Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ứa nước miếng loài cây đầy gai góc lại có thể thành món ăn cực hao cơm, thử 1 lần nhớ mãi

Thứ sáu, 12:36 07/08/2020 | Ăn

GiadinhNet - Khi nấu loại lá đầy gai góc này với cá lóc, nó sẽ có vị thanh hơn vị chua của khế, vị chua lá giang, xanh thì bắt mắt, ăn thì giòn sần sật, rất thú vị.

Vùng biển miền Nam Trung Bộ đầy nắng gió, mùa hạ cháy da khô vàng ngọn cỏ, riêng cây xương rồng vẫn sống kiên cường, ung dung. Chẳng biết từ bao giờ, và ai là người đầu tiên khám phá ra cây xương rồng tua tủa gai đầy hoang dại lại rất hợp nấu canh chua. Và thấy hễ có được loại cá hợp khẩu vị chế biến canh chua thì người dân quê lại vác dao đi cắt đọt cây xương rồng về nấu cùng. Tuy nhiên, chỉ có một số loại cây xương rồng mới được chọn để làm rau ăn.

Ứa nước miếng loài cây đầy gai góc lại có thể thành món ăn cực hao cơm, thử 1 lần nhớ mãi - Ảnh 2.

Cây xương rồng đầy gai nhọn được đẵn ngọn thật non, thật mập

Và câu chuyện món canh xương rồng nấu cá lóc của chị Lưu Bình, người con dâu của xứ cát 30 năm được chị chia sẻ trên diễn đàn ẩm thực đã gây tò mò cho nhiều thành viên.

Về quê chồng, lần đầu tiên sau 30 năm chị mới được nếm thử món canh xương rồng nấu cá lóc và theo chị thì đó là một trải nghiệm khó quên.

Ứa nước miếng loài cây đầy gai góc lại có thể thành món ăn cực hao cơm, thử 1 lần nhớ mãi - Ảnh 3.

Khéo léo gọt hết 4 đường gai không để chích vào tay

Đầu tiên là xương rồng chọn cái đọt thật xanh, thật mập, hớt phần trên xanh non đó và khéo léo cho tay vào bốn góc trong thỏi xương rồng gọt hết bốn đường gai chỉa bốn bên, làm sao để gai không thể chích vào tay. 

Những khúc xương rồng non mấy cạnh như cạnh khế đó lột hết lớp vỏ bên ngoài lộ phần thịt mềm xanh thẫm, dùng dao xắt vát mỏng mỏng theo chiều dài các cạnh, bỏ lõi cứng đi.

Ứa nước miếng loài cây đầy gai góc lại có thể thành món ăn cực hao cơm, thử 1 lần nhớ mãi - Ảnh 4.

Xương rồng được xắt mỏng đó bỏ chút muối bóp rồi rửa qua nước, vắt khô

Xương rồng được xắt mỏng đó bỏ chút muối bóp rồi rửa qua nước, vắt khô, thành phẩm sẽ là rổ rau xương rồng mà nhấm trong miệng đã chua chua, thanh thanh, giòn giòn, sật sật như miếng rau tiến vua đã qua ngâm nước. Món dưa xương rồng còn có vị chua thanh ngon chứ không nhạt nhạt như rau tiến vua.

Ứa nước miếng loài cây đầy gai góc lại có thể thành món ăn cực hao cơm, thử 1 lần nhớ mãi - Ảnh 5.

Thêm các loại rau gia vị nấu cùng

Vậy là chưa cần có gia vị bản thân cái rau xương rồng sau khi ướp muối vắt kỹ đã cho món rau ngon dùng để pha chế các món như gỏi, xào, nấu canh chua.

Cá lóc cắt khúc chiên sơ nêm nếm gia vị thấm sau đó chế nước vừa đủ nấu sôi thả xương rồng, ít bạc hà, đậu bắp, nêm nếm gia vị, bắc xuống, bỏ lá ngổ và hành lá cắt khúc là xong.

Ứa nước miếng loài cây đầy gai góc lại có thể thành món ăn cực hao cơm, thử 1 lần nhớ mãi - Ảnh 6.

Cá lóc chiên sơ

Theo chị Lưu Bình mô tả thì món canh cá lóc nấu xương rồng sẽ có vị chua thanh khó tả, thanh hơn vị chua của khế, không ngấu như vị chua lá giang, mà màu xanh thì bắt mắt, ăn thì giòn sần sật, rất thú vị.

Ứa nước miếng loài cây đầy gai góc lại có thể thành món ăn cực hao cơm, thử 1 lần nhớ mãi - Ảnh 7.

Món canh xương rồng nấu cá lóc

"Ăn bữa cơm quê gạo mới bên cánh đồng mới gặt vừa hôm qua, không thể tả món ngon nào hơn thế, bữa ăn hơi bị trễ quá ngưỡng trưa chớ cơn gió mát ngoài đồng đã bù trừ cho mọi đợi chờ tan biến.", chị Bình chia sẻ.

Ứa nước miếng loài cây đầy gai góc lại có thể thành món ăn cực hao cơm, thử 1 lần nhớ mãi - Ảnh 8.

Chỉ 1 số loại xương rồng được người dân miền biển chọn để nấu ăn

Ngoài nấu với cá lóc, xương rồng còn nấu được với tất cả các loại cá biển, tôm.... Vào ngày nắng nóng, được ăn bát canh xương rồng nấu với cá, tôm thì thật mát dạ...

Tuy nhiên, cần đặc biệt lưu ý là chỉ một số loại xương rồng mới được người dân miền biển chọn để nấu ăn.

K.N


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm củ cải muối chua giòn, ngon, lại đẹp mắt

Cách làm củ cải muối chua giòn, ngon, lại đẹp mắt

Ẩm thực 360 - 5 giờ trước

Củ cải muối có vị chua ngọt giúp bữa cơm thêm đậm đà, là món ăn rất bổ dưỡng trong mùa thu; cách làm không hề khó.

Những loại rau củ hay ăn nhưng dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến thật kỹ trước khi ăn

Những loại rau củ hay ăn nhưng dễ nhiễm ký sinh trùng, cần chế biến thật kỹ trước khi ăn

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Rau củ là loại thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày giúp cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể. Tuy nhiên, có những loại rau trồng dưới nước hoặc ăn sống còn nhiều tạp chất và ký sinh trùng, không rửa sạch và nấu chín kỹ sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Gần 5 triệu người 'ứa nước miếng online' khi xem cô gái Bắc Giang mukbang cây nhà lá vườn

Gần 5 triệu người 'ứa nước miếng online' khi xem cô gái Bắc Giang mukbang cây nhà lá vườn

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

Không phải trải mâm tiệc thịnh soạn, cô gái này chỉ mukbang với đúng 1 quả duy nhất đã khiến cộng đồng mạng “ứa nước miếng” online.

Những thực phẩm tránh ăn cùng tỏi bạn nên biết

Những thực phẩm tránh ăn cùng tỏi bạn nên biết

Ăn - 22 giờ trước

GĐXH - Tỏi là một loại gia vị rất phổ biến và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng tỏi có những "kỵ" nhất định. Việc kết hợp tỏi với một số loại thực phẩm có thể gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Các món ăn chế biến từ cá hồi giàu dinh dưỡng

Các món ăn chế biến từ cá hồi giàu dinh dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Cá hồi có giá trị dinh dưỡng cao nên được ứng dụng nhiều trong ẩm thực. Những món ăn được chế biến từ loại cá này có hương vị vừa thơm ngon, vừa béo ngậy, hấp dẫn thực khách ở mọi lứa tuổi.

3 món mì với hương vị thơm ngon khác nhau: Học cách làm để mỗi ngày thêm 1 món ngon cho bữa sáng, trưa hoăc tối

3 món mì với hương vị thơm ngon khác nhau: Học cách làm để mỗi ngày thêm 1 món ngon cho bữa sáng, trưa hoăc tối

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ 3 cách nấu mì với các công thức khác nhau, đơn giản mà rất bổ dưỡng, thơm ngon. Với 3 công thức nấu mì này bạn có thể ăn sáng, trưa hay tối đều hợp.

Cách nướng khoai lang chảy mật bằng nồi cơm điện

Cách nướng khoai lang chảy mật bằng nồi cơm điện

Ăn - 1 ngày trước

Ngay cả khi không có lò nướng, bạn vẫn có thể nướng khoai lang chảy mật bằng nồi cơm điện, khoai lang dẻo thơm, ngọt lịm và không bị khô như khi nướng bằng lò.

Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

Rán cá kiểu mới: Không bắn, không vỡ nát, cá giòn mà không 'ăn dầu'

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Nhiều người ngại chiên cá vì sợ cá "ăn dầu", ảnh hưởng đến sức khỏe. Mẹo dưới đây sẽ giúp bạn vượt qua trở ngại này.

Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất

Mẹo khử mùi sầu riêng nhanh nhất

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Sầu riêng là một trong những loại hoa quả lưu lại mùi hương khá lâu sau khi ăn. Nhiều người rất chật vật tìm cách khử mùi sầu riêng.

Cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, nhanh bất ngờ và nhàn tênh

Cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu ngon giòn, nhanh bất ngờ và nhàn tênh

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Tóp mỡ là món ăn rất hấp dẫn và hầu như ai cũng thích nhưng vì cách làm truyền thống gây bắn dầu và mất thời gian nên nhiều chị em ngại làm. Tuy nhiên, với cách làm tóp mỡ bằng nồi chiên không dầu này, các bạn sẽ có món tóp mỡ ngon giòn và nhàn tênh.

Top