Hà Nội
23°C / 22-25°C

2 "kẻ giết người vô hình" trên bàn ăn mà 90% gia đình người Việt đều đang mắc phải, vừa hại nội tạng vừa rút ngắn tuổi thọ nhanh

Thứ năm, 19:01 02/12/2021 | Sống khỏe

Dưới đây là 2 kiểu ăn uống được mệnh danh là "kẻ giết người vô hình" trong mâm cơm, đáng tiếc là 90% người Việt đều mắc phải.

Thực phẩm là "con dao hai lưỡi", nó cung cấp cho cơ thể năng lượng để vận động, cung cấp dinh dưỡng để nội tạng đặc biệt là tim, gan, phổi hoạt động trơn tru. Nhưng ngược lại, chế độ ăn cũng có thể là "thủ phạm" gây bệnh.

Các nghiên cứu được xuất bản trên tạp chí y khoa uy tín The Lancet đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống kém lành mạnh là nguyên nhân gây tử vong lớn hơn cả việc hút thuốc lá, thậm chí nó liên quan đến 1/5 cái chết trên khắp thế giới. Tim mạch, tiểu đường, ung thư... đều là những căn bệnh mãn tính có thể xuất phát từ những thói quen ăn uống không tốt, do đó điều chúng ta cần làm là loại trừ các kiểu ăn uống tồi tệ ra khỏi cuộc sống.

"Kẻ giết người" số 1: Chế độ ăn quá nhiều natri

Thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cho thấy: Trung bình một người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ tới 9,4g muối mỗi ngày, gần gấp đôi so với khuyến nghị của WHO là 5g muối một ngày.

Một phần lượng muối đến từ thói quen nêm nếm đồ ăn mặn của người Việt, phần khác xuất phát từ vô vàn các loại gia vị mà chúng ta quen dùng để chấm trong mâm cơm như là nước mắm, muối, bột canh, tương ớt, mắm tôm... Không những vậy, muối còn có trong các thực phẩm chế biến sẵn và cả trong thực phẩm tự nhiên.

Chế độ ăn thừa muối làm tăng nguy cơ tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim. Ăn mặn sẽ làm tăng cường độ làm việc của hệ thống tim mạch, thận và tiết niệu nên sớm dẫn tới suy giảm chức năng hoạt động của các hệ cơ quan này như suy tim, suy thận. Đối với những người đã mắc bệnh tăng huyết áp, suy tim, suy thận và suy gan, ăn nhiều muối sẽ làm bệnh tiến triển nhanh hơn.

Không những vậy, ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori.

Như vậy rõ ràng là ăn thừa muối (natri) sẽ gây nhiều hậu quả có hại cho nội tạng và chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Việc ăn nhạt được các chuyên gia về sức khỏe khuyến khích

"Kẻ giết người số 2": Chế độ ăn ít trái cây

So với các nước phương Tây, chế độ ăn của người Việt thường tập trung vào cơm, bún, phở chứ không chú trọng bổ sung trái cây nhiều.

Một số người cho rằng trái cây chứa nhiều đường, sau khi ăn sẽ bị tăng cân và tăng đường huyết nên rất ít ăn trái cây hoặc hoàn toàn không bao giờ ăn.

Thực tế là trái cây rất giàu vitamin, khoáng chất và chất xơ, là nguồn dinh dưỡng thực vật quan trọng và cũng đóng một vai trò quan trọng trong cơ thể con người. Đặc biệt, trái cây có chứa phytonutrients. Đây là chất chống oxy hóa, điều hòa miễn dịch, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính (bảo vệ hệ tim mạch), chống viêm, chống vi trùng, điều hòa lipid máu và đường huyết, bảo vệ thị lực.

Nghiên cứu cho thấy việc tăng cường tiêu thụ thực phẩm từ thực vật có lợi cho tim, xương, não, cơ và khớp, sự trao đổi chất, mắt, cơ quan nội tạng, hệ miễn dịch...

Thống kê của WHO cho thấy trong năm 2017, 2 triệu ca tử vong trên toàn thế giới liên quan đến việc ăn không đủ trái cây.

Theo khuyến cáo của WHO: Ăn ít nhất 400 gam rau quả hàng ngày để giảm nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa và tăng mức tiêu thụ chất xơ. Để tăng được lượng tiêu thụ rau quả, chúng ta nên: Bữa ăn nào cũng có rau. Ăn quả tươi và rau củ quả sống thay cho thức ăn vặt. Ăn rau quả theo mùa (mùa nào thức nấy). Ăn đa dạng nhiều loại rau quả.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Y tế - 40 phút trước

GĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam phối hợp tổ chức.

Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?

Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?

Sống khỏe - 1 giờ trước

Việc bổ sung sắt đúng thời điểm, đúng liều lượng sẽ giúp quá trình tạo máu diễn ra tốt nhất. Nếu không tuân thủ thì bạn có nguy cơ thiếu sắt hoặc thừa sắt, đều rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác

Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác

Sống khỏe - 1 giờ trước

Rau đay là loại rau phổ biến, nhiều người rất mê rau đay nấu canh nhưng có những người không thích. Loại rau này có những lợi ích sức khỏe bất ngờ không phải ai cũng biết.

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Có nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Bệnh thường gặp - 6 giờ trước

Thời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bệnh thường gặp - 8 giờ trước

Khoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.

7 nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim

7 nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim

Sống khỏe - 10 giờ trước

Việc thay đổi lối sống, thực hiện chế độ ăn chuyên biệt có thể giúp bệnh nhân suy tim phòng ngừa tình trạng bệnh nặng hơn, ngăn chặn sự phát triển một số bệnh mạn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể.

Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công

Sống khỏe - 22 giờ trước

Hapacol 650 mang đến giải pháp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả, đồng hành cùng phụ nữ tự tin hơn trong mọi hoạt động để đi tới thành công.

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Tương tác thuốc với rượu có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí gây tử vong. Vậy đâu là những thuốc cần tránh uống cùng với rượu?

Top