Hà Nội
23°C / 22-25°C

2 món canh nấu với mướp vừa ngon lại thanh nhiệt, giải độc, giúp da sáng khỏe

Thứ bảy, 15:23 05/08/2023 | Ăn

Đây là 2 công thức nấu canh ngon với mướp rất dễ làm lại giúp loại bỏ cảm giác ăn không ngon miệng trong những ngày hè nắng nóng.

Mướp là loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe. Theo Đông y, ăn nhiều mướp có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, nhuận da, thông huyết điều kinh. Dùng mướp ép lấy nước uống còn có tác dụng làm trắng da. Vào mùa hè thời tiết nóng ẩm ăn nhiều mướp rất thích hợp. Dùng mướp để xào hoặc nấu canh sẽ có vị ngọt, ngon và giảm cảm giác chán ăn. Nấu một nồi canh mướp rất đơn giản, chỉ mất chưa đầy 15 phút để thực hiện là đã có món ăn ngon thanh nhiệt, giải độc lại giúp sáng da. Vừa nhanh gọn lại đảm bảo dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe phải không nào! 

Với 2 công thức nấu canh dưới đây, chúng tôi hi vọng sẽ giúp bạn có thêm nhiều ý tưởng để cải thiện thực đơn cho gia đình mình nhé! 

1. Canh mướp thịt viên

Nguyên liệu làm canh mướp thịt viên:

2 quả mướp hương - 3gr muối - Một chút rượu nấu ăn - 10gr dầu hào - 30gr tinh bột khoai lang - 150gr thịt lợn - Lượng nước thích hợp - 2gr gừng băm và 2 lát gừng thái mỏng - 2gr hạt tiêu.

Cách nấu canh mướp thịt viên:

Bước 1: Mướp gọt bỏ vỏ sau đó đem rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn. Thịt lợn rửa sạch băm nhỏ. Khi bạn mua thịt về và tự băm sẽ có mùi thơm ngon hơn so với thịt được xay sẵn. Thêm dầu hào, tiêu, gừng băm, bột khoai lang, rượu nấu ăn vào. Trộn đều để tất cả các nguyên liệu quyện vào nhau.

Bước 2: Cho lượng nước thích hợp vào nồi, thêm một hoặc hai lát gừng và đun sôi. Dùng thìa phết thịt thành từng viên tròn rồi cho vào nồi nước đang sôi. Lần lượt làm cho đến khi hết phần thịt băm. Tiếp tục đun sôi cho đến khi thấy các viên thịt nổi lên trên. Lúc này bạn thêm mướp vào nồi và đun sôi trong khoảng 1 phút nữa. Sau khi mướp chín mềm, bạn nêm nếm lại, cho thêm muối vào cảm nhận vị ngọt thanh sảng khoái là được.

Thành phẩm canh mướp thịt viên: 

Với vài bước đơn giản món canh mướp thịt băm thơm ngon, hấp dẫn đã hoàn thành. Vị ngọt thanh của nước canh hòa quyện cùng vị ngọt của thịt viên và mướp hương thật hấp dẫn phải không nào!

2 món canh nấu với mướp vừa ngon lại  - Ảnh 3.

2. Canh mướp nấu ngao

Nguyên liệu để nấu canh ngao mướp:

2 quả mướp - 500gr ngao - 3 lát gừng - Một chút dầu ăn - Một chút gia vị - 2 cây hành lá.

Cách làm món canh mướp nấu ngao:

Bước 1: Ngao mua về bạn đem ngâm với nước có nhỏ vài giọt dầu ăn và pha thêm chút muối. Trong quá trình ngâm, cứ khoảng 30 phút bạn rửa và thay nước. Làm như vậy nhiều lần để ngao nhả sạch cát. Sau khi đã rửa ngao sạch bạn cho vào nồi, đổ thêm nước vào cùng 3 lát gừng rồi bật bếp đun ở mức lửa to. Bạn nhớ canh nồi ngao để tránh bị trào nước ra ngoài. Khi vỏ ngao mở hết thì vớt ra để riêng. Phần nước ngao bạn để lắng cặn, lọc thêm 1 lần nữa. 

Mẹo giúp ngao nhả cát nhanh: Việc cho dầu ăn kết hợp với chút muối vào nước ngâm ngao sẽ khiến dạ dày ngao co bóp mạnh, buộc chúng phải liên tục uống nước và nhả nước. Do đó quá trình này cũng khiến ngao mở miệng và nhả cát rất nhanh. Món ăn cũng vì thế mà tránh bị lợn cợn cát khi thưởng thức.

Ngoài ra để giúp ngao nhả cát nhanh bạn có thể cho ngao vào nước muối pha loãng ngâm trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Sau đó bạn dùng tay khuấy mạnh để rửa sạch cát bám trên vỏ ngao. Tiếp theo bạn cho ngao vào 1 chiếc hộp có nắp đậy kín, đổ ngao vào và cho rượu trắng ngập 1/2 lượng ngao. Đậy kín hộp và xóc mạnh khoảng vài phút. Làm như vậy ngao sẽ bị say và mở miệng nhả sạch cát. Cuối cùng bạn cho ngao vào ngâm tiếp với nước khoảng 15 phút là có thể mang đi chế biến được.

Bước 2: Làm nóng chảo rồi cho một chút dầu ăn vào, thêm gừng băm nhỏ và xào đến khi dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn cho mướp vào xào cùng. Xào đến khi mướp chuyển màu hơi trong ở các cạnh thì cho nước ngao vào. Đun sôi ở nhiệt độ cao, nấu thêm 1 hoặc 2 phút thì cho gia vị và hạt tiêu, nêm nếm cho vừa ăn. Cuối cùng bạn thả phần ngao đã luộc vào, đun sôi lại ở mức lửa lớn rồi cho ra bát. Thêm hành lá thái nhỏ lên trên và thưởng thức. 

Lưu ý nhỏ: Nếu bạn không muốn để cả vỏ ngao khi nấu canh thì hãy gỡ ruột ngao ra. Sau khi bạn xào mướp xong thì cho nước luộc ngao vào đun sôi lại rồi thả ngao vào.

Thành phẩm canh mướp nấu ngao:

Canh ngao nấu mướp là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị thanh mát thơm mềm của mướp với thịt và nước luộc ngao tươi ngọt. Trong bữa cơm ngày hè nóng bức, còn gì thú vị hơn khi được ăn cơm cùng bát canh mát lành thơm thanh của mướp, vị ngọt dai của thịt ngao. Món ăn chế biến nhanh gọn lại giúp chặn đứng cảm giác chán ăn cho cả gia đình.

Trên đây là 2 công thức nấu canh ngon với mướp rất dễ làm lại giúp loại bỏ cảm giác ăn không ngon miệng trong những ngày hè nắng nóng. Bạn hãy thêm món canh mướp vào thực đơn cho gia đình mình nhé!

Chúc các bạn ngon miệng!

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 3 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 9 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 11 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top