Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

11 điều phụ huynh nên tránh để việc dạy con không thành gánh nặng

Thứ bảy, 2:05 PM 21/09/2019 | Xã hội

Giáo dục học sinh trở thành gánh nặng cho giáo viên nếu phụ huynh chê bai trường học, thầy cô trước mặt trẻ, thậm chí tranh cãi trực tiếp với giáo viên.

11 điều phụ huynh nên tránh để việc dạy con không thành gánh nặng - Ảnh 1.
1. Chê bai giáo viên: Phụ huynh có thể không hài lòng về trường và giáo viên nhưng việc chê bai trước mặt con chỉ khiến mọi chuyện thêm tồi tệ. Thay vào đó, họ có thể yêu cầu trường mở họp với giáo viên, hiệu trưởng để thảo luận những điểm bất cập, tham gia hội phụ huynh - giáo viên hoặc làm việc trực tiếp với hội đồng trường. Ảnh: AP.
11 điều phụ huynh nên tránh để việc dạy con không thành gánh nặng - Ảnh 2.
2. Tranh cãi trực tiếp với giáo viên: Dù trong tình huống bất đồng quan điểm, cha mẹ học sinh cũng nên thể hiện sự tôn trọng với thầy cô. Nếu không thể bình tĩnh nói chuyện, họ nên trao đổi qua mail. Ngoài ra, họ cần lắng nghe thông tin, suy nghĩ của giáo viên thay vì khăng khăng giữ ý kiến của mình. Ảnh: AP.
11 điều phụ huynh nên tránh để việc dạy con không thành gánh nặng - Ảnh 3.
3. Thắc mắc điểm của con: Đương nhiên, phụ huynh có thể hỏi giáo viên điểm của con. Nhưng họ không nên thắc mắc hoặc nặng hơn là chỉ trích giáo viên thiếu công bằng khi chấm điểm. Nó khiến thầy cô gặp khó khăn trong công việc và tạo cho học sinh suy nghĩ chỉ cần cha mẹ phàn nàn nhiều, các em sẽ có điểm cao. Ảnh: Getty.
11 điều phụ huynh nên tránh để việc dạy con không thành gánh nặng - Ảnh 4.
4. Để con nói dối: Phụ huynh cần hiểu không phải mọi chuyện con kể về trường lớp, thầy cô, bạn học đều đúng sự thật. "Tôi ước phụ huynh sẽ nói với tôi những băn khoăn, thắc mắc của họ trước khi quyết định tin tưởng hoàn toàn lời con họ nói. Một vài lần, cha mẹ học sinh khăng khăng con họ đúng. Điều đó thực sự tồi tệ. Tôi ước phụ huynh hiểu rằng trong tâm trí mình, chúng tôi luôn mong điều tốt nhất cho trẻ", cô Sarah - giáo viên tiểu học ở bang Colorado, Mỹ - chia sẻ.
11 điều phụ huynh nên tránh để việc dạy con không thành gánh nặng - Ảnh 5.
5. Thảo luận các vấn đề nghiêm trọng trước ngày khai trường: Những vấn đề nghiêm trọng của trẻ sẽ mất thời gian để thảo luận và tìm hướng giải quyết. Việc đưa chúng vào cuộc trò chuyện với giáo viên ngay trước ngày khai giảng khiến buổi trao đổi trở nên nặng nề, không hiệu quả. Thay vào đó, cha mẹ học sinh nên dành thời gian này để làm quen với thầy cô và sắp xếp buổi nói chuyện sau vài tuần học. Ảnh: AP.
11 điều phụ huynh nên tránh để việc dạy con không thành gánh nặng - Ảnh 6.
6. Nhấn mạnh tầm quan trọng của môn học này so với môn khác: Việc này có thể khiến trẻ hiểu sai. "Hãy để con tự xác định con đường của mình, đừng bao giờ hạ thấp giá trị môn học mà trẻ đam mê, đồng thời đừng tạo cho trẻ lối suy nghĩ các môn STEM quan trọng hơn các môn nghệ thuật", Julia Hong, giáo viên ở California, khuyên.
11 điều phụ huynh nên tránh để việc dạy con không thành gánh nặng - Ảnh 7.
7. Bỏ qua giáo viên, gặp trực tiếp hiệu trưởng: Emma Kate Tsai Nelson, giáo viên trung học ở Mỹ, cho biết nhiều khi cha mẹ học sinh gặp trực tiếp hiệu trưởng để phản ánh sự việc thay vì gặp cô trao đổi để nắm toàn bộ câu chuyện. Nhiều giáo viên cảm thấy thất vọng khi phụ huynh không hề nỗ lực giải quyết mâu thuẫn với giáo viên trong khi những vấn đề đó thường nằm ở quá trình dạy học chứ không phải ở khâu quản lý. Ảnh: AP.
11 điều phụ huynh nên tránh để việc dạy con không thành gánh nặng - Ảnh 8.
8. Bằng lòng với hành vi xấu của con ở trường: Việc phụ huynh đồng tình hay sẵn lòng tha thứ khi con phạm lỗi ở trường khiến quá trình giáo dục trẻ của giáo viên trở nên nặng nề. Thầy cô cho rằng trẻ phải chịu trách nhiệm cho hành vi trái nội quy như đạo văn, gian lận thi cử. Ngoài ra, cha mẹ học sinh không nên chấp thuận trẻ bỏ qua nội dung bài học chỉ vì con không thích. Thay vào đó, họ nên khuyến khích con đọc hết để phát triển tư duy phản biện. Ảnh: Flickr.
11 điều phụ huynh nên tránh để việc dạy con không thành gánh nặng - Ảnh 9.
9. Nhắn tin với con trong giờ học: Nhiều phụ huynh nhắn tin với con thường xuyên mà quên mất trẻ thường trả lời ngay lập tức, bất kể lúc đó đang trong giờ học, thay vì chờ đến giờ ra chơi. Khảo sát năm 2010 của Fast Company cho thấy 66% trẻ nhắn tin ở trường là với phụ huynh. Vì thế, thầy cô hy vọng nếu không phải có chuyện gấp, cha mẹ không nhắn tin, gọi điện khi con ở trường, tránh gây phiền nhiễu, mất tập trung cho cả học sinh và giáo viên. Ảnh: Reuters.
11 điều phụ huynh nên tránh để việc dạy con không thành gánh nặng - Ảnh 10.
10. Không dạy con sự khiêm tốn: Trẻ là trung tâm vũ trụ với cha mẹ. Vì thế, nhiều em thất vọng, thậm chí suy sụp, khi bước vào thế giới bên ngoài vì phụ huynh không dạy chúng về sự khiêm tốn. "Ưu ái lớn nhất mà cha mẹ dành cho con là nói rằng chúng được yêu thương tuyệt đối ở nhà và được hỗ trợ tuyệt đối ở trường. Nhưng chúng cần hiểu mình đang học tập trong môi trường mà bạn học khác, nhân viên cũng quan trọng, cần tình yêu, sự hỗ trợ như chúng", James, giáo viên trung học ở Georgia, Mỹ, chia sẻ.
11 điều phụ huynh nên tránh để việc dạy con không thành gánh nặng - Ảnh 11.
11. Biến giáo viên thành kẻ thù: Martha Sanchez, giáo viên tiểu học ở Pembroke Pines, Florida, Mỹ, hy vọng phụ huynh hiểu giáo viên đứng về phía họ. Cha mẹ học sinh cần hiểu khi thầy cô phê không tốt về trẻ nghĩa là họ đang dành thời gian ngoài giờ làm việc để quan tâm, tìm cách trao đổi với gia đình để giáo dục trẻ tốt hơn. "Đừng bao giờ coi giáo viên là kẻ thù. Chúng tôi luôn muốn điều tốt nhất cho trẻ", Martha tâm sự. Ảnh: Không quân Mỹ.


Theo Nguyễn Sương

Zing

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Tags:
Nữ kế toán nghi tự vẫn ở sông Hiếu

Nữ kế toán nghi tự vẫn ở sông Hiếu

Xã hội - 5 giờ trước

GiadinhNet - Tại bờ sông, lực lượng chức năng phát hiện 1 ví da màu đen trong đó có giấy tờ mang tên M. T. L. H. (SN 1984, trú tại khối Quyết Thắng, Hoà Hiếu, Thái Hoà).

Đánh chết cháu vì... không chịu về ngủ

Đánh chết cháu vì... không chịu về ngủ

Pháp luật - 6 giờ trước

Lô Văn Khằm nhắc nhở người cháu uống rượu xong thì về nhà ngủ nhưng cháu nói hỗn, thách thức. Khằm nhặt một chiếc gậy đánh vào đầu khiến cháu tử vong.

Xử phạt người phụ nữ hoang báo mất trộm 700 triệu đồng

Xử phạt người phụ nữ hoang báo mất trộm 700 triệu đồng

Pháp luật - 8 giờ trước

Hoang báo bị trộm 700 triệu đồng, bà N. (ngụ huyện Nhà Bè, TPHCM) bị cơ quan chức năng xử phạt hành chính 2,5 triệu đồng.

Thanh niên bất ngờ trở về nhà sau 3 ngày để lại thư tuyệt mệnh

Thanh niên bất ngờ trở về nhà sau 3 ngày để lại thư tuyệt mệnh

Đời sống - 8 giờ trước

T. khai tạo hiện trường giả một vụ tự tử để gia đình không đi tìm. Tuy nhiên, nam thanh niên sau đó bị đánh đập, bỏ đói nên vượt biên trốn về Việt Nam.

Bắt giữ đối tượng trộm cắp 12 nắp cống trên địa bàn TP. Thanh Hoá

Bắt giữ đối tượng trộm cắp 12 nắp cống trên địa bàn TP. Thanh Hoá

Pháp luật - 8 giờ trước

GiadinhNet - Quá trình theo dõi, Công an phường Đông Hải đã bắt quả tang đối tượng chuyên cạy trộm các nắp cống thoát nước trên địa bàn đem bán lấy tiền tiêu xài.

Hà Nội: 4 người trong một gia đình tử vong tại khu chung cư cao cấp

Hà Nội: 4 người trong một gia đình tử vong tại khu chung cư cao cấp

Xã hội - 8 giờ trước

GiadinhNet - Trong quá trình mở cửa căn hộ, mọi người phát hiện 4 người trong một gia đình thuộc tòa chung cư cao cấp tại Hà Nội đã tử vong.

Án mạng trong căn nhà vắng (P1): Cái chết bí ẩn của người phụ nữ sống một mình

Án mạng trong căn nhà vắng (P1): Cái chết bí ẩn của người phụ nữ sống một mình

Pháp luật - 9 giờ trước

GiadinhNet - Căn nhà nhỏ, nằm trong con ngõ bé xíu lúc nào cũng vắng vẻ vì chỉ có 1 mình bà Ten sinh hoạt. Một ngày cuối tháng 8/2018, người con gái của bà Ten mất liên lạc với mẹ. Chị này tìm đến thì phát hiện mẹ đã bị sát hại.

Vợ dùng thanh sắt, chày đánh người chồng câm điếc đến chết

Vợ dùng thanh sắt, chày đánh người chồng câm điếc đến chết

Pháp luật - 9 giờ trước

GiadinhNet - HĐXX nhận định, trong vụ án này bị cáo có nhiều tình tiết tăng nặng như cố tình thực hiện tội phạm đến cùng, phạm tội với người khuyết tật nặng.

Một người tử vong ở TP.HCM với vết thương trên ngực

Một người tử vong ở TP.HCM với vết thương trên ngực

Pháp luật - 9 giờ trước

Ngày 26/5, Công an quận Bình Thạnh phối hợp với các phòng nghiệp vụ Công an TP.HCM điều tra nguyên nhân một thanh niên tử vong tại một chung cư trên địa bàn.

Nguyên nhân khiến “cụ” xà cừ hơn 100 tuổi ở Huế được di dời ngay giữa mùa hè

Nguyên nhân khiến “cụ” xà cừ hơn 100 tuổi ở Huế được di dời ngay giữa mùa hè

Đời sống - 9 giờ trước

GiadinhNet - Ngày 26/5, Trung tâm Công viên cây xanh Huế đã tiến hành di dời cây xà cừ hơn 100 tuổi trồng bên đường Lê Duẩn, đoạn trước di tích Nghinh Lương Đình đến vị trí trồng mới.

Top