Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

Vụ bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu: Sự thờ ơ, vô cảm từ những người thân dung dưỡng cho tội ác

Thứ sáu, 4:17 PM 21/01/2022 | Gia đình

GiadinhNet – Vụ bạo hành bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất, hay trong những vụ bạo hành trẻ gần đây có thể nhận thấy sự vô tình của những người thân đôi khi đang dung dưỡng cho tội ác mà nhiều người không hề biết.

Từ vụ bé gái 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh găm vào hộp sọ, chuyên gia chia sẻ những lí do khiến trẻ dễ bị bạo hành sau khi bố mẹ ly hônTừ vụ bé gái 3 tuổi có 9 vật thể giống đinh găm vào hộp sọ, chuyên gia chia sẻ những lí do khiến trẻ dễ bị bạo hành sau khi bố mẹ ly hôn

GiadinhNet – Ngày 18/1 thêm một bé gái 3 tuổi ở xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội nguy kịch khi bị 9 vật thể giống đinh đóng ở đầu nghi bị bạo hành. Và trước đó gái 8 tuổi cũng chết tức tưởi vì bị bạo hành. Lí do nào khiến trẻ bị bạo hành, nhất là sau khi bố mẹ ly hôn ngày càng nhiều?.

Sự thờ ơ vô tình dung dưỡng tội ác với trẻ

Chuyên gia tâm lý Hồng Hương – Thường trực Thư viện Lưu trú thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam chia sẻ, là một người phụ nữ và cũng là một người mẹ, bà cảm thấy rất đau xót trước vụ việc nghiêm trọng, thương tâm đã xảy ra với bé gái 3 tuổi bị đóng đinh vào đầu ở Thạch Thất, Hà Nội. Trong sự vụ đau lòng này điều đáng tiếc khi tình trạng bạo hành đối với cháu bé đã xảy ra một thời gian dài nhưng không được xử lý kịp thời nên đã gây hậu quả nghiêm trọng.

Theo lời người nhà, bố mẹ bé ly hôn được hơn 6 tháng. Người bố nuôi 2 chị còn bé sống cùng với mẹ và nhân tình. Chỉ trong thời gian ngắn ngủi sống cùng với mẹ thế nhưng đã có 4 lần bé phải nhập viện với những thương tích ngày càng nặng lên. Ở những lần nhập viện trước của bé, những người thân của bé đã có nghi ngờ song họ vẫn "dĩ hòa vi quý" với mong muốn hai vợ chồng quay lại với nhau để nuôi dạy con cho tốt nên không truy vấn nữa. Nhiều lần thấy bé đau đớn, nhưng người thân chỉ xót miệng rồi thôi.

Trong nhiều vụ bạo hành trẻ em có thể nhận thấy sự thờ ơ của một bộ phận người dân đối với vấn đề bạo lực gia đình nói chung và bạo lực trẻ em nói riêng đang là một vấn đề của đạo đức xã hội trong ứng xử của người Việt Nam chúng ta hiện nay. Điều này cũng vì nhiều người chưa có đủ nhận thức về hành vi của bạo lực. Số liệu của Tổng cục thống kê mới được công bố tháng 12/2021 cho thấy có tới 10% người chăm sóc trẻ em cho rằng, xử phạt là biện pháp cần thiết để giáo dục trẻ em. Họ sẽ không tham gia vào một việc mà cho rằng đó là việc giáo dục con cái, là chuyện riêng của mỗi gia đình.

Cái chết của cô bé 8 tuổi ở TP HCM trước đó cũng làm rúng động dư luận. Những trận đòn roi bạo lực thể xác cô bé như cơm bữa, hàng xóm thường xuyên nghe thấy tiếng đánh chửi, xô xát. Cô bé ấy bị bạo lực tinh thần khi người bố cách ly, cô lập em với mẹ đẻ không cho gặp. Trước cơ quan chức năng, người mẹ kế đã khai mình đã đặt mua roi mây để dạy dỗ nhưng do nhiều lần đánh, roi hỏng nên phải chuyển sang dùng gậy gỗ. Khó có thể nói với mức độ, tần suất bạo hành như vậy mà người cha lại không biết gì. Nếu không nói là anh ta đã "nhắm mắt làm ngơ" hoặc thậm chí tiếp tay.

Những đứa trẻ bị bạo hành trong hoàn cảnh thân cô thế cô, không được bảo vệ biết phải làm gì khi người thân, xung quanh… thờ ơ. Người cha của bé gái 8 tuổi ở TP HCM không thản nhiên xem những điều người vợ kế làm với con mình là bình thường, nếu ban quản lý khu chung cư nơi em sống hay hàng xóm không xem đó là "chuyện riêng nhà người ta"… Và người mẹ sau ly hôn đã hơn 1 năm không được gặp con do chồng cũ ngăn cấm có hành động gì mạnh mẽ hơn để đòi quyền gặp con, chăm sóc con. Hay ở vụ bé gái 3 tuổi, người thân không "dĩ hòa vi quý" với tội ác… có thể những cô bé như bé gái 8 tuổi ở TP HCM, bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất đã có kết cục khác.

"Những vụ bạo hành trẻ vẫn ngày càng tăng và chưa hết nóng. Nó sẽ còn tiếp tục nóng nếu nhiều người vẫn cho rằng đây là vấn đề, là "chuyện riêng". Việc ngại đụng chạm, không muốn chen vào chuyện của người khác, sợ rách việc…rất gần với sự vô cảm, bàng quan. Và điều đó đôi khi vô tình dung dưỡng cho tội ác. Chúng ta lên án hành vi bạo lực là điều đúng nhưng đừng để đến khi xảy ra sự việc rồi mới lên án. Khi đó thì đã quá muộn" – chuyên gia tâm lý Hồng Hương chia sẻ.

Đừng biện minh "thương cho roi cho vọt"

Ở cả vụ bé gái 3 tuổi ở Thạch Thất hay như vụ bé gái 8 tuổi ở TP.HCM lí do đưa ra bạo hành trẻ đều là vì "dạy dỗ", "trẻ hư"…Nhiều người vẫn cho rằng dùng roi vọt là cách giáo dục theo kiểu "thương cho roi cho vọt". Theo một nghiên cứu gần đây của UNICEF, có khoảng gần 70% trẻ em trong độ tuổi từ 1-14 tuổi khi được hỏi đã cho biết từng bị cha, mẹ hoặc người chăm sóc trong gia đình bạo hành. Trẻ có thể là nơi trút giận của người lớn. Không ít người đưa ra lí lẽ họ có công đẻ thì có quyền trút mọi bực dọc trong cuộc sống lên con, thậm chí hành hạ con chỉ để trả thù nhau khi lỡ tan vỡ…

Theo chuyên gia tâm lý, trong mọi tình huống đánh trẻ chưa bao giờ là cách thể hiện sự yêu thương con hay là phương pháp giáo dục đúng nghĩa. Điều này có thể dẫn tới những hậu quả khôn lường. Trẻ bị đòn roi không chỉ đau về thể xác mà còn có thể để lại những vết hằn tâm lý sâu sắc mãi về sau. Các nghiên cứu tâm lý, xã hội học chỉ ra, việc dùng đòn roi là con đường nhanh nhất đẩy trẻ đến những nguy cơ tổn thương nặng nề về tâm lý. Trẻ có thể gặp phải những dấu hiệu như trầm cảm, rối loạn lo âu... từ đó mà trở nên sống khép kín, gặp trở ngại trong việc học tập, công việc và kết nối xã hội. Nhiều trường hợp bị méo mó, lệch lạc về tâm lý vì quá khứ bị bạo hành.

Để giải quyết trọn vẹn vấn nạn bạo hành trẻ em, theo chuyên gia Hồng Hương cần phải đi vào gốc rễ. Mọi người hiện nay có định kiến đã kết hôn là sinh con, trong khi đó lại chưa sẵn sàng và không có kiến thức nuôi dạy con. Điều này dễ khiến các cặp đôi mâu thuẫn, tan vỡ và khi li hôn con cái lại là "cục nợ". Bởi vậy, bên cạnh các khóa học tiền hôn nhân bắt buộc, các cặp đôi trước khi sinh con cần được học các khóa làm cha mẹ. Đồng thời, mọi người cũng cần thay đổi quan niệm thương "cho roi cho vọt".

Về ra mắt bố mẹ chồng tương lai trước Tết, sau khi thấy món đồ trên mâm liền muốn từ hônVề ra mắt bố mẹ chồng tương lai trước Tết, sau khi thấy món đồ trên mâm liền muốn từ hôn

GiadinhNet – Nghĩ đến những việc của anh và gia đình chồng tương lai mấy hôm nay tâm trí tôi rất rối bời. Tôi không biết tính sao cho phải. Thực lòng tình cảm của tôi với anh không còn được như xưa nữa. Tôi không muốn về làm dâu trong gia đình anh.

Phương Thuận
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Éo le tình nhân của mẹ chồng là người yêu cũ của con dâu

Éo le tình nhân của mẹ chồng là người yêu cũ của con dâu

Gia đình - 17 phút trước

Mẹ chồng kiên quyết đòi kết hôn với tình trẻ; đến khi gặp mặt, con dâu chết lặng khi nhận ra anh ta là người yêu cũ của mình.

Chỉ biết quát mắng con hư nhưng cha mẹ không ý thức được 7 hành động này của mình chính là nguyên nhân

Chỉ biết quát mắng con hư nhưng cha mẹ không ý thức được 7 hành động này của mình chính là nguyên nhân

Nuôi dạy con - 3 giờ trước

Khi con hư, cha mẹ nào cũng cảm thấy buồn lòng và cáu giận. Nhưng người lớn không hề biết rằng chính những thói quen xấu hàng ngày của mình đã dạy sai trẻ nhỏ.

Cô gái say khướt ngã vào lòng chú rể: "Sao anh không cưới em?", cô dâu có hành động gây tranh cãi

Cô gái say khướt ngã vào lòng chú rể: "Sao anh không cưới em?", cô dâu có hành động gây tranh cãi

Chuyện vợ chồng - 16 giờ trước

Trong ngày cưới của mình, chú rể đã gặp phải tình huống khó xử khi một cô gái bất chợt lao vào lòng anh và than thở.

Ở tuổi nào phụ nữ không còn cần đàn ông?

Ở tuổi nào phụ nữ không còn cần đàn ông?

Chuyện vợ chồng - 19 giờ trước

"Đối với những ai đã từng yêu, khi thời gian làm hao mòn nhiệt huyết, bạn sẽ thấy rằng những người từng khiến bạn cuồng nhiệt, quyến luyến, giờ đã trở thành có cũng được mà không có cũng chẳng sao".

Đời sống vợ chồng bất hòa, đa phần đều do 3 nguyên nhân sau: Điều số 1 rất phổ biến!

Đời sống vợ chồng bất hòa, đa phần đều do 3 nguyên nhân sau: Điều số 1 rất phổ biến!

Chuyện vợ chồng - 21 giờ trước

Dù có bất hòa hay tranh cãi giữa cả hai thì chúng ta cũng nên hiểu nó để chấn chỉnh lại mối quan hệ của mình.

Thanh Thuý kể chuyện 2 lần làm mẹ cách nhau 10 năm, U40 không ngại sinh thêm con

Thanh Thuý kể chuyện 2 lần làm mẹ cách nhau 10 năm, U40 không ngại sinh thêm con

Nuôi dạy con - 23 giờ trước

GiadinhNet - Thanh Thuý bật mí những câu chuyện thú vị về việc nuôi dạy con khi cùng xây dựng tổ ấm với đạo diễn Đức Thịnh.

5 mẫu phụ nữ thường bị đàn ông đặt vào tầm ngắm khi có ý định ngoại tình

5 mẫu phụ nữ thường bị đàn ông đặt vào tầm ngắm khi có ý định ngoại tình

Chuyện vợ chồng - 23 giờ trước

GiadinhNet - Một người đàn ông tồi ăn nằm với đàn bà khác sau lưng vợ sẽ tìm đến 5 mẫu phụ nữ này để bắt đầu mối quan hệ ngoài luồng.

Về nhà chồng chơi, nửa đêm nghe lén cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi suốt đêm thu dọn hành lý về nhà mẹ đẻ

Về nhà chồng chơi, nửa đêm nghe lén cuộc nói chuyện của bố mẹ chồng, tôi suốt đêm thu dọn hành lý về nhà mẹ đẻ

Chuyện vợ chồng - 1 ngày trước

Trên đường đi, Ly nghĩ: Về nhà mẹ đẻ có bị hàng xóm cười chê cũng không sợ. Còn hơn ở nhà bố mẹ chồng mưu mô.

Cựu tuyển thủ Văn Thị Thanh: Tôi thua trong 'trận đấu' hôn nhân

Cựu tuyển thủ Văn Thị Thanh: Tôi thua trong 'trận đấu' hôn nhân

Gia đình - 1 ngày trước

Từng là chân sút khiến đối thủ e dè, cựu tuyển thủ Văn Thị Thanh lại thu mình trước mọi ánh nhìn sau khi ly hôn. Hành trình vực dậy tinh thần cô lần đầu được tiết lộ tại talkshow Lối Ra ngày 20/05.

Đứa trẻ nào cũng có thể là nhân tài, song cha mẹ thường quên 6 điều này nên vô tình "khép chặt" tương lai xán lạn của con

Đứa trẻ nào cũng có thể là nhân tài, song cha mẹ thường quên 6 điều này nên vô tình "khép chặt" tương lai xán lạn của con

Nuôi dạy con - 1 ngày trước

Trong mỗi đứa trẻ đều tiềm tàng hình bóng của một nhân tài. Những cách giáo dục khác nhau của cha mẹ sẽ tạo ra cuộc đời khác nhau cho các con.

Top