Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trách nhiệm pháp lý đối với người đàn ông vô cảm khi chứng kiến nạn nhân bị kẻ sát nhân đâm gần 100 nhát dao

Thứ ba, 09:53 03/10/2023 | Pháp luật

GĐXH - Cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng không chỉ là vấn đề đạo đức xã hội mà còn là trách nhiệm pháp lý. Bởi việc cứu giúp người khác trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng có thể cứu được mạng người, ngăn chặn được hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Kẻ sát hại cô gái 26 tuổi ở TPHCM khai gì?Kẻ sát hại cô gái 26 tuổi ở TPHCM khai gì?

Tại cơ quan công an, Dung khai không nhớ đã đâm chị T. bao nhiêu nhát. Khi pháp y thông báo đâm rất nhiều nhát, đưa hình nạn nhân, nghi phạm không dám xem.

Công an TP Thủ Đức (TP HCM) đang tạm giữ Nguyễn Thị Ngọc Dung (39 tuổi, trú tại quận 12) để điều tra về hành vi giết người và cướp tài sản. Công an đồng thời tạm giữ chồng của Dung để làm rõ một số tình tiết liên quan đến vụ việc trên.

Khoảng 11 giờ ngày 30/9, chị H.T.T.T (26 tuổi, ngụ quận 12), làm nghề bán rau chạy xe máy chở Dung đến bãi xe sau chợ đầu đầu mối nông sản Thủ Đức. Tại đây Dung dùng dao đâm nhiều nhát vào vùng ngực và đầu chị T. Sau khi gây án, Dung lấy điện thoại iPhone 14 Pro Max, một bông tai bằng kim loại màu vàng và khoảng 15 triệu đồng tiền mặt của chị T. rồi lên xe máy bỏ đi. Chị T. được người dân đưa đi cấp cứu nhưng đến chiều thì tử vong.

Sau hai giờ, Công an phường Tam Bình đã phối hợp với các trinh sát bắt giữ Dung khi người này đang trốn tại phường Hiệp Bình Phước.

Khi biết vợ gây án, chồng của Dung đã không khuyên ngăn vợ đi đầu thú mà còn mang bộ đồ dính máu đi tẩm xăng đốt.

Trách nhiệm pháp lý đối với người đàn ông khi chứng kiến nạn nhân bị kẻ sát nhân đâm gần 100 nhát dao - Ảnh 2.

Hình ảnh nạn nhân thời điểm bị sát hại có sự chứng kiến của một người đàn ông (ảnh cắt từ clip)

Theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường- Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, với diễn biến thể hiện qua camera an ninh thì việc xử lý hình sự về tội giết người đối với đối tượng Dung là có cơ sở. Ngoài ra cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng của người đàn ông có mặt trong clip để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thông tin qua clip cho thấy, Dung đã chuẩn bị hung khí từ trước, bất ngờ rút dao nhọn giấu trong người đâm nhiều nhát vào người nạn nhân. Hành vi của đối tượng là có tính chất côn đồ, có sự chuẩn bị từ trước, tấn công nạn nhân rất quyết liệt, hậu quả nạn nhân đã tử vong. Do đó, đối tượng sẽ bị khởi tố về tội "Giết người" theo quy định tại điểm n, khoản 1 (Điều 123, BLHS 2015) với khung hình phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Điều đáng nói, thời điểm Dung gây án có một người đàn ông đứng gần đấy nhưng thay vì vào can ngăn thì người này dửng dưng, quay người bỏ đi. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ mối quan hệ giữa người đàn ông đối với đối tượng gây án để xác định hành vi có đồng phạm hay không. Trong trường hợp kết quả cho điều tra cho thấy, người đàn ông có "cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội", là người cảnh giới hoặc là người chở đối tượng này đi thực hiện hành vi phạm tội (giết người) thì cũng sẽ xử lý với vai trò đồng phạm.

Trường hợp kết quả điều tra cho thấy, người này không có mối quan hệ nào đối với kẻ sát nhân, không có cùng ý chí thực hiện hành vi phạm tội thì sẽ làm rõ hành vi không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng. Nếu trường hợp kết quả điều tra cho thấy, người đàn ông biết rõ hành vi của người phụ nữ kia là muốn sát hại nạn nhân, bản thân có thể cứu giúp bằng nhiều cách như hô hoán, kêu cứu, can ngăn nhưng không thực hiện thì có thể bị xử lý hình sự về tội "Không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng" theo Điều 132 (BLHS 2015).

Cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng không chỉ là vấn đề đạo đức xã hội mà còn là trách nhiệm pháp lý. Việc cứu giúp người khác trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng có thể cứu được mạng người, ngăn chặn được hành vi nguy hiểm cho xã hội. Pháp luật không bắt buộc công dân phải lao vào đối tượng đang có hung khí để cứu người nhưng có rất nhiều cách để cứu người như hô hoán để nhiều người cùng tham gia ứng cứu, khiến cho đối tượng đang có ý định sát hại người khác có thể từ bỏ hành vi.

Trong tình huống này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ nhận thức của người đàn ông này đối với tình huống nguy hiểm đó; làm rõ vì sao người đàn ông không có biểu hiện gì căn ngăn, hô hoán, cứu giúp nạn nhân. Với tình huống như vậy, chỉ cần có người phát hiện, can ngăn, hô hoán thì có thể đối tượng sẽ dừng hành vi vi phạm pháp luật.

Hành vi của người đàn ông này là rất vô cảm, có dấu hiệu vi phạm pháp luật, cơ quan điều tra sẽ làm rõ để xử lý theo quy định. Nếu kết quả điều tra xác minh cho thấy người này nhận thức rõ nạn nhân có thể nguy hiểm đến tính mạng, bản thân có thể cứu giúp bằng nhiều cách khác nhau nhưng vì ích kỷ, thiếu trách nhiệm nên không thực hiện việc cứu giúp thì sẽ xử lý hình sự về tội không cứu giúp người trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng.

Trách nhiệm pháp lý đối với người đàn ông khi chứng kiến nạn nhân bị kẻ sát nhân đâm gần 100 nhát dao - Ảnh 3.

Theo Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, hành vi của đối tượng rất côn đồ, máu lạnh

Đây là vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, cho thấy tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội. Đối tượng gây án sẽ phải chịu mức hình phạt thích đáng của pháp luật. Tuy nhiên, vụ án cũng cho thấy trong xã hội vẫn còn nhiều người có ý thức coi thường tính mạng, sức khỏe của người khác. Ngoài ra cũng còn có nhiều người thờ ơ, vô cảm với sinh mệnh của người khác, nhìn thấy người khác gặp nguy hiểm nhưng không cứu giúp.

Theo thông tin từ phía cơ quan chức năng thì đối tượng này còn thực hiện hành vi cướp tài sản. Như vậy, đối tượng sẽ bị xử lý thêm một tội danh nữa là tội "Cướp tài sản" theo quy định tại Điều 168 (BLHS 2015).

Với hai tội danh đặc biệt nghiêm trọng là giết người và cướp tài sản, hành vi phạm tội đến cùng, có tính chất côn đồ thì đối tượng sẽ phải chịu hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Ngoài ra, thông tin xác minh còn cho thấy chồng của Dung còn mang quần áo đi đốt. Cơ quan điều tra sẽ làm rõ hành vi của người đàn ông này có biết vợ giết người cướp tài sản hay không để xử lý với vai trò đồng phạm. Trong trường hợp kết quả điều tra cho thấy hai vợ chồng đã bàn bạc, hoặc người chồng có hành vi giúp sức để vợ thực hiện hành vi giết người cướp tài sản thì cả hai vợ chồng đều bị xử lý về hai tội danh này với vai trò đồng phạm. Ngoài ra, nếu không chứng minh được người chồng có cùng ý chí thực hiện hành vi tội phạm nhưng có căn cứ cho thấy có hành vi che giấu tội phạm, không tố giác tội phạm thì cũng xử lý theo quy định của pháp luật.

"Để giảm thiểu những vụ án mạng nghiêm trọng, đau lòng như vậy thì cần phải thực hiện tích cực các giải pháp phòng ngừa tội phạm. Trong đó có việc tăng cường giáo dục đạo đức, xây dựng văn hóa nhân văn, nhân đạo, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của công dân, ý thức tôn trọng quy tắc cộng đồng. Kịp thời phát hiện, răn đe, xử lý kịp thời, nghiêm minh các đối tượng có hành vi đe dọa xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của công dân", Tiến sĩ Cường chia sẻ.

Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

n) Có tính chất côn đồ;


Bình Minh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cảnh sát truy đuổi băt 2 đối tượng trộm một thùng bia

Cảnh sát truy đuổi băt 2 đối tượng trộm một thùng bia

Pháp luật - 4 giờ trước

Lợi dụng sơ hở của tài xế giao bia, 2 đối tượng trú ở Đắk Lắk đã nhanh chóng trộm một thùng bia rồi lên xe máy bỏ chạy, song bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó.

3 đối tượng bị bắt vì hành vi giết người khi chặn đánh nhóm nẹt pô xe máy

3 đối tượng bị bắt vì hành vi giết người khi chặn đánh nhóm nẹt pô xe máy

Pháp luật - 7 giờ trước

Nhìn thấy nhóm thanh niên đi xe máy nẹt pô gây ồn ào, 3 thanh niên ở Đắk Lắk đuổi đánh khiến một người trọng thương.

Chân dung người đàn ông trói bạn gái trong khách sạn, cướp tài sản

Chân dung người đàn ông trói bạn gái trong khách sạn, cướp tài sản

Pháp luật - 9 giờ trước

Qua video call, Đỗ Thành Lý rủ bạn gái quen qua mạng lên TP HCM chơi rồi trói lại, cướp tài sản.

Thông tin người đàn ông đi đòi nợ và bất ngờ nổ súng là không chính xác

Thông tin người đàn ông đi đòi nợ và bất ngờ nổ súng là không chính xác

Pháp luật - 9 giờ trước

GĐXH - Qua xem xét dấu vết trên thân thể của bà Đ, cùng các lời khai của những người làm chứng, cơ quan công an xác định, vụ việc xảy ra không phải do súng gây nên như một số thông tin trên mạng xã hội đăng tải.

Hà Nội: Lớp vỏ bọc hoàn hảo của ‘nữ quái’ lừa đảo người dân hàng tỷ đồng

Hà Nội: Lớp vỏ bọc hoàn hảo của ‘nữ quái’ lừa đảo người dân hàng tỷ đồng

Pháp luật - 14 giờ trước

GĐXH - Tự "nổ" có quan hệ với nhiều quan chức, Thanh đã tạo cho mình lớp vỏ bọc hoàn hảo để lừa đảo chiếm đoạt hàng tỷ đồng của nhiều người dân.

Quý ông bị lừa hơn 1 tỷ đồng vì ‘ham của lạ’ với dịch vụ mại dâm online

Quý ông bị lừa hơn 1 tỷ đồng vì ‘ham của lạ’ với dịch vụ mại dâm online

Pháp luật - 17 giờ trước

Người đàn ông tham gia dịch vụ mại dâm qua mạng xã hội bị các đối tượng lừa mất hơn 1 tỷ đồng.

8 tháng mất tích bí ẩn và kỹ năng sống đáng khen của thiếu nữ 16 tuổi tự cứu mình khỏi quán karaoke

8 tháng mất tích bí ẩn và kỹ năng sống đáng khen của thiếu nữ 16 tuổi tự cứu mình khỏi quán karaoke

Pháp luật - 1 ngày trước

GĐXH - Do nhẹ dạ cả tin, muốn có công việc để kiếm tiền phụ giúp gia đình, cháu T. đã bị những đối tượng lạ mặt đưa vào các quán karaoke tại nhiều tỉnh thành ép tiếp khách và phục vụ.

Băng cướp giật bị bắt vì hình xăm của cô gái 20 tuổi

Băng cướp giật bị bắt vì hình xăm của cô gái 20 tuổi

Pháp luật - 1 ngày trước

Cần tiền tiêu xài, sử dụng ma túy, Linh và Cường thuê phòng, sống chung với cô gái 20 tuổi trong khách sạn để lên kế hoạch đi cướp giật, trộm cắp. Cả nhóm bị công an tóm gọn vì hình xăm ở chân phải của cô gái.

''Nữ quái'' lừa đảo 26 tỷ đồng rồi... xây biệt thự

''Nữ quái'' lừa đảo 26 tỷ đồng rồi... xây biệt thự

Pháp luật - 1 ngày trước

Công an tỉnh Hà Nam cho biết đang tạm giam bị can Phạm Thị Nhường (SN 1982, trú tại Thanh Liêm, Hà Nam) để điều tra về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Bắt nhanh kẻ giết hại người phụ nữ cho đi nhờ xe

Bắt nhanh kẻ giết hại người phụ nữ cho đi nhờ xe

Pháp luật - 1 ngày trước

GĐXH - Sau khi xin đi nhờ xe máy, Lò Văn Ngân (SN1980, trú tại Tam Đường, Lai Châu) đã ra tay sát hại người giúp mình.

Top