Trà sữa Đài Loan có gì đặc biệt khiến hàng triệu người mê mẩn suốt 4 mùa quanh năm?
GĐXH - Ngay khi xuất hiện, trà sữa Đài Loan đã tạo ra ‘cơn sốt’ đối với hàng triệu người trên thế giới bởi sự mới lạ và riêng biệt mà không loại thức uống nào có.
Trà sữa Đài Loan có từ khi nào?
Trà sữa Đài Loan hay còn gọi là trà sữa trân châu, trà sữa, trà trân châu (tiếng Anh là bubble tea) bắt nguồn từ Đài Trung, Đài Loan (Trung Quốc) vào đầu thập niên 1980.
Thời bấy giờ trà sữa được yêu thích ở Đài Loan và du khách đến đây bị hút hồn bởi loại thức uống mới, lạ này. Mặc dù có hàng chục biến tấu nhưng cốt lõi của thức uống này là sự kết hợp của trà, sữa và trân châu.
Sự khác biệt cơ bản nhất giữa các loại "trà bong bóng" và các loại trà khác là các hạt bột sắn ở đáy cốc (hạt trân châu). Những topping của trà sữa được mọi người biến tấu từng loại khác nhau như trân châu với hương vị khác nhau, thạch làm từ trái cây tươi, thạch sữa pudding và một số loại đậu khác…
Nhưng đối với những ống hút nhỏ truyền thống sẽ rất khó thể uống những viên trân châu lớn nên mọi người đã chế ra những ống hút lớn với những họa tiết màu sắc bắt mắt giúp việc uống trân châu cùng trà sữa có thể cùng một lúc thưởng thức hai thứ.
Cuối thập niên 1990, trà sữa Đài Loan phổ biến ở đa số các thành phố Bắc Mỹ có nhiều người châu Á sinh sống. Đồ uống này được chú ý nhiều từ các phương tiện truyền thông đại chúng, cả trên sóng phát thanh quốc gia. Trà sữa Đài Loan đã lan rộng ra quốc tế thông qua các Khu phố người Hoa (Chinatowns) và các cộng đồng châu Á.
Sẽ không khó để tìm những cửa hàng bán trà sữa tại khắp các nước trên thế giới. Đến nay, trà sữa vẫn là một đồ uống yêu thích hàng ngày của hàng triệu người. Không những thế trà sữa trân châu đã vươn xa đến khắp nơi trên thế giới từ Châu Á, Châu Úc, Châu Âu đến cả Châu Mỹ… dưới hình thức những quầy bán hàng nhỏ.
Tại sao trà sữa Đài Loan lại được nhiều người ‘mê mệt’?
Thứ đồ uống không chỉ ngon, dễ uống, ngộ nghĩnh mà còn bổ dưỡng chính là những lý do trà sữa trân châu đã trở thành mối quan tâm lớn của giới trẻ nói chung và người Đài Loan nói riêng. Thú vui uống trà sữa cũng không còn bó hẹp ở các đối tượng nhất định mà nó như một lựa chọn thanh mát hơn cho những con người bận rộn. Với họ, việc uống trà sữa như một thói quen.
Để tìm một thứ đồ tươi mát, đa dạng hương vị, dễ uống, dễ tìm mua, có lẽ ngoài trà sữa, không có loại đồ uống nào phù hợp hơn. Bởi trà sữa không làm mọi người quá kích thích như các loại cafe, rượu bia nhưng lại không quá nhạt, khó uống như trà thường.
Chính vì điều đó, việc thưởng thức một ly trà sữa sẽ làm cho khẩu vị của bạn thêm phần thú vị. Bởi việc được nhấm nháp một loại thức uống thơm thoang thoảng hương trà kết hợp vị ngọt nhẹ nhàng của sữa thêm một ít trân châu dẻo bùi sẽ tăng sự hấp dẫn cho trà sữa Đài Loan. Chắc chắn, không một ai có thể chối từ món nước uống thơm ngon, tươi mát này.
Hiện nay, sự biến tấu của trà sữa Đài Loan được ghi nhận là rất đa dạng. Công thức pha trà trân châu là không cố định. Ở mỗi quán trà khác nhau, người ta thường có các cách pha chế khác nhau. Để làm phần nước trà cơ bản, người ta sử dụng các loại trà đen, trà xanh và đôi khi cả cà phê. Sự lan tỏa của trà sữa là rất lớn khi có rất nhiều người ưa chuộng sử dụng món nước này.
Không thể phủ nhận sự phổ biến của trà sữa Đài Loan trên thế giới nói chung và ở Việt Nam nói riêng chứng tỏ được sự ảnh hưởng của cả một ngành dịch vụ thức uống, hầu như đã chiếm lĩnh một thị phần không nhỏ. Để tồn tại lâu dài, trà sữa Đài Loan khi du nhập về Việt Nam còn được khách hàng cân nhắc không chỉ về sự đa dạng về mùi vị, mà còn là sự quan tâm về mức độ an toàn cũng như xuất xứ của nguyên liệu để làm ra một ly trà sữa.
Có thể nói trà sữa Đài Loan như một thức uống khá hấp dẫn và không thể thiếu trong cuộc sống hằng ngày của người dân bản xứ nói riêng và thế giới nói chung.
Hơn hết, trà sữa thành công khi nó được biến tấu ngọt ngào hơn, phù hợp với tất cả mọi đối tượng. Thêm vào đó, trà sữa đưa văn hóa trà Đài Loan lên một tầm cao mới và con người nơi đây rất tự hào với thức uống mà họ sáng tạo ra.
Trà sữa Đài Loan đầu tiên được kết hợp thế nào?
Với sự hòa nhập vào nhiều thị trường khác nhau nên công thức pha Trà sữa Đài Loan cũng được biến tấu rất đa dạng. Nguyên liệu chủ yếu được sử dụng là trà được hòa quyện cùng sữa theo tỷ lệ thích hợp kết hợp với một số loại topping. Các loại trà phổ biến để pha chế cùng sữa là:
Hồng trà Đài Loan
Hồng trà là tên gọi của người châu Á dựa vào màu đỏ sẫm của nước trà sau khi pha. Còn black tea là cách gọi theo tên tiếng Anh vì lá trà màu đen. Sở dĩ lá trà có màu đen nhưng nước trà có màu đỏ do lá trà đã trải qua quá trình ủ men oxy hóa. Độ đậm nhạt của nước trà phụ thuộc vào mức độ oxy hóa khi lên men, thông thường sẽ từ 80-100%. Chính vì vậy mà vị trà thường đậm đà hơn so với các loại trà khác.
Lục trà nhài
Lục trà nhài hay còn được gọi là trà xanh hoa nhài Đài Loan. Trà được chế biến theo phương pháp thủ công truyền thống bằng lò hấp cách nhiệt hoặc phơi nắng, cho ra phần nước pha có màu xanh nhạt ngả vàng. Lục trà khác với hồng trà là không trải qua quá trình ủ men nên nước trà dễ bị đổi màu khi để lâu. Loại trà này được ướp cùng hoa nhài để tạo nên hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.
Trà Alishan
Trà Alishan được mệnh danh là "quốc trà" của Trà sữa Đài Loan. Như tên gọi của nó, loại trà này có chiết xuất từ lá trà Alishan, chỉ có trên vùng núi cao Alishan Đài Loan. Không chỉ có màu sắc và mùi vị rất đặc trưng mà loại trà này còn rất tốt cho sức khỏe .
Trà Ô long
Trà Ô long là một trong những trà được sản xuất với khối lượng lớn nhất Đài Loan. Với những đặc điểm thuận lợi về khí hậu và thổ nhưỡng mà lá trà này hầu hết được xuất xứ từ bản địa. Trà được vo tròn với mức độ oxy hòa từ 15% - 70% nên có vị ngọt nhẹ và hương thơm nồng.
Trà Thiết Quan Âm
Trà còn được gọi là Mộc trà thiết quan âm. Đặc biệt, nó có nguồn gốc gắn liền với điển tích về Quan Âm đại sĩ nên thu hút nhiều sự chú ý của khách du lịch ghé thăm. Loại trà này có độ oxy hóa thấp, từ 10-15% nên khi pha sẽ còn vị hơi ngai ngái của trà xanh.
Trà Earl Grey Đài Loan
Earl Grey được biết đến là loại trà Bá Tước ở Anh Quốc, bắt nguồn từ lá trà Ceylon và tinh chất của quả Bergamot. Tận dụng được những nét khí hậu tương đồng với đảo Ceylon mà Đài Loan cũng đem giống trà này về trồng kết hợp cùng những kỹ thuật chế biến đặc biệt đã tạo nên một sự hấp dẫn kỳ lạ của Trà sữa Đài Loan.
Trà sữa Đài Loan khác biệt như thế nào?
Nhiều người nghĩ, trà sữa thì loại nào cũng giống nhau, thực tế thì mỗi loại lại có hương vị riêng, công thức pha cũng khác nhau. Trà sữa Đài Loan khác cũng vậy, thức uống này khác hoàn toàn với trà sữa Thái Lan, Hồng Kông, Ấn Độ…
Người Đài Loan rất cầu kỳ trong cách pha chế trà sữa. Chỉ tính khoảng 7 loại trà đã có cả trăm công thức khác nhau rồi. Chính vì vậy uống trà sữa Đài Loan cũng có thể coi là một cách thưởng Trà.
Để làm được một ly trà sữa chuẩn Đài Loan bạn cần phải biết phân biệt mùi vị và tính chất của các loại trà (trà đen, hồng trà, trà ô long,…). Cách kết hợp trà với sữa sao cho hòa quyện và thơm ngậy vừa đủ. Cũng như cách làm 2 loại topping trà sữa phổ biến là trân châu và thạch. Không chỉ vậy mà cách ủ trà cũng rất quan trọng. Do vậy mà chỉ cần cân chỉnh sai định lượng là lại cho ra hương vị hoàn toàn khác.
Trà sữa trân châu được làm từ trà pha đường, sữa và thường có các hương liệu khác. Trà được lắc kĩ, tạo ra các bong bóng nhỏ, đó là điểm đặc trưng của thức uống này. Trà thường được pha bằng trà đen hoặc trà xanh nóng, rồi đem lắc trong hộp lắc cocktail hoặc được trộn trong dụng cụ trộn với đá cho tới khi trà lạnh. Hỗn hợp này thường được cho thêm sữa và hạt trân châu làm từ bột sắn sau đó nấu chín.
Bên cạnh công thức truyền thống, ngày nay trà sữa trân châu đã được các chuyên gia pha chế không ngừng làm mới với nhiều hình thức hấp dẫn, từ việc mở rộng các loại topping cho đến kết hợp cùng các nguyên liệu khác như bơ, phô mai, kem, trái cây, bánh pudding,… để đáp ứng tốt nhất nhu cầu và thị hiếu của khách hàng.
Tuy nhiên với cách pha chế kết hợp trà với sữa hòa quyện béo ngọt vừa đủ, thêm vào đó là những hạt trân châu giòn dai, những hạt thạch nhiều sắc màu bắt mắt và hương vị quyến rũ là đủ để tạo nên ly trà sữa cơ bản.
Cách làm trà sữa Đài Loan
Nguyên liệu làm trà sữa trân châu Đài Loan
Cách pha trà sữa trân châu Đài Loan ngon đó là phải chuẩn vị nguyên liệu, đầy đủ và đúng hiệu Đài Loan.
Nguyên liệu nấu trân châu Đài Loan
Trân châu sống Đài Loan hiệu Andes: 500g
Đường nâu: 100g
Mật ong: 2 thìa canh (nếu có)
Nguyên liệu làm trà sữa Đài Loan
Trà túi lọc: 3 túi (các loại trà túi lọc hãy mua ở siêu thị, cửa hàng tiện lợi, rất dễ tìm và có thể chọn trà có hương vị dâu, cam, bạc hà… tùy theo khẩu vị của mình)
Đường nâu: 140g
Đường trắng: 50g
Sữa tươi: 50ml
Bột coffee mate: 120g
Đá viên
Dụng cụ nấu trà sữa trân châu Đài Loan
Mọi người thường bỏ qua khâu dụng cụ pha chế tuy nhiên một trong những cách pha chế trà sữa trân châu Đài Loan ngon đó là các dụng cụ phải được chuẩn bị đầy đủ để có món trà sữa Đài Loan ngon nhất
Nồi to để nấu trân châu
Vợt lọc inox
Ấm đun nước
Bát, rổ, cốc, muôi, thìa uống trà sữa…
Các bước làm trà sữa trân châu Đài Loan
Bây giờ sẽ tới phần quan trọng không kém đó là các bước pha chế. Cách làm trà sữa Đài Loan chuẩn vị và ngon:
Nấu trân châu Đài Loan
Hạt trân châu khô Đài Loan hiệu Andes là loại hạt cao cấp đang khá được ưa chuộng hiện nay với mùi vị và độ mềm dẻo vừa phải. Tuy nhiên nếu không biết nấu đúng công thức bạn vẫn có thể sẽ gặp phải tình trạng hạt bị dính vào nhau, quá mềm hoặc quá cứng chưa chín cũng sẽ khiến món trà sữa trân châu Đài Loan của bạn trở nên kém ngon hơn nhiều.
Để trân châu không bị dính hay khô hãy làm theo đúng cách bước sau:
Bước 1: Lấy một nồi to và đổ vào đó 3 lít nước rồi đặt lên bếp đun sôi với lửa lớn. Khi nước sôi thì đổ 500g trân châu khô vào nồi.
Bước 2: Vặn lửa vừa và lấy muôi khuấy liên tục nồi trân châu để tránh các hạt dính vào nhau hoặc dính xuống đáy nồi. Khi còn sống hạt trân châu sẽ có màu vàng, cứ liên tục khuấy đều cho đến khi hạt trân châu chuyển sang màu nâu sẫm và nổi lên mặt nước là được. Để yên tâm hơn bạn cũng có thể thử vớt một hạt trân châu ra và cắn thử nếu thấy hạt mềm không bị cứng thì tắt bếp.
Bước 3: Nhanh tay bắc nồi và đổ qua vợt lọc inox để giữ lại hạt và đổ hết nước nóng đi và để xả trân châu ngay lập tức dưới vòi nước. Công dụng của bước này là để trân châu nguội thật nhanh, giữ được độ giòn và đặc biệt là xả hết chất nhờn hạn chế trân châu bị dính vào nhau.
Lưu ý ở bước này rất quan trọng để có món trân châu Đài Loan ngon, giòn. Cách pha chế trà sữa trân châu Đài Loan ngon thì không thể thiếu bước này.
Bước 4: Sau đó chuẩn bị một bát nước lạnh, có đá viên và thêm 100g đường nâu, 2 thìa canh mật ong vào bát. Đổ trân châu vào bát ngâm từ 5 – 7 phút để vừa tạo độ ngọt vừa tạo độ giòn cho trân châu.
Bước 5: Sau khi đã ngâm đủ 5 – 7 phút thì đổ trân châu qua giá lọc một lần nữa rồi đổ trân châu ra bát.
Các bước pha trà sữa Đài Loan
Bước 1: Chuẩn bị một chiếc bát và đổ hỗn hợp đường nâu, đường trắng và bột coffee mate vào trộn đều.
Bước 2: Sau đó chuẩn bị một nồi to chứa 1,5 lít nước, bật bếp với lửa to, đun đến khi nước sôi thì tắt bếp, sau đó nhúng trà túi lọc vào nồi. Lưu ý bạn nên nhấc lên nhấc xuống trà túi lọc vài lần, sau đó ngâm túi trà trong nồi trong khoảng 4 – 5 phút để trà ra hết vị rồi mới vớt bỏ túi trà đi. Lúc ngâm trà hãy đóng nắp nồi để giữ độ ấm cho trà.
Bước 3: Sau khi vớt bỏ túi lọc trà thì bạn bật bếp lại với lửa nhỏ rồi từ từ đổ sữa tươi và hỗn hợp đường và bột ở bước 1 vào nồi, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp trà sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp. Sau đó để trà sữa nguội tự nhiên đến khoảng 70 – 80 độ C.
Ở bước này các bạn nhớ khuấy thật đều, cách pha trà sữa trân châu Đài Loan thì không thể bỏ qua bước này.
Bước 4: Cuối cùng cho một lượng trân châu vừa đủ vào cốc rồi đổ hỗn hợp trà sữa đã nguội bớt vào cốc. Thêm đá và thưởng thức ngay lập tức nhé. Hoặc nếu muốn uống lạnh, khi trà sữa đã nguội đến 70 – 80 độ C thì bạn đổ ra bình, đậy nắp và để vào ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 tiếng thì trà sữa sẽ mát khi uống không cần bỏ thêm đá nữa.
Top 5 thương hiệu trà sữa Đài Loan được yêu thích tại Việt Nam
Gong Cha
Gong Cha là một thương hiệu trà sữa vốn đã rất nổi tiếng đến từ Đài Loan, được lòng các bạn trẻ và được rất nhiều các công ty mong muốn khai thác và kinh doanh. Gong Cha mang ý nghĩa của trà cung đình, thường được các vị hoàng thân quý tộc thưởng thức trong các buổi yến tiệc.
Xuất phát điểm là một loại trà cao cấp, Gong Cha được lan rộng hơn vào thị trường trà sữa Việt Nam đầy tiềm năng, đã dần tạo nên một làn gió mới trong nghệ thuật thưởng trà của giới trẻ Việt.
Đồ uống tại Gong Cha đều được làm từ các nguyên liệu hảo hạng như trà ô long, trà xanh, đen, trà alisan,.. mang đậm hương vị thơm ngát, tự nhiên từ các lá trà xanh mát, hứng những gì tinh túy nhất của thiên nhiên. Kèm theo đó là topping kem sữa sẽ khiến thức uống trở nên đặc biệt hơn. Chính vì vậy, đây là một trong những thương hiệu trà sữa được nhiều người Việt Nam ưa chuộng nhất.
Ding Tea
Ding Tea vốn là thương hiệu trà sữa bắt nguồn từ Đài Loan – xứ sở sinh ra rất nhiều hãng trà sữa nổi tiếng có những hương vị đặc biệt và khác nhau, mỗi hãng có một sự đặc sắc riêng.
Xuất hiện ở Việt Nam từ năm 2014 nhờ một cặp đôi từng là du học sinh Canada, thương hiệu này dần dần thống trị trong các hệ thống trà sữa của Việt Nam. Ding Tea không chỉ bao gồm menu hấp dẫn về các loại trà sữa mà các loại trà hoa quả, trà mạn cũng được xứng tên rất nhiều lần trong các danh mục các vị trà được giới trẻ yêu thích nhất ở đây.
BoBaPop
Xuất thân của BoBaPoP cũng giống như Heekcaa, Dingtea, Tocotoco,...đều từ Đài Loan – đất tổ của trà sữa. Là thương hiệu trà tươi nổi tiếng, sử dụng hoàn toàn nguyên liệu sạch và tự nhiên. Lá trà thiên nhiên được nhập khẩu từ Đài Loan mang đến hương vị khá lạ, đậm đà nhất là các loại trà sủi bọt.
Menu BoBaPoP tập trung chủ yếu vào các loại trà tươi, và đồ uống khác biệt duy nhất là món kem tuyết quen thuộc với bao thế hệ học sinh sinh viên. Có 6 loại trà chủ yếu được BoBaPoP đưa đến với khách hàng: Trà sủi bọt, trà sữa, trà đặc biệt, trà con gái, trà bí đao và cuối cùng là fresh trà.
Share Tea
Sharetea là một trong những thương hiệu trà sữa nổi tiếng đến từ Đài Loan được thành lập vào năm 1992 với hơn 450 cửa hàng tại hơn 20 quốc gia trên thế giới như Canada, Australia, Dubai...
So với các thương hiệu khác, menu của Sharetea khá đơn giản với các loại trà sữa vô cùng cơ bản như trà sữa bạc hà, trà sữa chanh dây, trà sữa xoài...
Cha Go
Chago là thương hiệu trà sữa có nguồn gốc từ Đài Loan. Tuy chỉ mới xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2015 nhưng trà sữa Chago đã làm lên điều kỷ lục mà không phải thương hiệu trà sữa nào sẽ làm được. Trà sữa Chago mang lại cho các thực khách một cảm giác mới mẻ khi thưởng thức một ly trà sữa. Đậm vị trà tự nhiên, vị béo ngậy của sữa và những viên trân châu – linh hồn của món trà sữa này.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 7 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 9 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 13 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.