Hà Nội
23°C / 22-25°C

Trứng bị nứt vỡ, luộc theo cách này sẽ không sợ lòng trắng lòi ra ngoài

Thứ hai, 17:02 15/07/2024 | Mẹo nấu nướng

Khi luộc những quả trứng nứt vỡ, chúng ta thường đối mặt với tình trạng lòng trắng lòi ra ngoài, làm cách nào để điều đó không xảy ra?

Trứng có thể nứt vỡ từ trước hoặc nứt trong quá trình luộc do va chạm với nhau và với thành nồi, khiến lòng trắng lòi ra ngoài, gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến hương vị, dinh dưỡng.

Mẹo luộc trứng nứt vỡ không bị lòi ra ngoài

Luộc trứng không khó nhưng để tránh tình trạng trên, bạn có thể áp dụng một số mẹo luộc trứng nứt vỡ mà lòng trắng vẫn nằm gọn trong vỏ được gợi ý dưới đây.

Sử dụng giấm

Giấm có tính axit, giúp tác động đến cấu trúc protein, hạn chế dao động tự do và làm cho lòng trắng trứng nhanh định hình lại, không bị lòi ra ngoài. Việc thêm chút giấm vào nước luộc trứng cũng ngăn chặn sự bạc màu do ôxy hóa, giúp lòng trắng và lòng đỏ giữ được màu sắc đẹp mắt. Lưu ý không nên dùng quá nhiều giấm vì dễ làm mất mùi và át vị của trứng.

Trứng bị nứt vỡ, luộc theo cách này sẽ không sợ lòng trắng lòi ra ngoài - Ảnh 1.

Mẹo luộc trứng nứt vỡ không bị lòi ra ngoài đòi hỏi sự cẩn thận và khôn ngoan. (Ảnh: Cookist)

Sử dụng muối

Muối có đặc tính hút nước, giúp phần nước trong trứng ra bớt và protein nhanh cô đặc lại. Việc thêm chút muối vào nồi là mẹo luộc trứng nứt vỡ không bị lòi ra ngoài khá hiệu quả. Muối cũng giúp tăng điểm sôi của nước luộc, làm cho protein gặp nhiệt nhanh chóng đông tụ và trám bít các vết nứt trên vỏ.

Muối còn giúp ngăn ngừa và tiêu diệt vi khuẩn salmonella, đảm bảo an toàn cho bạn khi ăn trứng luộc, đặc biệt là trứng lòng đào.

Sử dụng baking soda

Baking soda, công thức hóa học NaHCO3, là một chất bazơ có độ pH bằng 9. Khi thêm baking soda vào nước luộc trứng, protein trong lòng trắng dễ dàng đông tụ lại, ngăn chặn việc lòng trắng trào ra ngoài. Đồng thời, độ pH cao hơn giúp lòng trắng ít bám dính vào màng vỏ trứng, việc bóc vỏ sẽ dễ dàng hơn. Liều lượng phù hợp là khoảng 1/2 muỗng cà phê baking soda với một lít nước.

Đun nước trước khi cho trứng vào luộc

Một mẹo luộc trứng nứt vỡ không bị lòi ra ngoài là đun nước đến khi sôi nhẹ, sau đó mới cho trứng vào. Bằng cách này, trứng sẽ tiếp xúc với nhiệt độ cao đều đặn, giảm nguy cơ bị nứt khiến phần lòng trắng lòi ra ngoài.

Luộc trứng với lửa vừa

Khi luộc trứng, hãy đun nước với lửa vừa để nước sôi nhẹ nhàng, tránh làm trứng va đập mạnh trong nồi. Lửa quá lớn sẽ làm cho trứng dễ va chạm và nứt vỡ. Điều này giúp trứng luộc giữ được hình dáng đẹp mắt và không bị sùi lòng trắng ra ngoài.

Cách ngăn trứng nứt vỡ khi luộc

Để giảm nguy cơ trứng bị nứt vỡ trong quá trình luộc, bạn có thể áp dụng các mẹo sau:

Sử dụng khăn vải

Đặt một chiếc khăn vải sạch hoặc một lớp giấy bếp dưới đáy nồi trước khi cho trứng vào. Khăn hoặc giấy sẽ giúp giảm va chạm trực tiếp giữa trứng và nồi, hạn chế việc trứng bị nứt khi luộc. Cách này giúp trứng giữ được hình dáng nguyên vẹn và không bị lòi ra ngoài.

Sử dụng nồi có kích thước phù hợp

Bạn cần chọn nồi có kích thước phù hợp với số lượng trứng cần luộc. Nồi quá lớn hoặc quá nhỏ đều có thể làm trứng dễ va đập vào nhau hoặc vào thành nồi, dẫn đến nứt vỡ. Việc sử dụng nồi có kích thước phù hợp giúp trứng luộc chín đều

Trứng bị nứt vỡ, luộc theo cách này sẽ không sợ lòng trắng lòi ra ngoài - Ảnh 2.

(Ảnh: Getty)

Ngâm trứng trong nước lạnh ngay sau khi luộc

Sau khi trứng đã chín, ngay lập tức vớt trứng ra và cho vào một bát nước lạnh. Nước lạnh giúp ngưng quá trình nấu chín và làm trứng dễ bóc vỏ hơn, đồng thời giúp trứng không bị nứt thêm do nhiệt độ thay đổi đột ngột. Điều này giúp trứng giữ được hương vị tươi ngon và hình dáng đẹp mắt.

Chọn trứng tươi

Trứng tươi có vỏ chắc chắn hơn và ít bị nứt khi luộc. Hãy chọn những quả trứng tươi để đảm bảo quá trình luộc dễ dàng hơn. Trứng tươi không chỉ giữ được hương vị thơm ngon mà còn giữ được hình dáng nguyên vẹn khi luộc.

Chọn những quả trứng có vỏ nhẵn, không có vết nứt, vết lõm hay vết đốm. Vỏ trứng tươi thường có màu sắc đồng đều và bề mặt hơi mờ.

Để trứng ở nhiệt độ phòng trước khi luộc

Nếu trứng được lấy ra từ tủ lạnh, hãy để ở nhiệt độ phòng khoảng 15-20 phút trước khi luộc. Điều này giúp giảm sốc nhiệt, tránh việc trứng bị nứt do sự chênh lệch nhiệt độ lớn. Trứng ở nhiệt độ phòng dễ luộc chín đều và không bị sùi lòng trắng ra ngoài.

Các mẹo luộc trứng nứt vỡ không bị lòi ra ngoài giúp bạn tự tin khi xử lý những quả trứng không còn nguyên vẹn, giữ cho lòng đỏ, lòng trắng vẫn nằm gọn phía trong. Bạn hãy thử áp dụng nhé.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Pha nước chấm bún chả Hà Nội bằng giấm hay chanh?

Mẹo nấu nướng - 15 giờ trước

Nước chấm cực kỳ quan trọng, quyết định một phần sự thành công của món bún chả, vậy nên dùng chanh hay giấm để pha mới chuẩn vị bún chả Hà Nội?

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

6 loại gia vị không nên cho vào khi luộc thịt và bí quyết luộc thịt thơm ngon, không khô

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Mặc dù thịt luộc là món rất dễ chế biến nhưng món ăn vẫn kém ngon nếu có sai sót, sau đây là những loại gia vị chớ nên cho vào khi luộc thịt.

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Bạn sẽ được khen là khéo léo, đảm đang nếu áp dụng những cách bổ dưa hấu vừa đẹp vừa nhanh chóng, đơn giản dưới đây.

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Tại sao hạt lạc hay được dùng làm món khai vị?

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Trong các hàng quán, món lạc thường được dùng để chào đón thực khách. Tại sao lạc là món ăn kèm được yêu thích như vậy?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Rau ngót thường được vò trước khi nấu để có thể đun chín mềm và tăng độ ngọt, điều một số người băn khoăn là rau ngót nên vò xong mới rửa hay rửa xong mới vò.

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Đây là phần ngon nhất của sườn lợn, nấu món gì cũng hợp: Đắt có xắt ra miếng?

Mẹo nấu nướng - 3 ngày trước

Sườn là một trong những phần thịt ngon nhất trên con lợn. Biết cách chọn phần sườn ngon sẽ giúp món ăn đạt điểm tối đa.

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Cách lột vỏ quả cà chua nhanh chóng và không bị mất dinh dưỡng

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Lột vỏ cà chua tưởng chừng là một công việc đơn giản nhưng nếu làm sai cách có thể làm mất đi một số dinh dưỡng quan trọng của quả.

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất

Mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất

Mẹo nấu nướng - 4 ngày trước

Để đảm bảo hương vị và chất lượng dinh dưỡng của món ăn khi sử dụng thịt bò đông lạnh, bạn cần biết mẹo rã đông thịt bò nhanh chóng mà không bị mất chất.

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Cách luộc rau muống xanh giòn đơn giản

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Để rau muống luộc giữ được màu xanh tươi, không mất chất, để nguội vẫn không bị thâm đen, một trong những bí kíp khi luộc rau là cho muối vào nước sôi.

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi

Để thịt trong ngăn đông tủ lạnh: Sau thời gian này, dù thịt có đắt đến mấy cũng phải vứt đi

Mẹo nấu nướng - 5 ngày trước

Có 1 điều mà ít người để ý đó là thời gian bảo quản thịt trong ngăn đông tủ lạnh là bao lâu? Sau khoảng thời gian đó thì chất lượng thịt sẽ như thế nào?...

Top