhất (tám ca là đội bốc xếp và hai ca đội giám sát), 26 ca RT-PCR dương tính là người nhà của các nhân viên tổ bốc xếp, giám sát).

Tổng số xét nghiệm đã thực hiện đến nay là hơn 40 nghìn, các kết quả đều âm tính ngoại trừ một trường hợp là ca nhân viên nghỉ việc và người nhà (hai trường hợp bệnh nhân là mẹ con được phát hiện gần đây). 2.939 nhân viên y tế và bệnh nhân tại các bệnh viện liên quan cũng đã được lấy mẫu và có kết quả âm tính. Hệ thống giám sát các đối tượng nguy cơ, địa điểm nguy cơ cũng đã được triển khai thực hiện quyết liệt, thần tốc ngay từ 13 giờ 30 phút chiều 30 tết và trong vòng ba ngày với hơn 6.500 mẫu xét nghiệm đã được lấy tại các khu vực bến xe, chợ, nhà trọ, khu lưu trú công nhân. Tính đến sáng 15-2 các kết quả đều âm tính (còn một số mẫu chưa có kết quả).

Về công tác xác định nguồn lây nhiễm, GS.TS. Phan Trọng Lân cho biết, nguồn lây xuất phát đầu tiên trong khoảng thời gian 16 – 17/01 với giả thuyết lớn nhất là xuất phát từ sân bay trên các chuyến bay vận chuyển hàng hóa (không chở hành khách và các nhân viên trong tổ bay không xuống mặt đất, chỉ ở trên máy bay nên không thực hiện các công tác cách ly, xét nghiệm).

Dựa trên kết quả phân tích dịch tễ của biến thể A.23.1 trên thế giới thì trong số các chuyến bay đến trong khoảng thời gian nêu trên có các chuyến bay từ khu vực Arab có khả năng là nguồn lây xâm nhập từ bên ngoài vào và đội bốc xếp đã bị lây nhiễm trong quá trình công tác. Nguy cơ xâm nhập nguồn bệnh từ bên ngoài vào sân bay là không thể loại trừ, tuy nhiên giả định này thấp hơn.

Ngọc Quyên

Ngọc Quyên
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Ngày 3/7: Ca mắc COVID-19 giảm mạnh còn 511, thấp nhất trong 12 tháng qua

Y tế - 16 giờ trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 3/7 cho biết có 511 ca mắc COVID-19, giảm 219 ca so với hôm qua, đây là số ca mới thấp nhất trong 12 tháng qua; Số khỏi bệnh gấp gần 20 lần số mắc mới; Tiếp tục không có F0 tử vong.

WHO phát cảnh báo "khẩn cấp" về đậu mùa khỉ

WHO phát cảnh báo "khẩn cấp" về đậu mùa khỉ

Y tế - 1 ngày trước

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi hành động khẩn cấp để ngăn chặn sự lây lan chóng mặt của bệnh đậu mùa khỉ ở châu Âu.

Bé gái Hà Nội bị máy xay sinh tố nghiền nát tay

Bé gái Hà Nội bị máy xay sinh tố nghiền nát tay

Y tế - 1 ngày trước

Cho tay vào máy xay sinh tố đang hoạt động, bé gái 4 tuổi bị đứt gần rời ngón 2 tay phải.

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Ngày 1/7: Ca COVID-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Y tế - 2 ngày trước

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 1/7 của Bộ Y tế cho biết có 927 ca mắc mới COVID-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Hà Nội tìm cách tháo gỡ khó khăn trong mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Hà Nội tìm cách tháo gỡ khó khăn trong mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế

Thời sự - 2 ngày trước

GiadinhNet - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các ban, ngành thành phố tiếp tục nghiên cứu có cơ chế tháo gỡ khó khăn trong mua sắm thuốc, trang thiết bị y tế và có đề xuất cụ thể về nội dung này.

Bé trai 8 tháng tuổi ngừng thở sau khi ngã vào xô nước

Bé trai 8 tháng tuổi ngừng thở sau khi ngã vào xô nước

Y tế - 2 ngày trước

Ngày 30/6, thông tin từ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cu Ba Đồng Hới (tỉnh Quảng Bình) cho biết, các bác sĩ vừa cứu sống một bé trai 8 tháng tuổi bị ngạt do ngã vào xô nước.

Cổ và ngực bé trai 6 tuổi biến dạng vẹo lệch, đối diện nhiều nguy cơ, không thể ngồi vào bàn học

Cổ và ngực bé trai 6 tuổi biến dạng vẹo lệch, đối diện nhiều nguy cơ, không thể ngồi vào bàn học

Y tế - 2 ngày trước

Được chẩn đoán vẹo cột sống bẩm sinh, được chỉ định theo dõi chặt sau mỗi 6 tháng nhưng 3 năm sau gia đình mới đưa bé đến viện khiến con đối diện nhiều nguy cơ...

Bắc Giang: Cấp cứu mổ lấy thai cho sản phụ 94 kg, bé trai chào đời nặng 5 kg

Bắc Giang: Cấp cứu mổ lấy thai cho sản phụ 94 kg, bé trai chào đời nặng 5 kg

Y tế - 2 ngày trước

GiadinhNet - Các bác sĩ tại Trung tâm Y tế huyện Yên Thế (Bắc Giang) vừa phẫu thuật cấp cứu mổ lấy thai cho một sản phụ cao 1m55, nặng 94 kg (ở xã Tam Hiệp). Bé trai chào đời nặng 5 kg.

Đau đầu, co giật, suy giảm trí nhớ, sản phụ được phát hiện mắc hội chứng rối loạn tuần hoàn não

Đau đầu, co giật, suy giảm trí nhớ, sản phụ được phát hiện mắc hội chứng rối loạn tuần hoàn não

Y tế - 2 ngày trước

Chị N.T.N 31 tuổi, huyện Tam Nông, Phú Thọ sau sinh con thứ 4 được 5 ngày phải cấp cứu tại BVĐK tỉnh Phú Thọ trong tình trạng đau đầu, không tỉnh táo, suy giảm trí nhớ, co giật từng cơn, yếu nửa người trái.

TP HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận do quan hệ đồng tính nam

TP HCM: 76% số ca nhiễm HIV mới ghi nhận do quan hệ đồng tính nam

Y tế - 3 ngày trước

GiadinhNet - Con số trên vừa được Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) thống kê sau hơn 30 năm ứng phó với HIV/AIDS từ 1990 đến nay.

Top