Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vòng tay nhân ái (MS 69): Gặp lại cô bé bị bệnh lạ giữa mùa hoa tam giác mạch

Chủ nhật, 08:00 15/11/2015 | Vòng tay nhân ái

GiadinhNet - Chúng tôi lên vùng cao Sủng Là (Hà Giang) gặp lại cô bé Vừ Thịnh Xuân (Vừ Thị Xay) đúng mùa tam giác mạch. Năm nay Xuân đã 14 tuổi, đang học lớp 9, Trường THCS Sủng Là và đang chuẩn bị thi vào cấp THPT.

 

Cô Vừ Thị Kía trao quà của Báo Gia đình & Xã hội cho Vừ Thịnh Xuân. Những vết sẹo lồi lõm trên cổ của Xuân (ảnh nhỏ). Ảnh: H.D
Cô Vừ Thị Kía trao quà của Báo Gia đình & Xã hội cho Vừ Thịnh Xuân. Những vết sẹo lồi lõm trên cổ của Xuân (ảnh nhỏ). Ảnh: H.D

 

Cháu rất biết ơn những tấm lòng yêu thương

Mùa hoa tam giác mạch này Vừ Thịnh Xuân, không phải mặc áo len kín cổ mà đã mặc đồng phục tề chỉnh, hợp với tiết trời se lạnh của miền núi bởi em đã khỏi bệnh. Nhưng để che những vết sẹo căng hồng, lồi lõm trên cổ, cô bé vẫn phải kéo cao khóa áo đồng phục. Bởi những vết sẹo đó làm cô bé vẫn mất tự tin, không dám để hở cổ như mọi người.

Theo cô Vừ Thị Kía, Phó Hiệu trưởng Trường THCS Sủng Là, tháng 6/2014 sau khi Báo điện tử Giadinh.net.vn đăng tải bài viết về Xuân với tiêu đề “Bé gái người Mông mồ côi cha, mẹ bỏ rơi đau đớn trong bệnh lạ”, trong chuyên mục Vòng tay Nhân ái, nhiều tấm lòng hảo tâm đã chung tay giúp đỡ, đưa Xuân đi từ vùng núi cao Sủng Là (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) về Hà Nội chữa bệnh. Đặc biệt, Nhóm từ thiện Thiện Tâm đã cử người lên Sủng Là làm việc với chính quyền địa phương và trường học để đưa Xuân xuống Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang, từ đó được giới thiệu đi các bệnh viện lớn ở Hà Nội chữa bệnh. Lúc đó các vết thương trên người Xuân đã loang rộng, sâu hoắm, lộ cả gân.

Theo anh Hoàng Hải, người tình nguyện nhận trách nhiệm trực tiếp đưa, đón Xuân đi chữa bệnh, theo dõi sự tiến triển bệnh tình của Xuân (vì nhà Xuân không ai biết tiếng Kinh) cho hay, gia cảnh nhà Xuân rất nghèo, chỉ có ba bà cháu ở với nhau. Khi các anh đưa Xuân về Hà Nội, được chữa trị ở Khoa Da liễu (Bệnh viện Bạch Mai). Sau đợt điều trị tích cực, tháng 8/2014 các bác sĩ đã chuyển bệnh án của Xuân về lại Bệnh viện Đa khoa Đồng Văn và chuyển lại về Trạm Y tế Sủng Là tiếp tục điều trị hàng ngày để em còn đi học. Tình trạng bệnh của Xuân đã ổn định. Quá trình điều trị bệnh cho Xuân gần hai tháng khá tốn kém, chưa kể các khoản phụ phí khác, tiền ăn uống hàng ngày của Xuân và một người đi kèm khoảng 200.000 đồng/ngày, số tiền này hoàn toàn do các nhà hảo tâm ủng hộ qua Nhóm Thiện Tâm.

Niềm vui đã về trên đôi mắt con

Theo cô Vừ Thị Kía, bây giờ Xuân đã khỏi bệnh và trở về đi học, Xuân không còn phải thường xuyên nghỉ học vì những cơn đau đớn do bệnh gây ra. Mùa hè, mùa thu Xuân cũng không phải mặc áo len kín cổ để tránh bị mọi người nhìn thấy những vết bệnh lao “ăn” mà sợ hãi không dám lại gần.

Xuân đã biết nói tiếng Kinh, tuy chậm và vốn từ chưa nhiều, nhưng Xuân đã giao tiếp được với mọi người. Cô Kía cho biết thêm, Thịnh Xuân là cô bé khá thông minh, học tiếng phổ thông nhanh. Giờ nghe hỏi bằng tiếng Kinh con đã tự trả lời được. Tuy con vẫn bé tí tẹo như trẻ tiểu học, nhưng ở con toát lên vẻ tự lập của đứa trẻ không nhận được sự quan tâm từ mẹ. Ở vùng cao, trẻ em gái tuổi Xuân rất vất vả, hàng ngày vẫn lo cáng đáng việc nhà nên rất nhiều trẻ phải bỏ học, các thầy, các cô phải lặn lội đi đón học trò về học lại. Nhiều thầy cô còn phải tốn nhiều thời gian công sức lên giúp học trò thu xếp việc nhà để xuống núi đi học. Có thầy cô còn phải cõng gạo lên cho gia đình học trò cứu đói, rồi vận động con xuống trường đi học. Tuy gia cảnh nghèo khó, thiếu thốn đủ đường, lại thiếu bàn tay chăm sóc của cha mẹ, việc nhà chất chồng lên vai nhưng Xuân vẫn lặng lẽ làm lụng và đi học đều đặn vì “con rất biết ơn những người tốt đã chữa bệnh cho con trở về đi học”, Vừ Thịnh Xuân thỏ thẻ chia sẻ.

Thầy Biểu, giáo viên chủ nhiệm của Xuân cũng cho biết, Xuân ngoan và học khá, đi học đều. Hàng ngày Xuân cùng các bạn đi học, các bạn cũng rất mừng vì Xuân đã thoát khỏi nỗi đau bệnh lạ đeo đẳng em từ năm học lớp 3. Cuộc sống của Xuân còn rất nhiều khó khăn trước mắt, nhưng con đã tự nhiên nô đùa với các bạn và các bạn cũng rất thông cảm với hoàn cảnh của Xuân.

Những vết sẹo lồi lõm trên cổ vẫn còn lộ to và rõ làm Xuân chưa tự tin nhưng Xuân đã hiểu được trái tim yêu thương của cộng đồng đã giúp mình. Giữa mùa hoa tam giác mạch, Xuân vui vẻ, vô tư cùng các bạn đi trồng hoa để nhà trường tham dự thi Lễ hội hoa tam giác mạch ở huyện Đồng Văn. Xuân vẫn nuôi mơ ước học giỏi, trở thành một bác sĩ để chữa bệnh cho bà con sau này và hy vọng có ngày chị em Xuân sẽ gặp lại mẹ. Cái tên Vừ Thịnh Xuân nghĩa là “mùa xuân hạnh phúc” đã bắt đầu hiện hữu qua nụ cười trong ánh mắt của Xuân.

"Sủng Là là một trong những xã nghèo khó giáp biên, thuộc diện 135 của huyện Đồng Văn. Nhà trường thay mặt gia đình nhận những tấm lòng hảo tâm của bạn đọc Báo Gia đình & Xã hội. Số tiền tuy không nhiều, nhưng là của rất nhiều tấm lòng hảo tâm góp lại giúp bé Xuân. Để giúp cuộc sống của Xuân đỡ vất vả hơn, nhà trường đã cử cô Vừ Thị Kía gửi toàn bộ số tiền vào sổ tiết kiệm cho Xuân để sử dụng đúng mục đích (khi Xuân ốm đau, cần tiền mua sách vở… - Thầy Phạm Xuân Dũng, Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học và THCS Sủng Là cho biết.

 

Mọi sự giúp đỡ tới gia đình em Vừ Thịnh Xuân - mã số 69 - xin gửi về:

1. Em Vừ Thịnh Xuân, lớp 9, Trường PTDTBT Tiểu học và THCS Sủng Là, xã Sủng Là, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang.

2. Ủng hộ trực tuyến trên Vòng tay nhân ái/Giadinh.net.vn. Đề gửi:Mã số 69

3. Ủng hộ trực tiếp tại Qũy "Vòng tay nhân ái", tòa soạn Báo Gia đình & Xã hội. Địa chỉ 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội. Đề gửi:Mã số 69

Mọi thắc mắc, xin gửi tới email: phuongthuangdxh@yahoo.com hoặc số điện thoại 0975.839.126

4. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Công thương Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102010001362871 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

5. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng Nông nghiệp & Phát triển nông thôn Agribank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 1303 201 045 980 . Ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn, chi nhánh Hà Thành, Hà Nội.

6. Ủng hộ VNĐ qua ngân hàng TMCP Ngoại thương Vietcombank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 0611001911287 . Ngân hàng TMCP Ngoại thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội.

7. Ủng hộ USD qua ngân hàng Vietinbank:

Tên tài khoản: Báo Gia đình và Xã hội. Số tài khoản: 102020000189568 , Ngân hàng TMCP Công thương, chi nhánh Ba Đình, Hà Nội, Việt Nam.

VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE

Swift Code: ICBVVNVX

Further credit to: VIETNAM JOINT STOCK COMMERCIAL BANK FOR INDUSTRY AND TRADE - BADINH BRANCH

Swift Code: ICBVVNVX124

- Thông tin người nhận:

Beneficiary name: Báo Gia đình và Xã hội

Account Number: 102020000189568

Đề gửi Mã số 69

Hà Dương/Báo Gia đình & Xã hội

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
MS 819: Xót xa bé 2 tuổi mắc bệnh tim cần được phẫu thuật gấp

MS 819: Xót xa bé 2 tuổi mắc bệnh tim cần được phẫu thuật gấp

Cảnh ngộ - 15 giờ trước

GĐXH – 20 ngày tuổi, bé Duy Anh đã phải trải qua ca phẫu thuật lớn để duy trì sự sống vì tim bẩm sinh phức tạp. Hiện con cần phải phẫu thuật tiếp nhưng hoàn cảnh gia đình quá khó khăn chưa thể đưa con đi chữa trị. Nếu không điều trị kịp thời, trái tim lỗi nhịp của con có thể cướp đi sự sống bất cứ lúc nào.

MS 818: Mồ côi cha, 2 anh em làm thêm kiếm tiền nuôi mẹ điều trị ung thư, học đại học

MS 818: Mồ côi cha, 2 anh em làm thêm kiếm tiền nuôi mẹ điều trị ung thư, học đại học

Vòng tay nhân ái - 5 ngày trước

GĐXH - Cha mất vì bệnh hiểm nghèo, mẹ đau đớn chống chọi với bệnh ung thư vú, 2 người con trai phải đi làm thêm kiếm tiền vừa nuôi mẹ, vừa để đi học đại học - đó là hoàn cảnh của gia đình bà Nguyễn Thị Kim Anh (58 tuổi, ở phường Gia Hội, TP Huế).

MS 817: Xót xa người phụ nữ nghèo mắc bệnh ung thư, con thơ nheo nhóc vì thiếu thốn tình thương

MS 817: Xót xa người phụ nữ nghèo mắc bệnh ung thư, con thơ nheo nhóc vì thiếu thốn tình thương

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – "Bố mẹ không hạnh phúc khiến hai đứa nhỏ đã chịu thiệt thòi. Giờ tôi lại ngã bệnh thế này càng lo hơn cho các con” – chị Hoa nghẹn ngào nói.

Niềm vui đến với gia đình 4 người thần kinh, bệnh tật

Niềm vui đến với gia đình 4 người thần kinh, bệnh tật

Vòng tay nhân ái - 1 tuần trước

GĐXH – Những tình cảm mà các tấm lòng hảo tâm trao tặng suốt thời gian qua đã giúp cho gia đình bà Nguyễn Thị Liệu khi phải một mình chăm sóc 4 người thân kinh, bệnh tật đã vơi bớt những khó khăn.

Niềm vui xuân mới của cụ bà tuổi bát thập sống trong túp lều ở Hưng Yên

Niềm vui xuân mới của cụ bà tuổi bát thập sống trong túp lều ở Hưng Yên

Vòng tay nhân ái - 2 tuần trước

GĐXH – Trong những ngày xuân mới, cụ Nguyễn Thị Dị đã đón nhận nhiều tình cảm từ những tấm lòng hảo tâm. Ngoài số tiền 22.460.000 đồng của bạn đọc từ Báo Sức khỏe và Đời sống trao tặng, các cấp chính quyền cũng đặc biệt quan tâm tới hoàn cảnh của cụ.

Trao tiền bạn đọc hỗ trợ đến các hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh

Trao tiền bạn đọc hỗ trợ đến các hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GĐXH - Đại diện Báo Sức khỏe và Đời sống vừa trao tiền mà bạn đọc, các nhà hảo tâm hỗ trợ các hoàn cảnh khó khăn ở Hà Tĩnh.

Tấm lòng bạn đọc đến với hoàn cảnh khó khăn ở Thừa Thiên Huế

Tấm lòng bạn đọc đến với hoàn cảnh khó khăn ở Thừa Thiên Huế

Vòng tay nhân ái - 3 tuần trước

GĐXH - Đại diện Báo Sức khoẻ và Đời sống vừa trao tiền bạn đọc hỗ trợ đến bà Lê Thị Điếm (65 tuổi), trú tại số 16/4/292 đường Bùi Thị Xuân, phường Đúc, TP Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.

MS 816: Hai vợ chồng nghèo khó cầu cứu sự sống cho con gái bị tai nạn nguy kịch

MS 816: Hai vợ chồng nghèo khó cầu cứu sự sống cho con gái bị tai nạn nguy kịch

Vòng tay nhân ái - 4 tuần trước

GĐXH - Tiền vay mượn để chữa trị cho con gái lần trước chưa có để trả, giờ gia đình chúng tôi không biết lấy đâu ra tiền để tiếp tục cho con phẫu thuật...

Tấm lòng của bạn đọc đến với hoàn cảnh người phụ nữ sống neo đơn, mắc căn bệnh hiếm gặp

Tấm lòng của bạn đọc đến với hoàn cảnh người phụ nữ sống neo đơn, mắc căn bệnh hiếm gặp

Vòng tay nhân ái - 4 tuần trước

GĐXH - Đại diện Báo Sức khỏe và Đời sống vừa trao tiền bạn đọc hỗ trợ đến hoàn cảnh chị Phạm Thị Thủy (38 tuổi, trú thôn Mong A, xã Phú Gia, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế).

MS 815: Bố nằm liệt giường sau tai nạn, 3 con thơ nheo nhóc mong một năm mới không thất học

MS 815: Bố nằm liệt giường sau tai nạn, 3 con thơ nheo nhóc mong một năm mới không thất học

Vòng tay nhân ái - 1 tháng trước

GĐXH – Những ngày Tết này cả gia đình anh Tỉnh vắng hẳn tiếng cười đùa vui vẻ như bao gia đình khác. Anh thì nằm liệt 1 chỗ, các con nhỏ nheo nhóc, vợ anh một mình gồng gánh kinh tế gia đình. Tết đến, xuân về, anh chị chỉ ước mong sao các con không phải thất học.

Top