Vụ 8 người cấp cứu vì ngộ độc: Nguy hiểm khôn lường từ món lòng lợn để qua đêm
GiadinhNet – Sau khi ăn món lòng lợn do tự tay chế biến nhưng để qua đêm thì 8 người này bị ngộ độc phải nhập viện cấp cứu với hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc…
Bệnh nhân bị ngộ độc đang điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Phú Yên. Ảnh PL TPHCM
Chiều ngày 14/3 vừa qua, BV Đa khoa tỉnh Phú Yên đã tiếp nhận 8 bệnh nhân nhập viện đều có hội chứng nhiễm trùng - nhiễm độc với biểu hiện sốt cao, lạnh run, đau bụng, nôn, tiêu chảy…
Được biết, những gia đình này có mổ chung một con lợn để chia nhau ăn. Sau khi ăn lòng, một số người bị đau bụng rồi hết. Ngày hôm sau, một số người tiếp tục ăn thì bị nôn, tiêu chảy… và đến chiều cùng ngày thì những người ăn này bị ngộ độc nặng phải nhập viện cấp cứu.
Bác sĩ cho biết, những người bệnh này đều có biểu hiện của chứng rối loạn tiêu hóa. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn đang chờ kết quả xét nghiệm để xác định chính xác nguyên nhân.
Để an toàn, tốt nhất không nên dùng lòng lợn để qua đêm. Ảnh minh họa
Lòng lợn là món ăn khoái khẩu của nhiều người, nhưng luôn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc. Các chuyên gia dinh dưỡng đã cảnh báo, lòng lợn nếu ăn không hết thì tốt nhất là bỏ đi, tuyệt đối không dùng khi để qua đêm, vì nếu để qua đêm hoặc bảo quản không tốt rất dễ bị nhiễm khuẩn trở lại, kể cả khi lòng được làm sạch cẩn thận và nấu chín kỹ.
Ngoài ra, để an toàn thì trước khi ăn lòng lợn bạn cần chú ý những điều sau đây:
- Lựa chọn những địa chỉ uy tín để mua lòng lợn. Hiện nay trên thị trường tồn tại rất nhiều nội tạng không rõ nguồn gốc, lòng lợn thối được tẩm hóa chất… Ngoài ra, còn chưa kể tới lòng lợn nhiễm bẩn do chăn nuôi bằng thức hóa chất, thức ăn tăng trọng, hoặc lòng bị các thương lái dùng hóa chất tẩy rửa… Khi ăn phải loại lòng bẩn này cực kỳ có hại cho sức khỏe và là tiểm ẩn nhiều nguy cơ gây ung thư.
- Lòng lợn vốn là thực phẩm dễ bị nhiễm bẩn bởi một số loại ký sinh trùng. Vì vậy nếu ăn phải lòng lợn không chế biến kĩ thì rất nhiều nguy cơ bị các loại vi khuẩn, ký sinh trùng xâm nhập vào cơ thể, gây bệnh nguy hại cho sức khỏe của người tiêu dùng.
- Ngoài ra, khi ăn cần phải lắng nghe cơ thể, nếu cơ thể đang bị cảm, mệt mỏi hay sức đề kháng yếu thì không nên ăn, vì lòng rất nhiều cholesterone nên khó tiêu, khi ăn vào thời điểm này rất bị ngộ độc.
Lưu ý: Lòng lợn chứa nhiều chất đạm, cholesterol xấu, acid uric... có thể gây ra các bệnh nguy hiểm như bệnh tiểu đường, tim mạch, huyết áp cao, bệnh gút... Vì vậy, dù có làm món “khoái khẩu” của bạn, nhưng cũng cần hạn chế, không nên ăn quá nhiều.
MH (Th)
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 1 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 5 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 5 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 8 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 8 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 21 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 22 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 1 ngày trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...