Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trời lạnh thế này làm nồi lẩu bò nhúng me xì xụp là tuyệt nhất!

Chủ nhật, 10:00 17/01/2021 | Ăn

Mẹ đảm ở Nhật sẽ mách bạn cách làm lẩu bò nhúng me ngon hết chỗ chê.

Chị Quỳnh Hoa vốn được nhiều người biết đến là một bà mẹ Việt Nam sống tại Tokyo với nhiều món ăn đậm đà hương vị Việt. Chị Quỳnh Hoa mới đây có chia sẻ: "Dạo này trời lạnh, nhà mình chỉ thích ăn đồ nước nóng hổi để vừa có thể ngồi nhâm nhi thong thả ngày cuối tuần mà lại vừa dễ ăn nên mình nghĩ đến những món có thể kết hợp ăn bún, nhiều rau mà có vị chua dịu mát, kích thích khẩu vị. Làm những món bún rồi bắc nồi nước dùng nóng để nhúng rau là rất "chuẩn bài" cho những ngày rét run thế này. Ở nhà cuối năm sắp Tết, các bạn cũng có thể tham khảo những món dễ làm và dễ ăn dù nhiều thịt mà không hề ngán như món lẩu bò nhúng me này nhé."

Trời lạnh thế này làm nồi lẩu bò nhúng me xì xụp là tuyệt nhất! - Ảnh 2.

CÁCH LÀM LẨU BÒ NHÚNG ME

1. Pha mắm nêm:

- 50g mắm nêm Dì Cẩn nguyên chất

- 50g nước

- 5 tép tỏi băm nhỏ

- 1/2 quả chanh vắt lấy nước cốt

- 1/2 cây sả băm nhỏ

- 1 miếng dứa bằm nhỏ

- 2 thìa cơm đường

Cách làm lẩu bò nhúng me

- Lọc mắm nêm qua rây cho mịn. Bắc chảo, làm nóng dầu ăn cho một nửa số tỏi, sả băm vào phi vàng, tiếp theo cho mắm nêm và nước vào đảo đều và đun cho mắm sôi, vớt váng, thêm đường và dứa băm nhuyễn vào đun cho tan hết đường thì tắt bếp, để nguội thêm nước cốt chanh và ớt vào, nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.

Trời lạnh thế này làm nồi lẩu bò nhúng me xì xụp là tuyệt nhất! - Ảnh 3.

2. Pha mắm me:

- 20g me chín (hoặc sử dụng cốt me Thái Lan)

- 40g đường cát vàng

- 30ml nước mắm cốt

- 1 củ tỏi

- 2-3 quả ớt

- Một ít lạc rang giã nhỏ

Cách làm:

- Cho me chín vào bát, thêm vào 200ml nước sôi, dầm cho me tan ra rồi lọc qua rây lấy nước cốt.

- Tỏi, ớt băm nhỏ.

- Bắc nồi nhỏ, cho phần nước cốt me và đường vào đun cho tan hết đường rồi thêm vào 30ml nước mắm. Đun lửa nhỏ cho đến khi nước mắm keo lại thì thêm tỏi và ớt vào. Giã lạc rang rắc lên trên.

3. Phần bò nhúng me:

Nguyên liệu:

- 250g thăn bò

- 250g bắp bò

- 200g bò viên

- 200g giò tai/ giò bì...

- 4 bìa đậu rán giòn

- 2 quả dừa tươi hoặc sử dụng hộp nước dừa của Thái Lan hoặc thay bằng nước dùng xương gà

- 1kg bún rối

- 2 mớ rau càng cua

- 2 gói nấm kim châm

- Rau sống: rau diếp, húng quế, mùi, bắp chuối

- 1/2 quả dứa (thơm)

- 1 củ hành tây

- 1 củ tỏi, 1 củ hành khô

- 1 chén con lạc rang

- 1/2 chén con vừng (mè) rang

- Mắm nêm, mắm me

- 50g me hột

- Nước mắm, muối, đường phèn...

Cách làm:

- 50g me hột cho vào bát, đổ 200ml nước sôi vào dầm nhuyễn lọc lấy nước cốt.

- Dứa thái lát mỏng; 1/2 củ hành tây thái khoanh tròn, 1/2 thái lát mỏng.

- Rau càng cua, rau sống nhặt sạch, rửa nước muối để ráo.

Trời lạnh thế này làm nồi lẩu bò nhúng me xì xụp là tuyệt nhất! - Ảnh 4.

- Tỏi, hành khô băm nhỏ, bắc chảo, làm nóng dầu ăn cho dứa và hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm rồi cho phần nước dừa tươi vào, thêm cốt me. Nêm nếm vào đường, muối, nước mắm cho vừa khẩu vị chua ngọt. Nhưng sẽ hơi chua một chút thì mới kích thích khẩu vị và giảm ngán từ thịt khi ăn.

- Phần thịt bò thái mỏng, trộn đều với hành tây đã thái mỏng, một chút dầu mè và chút muối, bóp đều rồi xếp ra đĩa. Rắc mè rang lên trên và trang trí những khoanh hành tây đã thái tròn.

Trời lạnh thế này làm nồi lẩu bò nhúng me xì xụp là tuyệt nhất! - Ảnh 5.

- Đậu cắt miếng vuông, rán giòn.

- Bún và rau sống xếp ra đĩa. Bày mắm nêm và mắm me ăn kèm.

Trời lạnh thế này làm nồi lẩu bò nhúng me xì xụp là tuyệt nhất! - Ảnh 6.

- Bắc nồi lẩu, múc phần nước dùng vào, thêm hành tây thái khoanh tròn và rắc ít mè rang lên trên. Khi ăn thêm lạc rang và ớt vào, nước sôi thả đậu, bò viên, giò tai, nhúng thịt bò và rau chấm mắm nêm hoặc mắm me ăn kèm bún. Vị chua dịu ngọt và thơm nước dừa cùng dứa, hơi béo bùi của lạc rang và mè rang rất dễ ăn, không bị ngán.

Chúc các bạn thành công với cách làm lẩu bò nhúng me này nhé!

Theo Nhịp sống Việt

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 10 giờ trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 14 giờ trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn

Ăn - 1 ngày trước

Trong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản

Ăn - 1 ngày trước

Cá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt

Ăn - 2 ngày trước

Chuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.

Top