Thứ Sáu, 15/11/2019 10:25 (GTM +7)
Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 loại củ ở Việt Nam mọc đầy vườn, ở Nhật lại được tôn là "món ăn trường sinh": Vừa giảm đường huyết lại chống được ung thư

Thứ tư, 10:20 AM 26/01/2022 | Sống khỏe

Khẩu phần ăn của người Nhật không quá cao sang, bao gồm những món ăn đời thường, thậm chí có món còn vô cùng phần dân dã đối với người Việt.

Mỗi quốc gia lại khác nhau về thói quen ăn uống và cách chế biến thực phẩm. Nếu như người Trung Quốc thích đồ cay, nhiều dầu mỡ; người Hàn thích đồ ngâm muối; đồ nóng; thì người Nhật lại thích ăn đồ thanh đạm, nhiều rau củ. Nghiên cứu cho thấy, chế độ ăn uống khoa học của người Nhật là yếu tố chính góp phần làm gia tăng tuổi thọ của họ.

Khẩu phần ăn của người Nhật không quá cao sang, nó bao gồm những món ăn đời thường, thậm chí có món còn vô cùng phần dân dã đối với người Việt. Tuy nhiên, nhiều người trong chúng ta vẫn chưa biết được tất cả lợi ích của chúng để tận dụng hiệu quả.

3 loại củ là món ăn trường thọ mà người Nhật yêu thích

1. Khoai lang

Dù khoai lang là thực phẩm phổ biến ở khắp các quốc gia trên thế giới, nhưng có lẽ chưa có đất nước nào lại coi trọng khoai lang như Nhật Bản. Nhật Bản đã làm nhiều cuộc nghiên cứu để chứng minh tác dụng chống ung thư của khoai lang. Món khoai lang tím còn được người dân tỉnh Okinawa của Nhật mệnh danh là thực phẩm của sự trường thọ.

Trong Đông y, khoai lang còn được ví như "thang thuốc bổ" vì tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, cường thận, kiện vị, tiêu viêm, thanh can, lợi mật, sáng mắt...

Khoai lang có nhiều chất chống oxy hóa, đặc biệt là beta carotene, axit chlorogenic, vitamin C và E. Những chất chống oxy hóa này giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và ung thư.

3 loại củ ở Việt Nam mọc đầy vườn, ở Nhật lại được tôn là "món ăn trường sinh": Vừa giảm đường huyết lại chống được ung thư - Ảnh 1.

2. Khoai tây

Trong tiếng Nhật, khoai tây còn được gọi là jagaimo, đây là món ăn rất phổ biến trong các dịp lễ hội ở Nhật Bản.

Dù là loại củ dân dã nhưng khoai tây thực sự vô cùng bổ dưỡng. Nghiên cứu khoa học cho thấy khoai tây là loại củ giàu kali, phốt pho, magie, canxi, natri, sắt và kẽm, vitamin C... có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan, tim mạch và bệnh về đường tiêu hóa.

Trong Đông y Việt Nam, khoai tây từ lâu đã được công nhận về tác dụng trị bệnh. Củ khoai tây vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ khí, kiệt tỳ, tiêu viêm, chữa khó tiêu, đau bụng, viêm loét dạ dày...

d0bfd0bed0b4d182d18fd0b3d0b8d0b2d0b0d18ed189d0b8d0b5-d0bcd0b0d181d0bad0b8-d0b4d0bbd18f-d0bbd0b8d186d0b0-d0b8d0b7-d0bad180d0b0d185d0bc_5fdb2c551298e.jpeg

3. Khoai môn

Khoai môn trong tiếng Nhật được gọi là satoimo, được người Nhật nấu thành súp hay bổ sung trong món cà ri.

Người Nhật yêu thích khoai môn vì loại củ này có chứa chất xơ cao, giúp điều chỉnh lượng glucose và insulin trong cơ thể và từ đó giảm nguy cơ phát triển bệnh tiểu đường. Củ khoai môn cũng là một lựa chọn tuyệt vời cho bệnh nhân tiểu đường do chỉ số đường huyết thấp.

tac-dung-cua-cu-khoai-mon-3.jpg

Mặc dù củ khoai môn là một loại củ giàu tinh bột, xong nó có chứa hai loại carbohydrate có lợi cho việc quản lý lượng đường trong máu đó là chất xơ và tinh bột kháng, 2 chất này vừa làm chậm tiêu hóa vừa giảm lượng đường trong máu tăng đột biến sau bữa ăn.

Nhiều người Nhật thích ăn nhiều loại củ có tinh bột, nhưng vì sao tỉ lệ béo phì của họ rất thấp?

Theo thống kê, tỷ lệ béo phì ở Nhật Bản chỉ là 4%, hiện giữ vững là đất nước có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới. Nhiều người tự đặt câu hỏi, vì sao người Nhật thích ăn cơm và tiêu thụ các loại củ giàu tinh bột mà lại hiếm khi béo phì? Thì ra cách họ tiêu thụ cũng rất đáng học hỏi.

1. Họ thường kết hợp nhiều loại thức ăn với nhau

Khi người Nhật ăn, họ sẽ ăn nhiều loại thức ăn khác cùng nhau, điều này giúp ngăn ngừa sự mất cân bằng trong chế độ ăn uống, giúp tiêu hoá tốt hơn và tránh tăng cân.

2. Thực phẩm được chế biến đơn giản

Các loại củ quả ở Nhật thường được dùng để nấu súp, luộc, hấp để giữ được tối đa dinh dưỡng và hương vị. Dù chúng chứa nhiều carbohydrate nhưng với những cách chế biến này chúng lại không chứa dầu, muối nên sẽ không gây tăng cân.

photo-1599803900183-159980390040069703774.jpeg

3. Chỉ ăn no 70% khi ăn

Nguyên tắc ăn của người dân nước này là không bao giờ ăn quá no, họ chỉ ăn no đến 70% bởi việc ăn quá no sẽ gây tổn hại đến cơ thể, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, thậm chí gây bệnh tiểu đường, béo phì, mỡ máu...


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 cách thải độc chị em tin làm sạch ruột nhưng lại là thủ phạm gây bệnh, rút ngắn tuổi thọ

2 cách thải độc chị em tin làm sạch ruột nhưng lại là thủ phạm gây bệnh, rút ngắn tuổi thọ

Sống khỏe - 8 phút trước

'Muốn sống trường thọ hãy luôn làm sạch ruột' nhưng thải độc theo những cách này đảm bảo bạn khó sống thọ.

Trẻ mắc tay chân miệng trở nặng do sai lầm của phụ huynh

Trẻ mắc tay chân miệng trở nặng do sai lầm của phụ huynh

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, tính đến nay, toàn tỉnh có hơn 1.400 ca mắc bệnh tay chân miệng ở tất cả 11 huyện, thành phố.

Khi ung thư da tìm đến bạn, cơ thể xuất hiện 7 dấu hiệu cảnh báo

Khi ung thư da tìm đến bạn, cơ thể xuất hiện 7 dấu hiệu cảnh báo

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Dù những dấu hiệu này không phải lúc nào cũng liên quan tới ung thư nhưng bạn vẫn cần đến gặp bác sĩ để kiểm tra.

Vị lương y già với bài thuốc cổ truyền của người Thái đen chữa các bệnh về phổi

Vị lương y già với bài thuốc cổ truyền của người Thái đen chữa các bệnh về phổi

Sống khỏe - 19 giờ trước

Ở gần tuổi thất thập cổ lai hy, lương y Lang Thị Quynh vẫn cần mẫn, say sưa với từng vị thuốc, ân cần hỏi han sức khỏe người bệnh. Bằng vốn y học cổ truyền của người Thái đen được thừa hưởng từ gia đình có truyền thống làm nghề y, bà đã dày công nghiên cứu, phát triển thành những bài thuốc riêng biệt, chữa bệnh cứu người. Trong số bệnh nhân của bà có nhiều người mắc các bệnh về phổi, đã xuất hiện biến chứng.

4 biểu hiện bất thường ở vùng đầu ngầm cảnh báo bệnh gan đang hoành hành, không cẩn thận còn là dấu hiệu của ung thư

4 biểu hiện bất thường ở vùng đầu ngầm cảnh báo bệnh gan đang hoành hành, không cẩn thận còn là dấu hiệu của ung thư

Sống khỏe - 19 giờ trước

Đừng chủ quan bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào sau đây vì nó có thể là tín hiệu thông báo sức khỏe của bạn không ổn chút nào đâu nhé!

Bà bầu uống nước dừa từ tháng thứ mấy là tốt nhất?

Bà bầu uống nước dừa từ tháng thứ mấy là tốt nhất?

Mẹ và bé - 19 giờ trước

GiadinhNet - Bà bầu uống nước dừa từ tháng thứ mấy là tốt nhất? Theo quan niệm dân gian, uống nước dừa sẽ giúp con sinh ra có da dẻ hồng hào, trắng trẻo, xinh đẹp. Tuy nhiên, bà bầu mấy tháng thì nên uống nước dừa là tốt nhất là thắc mắc của rất nhiều mẹ khi lần đầu mang thai.

Tác dụng của cá ngựa là gì? Cách ngâm rượu cá ngựa

Tác dụng của cá ngựa là gì? Cách ngâm rượu cá ngựa

Sống khỏe - 19 giờ trước

GiadinhNet - Từ lâu, cá ngựa đã được coi là một loại "thần dược" nhằm tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.

Thận ứa mủ, mất chức năng vì thói quen xấu nhiều người Việt mắc: BS cảnh báo cần thay đổi

Thận ứa mủ, mất chức năng vì thói quen xấu nhiều người Việt mắc: BS cảnh báo cần thay đổi

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

Không ít trường hợp tới bệnh viện khi thận đã mủn nát, mất chức năng do biến chứng sỏi thận khiến cho bác sĩ phải 'bó tay'.

Chỉ đầy bụng, khó tiêu, đi khám đã biết mình mắc ung thư dạ dày, chuyên gia chỉ rõ 6 dấu hiệu điển hình nhất định phải khám sớm

Chỉ đầy bụng, khó tiêu, đi khám đã biết mình mắc ung thư dạ dày, chuyên gia chỉ rõ 6 dấu hiệu điển hình nhất định phải khám sớm

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GiadinhNet - Triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày gần giống với những bệnh lý dạ dày khác, vì vậy, bệnh nhân thường có tâm lý chủ quan, chỉ đi khám khi bệnh chuyển biến nghiêm trọng.

Con dậy thì sớm, mẹ loay hoay tìm lý do, bác sĩ chỉ rõ 'tổ hợp' các nguyên nhân hại đơn hại kép!

Con dậy thì sớm, mẹ loay hoay tìm lý do, bác sĩ chỉ rõ 'tổ hợp' các nguyên nhân hại đơn hại kép!

Mẹ và bé - 23 giờ trước

GiadinhNet - Việc dậy thì sớm ở trẻ sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như lối sống, sinh hoạt, ăn uống… tất cả những điều đó đều cộng hưởng, có liên quan với nhau và không ai dám khẳng định đâu là nguyên nhân chính.

Top