Hà Nội
23°C / 22-25°C

Uống nước đậu đen rất tốt nhưng nếu làm thêm 1 bước “đặc biệt” này khi nấu, bạn sẽ thấy sức khỏe thay đổi ngoạn mục trong thời gian ngắn

Thứ ba, 07:30 14/01/2020 | Sống khỏe

Nước đậu đen dễ chế biến, đem lại nguồn dinh dưỡng cao. Thế nhưng để thức uống này có thể hoàn toàn lành tính, đem lại tác dụng tốt nhất thì bạn nhất định phải thực hiện thêm một bước "đặc biệt" này khi nấu...

Theo lương y đa khoa Bùi Đắc Sáng (Viện hàn lâm KH&CN Việt Nam, Hội Đông y Hà Nội), đậu đen trong Đông y là vị thuốc có vị ngọt, tính mát. Có thể dùng để chữa nhiều bệnh như gan hư, mụn nhọt, bổ thận âm, bổ gan, thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu…

Tuy có nhiều dưỡng chất tốt, nhưng nước đậu đen không nên lạm dụng thay nước lọc vì có thể gây lạnh bụng và tiêu chảy. Các chuyên gia khuyên, trong quá trình chế biến nước đậu đen, tốt nhất là nên rang đậu đen trước khi nấu để làm giảm tính hàn của loại nước này.

Uống nước đậu đen rất tốt nhưng nếu làm thêm 1 bước “đặc biệt” này khi nấu, bạn sẽ thấy sức khỏe thay đổi ngoạn mục trong thời gian ngắn - Ảnh 1.

Nước đậu đen không nên lạm dụng thay nước lọc.

Cách làm nước đậu đen rang:

- Bước 1: Chọn loại đậu xanh lòng, thơm ngon. Nhặt bỏ các hạt bị hỏng, sâu, lép sau đó mang đi rửa sạch, để ráo nước. Bạn không nên ngâm đậu quá lâu trong nước vì đậu sẽ nhừ và lên men, sẽ dẫn tới khó uống và giảm tác dụng.

- Bước 2: Cho đậu lên chảo rang kỹ đến khi có màu vàng, ngửi thấy mùi thơm thì hạ thổ, để nguội.

Uống nước đậu đen rất tốt nhưng nếu làm thêm 1 bước “đặc biệt” này khi nấu, bạn sẽ thấy sức khỏe thay đổi ngoạn mục trong thời gian ngắn - Ảnh 2.

Trong quá trình chế biến nước đậu đen, tốt nhất là nên rang đậu đen trước khi nấu.

- Bước 3: Cho đậu đen đã rang vào nồi, đổ thêm nước, đun sôi khoảng 10 phút. Sau thời gian này, hãy bắc nồi ra khỏi bếp nhưng không nên mở vung ngay để có thể ủ đậu.

- Bước 4: Rót nước đậu đen ra cốc, dùng như nước trà, có thể thêm muối hoặc đường tùy khẩu vị.

Mỗi ngày, nếu chăm chỉ uống 1-2 cốc nước đậu đen rang, phụ nữ có thể giảm cân, giữ gìn vóc dáng… và rất nhiều lợi ích tuyệt vời khác.

Nước đậu đen rang tốt như thế nào đối với sức khỏe?

1. Duy trì sức khỏe xương

Theo Medicalnewstoday, chất sắt, canxi, mangan, đồng và kẽm có trong đậu đen đều góp phần duy trì cấu trúc và sức khỏe của xương.

Uống nước đậu đen rất tốt nhưng nếu làm thêm 1 bước “đặc biệt” này khi nấu, bạn sẽ thấy sức khỏe thay đổi ngoạn mục trong thời gian ngắn - Ảnh 3.

Cụ thể: Canxi và phốt pho có vai trò quan trọng trong việc hình thành cấu trúc xương. Trong khi đó, sắt và kẽm có thể hỗ trợ độ chắc khỏe và đàn hồi của xương.

2. Hạ huyết áp

Để có thể giữ huyết áp ở mức bình thường, điều quan trọng là bạn phải duy trì lượng natri thấp. Để làm được điều này, lựa chọn các thực phẩm được chế biến từ đậu đen là một lựa chọn hợp lý, đậu đen có hàm lượng natri thấp, bên cạnh đó còn có chứa kali, canxi và magiê. Đây đều là những chất có tác dụng làm giảm huyết áp tự nhiên.

Uống nước đậu đen rất tốt nhưng nếu làm thêm 1 bước “đặc biệt” này khi nấu, bạn sẽ thấy sức khỏe thay đổi ngoạn mục trong thời gian ngắn - Ảnh 4.

3. Cải thiện bệnh tiểu đường

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 ăn chế độ ăn nhiều chất xơ sẽ có mức đường huyết thấp hơn. Trong khi đó, một cốc nước đậu đen rang chứa tới 15g chất xơ – tương đương khoảng 60% nhu cầu chất xơ của một người trong một ngày.

4. Phòng tránh bệnh tim

Nhờ chứa chất xơ, kali, folate, vitamin B6 và phytonutrient cùng với tác dụng làm giảm cholesterol mà đậu đen có thể giúp chúng ta phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Uống nước đậu đen rất tốt nhưng nếu làm thêm 1 bước “đặc biệt” này khi nấu, bạn sẽ thấy sức khỏe thay đổi ngoạn mục trong thời gian ngắn - Ảnh 5.

Đậu đen có thể giúp chúng ta phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

Thêm vào đó, vitamin B6 và folate cũng có thể ngăn ngừa sự tích tụ của hợp chất homocysteine. Nếu hợp chất này quá nhiều trong cơ thể, nó có thể phá hủy mạch máu, gây ra các bệnh về tim.

Chất quercetin được tìm thấy trong đậu đen cũng có tác dụng làm giảm xơ vữa động mạch.

5. Ngừa ung thư

Selenium là một khoáng chất không có trong hầu hết các loại hạt và rau củ quả, thế nhưng điều kỳ lạ là nó lại xuất hiện trong hạt đậu đen. Nó có tác dụng trong việc bảo vệ chức năng men gan, thanh lọc để loại bỏ một số chất gây ung thư trong cơ thể.

Uống nước đậu đen rất tốt nhưng nếu làm thêm 1 bước “đặc biệt” này khi nấu, bạn sẽ thấy sức khỏe thay đổi ngoạn mục trong thời gian ngắn - Ảnh 6.

Nước đậu đen có thể hỗ trợ ngừa ung thư.

Đồng thời, chất selen trong đậu đen có thể ngăn ngừa viêm và giảm tốc độ phát triển khối u. Lượng chất xơ từ đậu đen cũng có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng.

6. Giảm cân

Cũng nhờ chứa lượng chất xơ dồi dào, đậu đen và các thực phẩm làm từ nó có vai trò quan trọng trong việc giảm cân và kiểm soát cân nặng. Đậu đen sẽ làm tăng cảm giác no sau khi ăn, giảm cảm giác thèm ăn khiến bạn cảm thấy no lâu hơn và cuối cùng là làm giảm lượng calo tổng thể.

Thêm vào đó, nhiều nghiên cứu cũng cho thấy việc thường xuyên sử dụng các món ăn có nguyên liệu là đậu đen sẽ làm đẹp da, khiến tóc suôn mượt và tăng năng lượng cho cơ thể.

Theo Helino

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Uống bao nhiêu ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư?

Uống bao nhiêu ly rượu mỗi tuần có nguy cơ mắc ung thư?

Sống khỏe - 7 giờ trước

Phụ nữ uống 7 ly rượu mỗi tuần, nam giới uống 14 ly sẽ đối mặt với nguy cơ mắc một số loại ung thư.

Nam bác sĩ hiến giác mạc của mẹ để mang lại ánh sáng cho 2 người

Nam bác sĩ hiến giác mạc của mẹ để mang lại ánh sáng cho 2 người

Y tế - 11 giờ trước

Nam bác sĩ quyết định hiến tặng giác mạc người mẹ theo di nguyện của bà để mang lại ánh sáng cho hai người bệnh

4 loại trà làm dịu đường ruột, tốt cho người bị viêm loét đại tràng

4 loại trà làm dịu đường ruột, tốt cho người bị viêm loét đại tràng

Sống khỏe - 12 giờ trước

Một số loại trà có tác dụng làm dịu, tốt cho người viêm loét đại tràng. Tham khảo 4 loại trà dưới đây để biết về tác dụng của chúng.

Đầu gối yếu có nên chạy bộ không?

Đầu gối yếu có nên chạy bộ không?

Sống khỏe - 12 giờ trước

Đầu gối yếu, lỏng lẻo hay thoái hóa khiến nhiều người lo ngại không chạy bộ. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện một số bài tập tăng cường sức mạnh cho đầu gối thì hoàn toàn có thể thực hiện chạy bộ mỗi ngày.

Người mang nhóm máu O, A, B, AB có nguy cơ mắc bệnh gì?

Người mang nhóm máu O, A, B, AB có nguy cơ mắc bệnh gì?

Sống khỏe - 17 giờ trước

Nếu mang nhóm máu O, bạn sẽ có khả năng sống lâu hơn người mang nhóm máu khác, trong khi nguy cơ bị đông máu sẽ cao hơn nếu bạn mang nhóm máu AB. Hãy cùng tìm hiểu nhóm máu có thể ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ dưới đây.

Loại lá có mùi thơm tự nhiên, giúp hạ đường huyết và ngừa cao huyết áp, người bệnh tiểu đường nên ăn để phòng bệnh

Loại lá có mùi thơm tự nhiên, giúp hạ đường huyết và ngừa cao huyết áp, người bệnh tiểu đường nên ăn để phòng bệnh

Bệnh thường gặp - 18 giờ trước

GĐXH - Lá nếp được ghi nhận có công dụng tốt cho người bệnh tiểu đường. Các chiết xuất hóa học từ lá nếp chứa nhiều hợp chất phenol và có tác dụng hạ đường huyết...

Điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?

Điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?

Sống khỏe - 20 giờ trước

Đi bộ mỗi ngày trở thành thói quen của nhiều người, nhất là người muốn giảm cân, người cao tuổi, vậy điều gì sẽ xảy ra nếu đi bộ hơn 4.000 bước mỗi ngày?

5 lý do gây thoát vị đĩa đệm ai cũng nên biết

5 lý do gây thoát vị đĩa đệm ai cũng nên biết

Sống khỏe - 20 giờ trước

Thoát vị đĩa đệm là bệnh liên quan đến cột sống và xương khớp thường gặp. Việc phát hiện sớm, điều trị kịp thời sẽ giúp nâng cao khả năng phục hồi, ổn định cuộc sống. Đáng lưu ý thoát vị đĩa đệm ngày càng gia tăng và có xu hướng trẻ hóa, phổ biến nhất là từ 30 - 60 tuổi.

Top 10 loại rau mùa thu thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Top 10 loại rau mùa thu thơm ngon giúp tăng cường sức khỏe

Sống khỏe - 20 giờ trước

Rau củ là thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ bảo vệ cơ thể ngăn ngừa một số bệnh như tim mạch, đái tháo đường. Mùa thu là mùa có rất nhiều loại rau thơm ngon, giàu dinh dưỡng chúng ta không nên bỏ lỡ.

Cô gái 20 tuổi ở Phú Thọ bị u nang buồng trứng xoắn khi mang thai ở tuần thứ 9 may mắn thoát nạn

Cô gái 20 tuổi ở Phú Thọ bị u nang buồng trứng xoắn khi mang thai ở tuần thứ 9 may mắn thoát nạn

Y tế - 21 giờ trước

GĐXH - Ca phẫu thuật tiến hành thành công trong 1 giờ, không xảy ra tai biến, không tạo cơn co tử cung, thai nhi trong buồng tử cung hoàn toàn ổn định, không bị ảnh hưởng.

Top