Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 đặc sản phải thử khi tới đất Phật Myanmar

Thứ năm, 09:09 24/08/2017 | Ăn

Các món ăn của Myanmar đều đậm đà, với những nguyên liệu địa phương tươi ngon. Ẩm thực Myanmar chịu ảnh hưởng từ nhiều nền văn hóa khác ở Đông Nam Á.

Salad lá trà: Một trong những đặc sản nổi tiếng của Myanmar là lephet hay lá trà lên men. Chúng được ăn riêng hoặc dùng làm nguyên liệu cho món lephet thoke - salad lá trà muối. Ảnh: MultiVerse Advertising.




Các lá trà muối chua chua, đắng được trộn với bắp cải thái sợi, cà chua, đậu rán giòn, các loại hạt, một chút dầu tỏi, ớt và tỏi tươi thái lát. Món này có thể dùng ăn vặt, khai vị hoặc ăn kèm với cơm. Ảnh: Mark Wiens.





Cơm người Shan: Món nga htamin (cơm cá) của người Shan gồm cơm được nấu với nghệ nặn thành hình tròn (hoặc dẹt), sau đó cho thêm thịt cá và dầu tỏi lên trên. Cơm thường được ăn kèm với rễ tỏi tây, tỏi tươi và tóp mỡ. Ảnh: Messy Vegetarian Cook.





Cà ri Miến Điện: Cà ri là trung tâm của món này, thường được làm từ thịt lợn, cá, tôm, bò hoặc cừu. Tuy nhiên, bạn sẽ có vô số món ăn kèm hấp dẫn. Ảnh: Yourenotfromaroundhere.





Cà ri thường được dọn cùng cơm, salad, một đĩa rau xào, một bát canh nhỏ và một đĩa to rau (sống hoặc luộc), rau thơm, cùng nhiều loại sốt chấm. Ảnh: Cambodiatravelforum.





Sốt chấm đi kèm có nhiều loại, từ ngapi ye - một loại nước mắm nhạt, tới balachaung - hỗn hợp gia vị khô gồm tỏi, ớt và tôm khô rán giòn. Ảnh: Mark Wiens.





Cơm quán trà: Các quán trà của Myanmar không chỉ là nơi bạn giải khát với những cốc trà sữa ngọt ngào. Du khách có thể tận hưởng nhiều món ăn thú vị phù hợp với văn hóa dân tộc của chủ quán. Ảnh: CNN.





Bạn có thể gọi các món ăn như mì truyền thống hay htamin thoke - một loại salad trộn cơm. Ảnh: Asiadmc.





Các quán trà của người Ấn hoặc người theo đạo Hồi phục vụ nhiều món chịu ảnh hưởng từ ẩm thực của Đông Nam Á, như samosas hay poori (bánh mì rán giòn với cà ri khoai tây) hay bánh mì nướng như nanbya. Ảnh: WanderGuts.
Salad lá trà: Một trong những đặc sản nổi tiếng của Myanmar là lephet hay lá trà lên men. Chúng được ăn riêng hoặc dùng làm nguyên liệu cho món lephet thoke - salad lá trà muối. Ảnh: MultiVerse Advertising.
Các lá trà muối chua chua, đắng được trộn với bắp cải thái sợi, cà chua, đậu rán giòn, các loại hạt, một chút dầu tỏi, ớt và tỏi tươi thái lát. Món này có thể dùng ăn vặt, khai vị hoặc ăn kèm với cơm. Ảnh: Mark Wiens.
Các lá trà muối chua chua, đắng được trộn với bắp cải thái sợi, cà chua, đậu rán giòn, các loại hạt, một chút dầu tỏi, ớt và tỏi tươi thái lát. Món này có thể dùng ăn vặt, khai vị hoặc ăn kèm với cơm. Ảnh: Mark Wiens.
Cơm người Shan: Món nga htamin (cơm cá) của người Shan gồm cơm được nấu với nghệ nặn thành hình tròn (hoặc dẹt), sau đó cho thêm thịt cá và dầu tỏi lên trên. Cơm thường được ăn kèm với rễ tỏi tây, tỏi tươi và tóp mỡ. Ảnh: Messy Vegetarian Cook.
Cơm người Shan: Món nga htamin (cơm cá) của người Shan gồm cơm được nấu với nghệ nặn thành hình tròn (hoặc dẹt), sau đó cho thêm thịt cá và dầu tỏi lên trên. Cơm thường được ăn kèm với rễ tỏi tây, tỏi tươi và tóp mỡ. Ảnh: Messy Vegetarian Cook.
Cà ri Miến Điện: Cà ri là trung tâm của món này, thường được làm từ thịt lợn, cá, tôm, bò hoặc cừu. Tuy nhiên, bạn sẽ có vô số món ăn kèm hấp dẫn. Ảnh: Yourenotfromaroundhere.
Cà ri Miến Điện: Cà ri là trung tâm của món này, thường được làm từ thịt lợn, cá, tôm, bò hoặc cừu. Tuy nhiên, bạn sẽ có vô số món ăn kèm hấp dẫn. Ảnh: Yourenotfromaroundhere.
Cà ri thường được dọn cùng cơm, salad, một đĩa rau xào, một bát canh nhỏ và một đĩa to rau (sống hoặc luộc), rau thơm, cùng nhiều loại sốt chấm. Ảnh: Cambodiatravelforum.
Cà ri thường được dọn cùng cơm, salad, một đĩa rau xào, một bát canh nhỏ và một đĩa to rau (sống hoặc luộc), rau thơm, cùng nhiều loại sốt chấm. Ảnh: Cambodiatravelforum.
Sốt chấm đi kèm có nhiều loại, từ ngapi ye - một loại nước mắm nhạt, tới balachaung - hỗn hợp gia vị khô gồm tỏi, ớt và tôm khô rán giòn. Ảnh: Mark Wiens.
Sốt chấm đi kèm có nhiều loại, từ ngapi ye - một loại nước mắm nhạt, tới balachaung - hỗn hợp gia vị khô gồm tỏi, ớt và tôm khô rán giòn. Ảnh: Mark Wiens.
Cơm quán trà: Các quán trà của Myanmar không chỉ là nơi bạn giải khát với những cốc trà sữa ngọt ngào. Du khách có thể tận hưởng nhiều món ăn thú vị phù hợp với văn hóa dân tộc của chủ quán. Ảnh: CNN.
Cơm quán trà: Các quán trà của Myanmar không chỉ là nơi bạn giải khát với những cốc trà sữa ngọt ngào. Du khách có thể tận hưởng nhiều món ăn thú vị phù hợp với văn hóa dân tộc của chủ quán. Ảnh: CNN.
Bạn có thể gọi các món ăn như mì truyền thống hay htamin thoke - một loại salad trộn cơm. Ảnh: Asiadmc.
Bạn có thể gọi các món ăn như mì truyền thống hay htamin thoke - một loại salad trộn cơm. Ảnh: Asiadmc.
Các quán trà của người Ấn hoặc người theo đạo Hồi phục vụ nhiều món chịu ảnh hưởng từ ẩm thực của Đông Nam Á, như samosas hay poori (bánh mì rán giòn với cà ri khoai tây) hay bánh mì nướng như nanbya. Ảnh: WanderGuts.
Các quán trà của người Ấn hoặc người theo đạo Hồi phục vụ nhiều món chịu ảnh hưởng từ ẩm thực của Đông Nam Á, như samosas hay poori (bánh mì rán giòn với cà ri khoai tây) hay bánh mì nướng như nanbya. Ảnh: WanderGuts.

Món ăn vặt: Các món ăn vặt ở Myanmar thường được dùng kèm trà vào buổi sáng hoặc chiều. Vị ngọt của chúng không từ đường mà từ các nguyên liệu như cùi dừa, sữa dừa, bột gạo, bột nếp, bột sắn và trái cây. Ảnh: Asiadmc.
Món ăn vặt: Các món ăn vặt ở Myanmar thường được dùng kèm trà vào buổi sáng hoặc chiều. Vị ngọt của chúng không từ đường mà từ các nguyên liệu như cùi dừa, sữa dừa, bột gạo, bột nếp, bột sắn và trái cây. Ảnh: Asiadmc.
Những món nổi bật là hsa nwin ma kin (bánh từ bột trộn sữa dừa, bơ ghee và nho khô), bein moun và moun pyit thalet (bánh kếp kiểu Myanmar). Ảnh: Activetravelmagazines.
Những món nổi bật là hsa nwin ma kin (bánh từ bột trộn sữa dừa, bơ ghee và nho khô), bein moun và moun pyit thalet (bánh kếp kiểu Myanmar). Ảnh: Activetravelmagazines.
Các món rán: Người Myanmar thích ăn các món rán. Phần lớn các đồ ăn vặt ở vỉa hè hay quán trà là món rán, từ nem, bánh tới bánh mì. Nhiều món mì có rắc thêm akyaw - các thực phẩm rán giòn để trang trí. Ảnh: Myanmar Travel Essentials.
Các món rán: Người Myanmar thích ăn các món rán. Phần lớn các đồ ăn vặt ở vỉa hè hay quán trà là món rán, từ nem, bánh tới bánh mì. Nhiều món mì có rắc thêm akyaw - các thực phẩm rán giòn để trang trí. Ảnh: Myanmar Travel Essentials.
Một món rán nổi tiếng đáng thử ở đây là buthi kyaw, bí xanh tẩm bột rán giòn chấm với sốt chua ngọt làm từ me và bột đậu. Ảnh: Midday.
Một món rán nổi tiếng đáng thử ở đây là buthi kyaw, bí xanh tẩm bột rán giòn chấm với sốt chua ngọt làm từ me và bột đậu. Ảnh: Midday.
Mì đậu phụ người Shan: Món hto-hpu nwe có nghĩa là “đậu phụ nóng” trong tiếng Myanmar. Tuy nhiên, món ăn này không hề có đậu phụ mà gồm một loại cháo đặc làm từ bột đậu. Ảnh: Living   Nomads.
Mì đậu phụ người Shan: Món hto-hpu nwe có nghĩa là “đậu phụ nóng” trong tiếng Myanmar. Tuy nhiên, món ăn này không hề có đậu phụ mà gồm một loại cháo đặc làm từ bột đậu. Ảnh: Living Nomads.
Loại sốt dính màu vàng này được rưới lên trên mì sợi nhỏ, thêm thịt gà hoặc thịt lợn được tẩm ướp đậm đà, một ít sa tế. Món này được ăn kèm rau củ muối và nước dùng. Ảnh: Alittleadrift.
Loại sốt dính màu vàng này được rưới lên trên mì sợi nhỏ, thêm thịt gà hoặc thịt lợn được tẩm ướp đậm đà, một ít sa tế. Món này được ăn kèm rau củ muối và nước dùng. Ảnh: Alittleadrift.
Nangyi thoke: Đây là một loại mì trộn salad, gồm các sợi mì tròn và dày được trộn với thịt gà, bánh cá, giá trần và trứng luộc. Các nguyên liệu được cho thêm bột đậu rang, nghệ và sa tế, sau đó trộn bằng tay rồi dọn ra ăn cùng dưa muối mà một bát nước dùng. Ảnh: The indolent cook.
Nangyi thoke: Đây là một loại mì trộn salad, gồm các sợi mì tròn và dày được trộn với thịt gà, bánh cá, giá trần và trứng luộc. Các nguyên liệu được cho thêm bột đậu rang, nghệ và sa tế, sau đó trộn bằng tay rồi dọn ra ăn cùng dưa muối mà một bát nước dùng. Ảnh: The indolent cook.
Mohinga: Mohinga là món quốc hồn quốc túy không chính thức của Myanmar. Mì sợi tròn được chan nước dùng làm từ cá và hẹ tây. Món ăn này được bán rong trên đường phố, thường ăn vào bữa sáng hoặc đêm muộn. Bạn có thể cho thêm trứng luộc, akyaw, đậu lentil, chút chanh và bột ớt. Ảnh: Hsaba.
Mohinga: Mohinga là "món quốc hồn quốc túy không chính thức" của Myanmar. Mì sợi tròn được chan nước dùng làm từ cá và hẹ tây. Món ăn này được bán rong trên đường phố, thường ăn vào bữa sáng hoặc đêm muộn. Bạn có thể cho thêm trứng luộc, akyaw, đậu lentil, chút chanh và bột ớt. Ảnh: Hsaba.
Mì người Shan: Sợi mì dẹt và mảnh được chan nước dùng cay, cho thêm thịt lợn hoặc thịt gà, vừng rang và chút dầu tỏi. Món này được ăn cùng rau củ muối. Ảnh: Flavorverse.
Mì người Shan: Sợi mì dẹt và mảnh được chan nước dùng cay, cho thêm thịt lợn hoặc thịt gà, vừng rang và chút dầu tỏi. Món này được ăn cùng rau củ muối. Ảnh: Flavorverse.
Mì người Shan có vị tương đối đơn giản, dễ ăn và rất ngon. Mì còn có phiên bản khô được dọn ra với bát nước dùng riêng. Ảnh: Sanctum Inle Resort.
Mì người Shan có vị tương đối đơn giản, dễ ăn và rất ngon. Mì còn có phiên bản khô được dọn ra với bát nước dùng riêng. Ảnh: Sanctum Inle Resort.

Theo Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và 'đổi mới' cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà

Kết hợp 2 nguyên liệu quen thuộc này và 'đổi mới' cách nấu bạn sẽ có món ăn tuyệt ngon cho bữa cơm nhà

Ăn - 7 giờ trước

Món ăn này vẫn được chế biến từ những nguyên liệu đơn giản, rẻ tiền và quen thuộc nhưng lại mang đến hương vị đậm đà khi bạn thưởng thức.

10 mẹo giúp luộc rau xanh giòn, không bị nát

10 mẹo giúp luộc rau xanh giòn, không bị nát

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Luộc rau tưởng chừng đơn giản nhưng để rau xanh giòn, không bị nát thì cần có bí quyết.

Nên mua thịt ba chỉ trên hay thịt ba chỉ dưới?

Nên mua thịt ba chỉ trên hay thịt ba chỉ dưới?

Ăn - 11 giờ trước

Thịt ba chỉ trên nằm ở phần gần xương sườn, kéo dài đến tận bụng con lợn, còn ba chỉ dưới nằm ở phần bụng dưới không tiếp giáp với sườn; loại nào ngon hơn?

Cạn ý tưởng món ăn giảm cân, hãy chế biến theo công thức này

Cạn ý tưởng món ăn giảm cân, hãy chế biến theo công thức này

Ăn - 15 giờ trước

Canh mướp tôm viên không chỉ ngon mà còn hỗ trợ giảm cân.

Loại hạt của Việt Nam được xếp top vị thơm ngon nhất thế giới, ngừa ung thư tốt lại là nguyên liệu nhiều món ngon

Loại hạt của Việt Nam được xếp top vị thơm ngon nhất thế giới, ngừa ung thư tốt lại là nguyên liệu nhiều món ngon

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ẩn chứa bên trong loại hạt nhỏ bé này là nguồn dinh dưỡng dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe, ngừa ung thư tốt. Đây là loại hạt của Việt Nam được xếp vào loại hạt ngon nhất thế giới. Bạn có thể tận dụng làm ngay món ngon này.

Thực đơn 3 món ngày cuối tuần hao cơm phải biết: Có món vừa giúp tăng sức đề kháng lại hỗ trợ chống ung thư

Thực đơn 3 món ngày cuối tuần hao cơm phải biết: Có món vừa giúp tăng sức đề kháng lại hỗ trợ chống ung thư

Ăn - 1 ngày trước

Cuối tuần nếu chưa biết nấu gì chiêu đãi gia đình, bạn có thể tham khảo thực đơn 3 món sau.

Top 10 món chè giải nhiệt mùa hè, dễ làm tại nhà

Top 10 món chè giải nhiệt mùa hè, dễ làm tại nhà

Ăn - 1 ngày trước

Mùa hè oi bức là thời điểm lý tưởng để thưởng thức những món chè thanh mát, giúp giải nhiệt và tiếp thêm năng lượng. Không chỉ đơn thuần là món tráng miệng, chè còn mang đến sự kết hợp hài hòa giữa hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn đang tìm kiếm những công thức chè ngon để tự tay chế biến tại nhà, hãy tham khảo ngay danh sách dưới đây!

Cho nước mắm vào cà phê có tác dụng gì?

Cho nước mắm vào cà phê có tác dụng gì?

Ăn - 1 ngày trước

Cà phê kết hợp nước mắm nghe lạ tai, nhưng sự pha trộn này lại mang đến hương vị độc đáo.

Chiêm ngưỡng loạt món ăn ngon 'đẹp như tranh' sau trend 'cơm nước gì chưa người đẹp'

Chiêm ngưỡng loạt món ăn ngon 'đẹp như tranh' sau trend 'cơm nước gì chưa người đẹp'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Sau trào lưu 'cơm nước gì chưa người đẹp', mẹ đảm Trần Thư gây sốt với loạt món ngon đẹp như tranh. Không chỉ bày trí tinh tế, các món ăn của chị còn đảm bảo dinh dưỡng, tạo cảm hứng cho nhiều chị em nội trợ.

Cách làm bánh đúc nóng từ cơm nguội

Cách làm bánh đúc nóng từ cơm nguội

Ăn - 1 ngày trước

Món bánh đúc nóng từ cơm nguội không chỉ là một món ăn ngon, lạ miệng, còn mang ý nghĩa về sự tiết kiệm, sáng tạo, và trân trọng những giá trị ẩm thực truyền thống.

Top