3 cách nấu chè bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng giải nhiệt ngày hè
Chè bí đỏ là món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, được nhiều người yêu thích. Có 3 món chè bí đỏ phổ biến là: Chè bí đỏ đậu xanh, chè bí đỏ đậu đen và chè bí đỏ nước cốt dừa. Cách nấu chè bí đỏ cũng khá đơn giản.
1. Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh
a. Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu xanh
500g bí đỏ
150g đậu xanh đã cà vỏ
200g đường
100g gạo nếp
1 hộp nước cốt dừa
1/4 thìa cà phê muối
b. Cách nấu chè bí đỏ đậu xanh
Chè bí đỏ đậu xanh thơm ngon (Ảnh: meta.vn) |
Bước 1:Bí đỏ đem gọt vỏ, bỏ hạt, thái miếng vừa ăn. Đậu xanh ngâm nước cho nở, đãi sạch. Gạo nếp ngâm với nước ấm ít nhất 30 phút rồi vo sạch.
Bước 2: Cho đậu xanh, gạo nếp vào cùng một chiếc nồi, đổ nước ngập gấp 2 lần lượng nguyên liệu rồi đun. Khi nồi gạo và đậu sôi được khoảng 10 phút thì vặn nhỏ lửa, cho bí đỏ vào ninh cùng. Nếu ít nước, thêm nước vào sao cho chè có độ sánh vừa phải.
Bước 3: Khi bí đỏ chín mềm, đậu xanh và gạo nếp nở bung, dùng thìa hoặc muôi tán 1/2 lượng bí đỏ trong nồi tạo màu chè vàng đẹp.
Bước 4:Thêm đường vào nồi, khuấy cho đường tan hết rồi tắt bếp. Cho thêm một chút muối để cân bằng điện giải.
Bước 5:Múc chè ra bát, thêm nước cốt dừa và thưởng thức. Chè bí đỏ đậu xanh sẽ ngon hơn nếu bạn cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá bào.
2. Cách nấu chè bí đỏ đậu đen
a. Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu đen
Bí đỏ: 500g
Đậu đen: 300g
Lạc: 200g
Gạo nếp: Nửa bát con
b. Cách nấu chè bí đỏ đậu đen
Chè bí đỏ đậu đen bổ dưỡng (Ảnh: Dienmayxanh.com) |
Bước 1: Đậu đen đem nhặt bỏ hạt sâu và hạt hỏng rồi mang ngâm với nước lạnh khoảng 6-8 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm rồi đổ nước đi, đãi sạch để khô ráo. Cho gạo nếp vào rá vo sạch và để ráo nước. Gọt vỏ, rửa sạch và thái bí đỏ thành miếng nhỏ vừa miệng ăn.
Bước 2:Cho lạc và đậu đen vào nồi rồi đổ nước ngập mặt đỗ khoảng 2-3cm, đặt lên bếp đun khoảng tầm 20 phút. Khi đậu đen và lạc chín thì cho gạo nếp vào đun. Đến khi nước trong nồi sôi thì giảm nhỏ lửa, đun cho đến khi gạo chín nhừ.
Bước 3:Đổ thêm ít nước vào nồi và đun sôi. Sau đó, cho bí đỏ vào đun sôi khoảng 10 phút nữa cho đến khi bí chín tới thì cho thêm đường vào. Đun thêm 4-5 phút nữa cho vị ngọt của đường ngấm vào chè thì tắt bếp.
Bước 4: Múc chè bí đỏ đậu đen ra bát, để nguội và ăn lạnh hoặc nóng tùy theo sở thích của mình và gia đình.
3. Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa
a. Nguyên liệu nấu chè bí đỏ nước cốt dừa
Bí đỏ: 300g
Đậu xanh đã chà vỏ: 150g
Đường kính: 150g
Nước cốt dừa: 1/2 lọ
Muối: 1/4 thìa cà phê
Chè bí đỏ nước cốt dừa thơm ngon (Ảnh: evashare.com) |
b. Cách nấu chè bí đỏ nước cốt dừa
Bước 1: Đậu xanh đãi sạch với nước lạnh rồi đem ngâm với nước ấm trong khoảng 10-15 phút cho hạt đậu mềm ra. Bí đỏ gọt vỏ, thái miếng nhỏ vừa ăn.
Bước 2: Cho bí đỏ, đậu xanh vào nồi, đổ ngập nước rồi bắc lên bếp đun. Đến khi nước sôi thì hớt bọt và vặn nhỏ lửa.
Bước 3: Cho đường và muối vào, khuấy đều tay cho đường và muối tan ra hết.
Bước 4: Đổ nước cốt dừa trong lọ vào nồi, đun sôi rồi tắt bếp và để nguội.
Bước 5:Múc chè ra bát, rưới thêm 1-2 thìa nước cốt dừa (tùy theo khẩu vị của mỗi người) và thưởng thức.
4. Một số lưu ý cách nấu và bảo quản chè bí đỏ
Bí đỏ là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, giúp bổ máu, tăng cường trí nhớ. Việc kết hợp đậu xanh, đậu đen, nước cốt dừa với bí đỏ tạo nên những món chè bí đỏ vô cùng tuyệt vời.
Tuy nhiên, khi cho bí đỏ vào nấu, bạn không nên đun quá lâu sẽ làm bí bị nát và không đẹp mắt, cũng không nên để bí chưa chín hẳn mà khi ăn sẽ cảm thấy hơi sựt sựt sẽ mất độ bùi và béo ngọt dẫn đến không ngon.
Chè bí đỏ ăn lúc nóng hay lạnh thì đều ngon. Nếu không ăn hết, cho chè vào tô đậy nắp kín rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2-3 ngày.
Hãy cùng học cách nấu chè bí đỏ để chiêu đãi gia đình trong những ngày hè nắng nóng này nhé. Chúc các bạn thành công!
Theo VietNamNet
7 món ăn sáng kinh điển trong giảm cân, 'bổ tựa nhân sâm' bác sĩ khuyên dùng
Ẩm thực 360 - 6 giờ trướcGĐXH - Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, 7 món ăn dưới đây mới là thực phẩm an toàn cho sức khỏe và giúp giảm cân tốt nhất mà mọi người nên ăn cho bữa sáng.
Ăn buffet nướng Đà Nẵng ở đâu ngon? Gợi ý những địa điểm buffet nướng ăn là nghiền
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Dịp lễ 30/4 - 1/5 được nghỉ tới 5 ngày, nhiều du khách đã chọn Đà Nẵng là địa điểm nghỉ dưỡng. Buffet nướng là một sự lựa chọn vô cùng lý tưởng với các nhóm du lịch với gia đình, bạn bè.
Làm 2 món bánh ăn sáng có khả năng như 'kem chống nắng tự nhiên' giúp bảo vệ da lại giảm cân hiệu quả
Ăn - 17 giờ trước2 món bánh này bạn có thể làm từ các thực phẩm được ví là "kem chống nắng tự nhiên" để ăn sáng. Món bánh vừa giúp da chống nắng lại hỗ trợ giảm cân hiệu quả đấy.
7 loại nước tăng cường trao đổi chất, hỗ trợ giảm cân được bác sĩ khuyên dùng
Ăn - 19 giờ trướcGĐXH - Giảm cân luôn là một trong những chủ đề được chị em quan tâm. Nhất là vào mùa hè, nhu cầu giảm cân càng tăng mạnh.
Cách làm gỏi gà ngon, phù hợp cho ngày hè nóng nực
Ăn - 23 giờ trướcGỏi gà là món ăn quen thuộc trong mâm cơm Việt, đặc biệt là ngày hè nóng bức. Món này rất kích thích vị giác và mang đến cảm giác ngon miệng cho người thưởng thức.
2 món canh vừa là 'kem chống nắng tự nhiên' lại giúp ngừa nếp nhăn, giảm cân, giải nhiệt trong ngày nắng nóng
Ăn - 1 ngày trướcĐây là 2 món canh với các nguyên liệu là "kem chống nắng tự nhiên" sẽ giúp bạn ngon miệng đồng thời bảo vệ làn da trong những ngày nắng nóng cao điểm nhé!
Gợi ý thực đơn cơm tối làm nhanh, ăn ngon và chuẩn vị mùa hè
Ăn - 2 ngày trướcĐể có một bữa ăn vừa ngon miệng, giàu dinh dưỡng nhưng lại thanh mát thì bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối chuẩn vị mùa hè dưới đây nhé!
Món ăn vặt vừa ngon vừa đẹp mắt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh
Ăn - 2 ngày trướcGĐXH – Bánh da lợn là một trong những món ăn vặt của Việt Nam được Taste Atlas điểm danh món ngon. Bạn cũng có thể dễ dàng biến tấu món bánh với nhiều màu sắc đẹp mắt, lạ miệng dưới đây.
Làm món thịt hấp thế này vừa đơn giản mà đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, ăn rất hao cơm
Ăn - 2 ngày trướcKhi làm món thịt hấp theo cách này, bạn sẽ thấy rõ vị ngọt ngon của thịt bò và củ mài hòa quyện hoàn hảo. Cùng với đó là hương thơm đậm đà của trứng khiến mỗi miếng ăn đều cảm thấy rất hài lòng.
Người giàu thẳng tay loại 3 thứ này khỏi bếp, người nghèo giữ lại vì tiếc của, rồi rước họa vào thân
Bếp đẹp - 3 ngày trướcNếu trong bếp của bạn có những món đồ này thì hãy vứt càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khoẻ của bản thân và gia đình.
Hàng triệu người dân chuẩn bị đón điều bất ngờ tại lễ hội ẩm thực từ 26/4 đến 1/5
ĂnGĐXH - Lễ hội ẩm thực với chủ đề "Non sông thống nhất" được diễn ra từ ngày 26/4 đến 1/5 tại Thảo cầm viên Sài Gòn; người dân được miễn phí vé vào cổng và có cơ hội được thưởng thức tinh hoa ẩm thực 3 miền đất nước.