10 điều đơn giản giúp phòng tránh 13 loại ung thư
Tránh lạm dụng vitamin, tập thể dục mỗi ngày, cắt giảm thịt muối... giúp phòng tránh ung thư hiệu quả.
85% số bệnh ung thư phổ biến có thể tránh được bằng cách áp dụng lối sống lành mạnh. Tờ Starmine News tiết lộ 10 điều đơn giản bạn có thể làm để giảm nguy cơ của 13 loại ung thư.
Duy trì cân nặng hợp lý
Thừa cân làm tăng nguy cơ các loại ung thư như đại tràng, vú, gan, khối u tiền liệt tuyến... Nghiên cứu tại Anh cho thấy khoảng 24.000 trường hợp ung thư mỗi năm tại quốc gia này có thể ngăn chặn nếu mọi người có trọng lượng khỏe mạnh.
Chất béo cơ thể cũng kích thích phản ứng viêm, có thể đóng góp vào sự phát triển của một số bệnh ung thư. Duy trì cân nặng hợp lý cũng có thể giúp giảm nguy cơ bệnh tim và tiểu đường tuýp 2. Để giữ trọng lượng khỏe mạnh, cần cắt giảm chất béo và các thực phẩm có đường, cân đối khẩu phần ăn và cố gắng tập thể dục nhiều hơn.
Tăng cường hoạt động
Hoạt động thể chất thường xuyên giúp tăng cường các hormone khỏe mạnh, tốt cho tim, phổi cũng như làm giảm nguy cơ nhiều loại ung thư. 10 phút tập thể dục mỗi ngày còn giúp tăng cường hệ miễn dịch và tiêu hóa.
Ăn nhiều thực phẩm xanh
Chế độ ăn thực vật bao gồm nhiều rau, trái cây, đậu, ngũ cốc... giảm nguy cơ ung thư. Ảnh: Starmine News
Chế độ ăn thực vật bao gồm nhiều rau, trái cây, đậu, ngũ cốc... giảm nguy cơ ung thư miệng, cổ họng, thực quản, dạ dày, phổi... Chúng cũng chứa các chất phytochemical, bảo vệ các tế bào trong cơ thể khỏi hư hại dẫn đến ung thư. Hơn nữa, rau xanh và trái cây chứa ít calo, giúp duy trì trọng lượng khỏe mạnh. Chất xơ được tìm thấy trong ngũ cốc, bánh mì, mì ống cũng làm giảm nguy cơ ung thư ruột.
Hạn chế uống rượu
Rượu có mối liên hệ với các loại ung thư miệng, cổ họng, thực quản, gan, ruột và ung thư vú. Các chuyên gia hàng đầu khuyên tránh uống rượu càng nhiều càng tốt để giúp ngăn ngừa ung thư. Nam giới không nên uống quá hai ly và phụ nữ nên uống không quá một ly thức uống có cồn mỗi ngày.
Rượu đặc biệt có hại khi kết hợp với thuốc. Có bằng chứng cho rằng việc tiêu thụ 2 ly rượu mỗi ngày giảm nguy cơ phát triển ung thư thận song làm tăng nguy cơ các ung thư khác nên không được khuyến khích.
Cắt giảm muối
Muối có thể làm tăng hương vị bữa ăn nhưng nó cũng làm tăng nguy cơ huyết áp cao và ung thư dạ dày. Các nhà khoa học tin rằng muối có liên quan đến bệnh ung thư vì làm tổn hại niêm mạc của dạ dày. Để giảm muối nên hạn chế để chúng ra bàn ăn, dùng các gia vị thay thế như rau thơm, tỏi, chanh. Sử dụng thịt tươi để nấu nướng thay vì các loại thịt chế biến mặn như thịt xông khói, thịt ướp muối và một số xúc xích.
Hạn chế xúc xích và thịt lợn muối xông khói
Lượng muối và các hợp chất trong thịt đỏ có thể gây hại niêm mạc ruột, làm tăng nguy cơ ung thư ruột. Những người ăn nhiều thịt đỏ cũng thường có xu hướng ăn ít các thực phẩm thực vật.
Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyên mọi người nên hạn chế thịt đỏ như bò, lợn, cừu. Đây là nguồn thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng phong phú như protein, sắt và kẽm nên có thể sử dụng khoảng 500 g một tuần để cân bằng chế độ ăn uống.
Nên ăn càng ít càng tốt giăm bông, thịt xông khói và xúc xích vì những thực phẩm này khi phơi, muối thường được thêm chất bảo quản có thể gây ung thư. Thịt có thể thay thế bằng các loại đậu, như đậu xanh hoặc đậu lăng.
Tiết giảm thực phẩm giàu năng lượng
Ăn nhiều thực phẩm giàu năng lượng như khoai tây chiên, thức ăn nhanh, thức uống có ga, nước tăng lực... làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì dẫn đến ung thư.
Nước ép trái cây tự nhiên cũng có rất nhiều đường, vì vậy tốt nhất không nên uống nhiều hơn một ly mỗi ngày, các chuyên gia khuyên. Nên thay thế bằng trà không đường hoặc cà phê.
Không lạm dụng vitamin
Bổ sung viên vitamin, khoáng chất với liều cao có thể gây tổn hại sức khỏe. Các chuyên gia khuyến cáo, thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh là cách tốt nhất để bổ sung vitamin thay vì lạm dụng thuốc. Chỉ trong một số trường hợp cần thiết như phụ nữ cố gắng thụ thai, phụ nữ mang thai, cho con bú, trẻ sơ sinh, người già yếu, người bệnh... mới cần được cân nhắc sử dụng.
Cho con bú
Cho con bú giúp các bà mẹ cân bằng trọng lượng nhanh chóng và giảm nguy cơ ung thư vú. Nó làm giảm mức độ của một số hormone liên quan đến ung thư trong cơ thể người mẹ. Ngoài ra nên cho con bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu để trẻ nhận được nguồn dưỡng chất tốt nhất. Trẻ bú mẹ sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, giảm nguy cơ tiêu chảy, táo bón, nhiễm trùng... và ít khả năng trở thành người thừa cân, béo phì sau này so với trẻ được nuôi bằng sữa bột.
Không hút thuốc lá
Bỏ hút thuốc là điều quan trọng nhất mà một người có thể làm để giảm thiểu nguy cơ ung thư. Một trong hai người hút thuốc sẽ chết vì một căn bệnh liên quan đến hút thuốc lá. Nó gây ra khoảng 90% của bệnh ung thư phổi và ung thư ở nhiều bộ phận khác của cơ thể, bao gồm cả miệng, môi, cổ họng, thanh quản, thực quản, bàng quang, thận, gan, dạ dày, tuyến tụy...
Theo VnExpress
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 38 phút trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 4 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 4 giờ trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 6 giờ trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 6 giờ trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Triệu chứng của xẹp đốt sống do loãng xương
Sống khỏe - 20 giờ trướcXẹp đốt sống đến từ rất nhiều nguyên nhân, nhưng thường gặp nhất là do thoái hóa. Bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, nhưng chủ yếu là người lớn tuổi. Xẹp đốt sống cần được điều trị càng sớm càng tốt để tránh gây đau đớn, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng vận động của người bệnh.
Bị cảm cúm khi giao mùa, đừng làm những điều này nếu không muốn bệnh nặng thêm
Sống khỏe - 21 giờ trướcGĐXH - Thông thường, người bị cảm cúm sẽ hồi phục trong vòng 3-7 ngày. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài hơn ở người bệnh có miễn dịch kém hoặc có bệnh nền, thậm chí có biến chứng nếu điều trị sai cách.
Nữ sinh 17 tuổi bất ngờ mắc ung thư cổ tử cung giai đoạn 3 có biểu hiện rất nhiều chị em Việt gặp phải
Bệnh thường gặp - 21 giờ trướcGĐXH - Nghĩ mình chỉ bị rối loạn kinh nguyệt và đau nhức do ngồi học quá nhiều. Nhưng sau khi đi khám, cô gái nhận kết quả sốc khi biết mình bị ung thư tử cung giai đoạn 3.
Cần phát hiện sớm dị dạng lồng ngực bẩm sinh
Sống khỏe - 23 giờ trướcDị dạng lồng ngực còn gọi là ngực hình phễu hoặc lõm xương ức. Bệnh phổ biến ở nam giới hơn nữ giới. Nếu không phẫu thuật sớm, bệnh có thể gây ra các triệu chứng ảnh hưởng đến chức năng tim phổi, đồng thời gây ảnh hưởng tâm lý đến cha mẹ và trẻ.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...