Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 cách làm giá đỗ an toàn tại nhà, không lo bị

Thứ bảy, 08:01 28/12/2024 | Ăn

Muốn có giá đỗ sạch, mập mạp, tươi ngon mà không cần lo lắng về chất lượng? Hãy thử 3 cách làm giá đỗ tại nhà cực kỳ đơn giản sau đây!

Giá đỗ là món ăn quen thuộc, giàu dinh dưỡng và dễ chế biến. Nhưng làm sao để có giá đỗ vừa sạch, vừa mập mạp, lại tiết kiệm chi phí? Bài viết này sẽ bật mí 3 cách làm giá đỗ tại nhà cực kỳ đơn giản, ai cũng có thể thực hiện thành công. Chỉ với vài nguyên liệu dễ kiếm, bạn sẽ có ngay những mẻ giá đỗ tươi ngon, bổ dưỡng cho bữa ăn gia đình.

1. Cách làm giá đỗ bằng khăn ẩm

- Bạn cần chuẩn bị một số lượng đỗ (đậu xanh, đậu tương,…) đã được ngâm nước khoảng vài tiếng cho nở bung (có thể ngâm từ 8-12 giờ). Sau đó, để ráo nước.

- Trải một chiếc khăn sạch trên một khay hoặc đĩa, sau đó rải đều hạt đỗ lên trên. Che phủ hạt đỗ bằng một lớp khăn ẩm khác.

- Đặt khay hạt đỗ ở nơi ấm, tránh ánh sáng trực tiếp và giữ cho khăn luôn ẩm bằng cách phun nước định kỳ. Sau khoảng 3-5 ngày, bạn sẽ thu hoạch được giá đỗ mập mạp.

2. Cách làm giá đỗ trong chai nhựa

Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị:

- Chai nhựa đã qua sử dụng 1,5 lít (hoặc to hơn)

- 100g đỗ xanh (hoặc loại đỗ bạn thích)

Lấy đỗ xanh đã mua về rửa sạch nhiều lần dưới vòi nước, sau đó ngâm đỗ trong hỗn hợp nước ấm theo tỷ lệ 3 phần nước lạnh và 2 phần nước sôi trong khoảng 1 giờ để kích thích quá trình nảy mầm.

Chuẩn bị chai nhựa, rửa sạch để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Tiếp theo, dùng dụng cụ đục lỗ nhỏ xung quanh thân chai để tạo không gian thông thoáng cho rễ giá phát triển. Đồng thời, khoét một lỗ lớn ở giữa thân chai để đỗ sau khi nảy mầm có thể vươn ra ngoài.

Đặt đỗ xanh đã ngâm mềm vào bên trong chai. Cho chai nằm ngang ở nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp hoặc có thể bọc ngoài chai bằng bao ni lông màu đen để giảm sự tác động của ánh sáng và giúp giá đỗ phát triển tốt hơn. Tưới nước đều đặn cho giá 2 lần mỗi ngày để cung cấp đủ độ ẩm cần thiết. Chú ý không làm ướt lá giá, chỉ tưới trực tiếp vào phần rễ.

Sau khoảng 2-3 ngày, khi thấy giá đỗ đã mọc dài và đầy đặn, bạn có thể bắt đầu thu hoạch và thưởng thức thành quả từ việc trồng giá sạch ngay tại nhà. Trồng giá bằng chai nhựa là một phương pháp tiết kiệm, sáng tạo, đem lại nguồn thực phẩm sạch cho gia đình và góp phần giảm thiểu rác thải nhựa, bảo vệ môi trường sống xung quanh.

3. Trồng giá đỗ bằng hộp sữa giấy

Chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ:

- 1 hộp sữa giấy đã sử dụng và làm sạch

- 100g đỗ xanh (hoặc loại đỗ bạn thích)

- Nước ấm để ngâm đỗ

Tiến hành rửa sạch đỗ xanh, sau đó ngâm trong hỗn hợp nước ấm với tỷ lệ 3 phần nước lạnh và 2 phần nước sôi trong khoảng 1 giờ (hoặc hơn). Ngâm như vậy giúp đỗ nở và kích thích quá trình nảy mầm.

Cẩn thận cắt một mặt của hộp sữa giấy, nhưng không cắt rời hẳn để có thể đậy nắp lại khi cần. Việc này giúp tạo không gian cho đỗ phát triển thành giá. Tiếp theo, đục lỗ nhỏ xung quanh các mặt của hộp sữa để đảm bảo thông khí và thoát nước tốt.

Đặt toàn bộ đỗ xanh vào hộp sữa giấy. Chọn một nơi thoáng mát trong nhà với ít ánh sáng mặt trời trực tiếp hoặc có thể bọc hộp bằng túi ni lông màu đen để đảm bảo môi trường tối cần thiết cho quá trình nảy mầm của giá. Thường xuyên tưới nước cho đỗ xanh hai lần mỗi ngày để duy trì độ ẩm cần thiết. Tránh tưới nước quá nhiều làm úng hạt đỗ.

Sau 2-3 ngày, bạn sẽ thu hoạch được những mầm giá đỗ mập mạp, tươi ngon. Đây là cách làm vừa thân thiện với môi trường, vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình bạn.

Để nhận biết giá đỗ sạch và an toàn, bạn có thể chú ý đến một số dấu hiệu sau đây:

- Màu sắc tự nhiên: Giá đỗ sạch thường có màu xanh nhạt ở lá và trắng ở thân, không bị vàng hoặc có màu sắc bất thường. Nếu giá có màu xanh đậm không tự nhiên, có thể chúng đã được tẩm hóa chất để tăng màu sắc.

- Không mùi lạ: Không có mùi hóa chất hoặc mùi ôi thiu. Giá đỗ sạch thường có mùi tươi mát đặc trưng.

- Cảm giác sờ vào: Khi sờ vào thấy giá đỗ có độ giòn và độ ẩm tự nhiên, không bị nhớt hoặc khô cứng.

- Hạt giá: Hạt giá còn nguyên vẹn, không bị mục nát hay biến dạng, điều này chứng tỏ giá đỗ được ươm trong môi trường sạch sẽ và không sử dụng hóa chất kích thích.

- Dáng vẻ tự nhiên: Giá đỗ phát triển một cách tự nhiên thường có kích thước không đồng đều, không quá thẳng hoặc quá dài như giá đỗ được kích thích tăng trưởng bằng hóa chất.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng

4 cách bảo quản hành lá cả tháng không hỏng

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Hành lá không đơn thuần là loại rau gia vị mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Vì là nguyên liệu quan trọng trong việc chế biến món ăn nên nhiều bà nội trợ muốn tích trữ hành lá để thuận tiện hơn trong việc sử dụng.

Thực phẩm này kết hợp với tỏi sẽ gây ra độc tố cực nguy hiểm

Thực phẩm này kết hợp với tỏi sẽ gây ra độc tố cực nguy hiểm

Ăn - 7 giờ trước

GĐXH - Tỏi là loại gia vị được nhiều người yêu thích, tuy nhiên, có những thực phẩm khi chế biến, các bà nội trợ cần chú ý không được kết hợp cùng tỏi.

Cách làm gà chiên nước mắm ngon 'xoắn lưỡi', ăn nhậu hay ăn cơm đều cuốn

Cách làm gà chiên nước mắm ngon 'xoắn lưỡi', ăn nhậu hay ăn cơm đều cuốn

Ẩm thực 360 - 8 giờ trước

GĐXH - Gà chiên nước mắm là món ăn thơm ngon, đậm vị được rất nhiều người yêu thích. Đây là món có thể dùng ăn vặt, ăn khai vị hay ăn cơm...

Một tuần nên ăn mấy bữa cá? 3 cách kho cá ngon chuẩn vị miền Bắc

Một tuần nên ăn mấy bữa cá? 3 cách kho cá ngon chuẩn vị miền Bắc

Ăn - 8 giờ trước

GĐXH - Có gia đình ăn nhiều thịt mà bỏ qua cá là không tốt cho sức khỏe. Cần cân đối ba chất sinh năng lượng là bột đường, chất đạm, chất béo.

Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh

Loại thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư cần tránh

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư, nhưng điều đáng lo ngại là rất nhiều món trong số này lại là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thậm chí được sử dụng để ăn hàng ngày.

Với 2 bước đơn giản, có ngay món sườn chua ngọt cực 'đưa cơm'

Với 2 bước đơn giản, có ngay món sườn chua ngọt cực 'đưa cơm'

Ăn - 10 giờ trước

GĐXH - Sườn xào chua ngọt là món ăn với hương vị đậm đà, thơm ngon làm cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Cùng chúng tôi theo dõi các bước thực hiện làm món ăn này qua bài viết dưới đây.

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt

Cách chế biến tai heo thành món nhậu ngon tuyệt

Ăn - 11 giờ trước

Với công thức đơn giản và bí quyết nhỏ dưới đây, bạn có thể tự tay chế biến món tai heo ngâm chua ngọt để chiêu đãi bạn bè và người thân, nhất là trong dịp Tết.

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

Thêm cách chế biến từ loại rau cải thảo tốt cho não bộ, xương khớp vô cùng bắt mắt, ăn là nghiền

Ăn - 11 giờ trước

GĐXH – Thay vì chỉ đem cải thảo luộc hay nấu canh thịt, với cách chế biến này sẽ vô cùng hấp dẫn, ăn là nghiền mà bạn nên thử trong những ngày lạnh này.

Chỉ mất khoảng 15 phút nấu là bạn đã có món rau củ ngon hoàn hảo lại giúp bổ phổi, dưỡng khí huyết, tốt cho hệ tiêu hóa

Chỉ mất khoảng 15 phút nấu là bạn đã có món rau củ ngon hoàn hảo lại giúp bổ phổi, dưỡng khí huyết, tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn - 16 giờ trước

Hôm nay chúng tôi hướng dẫn bạn cách chế biến một món ăn từ loại nguyên liệu quen thuộc, ngon và ít tốn thời gian nhất.

Chị em làm đậu phụ theo cách này, các anh chồng bỏ nhậu quán về ăn món vợ nấu

Chị em làm đậu phụ theo cách này, các anh chồng bỏ nhậu quán về ăn món vợ nấu

Ẩm thực 360 - 20 giờ trước

GĐXH - Đậu phụ tẩm hành là món ăn phù hợp khẩu vị với nhiều lứa tuổi, dùng trong bữa cơm hay ăn nhậu cũng đều ngon. Dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các cách làm món đậu tẩm hành ngon không kém quán nhậu.

Top