Tư vấn từ chuyên gia: 3 nguyên tắc ăn dặm chuẩn
GiadinhNet - Các chuyên gia dinh dưỡng thường ví von việc giúp bé yêu bước vào hành trình ăn dặm giống như việc xây “nền móng” cho một ngôi nhà vậy. Nền móng có vững chãi, thì ngôi nhà khi xây xong mới vững vàng và bền chặt. Cho nên, việc bé có ăn ngon chóng lớn hay không, phụ thuộc phần lớn vào cách mẹ “thông thái” hướng dẫn bé yêu bước vào giai đoạn ăn dặm.
Tuy nhiên, sẵn sàng tâm lí cho bé ăn khi đến thời điểm ăn dặm không chưa đủ, các mẹ còn phải “nằm lòng” các phương pháp ăn dặm đúng cách giúp cơ thể bé hấp thu dưỡng chất một cách tối đa, hệ tiêu hóa và miễn dịch của bé làm việc hiệu quả. Cùng tham khảo 3 nguyên tắc ăn dặm được chuyên gia Lê Kim Huệ tư vấn cho bé yêu nhà mình nhé!
Nguyên tắc 1: Ăn từ loãng đến đặc
Trong 6 tháng đầu đời, thế giới ẩm thực của bé chỉ có mỗi nguồn sữa mẹ quen thuộc. Chính vì vậy, để dìu dắt bé bước vào thế giới ăn dặm, từ muỗng ăn đầu tiên, mẹ nên bắt đầu từ những món ăn có vị càng gần giống với sữa mẹ càng tốt và thật loãng nữa nhé! Thức ăn lỏng giúp bé làm quen với thế giới thức ăn mới và phù hợp với hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ. Hiện nay, các phương pháp ăn dặm kiểu Nhật hay kiểu Pháp cũng khuyến khích các mẹ xay thức ăn thật nhuyễn để bé có thể nuốt và hấp thu một cách dễ dàng.
Đối với những mẹ thường xuyên bận bịu với 8 tiếng làm việc mỗi ngày, rồi lại tất bật với hàng tá việc nhà “không tên”, thì cũng có thể tiết kiệm thời gian để chăm sóc, chơi đùa với con nhiều hơn, bằng cách chọn cho bé yêu các bột ăn dặm tin cậy đang bán trên thị trường. Chỉ mất 5 phút để chuẩn bị một chén bột ăn dặm thơm ngon, có vị gần giống với sữa mẹ để bé yêu thưởng thức trọn vẹn. Và mẹ cũng an tâm hơn vì các loại bột ăn dặm thường được nghiên cứu kỹ lưỡng và bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng cho bé yêu ăn ngon chóng lớn! Để tập cho bé ăn dặm, mẹ có thể chọn RiDIELAC Yến Mạch Sữa thơm ngon, hoặc vị Gạo Sữa với vị ngọt ngào quen thuộc, hoặc thay đổi với vị Gạo Trái Cây giàu dinh dưỡng cho bé.
Nguyên tắc 2: Ăn từ ít đến nhiều
Bước vào giai đoạn ăn dặm, chiếc dạ dày “tí hon” của bé sẽ cần thời gian làm quen với các nguồn thực phẩm mới ngoài sữa mẹ, nên nếu mẹ cho bé ăn quá nhiều cùng một lúc bé sẽ có những dấu hiệu đầy hơi, chướng bụng, trào ngược hoặc táo bón, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
Mẹ có thể đo “sức ăn” của bé bằng cách thử cho bé ăn một muỗng nhỏ bột hoặc nước cơm pha loãng ngay đầu lưỡi để bé cơ hội cảm nhận đồ ăn và tự nuốt. Nếu bé thích, mẹ có thể cho bé “nhấm nháp” thêm một ít thức ăn, song mẹ hãy luôn nhớ rằng đây là giai đọan bé làm quen với thế giới thức ăn hoàn toàn lạ lẫm, nên mẹ đừng cố “nhồi nhét” chiếc dạ dày bé xinh của bé yêu nhé! Thậm chí, mẹ có thể cho bé thòm thèm một chút để bé yêu hồi hộp mong đợi đến bữa ăn tiếp theo. Mẹ biết không, cho bé ăn từ ít đến nhiều cũng là một phép thử để biết con mình có dị ứng với một loại thực phẩm nào không. Khi đã quen dần với “người bạn mới”, mẹ nên tăng dần lượng thức ăn theo chỉ số cân nặng của các chuyên gia dinh dưỡng tư vấn để bồi bổ cho “bé yêu” nhà mình.
Nguyên tắc 3: Ăn từ “ngọt” đến “mặn” và từ một nhóm thực phẩm đến nhiều nhóm thực phẩm
Sau khi bé đã làm quen với thức ăn dặm với vị ngọt ngào, “dễ chịu” như sữa mẹ, mẹ nhớ tiếp tục giúp bé làm quen và tận hưởng nhiều hương vị hấp dẫn khác từ bò, gà, trái cây, rau, cá hoặc thịt xay nhuyễn… để bổ sung dưỡng chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của bé và cũng để thay đổi khẩu vị giúp “vua bé” tận hưởng bữa ăn dặm nhiều hơn. Ở giai đoạn tập ăn mẹ có thể cho bé dùng thử RiDIELAC Yến Mạch Sữa. Sản phẩm rất tốt cho hệ tiêu hóa của bé với chất xơ tự nhiên từ Yến Mạch và còn bổ sung vi sinh vật có lợi Bifidobacterium, BB-12TM, giúp bé tiêu hóa tốt; ngoài ra còn bổ sung nhiều vi chất dinh dưỡng hỗ trợ hệ miễn dịch và hỗ trợ phát triển trí não của bé. Khi đến tháng thứ 7 mẹ có thể thay đổi khẩu vị cho bé với các vị mặn như RiDIELAC Yến mạch gà đậu Hà Lan, Bò Rau Củ, Gà Rau Củ, Heo Bó Xôi,... Do dạ dày của bé lúc này còn yếu, trong khi chế biến các món ăn mẹ đừng nêm nếm thức ăn quá ngọt hoặc quá mặn mà hãy để bé tập làm quen với vị tự nhiên của thực phẩm. Mẹ cũng lưu ý rằng tuy giai đoạn này bé đã có thể ăn nhiều thực phẩm hơn, nhưng cần tránh các thực phẩm dễ gây dị ứng như đậu phộng, cá biển… nhé!
Nền móng có chắc thì nhà mới vững! Đầu tư chăm bẵm cho đứa con yêu ngay từ những ngày đầu cũng giống như việc xây dựng kiên cố nền móng cho một ngôi nhà, bé có hấp thu đầy đủ dưỡng chất ngay từ giai đoạn ăn dặm quan trọng này thì mai đây mới phát triển cứng cáp và toàn diện hơn.
Còn điều gì “Mẹ thông thái” muốn biết về “thế giới ăn dặm” của bé? Mẹ hãy tìm hiểu và chia sẻ những thông tin hữu ích tại trang thông tin và nhận ngay mẫu thử của RiDIELAC tại http://www.vinamilk.com.vn/the-gioi-an-dam.
PV/Báo Gia đình & Xã hội
Cách chọn thuốc hạ sốt an toàn và hiệu quả cho trẻ?
Mẹ và bé - 16 phút trướcSốt là triệu chứng rất thường gặp ở trẻ. Vậy khi trẻ sốt nên lựa chọn và sử dụng thuốc hạ sốt như nào để an toàn và hiệu quả?
Người đàn ông qua đời sau bữa trưa có thói quen thường xuyên ăn 3 món này
Bệnh thường gặp - 1 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông qua đời sau cơn nhồi máu cơ tim có liên quan nhiều tới thói quen ăn uống và sinh hoạt thiếu khoa học kể từ sau khi về hưu.
Có thể lây bệnh dại từ chó mèo đã tiêm phòng dại không?
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGần đây, ở nhiều địa phương xuất hiện các ca bệnh dại do chó mèo. Vậy nếu chó, mèo đã tiêm phòng dại thì có nguy cơ lây bệnh dại sang cho người không? Cần làm gì để phòng tránh căn bệnh này?
Tía tô có chữa được bệnh gout không?
Sống khỏe - 18 giờ trướcTheo kinh nghiệm y học cổ truyền dùng lá tía tô để chữa một số bệnh mang lại hiệu quả rất tốt như chữa hàn, nhức đầu, ho, chướng bụng, ngộ độc cá, cua và nhiều bệnh khác. Vậy dùng lá tía tô để chữa bệnh gout có hiểu quả hay không, đây là câu hỏi được nhiều người quan tâm.
Bất ngờ loại lá quen thuộc của người Việt giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, giải độc gan hiệu quả
Sống khỏe - 18 giờ trướcGĐXH - Người bệnh tiểu đường nên uống chè nụ vối thường xuyên vì loại nước này có công dụng giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống oxy hóa tự nhiên...
Chuyên gia khuyến cáo 1 món ăn trên mâm cơm rất dễ nhiễm khuẩn, người Việt cần cảnh giác
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Mắm là món ăn rất dễ nhiễm vi khuẩn. Do đó, mọi người khi mua mắm cần lựa chọn các loại có nguồn gốc rõ ràng, kiên quyết loại bỏ mắm thừa sau bữa ăn, tuyệt đối tránh sử dụng kéo dài từ bữa này sang bữa khác...
Các dấu hiệu cảnh báo cần bổ sung canxi
Sống khỏe - 1 ngày trướcCanxi là khoáng chất rất cần thiết cho cơ thể, là thành phần cơ bản cấu tạo nên xương và răng. Nếu cơ thể thiếu canxi có thể làm tăng nguy cơ bị loãng xương, gãy xương... Vậy, đâu là dấu hiệu cần bổ sung canxi?
Chế độ ăn uống khi mắc bệnh rối loạn lipid máu
Sống khỏe - 1 ngày trướcRối loạn lipid máu (mỡ máu) là một trong những nguy cơ hàng đầu của các bệnh tim mạch. Thay đổi chế độ ăn góp phần giảm cholesterol, phòng ngừa xơ vữa động mạch.
Chỉ 8 phút tức giận có thể làm tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ…
Sống khỏe - 1 ngày trướcNghiên cứu đăng trên Tạp chí của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ mới đây cho biết, có mối quan hệ giữa giai đoạn tức giận cấp tính và nguy cơ đau tim gia tăng. Theo đó, chỉ tức giận trong 8 phút có thể làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.
Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này
Bệnh thường gặp - 1 ngày trước(Tổ Quốc) - Lòng bàn tay cũng có thể là “tài liệu tham khảo” cho thấy tình trạng sức khỏe tổng thể của chúng ta.
30 tuổi vẫn độc thân, mẹ đưa con đi khám... tâm thần
Bệnh thường gặpNgại về quê vì sợ mọi người giục cưới vợ, chàng trai 30 tuổi có dấu hiệu mắc chứng trầm cảm.