Hà Nội
23°C / 22-25°C

15 món ăn cứ đến mùa thu là người người lại "đổ xô" đi ăn

Thứ tư, 13:00 16/09/2015 | Ăn

Ốc nóng, cháo sườn, nem chua nướng, chân gà... là những món ăn vặt kinh điển khi trời Hà Nội bắt đầu se lạnh.

Ốc luộc

"Đi ăn ốc đi" có lẽ là câu rủ rê được ưa thích nhất trong ngày Hà Nội trở gió. Quả thực trong cái lạnh đầu mùa này, còn gì... thi vị bằng cùng bạn bè tấp vào hàng ốc nóng, dõng dạc gọi cho em một bát ốc rồi xuýt xoa với bát ốc nóng giãy, bát nước chấm mặn, ngọt, cay. Khi đã ních căng bụng những con ốc béo mập bạn chớ quên xin chủ quán chút nước ốc luộc nóng pha lẫn ít nước chấm để uống để cho bữa quà vặt trọn vị nhé!

ốc luộc

 

Cháo sườn

Thời điểm ăn cháo sườn - món quà vặt kinh điển của Hà Nội ăn ngon nhất chính là vào mùa thu. Bởi lẽ khi này những cơn gió heo may sẽ như một chất xúc tác tuyệt vời khiến cho từng thìa cháo đều trở nên ngon lành, hấp dẫn hơn hẳn. Này nhé, bạn sẽ không phải mướt mát mồ hôi hay dễ bị ngán như khi ăn vào chiều hè. Có lẽ vì thế mà bát cháo sườn mịn như bột là món ăn được nhiều người chuộng nhất để lót dạ vào buổi chiều.

Cháo sườn luôn được coi là một trong những thức quà chiều yêu thích của nhiều bạn trẻ. - Ảnh : Minh Michiko

Trứng rán ngải cứu

Trứng rán ngải cứu dễ làm lắm, chỉ có một quả trứng đánh với ngải cứu thái nhỏ, thêm chút bột canh rồi rán vàng đều. Thế nhưng chiều thu lành lạnh, khi đang đói bụng được một đĩa trứng như thế, đố ai có thể từ chối được. Mùi trứng thơm, ăn có vị bùi, hơi nhẫn đắng của ngải cứu khiến nhiều người chỉ ngửi mùi thôi cũng đã cảm thấy thèm thuồng.

trứng

 

Nem chua rán, nem chua nướng

2 người anh em nem chua rán, nem chua nướng đều lọt top những loại quà vặt đắt hàng nhất trong tiết thu đông ở Hà Nội. Cách chế biến mỗi loại mỗi khác, một thì nướng trên than hồng, khi ăn cảm nhận được độ dính của bì lợn tiết ra, một được chiên trong chảo mỡ sôi sục ăn giòn, béo. Thế nhưng dù chế biến thế nào thì cái cảm nhận khi cắn miếng nem chua nóng hổi có vị chua ngọt lại hơi cay vì ớt đều vô cùng hấp dẫn.

nem chua rán
Phố Tạm Thương tuy nhỏ nhưng luôn tấp nập bởi món nem chua rán trứ danh - Ảnh: Nam chấy
nem chua nướng
Chân gà nướng, chân gà rang muối

Sẽ chẳng có gì ngạc nhiên nếu lượng khách ở các phố chuyên chân gà như Lý Văn Phức hay Hàng Thùng bỗng đông đột xuất khi trời trở lạnh. Bởi cái cảm giác vừa  nhâm nhi chiếc chân gà nóng hổi, đậm đà, vừa tán chuyện với bạn bè quả thực vô cùng đặc sắc. Chưa kể đến những cơn gió lạnh đầu mùa lại càng khiến món quà vặt này thêm đặc biệt, thêm ngon.

chân gà nướng thuỵ khuê
Chân gà nướng có lớp da giòn, đậm đà.
chân gà rang muối hàng thùng
Món  với cái giòn giòn, béo béo của da, quyện với vị mằn mặn của muối.

Thịt xiên nướng

Thịt lợn tẩm ướp đậm đà nướng trên than hồng nghe tiếng xèo xèo của mỡ cùng mùi thơm nức đưa có thể khuất phục bất cứ ai, kể cả những người ngại đồ ăn đường phố vì lý do vệ sinh. Ăn xiên thịt nướng nóng hổi nếu vội có thể bị bỏng miệng nhưng phải như vậy mới thật đã, nhất là trong tiết trời lành lạnh của ngày giao mùa.

thịt xiên

 

Phở

Người Hà Nội ăn phở đủ 4 mùa trong năm, nhưng ngon và đã nhất vẫn là vào tiết thu - đông lành lạnh. Nếu người anh đang run run vì những trận gió đầu mùa thì hãy ghé ngay quán phở ven đường, gọi cho mình một tô phở rồi húp ngay lấy vài thìa nước dùng nóng hôi hổi. Nước dùng đi tới đâu, thấy người ấm đến đấy, mới thấy phở chính là món quà vua của mùa đông.

phở bưng

 

Bánh rán mặn

Bánh rán mặn luôn nằm trong top những món ăn được ưa thích nhất trong mùa lạnh. Có gì kích thích vị giác trong chiều gió lộng hơn là chiếc bánh rán mới ra lò nóng hôi hổi, nhân là thịt xay, mộc nhĩ, nấm thơm lừng. Suất bánh rán mặn gồm 2 đến 3 chiếc bánh cắt nhỏ và bát nước chấm chua ngọt, thêm ít đu đủ xanh bóp giòn quả là món quà chiều lý tưởng trong ngày sang thu.

bánh rán mặn
Bánh rán mặn là món quà chiều thu.

Bún ốc

Trong những buổi sáng thu hơi se lạnh thế này, được ngồi xì xụp một tô bún ốc nóng hổi, nước dùng có đủ vị chua, cay, thanh, quả khó có gì sánh bằng. Bát bún ốc đúng chuẩn không có bò, không giò, chả, đậu mà chỉ có những con ốc béo, miếng cà chua đỏ, hành, tía tô xanh điểm cùng chút mắm tôm tím nhạt, thế mà đố ai không thèm thuồng. Húp một thìa nước dùng nóng hổi, ta sẽ cảm nhận rõ được vị thanh của nước, vị tê tê của ớt, vị chua, thơm của dấm bỗng, ta mới hiểu vì sao bún ốc lại khiến người ta thèm thuồng nhiều đến thế khi trời lạnh về.

bún ốc

 

Đồ nướng

Mùa đông là mùa của đồ nướng. Chẳng có gì thú hơn là buổi chiều sau khi tan làm, bạn bè cùng nhau đi... chén một bữa thịt nướng. Mùi thơm của thịt, của mỡ rơi xuống than hoa quả khiến người ta chẳng thể cầm được nước miếng. Vừa buôn chuyện, vừa lật trở những miếng thịt, khi thịt vừa chín thì nhanh tay gắp bỏ... vào miệng để cảm nhận được những miếng thịt nóng giẫy, vừa béo, vừa ngậy, ngon đến chối từ.

12 món ngon
Ảnh: Maskonline

Lẩu

Cùng nhóm bạn quây quần xì xụp bên nồi lẩu ẩm nóng, ăn đến đâu biết đến đấy, ăn đến độ no "căng rốn" mà cũng chỉ tốn khoảng hơn 100.000 đồng/ người, lẩu quả là món ngon vô địch trong ngày se lạnh. Có rất nhiều loại lẩu cho bạn lựa chọn như lẩu riêu cua, lẩu gà, lẩu thập cẩm, lẩu thái, mỗi loại một hương vị riêng đang chờ bạn khám phá trong mùa đông dài đấy.

lẩu

 

Bánh trôi tàu

Với những người hảo ngọt bánh trôi tàu, lục tào xá, chí mà phù quả là những món ngon vô địch trong ngày lạnh. Một bát bánh trôi tàu bao giờ cũng có hai viên bánh cỡ lớn tầm một quả trứng gà, một viên có nhân đậu xanh xay nhuyễn cùng đường cát, viên kia lại là nhân vừng đen xay rồi được chan thứ nước màu nâu vàng sóng sánh như màu mật mía, thơm nồng hương gừng khiến ăn tới đâu, hơi ấm xực tỏa len lỏi khắp cơ thể đến đó. Thông thường bánh trôi tàu còn được ăn kèm với một chút dừa nạo tươi, lạc rang đập giập, rắc thêm chút vừng đen cùng một lớp cốt dừa mỏng phía trên. 

bánh trôi tàu

 

Bánh đúc nóng

Bánh đúc nóng với lớp bột bánh  mịn, mềm hết hợp cùng hỗn hợp thịt băm, đậu rán, mộc nhĩ, hành, rau mùi... và nước dùng nóng hổi là món ngon không thể cưỡng lại với nhiều người, nhất là khi trời lạnh. Ăn bánh đúc nóng bạn thấy ấm người ngay từ miếng đầu tiên lại không bị ngán. Chưa kể mức giá bánh đúc cũng rất bình dân, chỉ khoảng 15 ngàn đồng/ bát.

Bánh đúc Lê Ngọc Hân luôn tấp nập khách ra vào mỗi khi chiều về. Ảnh : Kiều Ly

Bánh gối

Bánh gối được xem là chiếc “bánh mùa lạnh” tại Hà Nội bởi khi này ăn không có cảm giác ngán, ngẩy như mùa nóng. Làm bánh gối khá kì công bởi cả vỏ và nhân bánh là sự tổng hòa của nhiều nguyên liệu. Trước hết là lớp bột mì bao ngoài làm vỏ bánh.Vỏ bánh vừa phải mềm dẻo để bao trọn nhân bánh, vừa phải đủ mỏng để khi rán lên có vị giòn ngậy đặc trưng. Nước chấm phải có một chút mặn, ngọt, một chút chua điểm xuyết vài miếng đu đủ, cà rốt làm dưa ghém. Tất cả hương vị tổng hòa tạo nên hương vị bánh rất đặc trưng, đủ để níu giữ nỗi mong mỏi của thực khách mỗi khi trời chuyển lạnh.

g

 

Bánh giò nóng

Một chiếc bánh giò nóng hổi với phần nhân đậm đà béo ngậy của thịt, hành, tiêu mộc nhĩ mà giá cả chỉ dao động trong khoảng 10 nghìn đồng quả là một món ăn đáng để lưu trong danh sách quà vặt ngày thu của bạn đúng không nào. Chưa kể tiết trời lạnh sẽ làm cho món bánh giò đỡ ngán hơn hẳn đấy.

bánh giò

Theo Lê Bình/Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi

Đổi vị làm món thịt ba chỉ chiên kiểu này ngày mát trời, bữa cơm ngon gấp đôi

Ăn - 3 giờ trước

GĐXH - Thịt ba chỉ chiên nước mắm là món ăn không quá lạ lẫm với người Việt chúng ta nhưng nếu thỉnh thoảng được đổi vị cho bữa cơm gia đình với món ba chỉ chiên nước mắm giòn tan thì đảm bảo cả gia đình ăn sẽ rất ngon miệng.

Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm

Một số món ăn được làm từ những nguyên liệu rất giàu dinh dưỡng nhưng rẻ tiền, dễ tìm

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Làm sao để chuẩn bị được một bữa ăn dinh dưỡng nhưng tiết kiệm là bài toán khó đối với các bà nội trợ. Bài viết dưới đây sẽ cho chúng ta biết thêm về một số món ăn được làm từ nguyên liệu dễ kiếm mà lại tiết kiệm chi phí.

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo chế biến mướp đắng không còn đắng

Mẹo nấu nướng - 7 giờ trước

Tìm hiểu cách xử lý mướp đắng để giảm vị khó ăn và thưởng thức món ăn ngon hơn.

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình

Tìm thấy chất chống ung thư từ loại gia vị quen thuộc trong bếp của nhiều gia đình

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Loại quả này là một loại gia vị phổ biến ở các tỉnh vùng núi và trung du phía Bắc.

TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường

TS Anh chỉ đích danh loại quả Việt là 'thuốc' hạ đường huyết tự nhiên, giúp chống ung thư hiệu quả, tốt cho người bị tiểu đường

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Một trong những tác dụng to lớn mà quả này mang đến cho sức khỏe là khả năng kiểm soát đường huyết.

Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon

Loại quả ăn hơi nhớt nhưng cực tốt với người tiểu đường, giúp cải thiện thị lực và làm nhiều món ngon

Ăn - 14 giờ trước

GĐXH - Với nguồn dinh dưỡng thiết yếu, nguồn chất xơ dồi dào… tuy ăn quả này hơi nhớt nhưng lại cực tốt với người bệnh tiểu đường, giúp cải thiện thị lực.

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

Món canh giúp bổ phổi vào mùa thu, chỉ mất 15 phút để nấu mà nước canh tươi ngon, mềm mát và sảng khoái

Ẩm thực 360 - 14 giờ trước

Món ăn rất đơn giản và dễ thực hiện, bạn chỉ tốn khoảng 15 phút để nấu mà đảm bảo ngon tuyệt!

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo biến sầu riêng sượng thành món ngon

Mẹo nấu nướng - 1 ngày trước

Với một chút sáng tạo, bạn có thể biến sầu riêng bị sượng thành những món ngon, giúp tận dụng hết giá trị của nó khi mua nhầm phải quả chưa chín hẳn.

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

2 món tráng miệng giúp nhanh phân hủy mỡ sau ăn

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Dứa, kiwi đều giàu enzyme tiêu hóa, giúp đẩy nhanh quá trình phân hủy protein, hạn chế tích tụ mỡ thừa, thích hợp tiêu thụ sau khi ăn các món nhiều đạm.

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, tốt ngay cả ở phần vỏ, đem làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Ở nước ta có một loại quả giúp kéo dài tuổi thọ, thường chỉ ăn hạt mà ít người biết ngay vỏ của quả cũng tốt. Đây cũng là nguyên liệu làm nhiều món ăn cực kỳ hút mắt và bổ dưỡng, bạn nên thử.

Top