2 vợ chồng cùng nhập viện do ăn đồ thừa để qua đêm: Bác sĩ cảnh báo 4 món càng để lâu trong mùa hè càng dễ gây hại nội tạng
“Trong thời tiết nắng nóng, tốt nhất không nên ăn thức ăn thừa để qua đêm để tránh gây bệnh. Đồng thời, chú ý vệ sinh nhà cửa, không nên để gián, chuột chạm vào thực phẩm", bác sĩ Dương Phi nói.
Trong mùa hè, các ca ngộ độc thực phẩm ngày càng gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu là bởi vi sinh vật rất "ưa" nhiệt độ nóng ẩm, chúng càng sinh sôi nhanh nếu đồ ăn được để lâu... Nếu con người ăn phải những món ăn nhiễm khuẩn, ký sinh trùng thì nguy cơ ngộ độc, tiêu chảy, tổn thương gan, thận sẽ rất lớn.
Vợ chồng ông Chen Misai (60 tuổi, sống tại thành phố Tấn Thành, Trung Quốc) là một trong những bệnh nhân mắc phải sai lầm đó. Vào ngày 5/7/2020, ông Chen và vợ dùng phần cơm nguội để trong tủ vài ngày để chiên cơm. Không ngờ sau bữa ăn, cả hai người đều cảm thấy đau bụng, ban đầu nghĩ là dấu hiệu của bệnh dạ dày nên họ tự uống thuốc bắc ở nhà. Vài tiếng sau, tình trạng đau bụng ngày càng nghiêm trọng đi kèm sốt, tiêu chảy và buồn nôn, hai vợ chồng già lúc này mới được bạn bè đưa vào Bệnh viện huyện Trạch Châu, bác sĩ xác nhận họ đã bị ngộ độc thực phẩm.
Vợ chồng ông Chen được bạn bè đưa vào Bệnh viện huyện Trạch Châu.
Theo bác sĩ Dương Phi (Bệnh viện huyện Trạch Châu) phân tích, trong gạo rất có thể chứa vi khuẩn Bacillus cereus - đây là một loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm . Khi cơm được nấu chín, vi khuẩn này sẽ chết, tuy nhiên nếu gia đình bảo quản cơm nguội trong thời gian dài thì rất dễ tạo điều kiện để vi khuẩn sinh sôi, phát triển. Bác sĩ cho rằng những người ăn phải cơm có chứa vi khuẩn Bacillus cereus có thể cảm thấy buồn nôn, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Nặng hơn thì ngộ độc. Cơm nguội chỉ an toàn nếu được nấu chín và để nguội đúng cách trong vòng 24 giờ.
Cơm nguội chỉ an toàn nếu được nấu chín và để nguội đúng cách trong vòng 24 giờ.
“Trong thời tiết nắng nóng, tốt nhất không nên ăn thức ăn thừa để qua đêm để tránh gây bệnh. Đồng thời, chú ý vệ sinh nhà cửa, không nên để gián, chuột chạm vào thực phẩm", bác sĩ Dương Phi nói.
Ngoài cơm nguội, bác sĩ cũng cảnh báo một số thực phẩm dưới đây không nên để qua đêm.
4 loại thực phẩm không nên để qua đêm mà bác sĩ khuyến cáo
1. Rau xanh
Các loại rau lá xanh đậm như rau cải, mồng tơi... thường có hàm lượng nitrat rất cao. Việc bảo quản rau trong tủ lạnh hay hâm nóng cũng không thể tiêu diệt hết các vi sinh vật và vi khuẩn cũng như hàm lượng nitrite - một chất đã được WHO công nhận là có khả năng gây ung thư.
Tốt nhất nên ăn rau xanh trong vòng 4 giờ sau khi chế biến, nhất là vào mùa hè! Đặc biệt rau bina và cần tây có hàm lượng nitrat tương đối cao, nếu không ăn hết thì nên vứt bỏ ngay.
2. Hải sản để qua đêm gây hại gan, thận
Cua, cá, tôm và các loại hải sản càng bảo quản lâu chúng sẽ càng bị mất chất, thậm chí hàm lượng protein dồi dào trong hải sản có thể bị biến chất, có thể làm tổn thương gan, thận cho người ăn. Bác sĩ cảnh báo không được ăn hải sản đã để qua đêm, đồng thời không ăn hải sản đã chết.
3. Trứng lòng đào sẽ rất nguy hiểm nếu để lâu
Trứng giàu chất dinh dưỡng nên đặc biệt dễ nhiễm vi khuẩn. Đặc biệt, trứng lòng đào nếu được bảo quản không tốt có thể sinh ra vi khuẩn nguy hiểm như E.coli.... gây hại cho đường tiêu hóa, thậm chí gây tiêu chảy, buồn nôn và nôn mửa trong trường hợp nghiêm trọng.
Tuy nhiên, nếu trứng được nấu lần đầu tiên và được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thấp và đậy kín, nhìn chung sẽ không có vấn đề gì khi giữ chúng trong 48 giờ.
4. Salad để qua đêm
Salad đã được trộn cùng rất nhiều gia vị, dễ nhiễm khuẩn trong quá trình sơ chế, nếu bảo quản qua đêm thì dù có để trong tủ lạnh cũng có thể bị biến chất, gây hại đường ruột và ngộ độc.
Theo Nhịp Sống Việt
5 loại đồ uống tự nhiên giúp tăng cường sắt cho cơ thể
Sống khỏe - 2 giờ trướcSắt là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể, hỗ trợ sản xuất hemoglobin, giúp vận chuyển oxy đến mọi tế bào. Nồng độ sắt thấp có thể dẫn đến mệt mỏi, suy nhược, thậm chí là thiếu máu…
Bác sĩ 'thần đồng', tốt nghiệp đại học năm 13 tuổi
Sống khỏe - 17 giờ trướcTheo sách Kỷ lục Guinness, Ambati từng được công nhận là bác sĩ trẻ nhất thế giới. Hiện tại, ông là chuyên gia nhãn khoa hàng đầu đang làm việc tại Mỹ.
Phát hiện sớm ung thư nhờ xem livestream của bác sĩ
Sống khỏe - 17 giờ trướcĐang xem livestream của bác sĩ da liễu về ung thư da, chị H. “chột dạ” khi nốt ruồi trên gò má dù đã đốt nhưng vẫn rỉ dịch nhiều tuần nên quyết tâm đi khám.
Mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ 19 tuổi vào rừng hái lá ngón để ăn
Y tế - 18 giờ trướcDo mâu thuẫn với chồng, người phụ nữ trẻ ở Quảng Nam đã vào rừng hái 6 lá ngón ăn để tự tử, rất may được cứu sống kịp thời.
Gia vị được ví như kháng sinh tự nhiên, giúp ổn định đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH - Tỏi có chỉ số đường huyết trong khoảng 10-20, không có bất kỳ loại carbohydrate phức tạp nào. Điều đó có nghĩa là tiêu thụ tỏi là một lựa chọn an toàn cho những người mắc bệnh tiểu đường vì không làm tăng lượng đường trong máu.
Top 5 loại cỏ dại được đưa vào sách thuốc uy tín
Sống khỏe - 23 giờ trướcCỏ may, cỏ chỉ, cỏ hôi… sống dai, mọc dại khắp các vùng bờ bụi có thể sử dụng trong các bài thuốc Đông y.
Lần đầu ở Việt Nam: Ra mắt công nghệ CT 2560 lát cắt tại BV Hồng Ngọc
Sống khỏe - 1 ngày trướcGE HealthCare và Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc hợp tác triển khai hệ thống CT cao cấp Revolution Apex Elite 3.0 với công nghệ 2560 lát cắt tái tạo đầu tiên tại Việt Nam.
Thanh niên 16 tuổi ở Phú Thọ nhập viện mặt sưng phù do sai lầm khi chăm sóc da nhiều bạn trẻ Việt mắc phải
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Thanh niên cho biết có bôi kem trị mụn tại nhà. Lúc đầu thấy mụn khỏi rất nhanh, da mịn đẹp, nhưng sau đó bôi thuốc không bớt nữa, ngược lại sưng lên, sau đó mặt thâm sạm...
Loại vi khuẩn chết người có thể thành thuốc ung thư đột phá
Sống khỏe - 1 ngày trướcCác nhà khoa học Anh đã tìm ra cách làm cho vi khuẩn salmonella thay vì tấn công cơ thể thì sẽ hợp sức với tế bào T để loại trừ khối u ung thư.
Điều trị thành công ca thuỷ tinh thể đục chín, thị lực chỉ còn 1/10
Sống khỏe - 1 ngày trướcVới hơn 30 năm kinh nghiệm giảng dạy và điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thực hiện thành công hơn 50,000 ca phẫu thuật thay thuỷ tinh thể, TS.BS Vũ Anh Tuấn - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt quốc tế Nhật Bản đã giúp bệnh nhân có thuỷ tinh thể đục chín tìm lại được ánh sáng.
Người đàn ông 59 tuổi ở Ninh Bình nhập viện gấp sau khi ăn hồng ngâm, bác sĩ chỉ rõ đây là nguyên nhân chính
Bệnh thường gặpGĐXH - Trước 3 ngày bị tắc ruột, bệnh nhân có ăn 3 trái hồng ngâm, sau ăn có biểu hiện đau bụng, cơn đau từng cơn tăng dần, bí trung đại tiện...