Hà Nội
23°C / 22-25°C

Từ vụ nam sinh 15 tuổi nguy kịch vì bị sốc phản vệ do ăn cua, chuyên gia khuyến cáo nhóm người này nên hạn chế

GiadinhNet - Sau 30 phút ăn cua, bệnh nhi kêu mệt, nổi mẩn đỏ toàn thân, ngứa ngáy sau đó khó thở và bất tỉnh...

Thay vì cố truy tìm "2 vạch", F0 hãy làm tốt điều này để giảm chi phí, không lo hậu COVID-19Thay vì cố truy tìm '2 vạch', F0 hãy làm tốt điều này để giảm chi phí, không lo hậu COVID-19

GiadinhNet - Mắc COVID-19, nhiều người quá quan trọng test nhanh hay xét nghiệm RT-PCR, theo các chuyên gia điều đó không thực sự cần vì quá lãng phí.

Vừa qua, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tại Vĩnh Long cho biết đã tiếp nhận và điều trị thành công cho bệnh nhi 15 tuổi nguy kịch vì bị sốc phản vệ do dị ứng thức ăn.

Từ vụ nam sinh 15 tuổi nguy kịch vì bị sốc phản vệ do ăn cua, chuyên gia khuyến cáo nhóm người nên hạn chế - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Được biết, sau 30 phút ăn cua, bệnh nhi nổi mẩn đỏ toàn thân, ngứa. Gia đình tự mua thuốc điều trị tại nhà nhưng tình trạng nổi mày đay nhiều hơn. Bệnh nhi than mệt, khó thở sau đó bất tỉnh nên được gia đình đưa vào viện cấp cứu.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng khó thở, mạch nhẹ, huyết áp khó đo. Các bác sĩ chẩn đoán đây là 1 trường hợp sốc phản vệ (phản vệ độ III) nguy hiểm đến tính mạng nên lập tức bệnh nhi được xử lý theo phác đồ sốc phản vệ. Hiện, bệnh nhi đã ổn định và tiếp tục được theo dõi.

Các bác sĩ cho biết, cua, ghẹ là loại thủy sản đứng đầu nguyên nhân gây dị ứng, do đó người mẫn cảm cần cẩn thận, nên ăn ít một, nếu dị ứng, nổi mề đay, ngứa ngáy, nôn nao, đau đầu, chóng mặt, khó thở… cần tới bệnh viện ngay kẻo hôn mê, tụt huyết áp… có thể dẫn tới tử vong.

Các bác sĩ khuyến cáo: Cha mẹ biết con mình có cơ địa dị ứng cần lưu ý tránh những thức ăn mà trẻ bị dị ứng trước đây. Những trường hợp dị ứng nhẹ, cần chú ý để giảm bớt, không ăn những thức ăn dị ứng. Những trường hợp phản ứng dị ứng nặng, gây sốc phản vệ nếu không được cấp cứu kịp thời có thể tử vong nhanh chóng.

Dấu hiệu cảnh báo bạn bị dị ứng thức ăn

Các triệu chứng của dị ứng do ăn cua có thể khác nhau giữa mỗi người. Đôi khi tình trạng ăn cua bị dị ứng xảy ra rất nhẹ và ngắn, nhưng cũng có trường hợp dị ứng phát tác nghiêm trọng và nguy hiểm hơn gây ra sốc phản vệ.

Từ vụ nam sinh 15 tuổi nguy kịch vì bị sốc phản vệ do ăn cua, chuyên gia khuyến cáo nhóm người nên hạn chế - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Khi có những dấu hiệu sau đây, người bệnh cần đi khám sớm:

- Thở khò khè, ho khan, cổ họng tắc nghẹn, khàn giọng

- Buồn nôn, nôn mửa, khó tiêu hoặc đau bụng, tiêu chảy

- Ngứa và phát ban, sưng môi, lưỡi, mặt hoặc tay chân

Chóng mặt do dị ứng và có thể ngất xỉu…

Phản ứng nghiêm trọng, bạn có thể nhận biết qua các triệu chứng như cổ họng bị sưng gây khó thở, tụt huyết áp nghiêm trọng, tim đập nhanh, mất ý thức… Nếu không được cấp cứu kịp thời, bệnh nhân bị sốc phản vệ do dị ứng sẽ có nguy cơ tử vong.

Nhóm người cần cảnh giác khi ăn cua

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu: Trong giai đoạn ba tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu hạn chế ăn cua đồng, do cua đồng dễ gây sảy thai và dễ gây lạnh bụng, đau bụng.

Người vừa ốm dậy: với những người mới khỏe lại sau bệnh, đường tiêu hóa còn chưa được phục hồi hoàn toàn cũng chưa vội ăn cua đồng vì dễ bị lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa.

Người bị tiêu chảy, người bị hen: Cua đồng có tính hàn, lạnh, do đó có thể khiến người đang bệnh lại bị nặng thêm. Những người đang bị ho hen, cảm cúm cũng không được ăn cua.

Người mắc bệnh tim mạch, người bị gút: vì gạch cua có chứa nhiều cholesterol, nhiều sodium và purines, nên người huyết áp cao, bệnh tim mạch, bệnh gút cần hạn chế ăn cua.

F0 bị tiêu chảy, cần làm gì để trị dứt điểm, không lo hậu COVID-19F0 bị tiêu chảy, cần làm gì để trị dứt điểm, không lo hậu COVID-19

GiadinhNet - Ngoài nguyên nhân khiến F0 bị tiêu chảy do virus còn có thể do uống quá nhiều thuốc và tẩm bổ quá nhiều chất khiến cơ thể không thích ứng...

Triệu trái tim hướng về Gạc Ma

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Thói quen xấu khiến chị em lão hóa cực nhanh, tuổi thọ rút ngắn đáng sợ

Thói quen xấu khiến chị em lão hóa cực nhanh, tuổi thọ rút ngắn đáng sợ

Sống khỏe - 11 giờ trước

Đáng nói, thói quen xấu này cực kỳ phổ biến đối với chị em đang là dân văn phòng.

Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt... 4 tháng

Lấy mảnh gỗ dài 3cm nằm trong cổ bệnh nhân suốt... 4 tháng

Y tế - 11 giờ trước

Bệnh viện Phổi Trung ương vừa gắp dị vật là mảnh gỗ dài khoảng 3cm ra khỏi đốt sống cổ nam bệnh nhân 49 tuổi.

Kinh hãi cô gái 25 tuổi bị biến dạng do uống thực phẩm chức năng tăng đề kháng, thải độc, làm đẹp

Kinh hãi cô gái 25 tuổi bị biến dạng do uống thực phẩm chức năng tăng đề kháng, thải độc, làm đẹp

Y tế - 13 giờ trước

GiadinhNet - Dùng chức năng để điều trị vẩy nến, tăng cường sức đề kháng, làm đẹp da, thải độc tố. Hậu quả khiến cô gái mắc hội chứng Lyell rất nặng, tiên lượng tỷ lệ tử vong đến 50%.

Những rau củ không nên nấu chín bởi ăn sống ‘tốt như thần dược’

Những rau củ không nên nấu chín bởi ăn sống ‘tốt như thần dược’

Sống khỏe - 14 giờ trước

Mỗi thực phẩm đều mang giá trị dinh dưỡng riêng, loại nào cũng sở hữu những lợi ích khác nhau. Đặc biệt có một số loại thực phẩm chỉ nên ăn sống mới tốt, vì khi nấu chín sẽ phá hủy hầu hết các dưỡng chất bên trong, đáng tiếc là nhiều người không biết thường làm ngược lại.

Miễn dịch cộng đồng giảm, số ca mắc Covid-19 tăng cao, chuyên gia hiến kế biện pháp giảm ca lây nhiễm

Miễn dịch cộng đồng giảm, số ca mắc Covid-19 tăng cao, chuyên gia hiến kế biện pháp giảm ca lây nhiễm

Y tế - 14 giờ trước

GiadinhNet - Dịch Covid -19 đang gia tăng trở lại với diễn biến phức tạp, khó lường, đặc biệt trong bối cảnh nhiều người dân đang rất chủ quan và không có các biện pháp phòng tránh.

Cảnh báo 5 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư trực tràng, người Việt hãy dừng ngay hôm nay!

Cảnh báo 5 loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư trực tràng, người Việt hãy dừng ngay hôm nay!

Sống khỏe - 16 giờ trước

GiadinhNet - Những loại thịt đã qua chế biến là thịt đã được biến đổi qua quá trình ướp muối, xử lý, lên men, hun khói… đã được cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế cảnh báo có nguy cơ gây ung thư trực tràng cao hơn so với những thực phẩm lành mạnh khác.

Tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cần làm gì để không mệt, hạn chế tác dụng phụ?

Tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 cần làm gì để không mệt, hạn chế tác dụng phụ?

Sống khỏe - 18 giờ trước

GiadinhNet - Trước thông tin xuất hiện các ca mắc COVID-19 mang biến chủng BA.4, BA.5, lo ngại tái bùng phát dịch COVID-19, nhiều người dân đã nhận thức được việc tiêm vaccine COVID-19 mũi 4 là cần thiết.

Thoái hóa đốt sống cổ - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Thoái hóa đốt sống cổ - Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị

Sống khỏe - 20 giờ trước

Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh lý xương khớp phổ biến ngày càng trẻ hóa tại Việt Nam. Bệnh có nguy cơ làm mất cảm giác các chi, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến bại liệt. Tìm hiểu ngay triệu chứng, nguyên nhân và cách điều trị bệnh qua bài viết sau đây.

Những việc cần tuyệt đối tránh làm sau khi ăn kẻo tổn thọ, bệnh tật đầy người

Những việc cần tuyệt đối tránh làm sau khi ăn kẻo tổn thọ, bệnh tật đầy người

Bệnh thường gặp - 20 giờ trước

Sau bữa ăn là thời điểm cơ thể khá nhạy cảm do cần có thời gian để xử lý và chuyển hóa các chất dinh dưỡng trong thức ăn. Nếu làm những việc này sau khi ăn là bạn đang tự hại sức khỏe của chính mình.

Những thói quen xấu làm não nhanh "xuống dốc", 7 việc cần làm ngay từ khi 30 tuổi kẻo muộn

Những thói quen xấu làm não nhanh "xuống dốc", 7 việc cần làm ngay từ khi 30 tuổi kẻo muộn

Sống khỏe - 22 giờ trước

GiadinhNet - Sinh, lão, bệnh, tử là quy luật tự nhiên và bộ não của chúng ta cũng vậy. Bộ não con người đạt đến đỉnh cao nhất vào khoảng 22 tuổi, sau đó bắt đầu từ từ già đi.

Top