Hà Nội
23°C / 22-25°C

10 quán cà phê 'tên một chữ' đi cùng năm tháng ở Hà Nội

Thứ tư, 15:35 17/08/2016 | Ăn

Giảng, Lâm, Thọ, Năng… là tên những quán cà phê có thâm niên hàng chục năm, giữ được hương vị và không gian đậm chất Hà Nội xưa giữa lòng phố xá hiện đại.

Giảng

Cụ Nguyễn Văn Giảng, một nhân viên pha chế ở khách sạn Metropole đã mở quán Giảng đầu tiên vào năm 1946. Thực đơn nổi bật với món cà phê trứng được sáng tạo nên nhờ cảm hứng từ món capuchino.

Hiện nay, Giảng có hai cơ sở tại Nguyễn Hữu Huân và Yên Phụ do hai con trai cụ Giảng làm chủ quán. Đây vẫn là nơi được đánh giá có món cà phê trứng chuẩn vị, được nhiều du khách tìm đến để thưởng thức đặc sản cà phê chốn thủ đô. Ảnh:Instagram lifeafterperry

Nhân

Cũng ra đời năm 1946, quán cà phê Nhân ban đầu là nơi bộ đội gặp gỡ để trao đổi thông tin liên lạc. Chữ Nhân do ba người đồng sáng lập cùng chọn làm tên hiệu với nhiều ý nghĩa: nhân tâm, nhân hậu, nhân đức, nhân nghĩa. Ông Thi cùng vợ trực tiếp điều hành quán và tìm tòi công thức kết hợp giữa cà phê chè và cà phê vối.

Hiện nay, cà phê Nhân đã trở thành thương hiệu được thế hệ con cháu ông bà Thi mở ở khắp Hà Nội. Tuy nhiên, quán ở Hàng Hành với hương cà phê vương vấn cả con phố là địa chỉ được nhiều người biết đến nhất. Ảnh: Ly Le

Thọ

Nằm trên phố cà phê nổi tiếng Triệu Việt Vương, Thọ vẫn là quán nổi bật với cà phê ngon, giá bình dân và không gian mộc mạc. Năm anh em trong một gia đình Hà Nội gốc đã cùng gây dựng nên quán cà phê này từ khoảng ba thập kỷ nay.

Một cốc cà phê sữa đậm đà hoặc sữa chua nếp cẩm thơm ngon được khá nhiều khách quen gọi khi đến quán. Đa số đều thích chọn chỗ ngồi ngoài vỉa hè, vừa uống cà phê vừa ngắm đường phố nhộn nhịp. Ảnh:Instagram quynhanhchocopie

Thái

Trên cùng dãy phố với cà phê Thọ, quán Thái cũng mang dáng dấp Hà Nội xưa trong từng góc nhỏ. Bức tường nhuốm màu thời gian, những tấm đệm xốp lót trên dãy bê tông dùng làm ghế, những cốc thủy tinh đơn giản đựng các món đồ uống không hề cầu kỳ… lại gây được hứng thú cho giới trẻ vốn đã quen với nhiều không gian hào nhoáng, đồ uống sang trọng.

Cũng giống những quán kể trên, cà phê Thái có mức giá khoảng 15.000 – 30.000 đồng cho một đồ uống, thậm chí bạn có thể chỉ gọi một cốc trà đá 3.000 đồng ở quán và ngồi tán gẫu cả buổi với bạn bè. Ảnh: vivuhanoi

Năng

Sáng thức dậy sớm, tới quán Năng uống cốc cà phê, đọc tờ báo mới và thư giãn trong bầu không khí dễ chịu của ngày cuối tuần là lựa chọn của nhiều người khi đến Hà Nội. Phố cổ luôn nhộn nhịp, quán cũng hiếm khi nào vắng khách nhưng thương hiệu cà phê hơn nửa thế kỷ này vẫn khiến người ta cảm thấy dễ chịu, thoải mái khi tìm đến.

Bạn có thể uống thứ cà phê nồng nàn ở Năng tại phố Đường Thành, Triệu Việt Vương, Nguyễn Hữu Huân, nhưng được đánh giá cao nhất vẫn là ở quán gốc tại Hàng Bạc. Mơ muối, chanh muối, sắn dây cũng là những thức uống quen thuộc trong quán cà phê phong cách cũ. Ảnh: Instagram everydayvietnam

Lâm

Cà phê Lâm được đặt từ tên cụ Lâm, người chủ khai sinh ra quán từ năm 1952. Cà phê ở đây nổi tiếng nhờ không trộn bất kỳ chất phụ gia nào mà rang xay mộc hoàn toàn, hương vị có nhiều khác biệt so với những nơi khác. Nhờ vậy, không chỉ bán cà phê tại chỗ mà quán còn có một khoản thu ổn định nhờ kinh doanh cà phê bột đóng gói.

Hiện quán có hai địa chỉ trên phố Nguyễn Hữu Huân do hai con của cụ Lâm tiếp quản. Ảnh: Instagram hanhgram

Nhĩ

Được xếp trong bộ tứ cà phê “Nhân – Nhĩ – Dĩ – Giảng” ngày xưa, quán nằm trên phố Hàng Cá này luôn đông khách dù diện tích khá khiêm tốn, cơ sở vật chất không hề được nâng cấp sau hàng chục năm.

Thực khách sành cà phê khó lòng bỏ qua địa chỉ này, bởi chỉ riêng việc quan sát chủ quán pha chế đã khiến vị giác bị đánh thức: đong một cốc cà phê bằng hai chén uống trà, rót từ ấm tích rồi cho vào cốc thủy tinh, thêm đường, sữa, dùng cây đánh trứng đánh cho nổi bọt lên bề mặt cốc rồi thả vào từng viên đá mát lạnh. Ảnh:Instagram kieudag

Đinh

Cái tên ngắn gọn này được đặt theo tên con phố Đinh Tiên Hoàng nơi quán tọa lạc. Trên tầng hai một căn nhà cổ, người ta chen nhau một chỗ ngồi ở ngay ngoài ban công bé tẹo, từ đây có thể bao quát được hồ Gươm trong xanh và dòng người tấp nập qua lại.

Bà Bích chủ quán, cũng là con gái cụ Giảng đã mất được vài năm nhưng hương vị cà phê trứng nơi đây vẫn còn được giữ gần như nguyên vẹn. Ảnh: Instagram sebghin

Mai

Trước khi mở một vài cơ sở như hiện nay thì cà phê Mai chỉ chuyên bán cà phê hạt hoặc cà phê rang xay đóng gói, không phục vụ cà phê tại chỗ cho khách.

Một cốc cà phê ở quán hiện nay có giá lên đến cả trăm nghìn đồng, tuy nhiên thực khách sẵn lòng chi tiền cho việc thưởng thức các loại cà phê hảo hạng trên thế giới: Arabica, Moca, Paris…Các quán Mai ở Lê Văn Hưu, Nguyễn Du, Trần Nhân Tông đều đông khách. Ảnh: cafemai

Hạnh

Cà phê Hạnh góp phần làm vỉa hè con phố Nguyễn Hữu Huân thêm nhộn nhịp bởi lượng khách đến uống cà phê ổn định vào tất cả các mùa. Quán không dành cho những ai cần không gian riêng tư bởi không khí ở đây khá ồn ào, chỗ ngồi được yêu thích lại là khu vực vỉa hè với chỗ để xe chật hẹp. Cũng như những quán cà phê chung phong cách cổ xưa, người ta đến đây không chỉ để uống mà còn để cảm nhận âm thanh phố xá, lắng nghe những câu chuyện đời thường. Ảnh: Khải Huy

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 2 giờ trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 3 giờ trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 4 giờ trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Cách làm lạc kho tương ngon bùi cực kỳ đưa cơm

Mẹo nấu nướng - 11 giờ trước

Thay cho món lạc rang muối hay lạc rang nước mắm truyền thống, bạn có thể biến tấu đôi chút với món lạc kho tương ăn "cuốn" đến mức bao nhiêu cơm cũng hết.

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Cách ngâm chanh đào đường phèn mật ong chữa ho

Ăn - 11 giờ trước

Chanh đào ngâm đường phèn mật ong là một phương thuốc dân gian có hiệu quả cao trong việc giảm ho, đau họng và tăng cường hệ miễn dịch trong mùa đông.

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

'Nấu gì cho bữa cơm nhà ngày trời trở lạnh?': Đây là 5 món nóng hổi, dễ làm và ngon miệng vô cùng

Ăn - 1 ngày trước

Chúng ta hãy cùng khám phá 5 món ăn ngon nóng hổi, giàu dinh dưỡng rất thích hợp cho những ngày thời tiết đầu mùa đông này.

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

5 mẹo đơn giản nhận biết trứng vịt lộn già và non

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

GĐXH - Trứng vịt lộn là một trong những món ăn bổ dưỡng và hấp dẫn trong ẩm thực Việt Nam. Có người thích ăn trứng vịt lộn già, có người thích trứng còn non, vậy làm sao để phân biệt?

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Ăn - 1 ngày trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Trắc nghiệm: Món ăn bạn ghét nhất tiết lộ con người thật của bạn

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Hãy thử xem điều đó có đúng không?!

Top