14 set đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 2024 đẹp mê chị em tham khảo
GĐXH - Cúng rằm tháng Giêng cũng không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy, nhưng có những điều phải lưu tâm.
Mâm cúng Rằm tháng Giêng dâng Phật gồm những gì?
Rằm tháng Giêng là dịp lễ tết quan trọng trong đời sống tâm linh người Việt nên ông bà ta có câu: “Cúng quanh năm không bằng rằm tháng Giêng” hay “Lễ Phật quanh năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”.
Trong cuốn “Cơ sở văn hóa Việt Nam”, GS Trần Ngọc Thêm viết, người Việt coi trọng cái ban đầu, nên không chỉ ngày đầu năm, mà tháng đầu năm cũng đặc biệt quan trọng.
Thêm vào đó, tháng này công việc lại ít (có quan niệm tháng Giêng là tháng ăn chơi) nên tháng Giêng có nhiều tết hơn hẳn các tháng khác (Tết Nguyên đán, Tết Nguyên tiêu).
Bên cạnh đó, ngày rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu, là một Tết nằm trong hệ thống Thượng - Trung - Hạ nguyên (Rằm tháng Giêng, rằm tháng 7 và rằm tháng 10) với ý nghĩa tương ứng Tết hướng thiên cầu phúc - địa quan xá tội - thủy quan giải ách.
Đối với người Việt, lễ rằm tháng Giêng là Tết muộn, bởi những gia đình khá giả tiếp tục ăn Tết và chơi mai, đào nở muộn. Đây cũng là dịp những người đau yếu, gia đình có tang ma… được ăn Tết bù.
Theo các chuyên gia phong thủy, đối với mâm cúng Phật ngày rằm tháng Giêng tuyệt đối không cúng đồ mặn. Mâm cúng Phật nhẹ nhàng và không cần cầu kỳ phức tạp, chủ yếu là cần hoa thơm, trái ngọt tượng trưng cho sự thanh thản, an nhiên.
Mâm cúng Phật trong ngày Rằm tháng Giêng chủ yếu là các món xôi chè, rau xào chay, đậu phụ, canh rau củ quả. Nhiều nhà không cúng cỗ rau củ mà chỉ bày hoa quả và các loại bánh bao chay như bánh bao hình đào tiên, hoa cúc, hoa đào... Lễ vật dâng Phật cũng cần đèn nến, hương hoa đủ hương, hoa, đăng, trà, thực.
Bên cạnh mâm cỗ mặn cúng gia tiên, các món ngọt như bánh trôi, bánh bao, thạch rau câu được tạo hình ý nghĩa và đẹp mắt là gợi ý cho chị em chuẩn bị mân dâng cúng Phật trong ngày Rằm tháng Giêng, với mong muốn một năm trôi chảy, ngọt ngào và hạnh phúc.
14 set đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 2024 tham khảo
Đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 1
Bánh xu xê, xôi ngũ sắc mang ý nghĩa phong thuỷ, tượng trưng cho ngũ hành. Một mẹt mâm ngọt dâng Phật được các chị em bày biện đẹp mắt, rực rỡ thể hiện sự tươi sáng và năng lượng tốt thực sự bắt đầu vào một năm mới.
Đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 2
Theo quan niệm truyền thống, trong ngày rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) các gia đình thường sẽ cúng bánh trôi với mong muốn một năm trôi chảy, như ý. Bánh trôi hoa làm như cách làm bánh trôi thông thường, nhưng sẽ khó hơn tỉ mỉ hơn để làm nên những bông hoa phía trên từ bột mì.
Đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 3
Đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 4
Đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 5
Đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 6
Bánh bao tạo hình quả đào tiên. Bánh bao có loại chay từ nhân cốm, đỗ xanh
Đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 7
Bánh bao liên hoa nhân cốm. Dưới bàn thay khéo léo của chị em, dường như không gì là không thể.
Đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 8
Bánh thạch rau câu flan dừa 3D. Món ăn được trang trí những bông hoa sen phía trên phù hợp để dâng Phật. Cả gia đình quây quần sau khi "thụ lộc", ăn một món ăn mát mẻ, bùi thơm.
Đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 9
Mẹt bánh dân tộc hoa sen bao gồm các loại bánh nhân đậu với đủ ngũ sắc tượng trưng cho ngũ hành trong vũ trụ, với đài hoa sen ở giữa.
Đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 10
Mâm cỗ chay gồm bánh trôi, thạch, bánh đậu xanh hoa quả... Có thể nói các chị em vô cùng cầu kỳ trong ngày rằm tháng Giêng này.
Đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 11
Đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 12
Ngoài ra xôi Hoa cũng rất được ưa chuộng. Xôi được sáng tạo dựa trên nền của những chiếc bánh gato, được tạo hình nhiều dạng giống hệt một chiếc bánh gato. Một khuôn xôi hình tròn, vuông đủ kiểu làm nền, sau đó hoa sẽ được tạo hình đặt lên khuôn xôi.
Đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 13
Xôi hoa phiên bản xôi trắng, hoa từ các loại đậu, khoai như: đậu trắng, đậu xanh, khoai lang tím, khoai lang vàng, trắng, bột trà xanh, dành dành..
Đồ ngọt cúng Rằm tháng Giêng 14
Món xôi hoa với nhiều tạo hình, màu sắc bắt mắt. Rằm tháng Giêng đúng là dịp để chị em trổ tài thể hiện sự khéo léo và tâm huyết của mình.
5 công thức bánh ăn sáng dễ làm lại cực kỳ giàu dinh dưỡng, vừa cung cấp năng lượng vừa tăng sức đề kháng
Ăn - 5 giờ trướcSáng dậy chưa biết ăn gì hãy tham khảo các công thức bánh ăn sáng dễ làm sau đây nhé.
Thực đơn 3 món vừa bổ dưỡng thơm ngon lại đẹp mắt như nhà hàng, mang đãi khách thì miễn chê
Ăn - 23 giờ trướcVới 3 món ngon và đẹp mắt này, bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần hấp dẫn.
20+ cách làm món lẩu ngon 'bá cháy' chiêu đãi cả gia đình ngày cuối tuần
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Món lẩu là món ăn không bao giờ vắng mặt trong mọi cuộc vui của gia đình hoặc bạn bè. Cuối tuần với tiết trời mát mẻ, xem ngay công thức 20+ món lẩu cực ngon để cùng gia đình sum vầy và thưởng thức nhé.
Cách làm canh chua cá lóc thanh mát, giải nhiệt cho ngày hè
Ăn - 1 ngày trướcCanh chua cá lóc là món ăn dân dã, quen thuộc trong mâm cơm gia đình Việt. Vị chua thanh ngọt thơm hòa quyện tạo nên hương vị hài hòa, kích thích vị giác.
Dân tình đổ xô đi ăn mì 'view triệu đô' trên khắp Việt Nam
Ẩm thực 360 - 1 ngày trướcGĐXH - Thời gian gần đây, cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ hình ảnh tô mì tôm “view triệu đô”, hoặc ăn mì trên đỉnh núi. Vậy thực hư 'trend' này bắt nguồn từ đâu và có ý nghĩa như thế nào mà bạn trẻ nào cũng thích thú?
Công thức làm món bò sốt vang ăn là ghiền
Ăn - 1 ngày trướcMón bò sốt vang không chỉ có hương vị thơm ngon, béo ngậy mà còn chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.
Bí quyết nấu thịt bò sốt vang kiểu Hà Nội xưa ngon miệng, không ngấy, màu đỏ đẹp không phẩm màu
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH – Món thịt bò sốt vang được người Pháp đưa vào Việt Nam, được người Hà Nội điều chỉnh gia vị cho hợp khẩu vị. Ngày mát trời Chuyên gia ẩm thực Vũ Thị Tuyết Nhung (Admin Hà thành Hương xưa vị cũ) chia sẻ cách nấu thịt bò sốt vang kiểu xưa, ngon miệng, ít thịt bạc nhạc, không cần phẩm màu vẫn đẹp mắt.
Đi chợ mua thịt lợn chỉ cần nhìn 5 điểm này là biết thịt sạch hay bẩn
Mẹo nấu nướng - 2 ngày trướcGĐXH - Nếu miếng thịt lợn có dấu hiệu này thì dù giá rẻ như cho bạn cũng đừng mua kẻo "mang họa cho bản thân".
Xào thịt bò chớ để dầu sôi mới đổ vào: Làm một bước ngay từ công đoạn ướp, đảm bảo thịt ngon, không dai
Ăn - 2 ngày trướcThói quen cho thịt bò vào xào khi dầu sôi, chảo nóng trên thực tế lại khiến thịt bò dễ dính, dễ cháy và dai hơn.
Mùa sen đã đến, 3 món ngon từ hoa sen nhất định bạn nên thử một lần
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Mùa hoa sen đã đến, ngoài việc dùng để cắm trang trí cho không gian thêm đẹp, bạn cũng có thể dùng làm các món ăn ngon dưới đây. Món ngon từ hoa sen này nhất định bạn nên thử một lần vì rất hấp dẫn.
Cách nấu vịt om sấu thơm ngon, đậm đà chuẩn vị miền Bắc
ĂnVịt om sấu chinh phục cả nhà bởi hương vị chua thanh của sấu, vị béo ngậy của thịt vịt và vị cay nồng của ớt, gừng, sả hòa quyện tạo nên món ăn ngon khó cưỡng.