Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ứa nước mắt với cảnh gia đình lần lượt đổ bệnh nặng, con nhỏ sớm mất tuổi thơ

Thứ ba, 12:11 21/04/2020 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet – Mang căn bệnh suy tim, u nang buồng trứng, chị Lý sớm bị chồng bỏ phải mang con về sống nhờ bố mẹ đẻ. Nào ngờ, bố mẹ chị giờ đây phát hiện ung thư. Gia đình lần lượt đổ bệnh nặng khiến cuộc sống rơi vào cảnh bần hàn, nợ nần chồng chất, không tiền điều trị.


Bệnh tật đeo bám, chồng bỏ đi

Chị Trần Thị Lý (SN 1990) ở xóm 2, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An là con đầu trong gia đình có 5 chị em. Tuổi thơ, chị đã gắn liền với bệnh viện. Năm 8 tuổi, chị Lý phát hiện mắc bệnh suy tim, hở van tim 2 lá và van động mạch chủ, nhưng gia đình không có khả năng kinh tế nên không thể phẫu thuật.

Lớn lên, chị Lý lập gia đình với một người đàn ông ở cùng quê. Năm 2010, chị sinh con trai đầu lòng. Đúng trong lúc đang nguy kịch trên bàn đẻ do bệnh tim, người chồng đã bỏ mặc 2 mẹ con đi bặt vô âm tín. Kể từ đó, 2 mẹ con chị sống nương nhờ vào bố mẹ đẻ.

Ứa nước mắt với cảnh gia đình lần lượt đổ bệnh nặng, con nhỏ sớm mất tuổi thơ - Ảnh 2.

Mẹ con chị Lý

Ứa nước mắt với cảnh gia đình lần lượt đổ bệnh nặng, con nhỏ sớm mất tuổi thơ - Ảnh 3.

Hàng tháng chị Lý phải duy trì thuốc điều trị bệnh.

Năm 2013, bệnh tim của chị Lý diễn biến nặng được chỉ định phẫu thuật thay van tim cơ học để duy trì sự sống. Cả gia đình chạy vạy vay mượn lo cho chị phẫu thuật, khoản nợ từ lần đó đến nay vẫn chưa thể trả được thì bạo bệnh lại tiếp tục "đổ" xuống. Tháng 8/2019, chị phát hiện mang khối u nang buồng trứng.

Khi đó, khối u của chị đã lớn, bị xuất huyết trong nang buồng trứng phải, không thể phẫu thuật cắt bỏ do tác dụng của thuốc chống đông máu uống hàng ngày để duy trì tim từ sau khi phẫu thuật thay van tim. Nếu ngừng thuốc chống đông, tim chị không thể hoạt động.

Ứa nước mắt với cảnh gia đình lần lượt đổ bệnh nặng, con nhỏ sớm mất tuổi thơ - Ảnh 4.

Hoàn cảnh khó khăn của gia đình chị Lý được chính quyền địa phương xác nhận và gửi đến Báo Gia đình và Xã hội

Để điều trị bệnh, hiện nay hàng tháng chị Lý phải duy trì nhiều loại thuốc, tái khám định kỳ. "Sức khỏe đã yếu, nay tôi càng yếu hơn. Tôi thường xuyên bị những cơn đau, tức ngực, khó thở hành hại và gần như không thể làm được gì để có thể phụ giúp bố mẹ tôi trả nợ, nuôi em và con trai tôi ăn học. Tất cả chi phí thuốc men, điều trị bệnh, nuôi con ăn học đến nay đều nhờ bố mẹ tôi cả" – chị Lý chia sẻ.

Gánh nặng chồng chất

Chỗ dựa duy nhất của mẹ con chị Lý chính là bố mẹ đẻ. Thế nhưng, chỗ dựa ấy giờ cũng bị "lung lay" bởi bố mẹ của chị cũng đang bị bệnh tật. Người này chưa đỡ bệnh, người kia lại phát hiện thêm bệnh.

Mẹ của chị Lý là bà Cao Thị Tiến cách đây mấy năm bị tai nạn khi đang đi đốn củi trên núi dẫn đến gãy xương chậu, gãy vai. Sức khỏe của bà từ đó yếu hơn, cộng thêm nhiều bệnh tuổi già như rối loạn tiền đình, thoát vị đĩa đệm nên không làm được việc gì nặng. Vào tháng 3 vừa rồi, bà Tiến phát hiện thêm căn bệnh hiểm nghèo - ung thư tuyến giáp phải phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Giờ hàng tháng bà phải đi viện để xạ trị, uống thuốc.

Ứa nước mắt với cảnh gia đình lần lượt đổ bệnh nặng, con nhỏ sớm mất tuổi thơ - Ảnh 5.

Bà Tiến sức khỏe giờ yếu, mang bệnh ung thư tuyến giáp

Còn bố của chị Lý sức khỏe cũng chẳng khá hơn. Những cơn đau của bệnh dạ dày hành hạ ông thường xuyên. Tuy nhiên, vì là trụ cột của gia đình nên ông vẫn đi phụ hồ. Công việc không ổn định, bữa được bữa không nên thu nhập không được là bao. Ở cùng gia đình còn có ông bà nội của chị đã ngoài 90 tuổi.

"Vợ chồng tôi trước khỏe còn lo được cho mẹ con Lý. Giờ tôi cũng mang thêm nhiều bệnh, gánh nặng bệnh tật của mấy mẹ con, nợ nần đều dồn lên đôi vai của chồng tôi. Ông ấy gầy yếu nhưng hàng ngày vẫn phải gồng mình đi phụ hồ kiếm từng đồng để lo gia đình. 

Thật sự bây giờ gia đình tôi không đủ khả năng để vừa lo chi phí thuốc men, điều trị cho Lý và tôi, vừa lo tiền ăn học cho hai em của Lý và cháu ngoại" - bà Cao Thị Tiến bảo.

Ứa nước mắt với cảnh gia đình lần lượt đổ bệnh nặng, con nhỏ sớm mất tuổi thơ - Ảnh 6.

Căn nhà tuềnh toàng của gia đình chị Lý

Nhiều năm nay hết người này đến người kia bệnh tật, chi phí thuốc thang, học hành của con cháu, ông bà Tiến đã cắm sổ đỏ ở ngân hàng để lấy tiền điều trị. Đến nay khoản nợ vay ngân hàng đã lên đến gần 200 triệu đồng. Nợ ngày càng chồng chất, thu nhập không có để trả, nguy cơ mất luôn ngôi nhà cũ duy nhất này của gia đình là một sớm một chiều.

Tội nhất có lẽ là hình ảnh đứa con trai mới 9 tuổi của chị Lý. Cậu bé sớm đã thiếu đi tình thương của bố, giờ ở tuổi lẽ ra được ăn được chơi nhưng cháu đã phải lao động từ rất sớm. Nghỉ học do dịch bệnh, nhưng cháu không ở nhà học, thay vào đó suốt ngày ở ngoài đồng phụ giúp ông bà ngoại. Thương mẹ và ông bà đau yếu bệnh tật, cháu đi vác ngô phụ ông. Sức chỉ vác được từng ít một nên cháu phải cố gắng vác nhiều chuyến. Trên khuôn mặt đứa trẻ ấy thể hiện rõ sự mệt mỏi, khắc khổ.

Ứa nước mắt với cảnh gia đình lần lượt đổ bệnh nặng, con nhỏ sớm mất tuổi thơ - Ảnh 7.

Cậu con trai mới 9 tuổi sớm phải làm nhiều việc để phụ giúp mẹ, ông bà

Trao đổi với PV Báo Gia đình và Xã hội về trường hợp gia đình nhà chị Lý, ông Phạm Văn Tấn – Trưởng thôn 2 xác nhận: "Hoàn cảnh của mẹ con chị Lý thuộc diện khó khăn đặc biệt ở địa phương. Hai mẹ con chị mang hộ khẩu riêng nhưng không có nhà ở, không có bất kỳ tài sản nào mà sống nhờ ở nhà bố mẹ đẻ nhiều năm nay sau khi chồng bỏ. 

Trông người chị ấy to, ai cũng nghĩ bình thường nhưng trong mình mang nhiều bệnh nguy hiểm phải đi bệnh viện suốt. Bố mẹ đẻ cũng quá khó khăn, bệnh tật. Địa phương có hỗ trợ cho gia đình cũng chỉ phần nào nên rất mong các nhà hảo tâm quan tâm đến hoàn cảnh đặc biệt của gia đình mấy người bệnh tật này".

Mọi sự giúp đỡ gia đình chị Lý - Mã số 553 xin gửi về:

1. Bà Cao Thị Tiến ở xóm 2, xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi: Mã số 553

3. Ủng hộ trực tiếp Chương trình "Vòng tay Nhân ái", tại Tòa soạn Báo Gia đình và Xã hội. Địa chỉ Tầng 11, Tòa nhà Tổng cục DS-KHHGĐ, ngõ số 8, Tôn Thất Thuyết, Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội (đối diện Bến xe Mỹ Đình). Đề gửi: Mã số 553

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email phuongthuangdxh@gmail.com. Điện thoại: 0975 839 126/0981172553

5. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 125.000.058.110 , Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank):

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 061.100.191.1287, Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

Đề gửi Mã số 553

Phương Thuận - Hữu Vinh

Phương Thuận - Hữu Vinh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 878: Cha mẹ đau đớn nhìn cơ thể con biến dạng từng ngày vì mắc phải bệnh trọng

MS 878: Cha mẹ đau đớn nhìn cơ thể con biến dạng từng ngày vì mắc phải bệnh trọng

Vòng tay nhân ái - 2 ngày trước

GĐXH – Hiện tại cơ thể của Quang biến dạng từng ngày vì mắc phải căn bệnh hiếm. Bố mẹ con giờ cũng đành bất lực vì hoàn cảnh gia đình khó khăn không thể lo được số tiền quá lớn để chạy chữa trước cơ hội sống duy nhất của con.

Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Sức khỏe hiện tại của bé trai 13 tuổi bị bỏng nặng vì điện giật

Cảnh ngộ - 5 ngày trước

GĐXH – Nói về sức khỏe hiện tại của con trai hiện nay, chị Trịnh Thị Hoa cho biết, hiện nay cháu Hoan đã đỡ được 60%. Di chứng của bỏng nặng vì điện giật vẫn còn hằn trên cơ thể của Hoan.

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

MS 877: Xót xa bé trai 2 tuổi cơ thể tự gây viêm, thoi thóp chiến đấu với bệnh lạ

Cảnh ngộ - 1 tuần trước

GĐXH – Chào đời không may mắc bệnh suy giảm miễn dịch vì đột biến gene khiến cơ thể tự gây viêm, xuất hiện nhiều ổ áp xe, bé Phạm Gia Huy vẫn luôn kiên cường chiến đấu với bệnh. Gia đình bé hiện tại khẩn cầu sự giúp đỡ của mọi người để con có cơ hội kéo dài sự sống.

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Niềm vui từ điểm trường mới nơi vùng cao Hà Giang

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH –Thầy và trò điểm trường Mầm non Tiên Nguyên nhiều năm nay vì không có lớp phải học nhờ ở nhà văn hóa thôn. Phòng học ngày càng xuống cấp, không đảm bảo an toàn cho học sinh, nhưng nỗi lo đó đã không còn khi một điểm trường mới đã được các nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng với phòng ốc khang trang.

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Bạn đọc Báo Sức khỏe & Đời sống hỗ trợ người đàn ông mắc bệnh ung thư

Kết chuyển - 1 tuần trước

GĐXH - Báo Sức khỏe & Đời sống vừa trao tiền bạn đọc hỗ trợ tới hoàn cảnh anh Nguyễn Trung Hải (50 tuổi, ở thôn Tân Sơn, xã Hải Sơn, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị). 

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Khẩn thiết kêu gọi nguồn tim hiến tặng, cứu bé trai 8 tuổi suy tim

Cảnh ngộ - 2 tuần trước

GĐXH - Chỉ trong 1 tháng gần đây, gia đình chị Đỗ Lệ Thủy (An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội) xảy ra biến cố lớn khi bé Bo - con trai của gia đình bị suy tim mà không rõ nguyên nhân. “Nhìn con yếu dần mà tim tôi đau lắm”, trong nỗi tuyệt vọng khi bệnh tình của con chuyển biến xấu, chị Thủy đã liên hệ với bệnh viện, với Trung tâm Điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người (Bộ Y tế) để chờ mong một “phép màu”.

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

MS 876: Mẹ mất, bố sống thực vật khiến 3 đứa trẻ rơi vào hoàn cảnh khốn cùng

Cảnh ngộ - 2 tuần trước

GĐXH – Bố bị tai nạn giao thông dẫn đến di chứng bại não, phải sống thực vật; mẹ lại qua đời sau đó không lâu khiến 3 đứa trẻ phải sống cùng ông bà nội. Cánh cửa học tập của chúng đang dần khép lại.

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Đôi mắt của nữ cựu thanh niên xung phong sống đơn thân với bệnh tật đang mờ dần đi

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Những ngày này sức khỏe của bà Báu sức khỏe yếu và mắt mờ đi. Sự giúp đỡ của mọi người đã giúp bà Báu có thêm điều kiện để đi kiểm tra sức khỏe.

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

MS 875: Nghẹn ngào ước mong của cậu bé 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Mỗi lần nghe ước mơ của cậu con trai hiểu chuyện 8 tuổi đang hàng ngày chiến đấu với bệnh ung thư, anh Hà không cầm nổi nước mắt. Cậu bé luôn động viên bố đừng lo, dù thế nào cũng sẽ cố gắng sống để xây nhà cho bố mẹ rồi mới đi.

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Ước mơ của người phụ nữ “đầu gối quá tai” thành hiện thực khi có nơi ở mới tốt hơn

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GĐXH – Nhờ những tấm lòng hảo tâm hỗ trợ, nơi ở đổ nát của bà Trần Thị Tuyết – nhân vật Vòng tay nhân ái MS 860 - đã được thay thế bằng một nơi ở mới tốt hơn.

Top