Top 12 loại trà sữa nổi tiếng nhất thế giới, nghe tên đã muốn tìm xem bán ở đâu để giải cơn thèm
GĐXH - Trà sữa ở nhiều nước và vùng lãnh thổ khác không đơn giản chỉ là trà và sữa mà còn có những nguyên liệu đặc biệt, cách chế biến cũng khác lạ. Là tín đồ của thức uống triệu người mê nhưng bạn có biết những loại trà sữa nào nổi tiếng nhất trên thế giới?
Trà sữa – thức uống khiến giới trẻ phát cuồng
Những năm trở lại đây, trà sữa đã trở thành thức uống được ưa chuộng và được sử dụng phổ biến ở khắp các nước trên thế giới và trong đó có cả Việt Nam.
Thức uống này đã chiếm được cảm tình của rất nhiều thực khách, nhất là giới trẻ. Sức hấp dẫn của trà sữa trân châu có thể kể đến bởi nhiều yếu tố như: Đa dạng các loại trà sữa với hàng chục hương vị khác nhau, toppings (món ăn rắc kèm như thạch, trân châu, bánh flan,…) phong phú, mẫu mã bắt mắt,… Dựa vào chất lượng của hương vị trà sữa và toppings mà thực khách sẽ chấm điểm cho thương hiệu trà sữa.
Là món thức uống phổ biến nên chẳng khó để bạn có thể tìm cho mình một ly trà sữa từ xe đẩy vỉa hè đến các quán sang trọng với không gian thoải mái. Tại Việt Nam có một số thương hiệu trà sữa được lòng các bạn trẻ như: Koi Thé, Phúc Long, R&B, Royal Tea, Dingtea, Toco Toco, Gong Cha,…
Dù xuất hiện ở khắp mọi nơi nhưng các quán trà sữa vẫn luôn hút khách bởi "niềm đam mê" hiện nay của thực khách vẫn chưa hề "giảm nhiệt", thậm chí đối với nhiều người đây là thức uống không thể thiếu.
Nguyên liệu chính trong trà sữa
Để có một ly trà sữa trân châu chuẩn vị, nguyên liệu làm trà sữa cũng rất đa dạng, nhưng cơ bản gồm có trà, sữa và trân châu. Nhưng để làm ra một ly trà sữa ngon thì lại là cả một nghệ thuật từ cách chọn nguyên liệu, cho đến khâu pha chế. Tất cả đều cần có một quy trình và công thức riêng, đặc trưng cho từng vùng, quốc gia. Tuy nhiên, thành phần cốt lõi trong một ly trà sữa bao gồm:
Trà
Tùy theo phong tục và nơi mà bạn sống, có thể sử dụng rất nhiều loại trà khác nhau như trà đen, trà xanh, trà ô long, bột trà sữa và cả túi trà hòa tan,… đều có thể tạo ra một ly trà ngon tuyệt hảo.
Trân châu
Thành phần tiếp theo không thể thiếu nữa đó là hạt trân châu. Đây là loại topping đã góp phần làm nên danh tiếng lừng lẫy của trà sữa. Hiện nay, có hai loại trân châu được ưa chuộng nhất trên thị trường là trân châu đen và trân châu trắng. Cách làm trân châu cũng cực kỳ đa dạng và đơn giản như: Trân châu đen được làm từ bột sắn thiên nhiên còn trân châu trắng thường được làm từ bột sắn, bột năng hoặc bột rau câu dẻo.
Ngoài ra bạn cũng có thể cho rất nhiều loại topping khác như củ năng, thạch cafe, hạt thủy tinh, hạt trân châu tuyết, thạch phô mai, bánh pudding, bánh flan… Để đa dạng hóa ly trà sữa của bạn.
Sữa và những thành phần tạo ngọt
Được nhiều cửa hàng lựa chọn để làm tôn lên vị trà đậm đà mà vẫn không mất đi vị béo ngậy của sữa. Các nhà pha chế nổi tiếng luôn sử dụng sữa làm từ bột sữa có nguồn gốc thực vật, đạt tiêu chuẩn đảm bảo về sự an toàn lẫn hương vị. Thông thường bột sữa có xuất xứ từ Hàn Quốc, Đài Loan, New Zealand,… khá phổ biến và nhiều thương hiệu lớn ưa chuộng.
Ngoài ra bạn cũng có thể làm trà sữa thêm ngọt và vị béo thơm bằng cách cho vào thêm sữa đặc hoặc dùng đường cát để có một ly trà sữa ngọt thanh và dịu.
Các loại trà sữa nổi tiếng khắp thế giới
Trà sữa Đài Loan
Trà sữa Đài Loan là loại trà sữa nổi tiếng nhất bậc nhất thế giới. Về cơ bản loại đồ uống này cũng chỉ có trà và sữa. Thế nhưng có một điểm khác biệt hoàn toàn so với những loại trà sữa khác. Đó là trà sữa Đài Loan có hạt trân châu (boba), thế nên loại trà này còn được gọi là trà sữa trân châu.
Trà sữa trân châu có nguồn gốc từ Đài Loan khoảng 40 năm trước đây và hiện nay vẫn là món đồ uống yêu thích hàng ngày của hàng triệu người. Không những thế, trà sữa trân châu đã vươn xa đến khắp nơi trên thế giới từ Trung Quốc, Philippines đến Australia, Mỹ… dưới hình thức những quầy bán hàng nhỏ. Cách pha chế của trà sữa trân châu không quá phức tạp gồm các loại trà đen, trà xanh kết hợp cùng sữa và những viên trân châu dẻo dai.
Với việc cho thêm các hương vị trái cây, thạch, pudding, caramel vào trà đã gia tăng hương vị hấp dẫn cho trà sữa. Trà sữa Đài Loan có hương vị rất đậm đà và cực kỳ hấp dẫn, vị trà thơm ngát quyện với cái vị béo ngậy của sữa.
Công thức pha trà trân châu là không cố định. Ở mỗi quán trà khác nhau, người ta thường có các cách pha chế khác nhau. Để làm phần nước trà cơ bản, người ta sử dụng các loại trà đen (Ô long và Earl Grey), trà xanh (trà hoa nhài) và đôi khi cả cà phê.
Trà sữa Thái
Thái Lan được biết đến với một số đồ uống nổi tiếng khắp thế giới trong đó phải kể đến Redbull và Singha là hai thương hiệu rất được ưa chuộng. Nhưng nổi tiếng hơn cả là Cha Yen hay còn được cả thế giới biết đến với cái tên đơn giản Thai tea và ở Việt Nam là trà sữa thái.
Không ai rõ trà sữa Thái ra đời bằng cách nào. Có một giả thuyết là loại trà sữa này được phát minh bởi những người hầu ở hoàng cung. Việc uống trà bắt đầu xuất hiện trong giới hoàng gia Thái Lan vào khoảng cuối thế kỷ 19. Lúc này Thái Lan đã và đang đón nhận văn hoá phương Tây một cách cởi mở.
Ở Việt Nam thì trà sữa Thái có lẽ chỉ đứng sau trà sữa Đài Loan về mức độ nổi tiếng. Có rất nhiều món ăn Thái du nhập vào Việt Nam. Việc này nhờ vào lượng khách người Việt đến thăm thú xứ sở chùa Vàng hàng năm rất đông. Nhu cầu đối với ẩm thực Thái ở Việt Nam cũng nhờ đó mà tăng mạnh. Và trà sữa Thái cũng nhờ vậy mà xuất hiện trong nhiều menu nhà hàng Thái ở Việt Nam.
Trà sữa Hong Kong
Một trong những nét nổi bật nhất trong văn hoá ẩm thực đường phố của Hong Kong đó chính là trà sữa (yeet lai cha). Loại trà đen hay hồng trà đậm đà kết hợp với sữa đặc không đường là một phần không thể thiếu của rất nhiều người Hong Kong từ hơn 6 thập kỷ qua.
Hiện nay thì trà sữa Hong Kong là thức uống của mọi giới và mọi lứa tuổi. Loại trà sữa truyền thống là sự kết hợp giữa trà đen và sữa đặc không đường. Người uống sẽ tự thêm đường tuỳ theo sở thích. Còn một loại nữa là kết hợp giữa trà và sữa đặc có đường.
Bên cạnh đó, Hồng Kông tiếp nhận văn hóa "trà chiều" của người dân xứ sở sương mù (Anh) và dần dần biến nó thành một phần không thể thiếu trong văn hóa của xứ cảng thơm. Trà sữa Yuanyang hay còn gọi là trà sữa uyên ương là sự kết hợp giữa trà sữa và cà phê trộn lẫn với nhau với ý nghĩa "có đôi có cặp" nên được gọi là uyên ương.
Ngoài ra, ở Hong Kong còn một loại trà sữa vớ da nổi tiếng với thành phần trà đậm đặc có nguồn gốc từ trà sữa kiểu Anh nhưng đã được chế biến lại bằng cách ngâm lá trà trong vợt một lúc lâu để cho ra vị trà đậm đặc hơn. Vì trà ngâm lâu trong vợt khiến vợt có màu như vớ da phụ nữ nên món trà này mới có tên độc đáo như thế.
Người Hong Kong cho rằng cà phê là thức uống nhiệt, còn trà là thức uống có vị mát, kết hợp hai thứ với nhau sẽ tạo ra sự cân bằng cho cơ thể. Vị đắng của cà phê, mùi thơm của trà, vị ngọt béo của sữa, tất cả hòa quyện với nhau một cách bất ngờ.
Không giống như những nơi khác, trà sữa ở đây thường người ta không bỏ đá vào trực tiếp mà chỉ cho đá vào khay bên ngoài ướp lạnh để giữ nguyên hương vị thơm ngon của trà sữa.
Trà sữa hoàng gia Nhật Bản
Dù giới trà sữa ngày càng xuất hiện nhiều đồ uống với nhiều biến tấu mới trong hương vị, trà sữa trân châu truyền thống vẫn chiếm một vị trí nhất vững chắc trong lòng thực khách.
Một ly trà sữa trân châu hoàng gia Nhật với hương vị truyền thống sẽ có vị trà sữa ngọt mát ngậy béo, cùng hương thơm đặc trưng của hồng trà. Bên cạnh đó, những hạt trân châu dẻo ngọt sẽ đem lại trải nghiệm ngon miệng.
Khác biệt ở chỗ thay vì sử dụng nước pha với bột trà và thêm sữa đặc, người Nhật đun sữa đến khi vừa sôi thì cho ngay bột trà vào. Khi ấy, mùi thơm nồng khó cưỡng của trà sẽ bốc lên ngay lập tức, quyện với hương thơm béo của sữa đun sôi. Đến khi dòng trà sữa hoàng gia ngọt ngào chạm đầu lưỡi, bạn sẽ hiểu vì sao trà sữa hoàng gia được ưa chuộng ở Nhật Bản đến như vậy.
Trà sữa matcha Nhật Bản
Muốn có một ly trà sữa matcha ngon hoàn hảo, điều bắt buộc đó là bột matcha phải được nghiền từ những lá trà xanh Tencha hảo hạng đạt tiêu chuẩn Nhật Bản. Những lá trà này nông dân Nhật Bản được phủ một lớp nilon nông nghiệp chuyên biệt trong 20 ngày trước khi thu hoạch nhằm ngăn chặn tia nắng mặt trời chiếu thẳng xuống gây giảm chất lượng lá trà.
Do vậy, bột Matcha thường xanh hơn, có màu sắc, mùi vị đặc trưng và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với các loại bột trà xanh thông thường khác.
Trong khi trà xanh matcha thường có vị chát nhẹ thì ngược lại, trà sữa matcha lại rất mát và cân bằng được giữa vị chát của matcha với vị ngọt béo của sữa. Có thể hấp dẫn bất cứ ai và được coi là thức uống quen thuộc hằng ngày của nhiều người, đặc biệt là giới trẻ hiện nay.
Trà sữa túi lọc – Việt Nam
Đi vòng quanh thế giới, vẫn không thể quên hương vị "nước nhà" thân thương. Dân dã, tiện lợi, sáng tạo và không kém phần ngon miệng là những mỹ từ dành cho trà sữa túi lọc, nó là một phiên bản thế giới trà sữa đặc sắc của Việt Nam.
Là xứ sở của trà, Việt Nam không thiếu những phiên bản trà sữa hảo hạng với giá thành đa dạng từ trung bình đến cao cấp. Tuy nhiên, trà sữa túi lọc mới là thứ trà phản ánh đúng bản chất của người Việt Nam, nhanh chóng, gọn nhẹ, gần gũi, dân dã và cũng ngon không hề thua kém những loại trà sữa đắt tiền của bạn bè nước ngoài.
Thứ đồ uống này được quan tâm bởi tính thơm ngon, nhanh chóng, tiện lợi với sự hòa quyện hương vị khó quên cùng những trải nghiệm độc đáo và duy nhất của người dùng. Vào những thời điểm như lúc nửa đêm, trời trưa nắng, mưa hay đang ở văn phòng làm việc,…
Khi không có khả năng, điều kiện hay đủ thời gian ra ngoài, nhưng lại muốn thưởng thức một ly trà sữa trân châu ngon đúng điệu thì trà sữa túi lọc chính là sự lựa chọn hoàn hảo cho bạn.
Trà sữa Chai (Ấn Độ)
Trà sữa Chai hay Masala Chai là loại trà nổi tiếng của đất nước Ấn Độ. Nền ẩm thực của Ấn Độ luôn gắn liền với việc sử dụng các loại gia vị khác nhau. Và trà sữa Chai cũng không là ngoại lệ. Loại trà này trà sự kết hợp của loại trà đen trứ danh Assam hoặc Darjeeling của đất nước này, cùng với sữa tươi và các loại thảo mộc khác nhau.
Trà sữa Mông Cổ (Suutei Tsai)
Đa phần những loại trà sữa nổi tiếng nhất hiện nay đều chịu ảnh hưởng của văn hoá trà của Anh. Nhưng có một loại trà sữa ra đời từ trước khi người Anh bắt đầu làm quen với trà. Đó là trà sữa Mông Cổ hay còn gọi là Suutei Tsai.
Trà sữa mông Cổ là sự kết hợp của trà xanh, nước, sữa và muối. Trong văn hoá xưa của Mông Cổ thì nước là thứ linh thiêng. Nên họ hạn chế uống nước trực tiếp. Mà thay vào đó là sữa hay các chế phẩm từ sữa như trà sữa hay rượu sữa.
Trà sữa bơ Tây Tạng
Với bơ Yak, muối hồng Hymalaya và trà Phổ Nhĩ, trà sữa bơ Tây Tạng được coi là món trà sữa đầu tiên trên thế giới. Nằm ở độ cao 4000 mét so với mực nước biển, món trà bơ Tây Tạng không chỉ cung cấp các chất vitamin bị thiếu hụt do hạn chế về rau xanh mà còn rất béo để đảm bảo chất chống chọi lại khí hậu khắc nghiệt nơi đây.
Trà sữa Quatar
Quatar là một quốc gia theo đạo Islam. Dĩ nhiên, trà đen và cà phê sẽ là thức uống hoàn hảo tại nơi đây. Thêm một chút đường, sữa cừu, dê gì đó là có ngay món trà sữa hoàn hảo cho bữa sáng.
Trà sữa Anh Quốc
Nguồn gốc của trà và trà sữa ở phương Đông thế nhưng làm nên văn hóa trà chiều hay phát triển trà sữa lên một tầm cao mới lại phải kể tới 1 quốc gia Tây phương: Anh Quốc.
Có lẽ có được vị thế như ngày nay là nhờ 1 phần trà Anh có nguồn gốc… quý tộc. Tại Anh, trước đây, trà chỉ dùng trong tầng lớp thượng lưu và được coi là biểu tượng cho giới nhà giàu. Sau này họ đã dùng trà pha cùng sữa để dễ uống hơn.
Trà sữa Mã Lai (Teh tarik)
Teh tarik là tên món trà sữa rất phổ biến ở Malaysia, Brunei và Singapore, đặc biệt nó được coi là thứ thức uống quốc gia (national drink) của Malaysia. "Teh" có nghĩa là trà trong tiếng Malay, đọc trại ra từ chữ tea của tiếng Anh. "Tarik" có nghĩa là kéo, giống ta kéo dây thừng vậy , vì vậy Teh Tarik có thể gọi là "trà kéo".
Tên gọi này xuất phát từ hành động pha trà, trà sữa sau khi được pha xong sẽ được chia ra hai bình nhỏ, sau đó người ta sẽ lần lượt đổ trà từ bình này sang bình kia và ngược lại, với dòng trà sữa thật cao và thật dài, có cảm giác như đang kéo một sợi dây. Làm như vậy trà và sữa sẽ hòa quyện với nhau đều hơn, cho ra món trà sữa có hương vị sâu hơn và đằm hơn.
Một ly Teh Tarik được pha càng công phu thì càng có nhiều bọt nổi trên bề mặt. Món đồ uống phổ biến này có thể thưởng thức theo nhiều cách: nóng, lạnh, có hoặc không sữa, có hoặc không đường. Tuy nhiên, để cảm nhận hết vị ngon của trà Teh Tarik thì bạn nên uống nóng, chắc chắn thức uống này sẽ để lại hương vị rất khó quên.
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 8 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 10 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 14 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.