Hà Nội
23°C / 22-25°C

Xác minh tiền từ thiện năm 2020 của Thủy Tiên cái khó nằm ở đâu?

Thứ năm, 13:46 18/11/2021 | Giải trí

GiadinhNet - Hiện tại các địa phương đang phối hợp với cơ quan Công an để rà soát thực tế số tiền Thuỷ Tiên từ thiện năm 2020 nhưng lãnh đạo tại nhiều địa phương cũng bày tỏ rất khó để có con số chính xác.

Bộ Công an làm việc với Thủy Tiên, Trấn Thành và Đàm Vĩnh HưngBộ Công an làm việc với Thủy Tiên, Trấn Thành và Đàm Vĩnh Hưng

Để làm minh bạch vấn đề tiền từ thiện, Bộ Công an đã mời Thủy Tiên, Trấn Thành cùng một số nghệ sĩ khác lên làm việc.

Sau quá trình rà soát để báo cáo Bộ Công an về số tiền từ thiện của đoàn ca sĩ Thủy Tiên cứu trợ lũ lụt năm 2020, đến thời điểm hiện tại đã có hai địa phương ở miền Trung báo cáo số tiền xác minh thực tế ít hơn so với xác nhận trước đó.

Cụ thể, ngày 17/11, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQ) tỉnh Quảng Trị đã có báo cáo hoạt động từ thiện giúp đồng bào bị lũ lụt nặng nề vào cuối năm 2020 của đoàn ca sĩ Thủy Tiên tại 2 huyện Hải Lăng và Triệu Phong.

Được biết, khoảng 19.000 hộ dân tại 2 huyện này được đoàn từ thiện của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ với số tiền xác nhận là 29 tỷ 233 triệu đồng. Số tiền này thấp hơn so với số tiền "khoảng 33 tỷ 400 triệu đồng" trong "Biên bản xác nhận hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai" mà UBMTTQ tỉnh Quảng Trị xác nhận trước đó.

Đáng chú ý, báo cáo đã chỉ ra việc trao hỗ trợ của đoàn ca sĩ Thủy Tiên có nhiều điểm "không", như: Không có ký nhận tiền hỗ trợ của người dân; không có tổ chức/đơn vị hỗ trợ, giám sát việc phát tiền của đoàn; không có thành phần đoàn hỗ trợ, giám sát trực tiếp tại các điểm cứu trợ; không kiểm đếm số tiền cứu trợ khi bắt đầu và kết thúc; không lập biên bản khi kết thúc đợt cứu trợ.

Xác minh tiền từ thiện năm 2020 của Thủy Tiên cái khó nằm ở đâu? - Ảnh 2.

Tiền từ thiện trao ở Thanh Chương (Nghệ An), theo rà soát mới đây từ 25 xã, thị trấn trên địa bàn huyện, đợt lũ lụt năm vào tháng 10/2020 có 520 hộ được hỗ trợ với tổng số tiền là 5,087 tỷ đồng. Ngoài ra, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ 2 xã Thanh Sơn và Thanh Mỹ xây 2 cây cầu dân sinh do bị sập, hư hỏng với tổng số tiền khoảng 1,5 tỷ đồng, cùng với đó là 20 chiếc xuồng với số tiền khoảng 200 triệu đồng. 

So với số tiền UBMTTQ huyện Thanh Chương xác nhận ngày 12/11/2020 là 6,889 tỷ đồng, tổng số tiền mà huyện Thanh Chương sau rà soát và đã báo cáo với Bộ Công an chỉ có 6,787 tỷ đồng, ít hơn số xác nhận 102 triệu đồng.

Giải thích về khoản lệch này, lãnh đạo Phòng LĐ-TB&XH huyện Thanh Chương cho biết, trong quá trình trao quà của đoàn ca sĩ Thủy Tiên có nhiều hộ dân đã xin được hỗ trợ trực tiếp do hoàn cảnh quá khó khăn, mà không nằm danh sách được lập từ các xã trước đó. 

Tương tự, ngày 13/11, ông Đặng Đại Tình, Chủ tịch UBND huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình cho biết tháng 10/2020, đoàn của ca sĩ Thủy Tiên hỗ trợ nhiều hộ dân tại 7 xã: Sơn Thủy, Liên Thủy, Hồng Thủy, An Thủy, Lộc Thủy, Thanh Thủy. Tuy nhiên, đoàn này không thông qua huyện mà trực tiếp về xã nên huyện không thể thống kê chính xác số tiền hỗ trợ.

Xác minh tiền từ thiện năm 2020 của Thủy Tiên cái khó nằm ở đâu? - Ảnh 3.

Quá trình từ thiện của đoàn Thuỷ Tiên thời gian đầu còn tự phát, không phải theo danh sách hỗ trợ do địa phương cung cấp

Thực tế, theo dõi quá trình từ thiện của Thủy Tiên từ những ngày đầu đặt chân đến vùng rốn lũ miền Trung đều là tự phát, không có kế hoạch. Thời gian đầu, thay vì trao quà hỗ trợ tại một địa điểm cố định, Thủy Tiên cùng đoàn rong ruổi lội nước trao trực tiếp đến từng hộ dân bị ngập lụt. Thậm chí, không ít những lần livestream, cư dân mạng thấy nữ ca sĩ rút tiền mặt khi gặp hình ảnh những cụ già một mình chèo xuồng mà cô vô tình bắt gặp trên đường. 

Sau thời gian đó, đến đầu 11/2020, đoàn ca sĩ Thuỷ Tiên đã liên hệ chính quyền địa phương lên danh sách các hộ dân bị thiệt hại để trao quà. Về phía xã cũng cung cấp danh sách cần hỗ trợ cho đoàn, sau đó người dân được phát, nhận trực tiếp mà không qua sự phối hợp kiểm tra, kiểm đếm của chính quyền, ban ngành, đoàn thể địa phương.

Và cũng theo chia sẻ đơn vị phối hợp tại nhiều địa phương, quá trình trao phát quà thực tế có một số trường hợp không nằm trong danh sách được lập mà vẫn được phát quà, đơn cử như những trường hợp đưa người nhà bị tàn tật, đau yếu đến nhận, được ca sĩ Thuỷ Tiên cho thêm mỗi trường hợp từ 500.000-1 triệu đồng. 

Xác minh tiền từ thiện năm 2020 của Thủy Tiên cái khó nằm ở đâu? - Ảnh 5.

Nhiều chuyến trao tiền từ thiện ở các tỉnh miền Trung sau lũ, ca sĩ Thủy Tiên trao tiền không cố định mà tùy tâm, tùy người nên việc xác minh con số thực tế là vấn đề rất khó

Với thực tế này, trước đó, là một trong số những nghệ sĩ bị “réo tên" sao kê, Nhật Kim Anh cũng chia sẻ "cái khó" của công tác từ thiện mà chỉ những ai trải qua trực tiếp mới hiểu rõ.

"Trong những chuyến thiện nguyện sẽ có những thứ ngoài kế hoạch. Như việc chuẩn bị 10 suất quà nhưng có đến 15 người cũng vất vả khó khăn đến. Tất cả họ đều trông mong mình giúp đỡ thì tôi không thể nào bước đi được. Và đương nhiên bạn sẽ phải xoay xở bằng cách bỏ tiền túi để giúp đỡ những người còn lại. Đôi khi những cái đó tôi thật lòng không muốn sao kê bởi nó là tiền của bản thân mình. Còn tôi vẫn luôn tâm niệm chỉ cần giúp thật tâm thì lòng sẽ luôn thanh thản. Việc sao kê khi làm ngay từ đầu và từng chi tiết thì không có gì khó khăn", Nhật Kim Anh chia sẻ.

Trước đó, vào ngày 8/10, Cục Cảnh sát hình sự (C02) Bộ Công an cho biết cũng đã phối hợp với UBND và UBMTTQ các cấp ở 7 tỉnh miền Trung nhằm xác minh, cung cấp thông tin về số tiền cứu trợ mà nhân dân các địa phương này nhận được từ ca sĩ Thủy Tiên trong mùa lũ năm 2020.

7 tỉnh miền Trung bao gồm: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Nam, Quảng Ngãi.


An Khánh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Vợ và con gái MC Quyền Linh lại khiến dân mạng chú ý bởi nhan sắc rực rỡ

Vợ và con gái MC Quyền Linh lại khiến dân mạng chú ý bởi nhan sắc rực rỡ

Giải trí - 44 phút trước

GĐXH - Gia đình MC Quyền Linh lại có bộ ảnh đón Tết du xuân khiến khán giả chú ý. Điều nổi bật là nhan sắc vợ và 2 cô con gái của nam MC luôn thu hút mọi người.

Khối tài sản khủng của Minh Hằng ở tuổi 36: Ở biệt thự triệu đô, tậu xe bạc tỷ và có phòng riêng để chứa đồ hiệu

Khối tài sản khủng của Minh Hằng ở tuổi 36: Ở biệt thự triệu đô, tậu xe bạc tỷ và có phòng riêng để chứa đồ hiệu

Giải trí - 1 giờ trước

Sau nhiều năm hoạt động chăm chỉ, Minh Hằng đã tích lũy khối tài sản khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Hoa hậu Thùy Tiên tiết lộ điều kiện quan trọng khi chọn bạn trai

Hoa hậu Thùy Tiên tiết lộ điều kiện quan trọng khi chọn bạn trai

Giải trí - 3 giờ trước

GĐXH - "Tôi chưa nghĩ đến chuyện tình yêu... nhưng mà lỡ duyên đến, thì sẽ đón nhận. Tôi là người thích chủ động, có kế hoạch rõ ràng nên người yêu của tôi sẽ phải đuổi theo nhịp sống của tôi", Hoa hậu Thùy Tiên chia sẻ.

Choáng ngợp trước tài sản khổng lồ ở Hàn và Mỹ của Song Joong Ki nhưng người vợ ngoại quốc lại 'lép vế

Choáng ngợp trước tài sản khổng lồ ở Hàn và Mỹ của Song Joong Ki nhưng người vợ ngoại quốc lại 'lép vế

Giải trí - 4 giờ trước

GĐXH - Song Joong Ki được mệnh danh là diễn viên nhà giàu của làng giải trí Hàn Quốc. Hiện tại, anh có khối bất động sản khổng lồ ở Hàn và Mỹ. Riêng vợ mới của anh, cô Katy Louise Saunders lại có tài sản khiêm tốn.

Hoa hậu Ngô Mỹ Uyên với thú vui 'chậm rãi để thấm sâu', dành hàng giờ mơ mộng

Hoa hậu Ngô Mỹ Uyên với thú vui 'chậm rãi để thấm sâu', dành hàng giờ mơ mộng

Giải trí - 4 giờ trước

Sách cho Ngô Mỹ Uyên nhiều điều: tri thức, vốn sống, niềm tin vào thực tại và cả giấc mơ "trở thành nàng công chúa trong tòa lâu đài nguy nga" đã thành hiện thực.

Phản ứng của Đức Phúc khi bị gọi là "Quán quân xấu nhất lịch sử"

Phản ứng của Đức Phúc khi bị gọi là "Quán quân xấu nhất lịch sử"

Giải trí - 6 giờ trước

Kể cả trước và sau khi nổi tiếng, Đức Phúc từng phải đối diện với nhiều lời miệt thị ngoại hình.

Thái độ của Phương Oanh giữa tin đồn Shark Bình về quê ra mắt gia đình

Thái độ của Phương Oanh giữa tin đồn Shark Bình về quê ra mắt gia đình

Giải trí - 8 giờ trước

GĐXH - Phương Oanh tiếp tục khoe những khoảnh khắc viên mãn của mình. Mới đây, Phương Oanh còn vướng tin đồn dẫn Shark Bình về ra mắt gia đình. Thái độ của cô ra sao trước tin đồn này?

2 em gái sao Việt 'nối nghiệp' anh chị: Sự nghiệp ra sao?

2 em gái sao Việt 'nối nghiệp' anh chị: Sự nghiệp ra sao?

Giải trí - 8 giờ trước

2 sao Việt đã có thời gian dài cố gắng để vượt qua 'cái bóng' của anh chị là nghệ sĩ đình đám.

'Đừng nói khi yêu' tập 2: Leo Nguyễn nhận là bạn trai của Ly để giải cứu cô

'Đừng nói khi yêu' tập 2: Leo Nguyễn nhận là bạn trai của Ly để giải cứu cô

Xem - nghe - đọc - 9 giờ trước

Trai đẹp Leo Nguyễn xuất hiện đúng lúc Ly gặp rắc rối không đâu.

Thanh Hương: Tôi và Phương Oanh chia sẻ đời tư, thậm chí khóc cùng nhau

Thanh Hương: Tôi và Phương Oanh chia sẻ đời tư, thậm chí khóc cùng nhau

Giải trí - 10 giờ trước

“Showbiz vẫn tồn tại tình bạn, thậm chí là tri kỷ nhưng mọi người không công khai. Tôi, Phương Oanh và Thu Quỳnh vẫn thường xuyên tâm sự, chia sẻ về đời tư...”, Thanh Hương bày tỏ.

Top