Hà Nội
23°C / 22-25°C

Tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi, mang đi xa hoặc trữ dùng dịp Tết Nguyên đán

Chủ nhật, 07:55 03/12/2023 | Ăn

Nước dùng cô đặc tự làm tại nhà cực dễ và tiện dụng.

Quả thực, những ngày bận rộn hoặc buổi sáng mùa đông mưa lạnh dậy sớm muốn nấu một bát mì, bún hay bánh canh mà có nước dùng chuẩn bị sẵn thì quá tiện lợi. Nước dùng bạn có thể làm sẵn loại cô đặc để dùng dần với công thức rất đơn giản. Chúng có thể dễ dàng mang đi xa trong các dịp cắm trại, picnic hoặc để dành dùng trong những lúc bận rộn, chẳng hạn như Tết Nguyên đán.

Tự làm nước dùng cô đặc không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tạo ra hương vị độc đáo, thơm ngon cho món ăn. Để tạo ra nước dùng cô đặc tiện lợi, bạn có thể bắt đầu với việc hầm nước dùng từ xương gà, thịt heo, thịt bò hoặc cá và các loại nấm cùng rau củ dựa trên sở thích và yêu cầu của gia đình. Có rất nhiều nguyên liệu và công thức hầm nước dùng, tùy thuộc vào loại món ăn bạn dự định làm. Công thức nước dùng cô đặc sau đây rất dễ làm và cũng linh hoạt dùng được trong nhiều món ăn, thậm chí dùng làm nước lẩu cũng rất hợp vị và thơm ngon.

Hướng dẫn tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi

Nguyên liệu cần thiết làm nước dùng cô đặc

- 500g sườn heo (có thể hầm thêm xương ống để tăng vị ngọt), 1 củ gừng thái lát đập dập, 2 củ hành tây, 1 củ cà rốt, 1 củ đậu, 1 mớ cần tây, 1 nắm gốc mùi, 1 củ gừng, 1 quả dứa to, 1 vài tép tỏi, (có thể dùng thêm các loại nấm như nấm hương, nấm đùi gà hoặc nấm rơm).

Cách thực hiện nước dùng cô đặc

Bước 1: Sườn heo mang rửa sạch, chặt miếng. Cho sườn và vài lát gừng vào nồi cùng 1 thìa cà phê muối, thêm nước và bắt đầu hầm.

Tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi, mang đi xa hoặc trữ dùng dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 1.
Tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi, mang đi xa hoặc trữ dùng dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 2.
Tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi, mang đi xa hoặc trữ dùng dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 3.
Tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi, mang đi xa hoặc trữ dùng dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 4.

Nước dùng có thể nấu nhiều loại như nước dùng gà, bò hoặc cá tùy thuộc vào sở thích và ý định nấu các món ăn của chị em. @hayeubep

Bước 2: Phần rau củ ưu tiên chọn các loại có vị ngọt và thơm tự nhiên để tạo ra nước dùng chất lượng và thơm ngon. Chẳng hạn nhiều người không biết rằng phần gốc rau mùi khi nấu nước dùng cho vào sẽ giúp nước dùng thơm và ngọt tự nhiên, vị thơm cũng giữ được lâu. Hành tây, củ đậu, cà rốt thái hạt lựu. Cần tây cắt khúc. Gừng thái nhỏ. Dứa cũng cắt nhỏ, bỏ phần lõi.

Tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi, mang đi xa hoặc trữ dùng dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 5.
Tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi, mang đi xa hoặc trữ dùng dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 6.

Phần gốc mùi là bí quyết giúp nước dùng thêm thơm và giữ được mùi thơm lâu. Nếu bạn thích trong quá trình nấu nước dùng đậm để ăn phở, có thể dùng thêm hồi, quế, đến khi chín thì vớt ra để xay. @hayeubep

Bước 3: Sau khi nước hầm sườn gần cạn lại mới đổ phần rau củ đã chuẩn bị vào. Tiếp tục ninh cho đến khi rau củ mềm nhừ. Tiếp đó, đợi nguội thì đổ phần cốt này vào máy xay, xay mịn.

Tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi, mang đi xa hoặc trữ dùng dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 7.
Tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi, mang đi xa hoặc trữ dùng dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 8.

Sau khi đổ ra khay nên gạt phẳng và ấn xuống để cốt nước dùng dàn đều và sẽ đẹp mắt hơn. Làm như vậy không chỉ dễ cắt mà khi gói bảo quản cũng dễ dàng hơn. @hayeubep

Bước 4: Sau khi xay mịn mang đổ tất cả ra một cái khay. Dàn mịn và cất vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 5 đến 6 giờ hoặc đến khi đông đá hoàn toàn.

Tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi, mang đi xa hoặc trữ dùng dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 9.
Tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi, mang đi xa hoặc trữ dùng dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 10.
Tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi, mang đi xa hoặc trữ dùng dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 11.
Tự làm nước dùng cô đặc tiện lợi, mang đi xa hoặc trữ dùng dịp Tết Nguyên đán - Ảnh 12.

Cắt khay nước dùng cô đặc thành các miếng nhỏ để gói giấy thiếc bảo quản cho dễ. Dùng giấy thiếc không chỉ bảo quản tốt mà còn giúp không bị chảy khi để bên ngoài trời ấm. @hayeubep

Bước 5: Nước dùng cô đặc đã được đông đá, mang khay ra đổ úp xuống. Lấy dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó, dùng giấy thiếc bọc kín từng miếng lại và cất vào ngăn đá để dùng dần. Khi nào cần mang ra nấu rất tiện, viên nước dùng vẫn cho mùi vị thơm ngọt tự nhiên của thịt cùng rau củ.

Với loại nước dùng cô đặc này, việc nấu các món canh, bún, hay dùng nước lẩu, nước hầm sẽ trở nên dễ dàng và không mất quá nhiều thời gian cho việc nấu nước dùng từ đầu. Việc tự làm nước dùng cô đặc không chỉ giúp tiết kiệm thời gian mà còn tạo ra hương vị đặc trưng và thơm ngon đặc biệt cho các bữa cơm sum vầy của gia đình. Đây là một cách tuyệt vời để thưởng thức những món ăn truyền thống mà không cần mất quá nhiều công sức trong những ngày lễ hay dịp Tết.

Chúc bạn tự làm nước dùng cô đặc tại nhà thành công!

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Mệnh danh là 'thuốc ngủ tự nhiên', người trung niên và cao tuổi nên ăn cách ngày 1 lần để xoa dịu thần kinh, nuôi dưỡng gan

Mệnh danh là 'thuốc ngủ tự nhiên', người trung niên và cao tuổi nên ăn cách ngày 1 lần để xoa dịu thần kinh, nuôi dưỡng gan

Ăn - 2 giờ trước

Hôm nay, chúng ta sẽ khám phá 3 công thức nấu ăn với loại rau này để những người trung niên và cao tuổi trong gia đình bạn vừa thưởng thức được món ăn ngon vừa có giấc ngủ ngon.

Những đốm đen không thể rửa sạch trên cây cải thảo là gì?

Những đốm đen không thể rửa sạch trên cây cải thảo là gì?

Ăn - 4 giờ trước

Nhiều người lo lắng khi thấy trên lá cây cải thảo xuất hiện những đốm đen rửa mãi không sạch; những vết này từ đâu mà có, những cây cải này liệu còn an toàn?

Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này

Trong tháng tới, hãy ăn 4 món rau bổ dưỡng, thơm ngon lại mang ý nghĩa may mắn này

Ăn - 22 giờ trước

Một năm mới mang đến một khởi đầu mới. Chúng ta không chỉ cần điều chỉnh thói quen tốt, có lợi cho sức khỏe mà còn cần ăn uống đầy đủ để cầu mong những điều tốt lành và may mắn trong năm mới.

Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết

Cách đơn giản làm món mứt dừa non ngũ sắc bắt mắt và thơm ngon để đãi khách ngày Tết

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH – Ngày Tết, bạn có thể tự tay làm món mứt dừa non ngũ sắc từ các nguyên liệu tự nhiên, không chất bảo quản. Mứt Tết ngũ sắc này vừa bắt mắt, vừa thơm ngon để đãi khách ngày Tết.

Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc

Cách làm tóp mỡ 'đỉnh cao', chuyên nghiệp như người dân làng Triều Khúc

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Từng miếng tóp mỡ bên ngoài vàng ruộm, giòn tan mà bên trong mềm ngọt, vị vừa vặn mà không hề bị ngấy hay dai cứng. Món ăn này nhiều thời điểm có giá lên tới nửa triệu đồng/kg.

Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Loại 'rau' rẻ tiền này có hàm lượng protein cao hơn thịt bò, dùng nấu món ăn vừa ngon lại giúp ngăn ngừa bệnh tim, bồi bổ lá lách

Ăn - 1 ngày trước

Món ăn này được chế biến nhanh gọn với màu sắc đẹp mắt và hương thơm hấp dẫn. Khi ăn, kết cấu mềm mướt, bùi thơm của đậu tằm hòa quyện cùng thịt heo ngọt béo vô cùng hài hòa, rất ngon.

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Loại trái cây đắt đỏ nhất thị trường, VN cũng trồng được loại tương tự nhưng giá chỉ vài chục nghìn/kg

Ăn - 1 ngày trước

Loại quả này có hàm lượng vitamin C cao hơn 7 đến 10 lần lượng vitamin C có trong quả cam, quýt.

Cách làm các món ăn từ củ sen

Cách làm các món ăn từ củ sen

Ăn - 1 ngày trước

Chắc hẳn trong chúng ta ai cũng biết hoa sen nhưng có thể nhiều người chưa biết củ sen đem lại nhiều lợi ích với sức khỏe và có thể chế biến được nhiều món ăn ngon.

Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon

Gợi ý thực đơn cơm tối cuối tuần làm nhanh, ăn ngon

Ăn - 1 ngày trước

Để giúp bạn tiết kiệm thời gian và không phải nghĩ tối nay ăn gì thì bạn có thể tham khảo thực đơn cơm tối vừa làm nhanh lại ngon miệng dưới đây nhé!

Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết

Đây là công thức nước uống giúp chị em giảm cân nhanh để có vóc dáng đẹp xinh đón Tết

Ăn - 2 ngày trước

Mỗi khi ăn xong, uống một ly nước này, bạn sẽ có cảm giác như mọi chất dầu mỡ đã được gột sạch, và cảm thấy nhẹ nhàng hơn.

Top