3 loại thức ăn thừa sản sinh chất gây ung thư ngay cả khi cất trong tủ lạnh
Thức ăn thừa hoàn toàn có thể sản sinh chất gây ung thư dù bạn bảo quản cẩn thận trong tủ lạnh. Nguy cơ này càng tăng cao khi bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh qua đêm.
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (nguyên giảng viên Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội) cho biết, tủ lạnh đem lại rất nhiều sự tiện lợi trong cuộc sống hàng ngày. Đồ ăn thức uống muốn bảo quản được lâu hơn, lại thơm ngon tươi mới thì không thể thiếu tủ lạnh. Suy nghĩ như vậy nên nhiều người hiện nay rất lạm dụng tủ lạnh. Có bất cứ đồ ăn thức uống nào chưa dùng đến hoặc còn thừa đều được bỏ vào tủ lạnh.
Chuyên gia nhận định, điều này thực sự sai lầm. Có rất nhiều thực phẩm muốn tốt cho sức khỏe thì không nên bỏ vào tủ lạnh. Tương tự như vậy, không phải đồ ăn thừa nào cũng nên cất vào tủ lạnh để giữ nguyên giá trị dinh dưỡng. Nhiều loại thức ăn thừa còn sản sinh chất gây ung thư ngay cả khi bảo quản trong tủ lạnh chứ không hề an toàn như chúng ta đang nghĩ.
3 loại thức ăn thừa sản sinh chất gây ung thư ngay cả khi cất tủ lạnh
1. Rau xào, canh rau, rau luộc
Rau củ là một phần không thể thiếu trong thực đơn ăn uống hàng ngày. Nhiều bà nội trợ thường có xu hướng làm nhiều hơn bình thường vì sợ cả nhà ăn thiếu. Kết quả là khi kết thúc bữa cơm, những món rau xào, canh rau hay rau luộc... còn thừa nhiều. Nhiều người đem bảo quản tủ lạnh để ăn vào bữa sau như nhiều loại thức ăn thừa khác.
Tuy nhiên, Ths. Bs Doãn Thị Tường Vi (Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198) khẳng định, các loại rau đã nấu chín cất trong tủ lạnh càng lâu thì càng nguy hiểm. Chuyên gia đặc biệt nhấn mạnh tác hại của những món rau ăn thừa được bảo quản trong tủ lạnh qua đêm.
Ngay cả khi không bị ôi thiu, vẫn có hương vị ngon miệng thì rau ăn thừa để qua đêm và dùng cho bữa sau đều có khả năng sản sinh chất gây ung thư.
"Các loại rau xanh thường có hàm lượng nitrat cao. Khi đem nấu chín, ăn còn thừa rồi đem cất vào tủ lạnh, nhất là để qua đêm, sẽ biến thành nitrit. Đây là một chất gây ung thư cực độc", chuyên gia khẳng định.
Khi đi vào dạ dày, nitrit sẽ hình thành N-nitroso. Ăn nhiều những loại rau xào, rau luộc hay canh để qua đêm trong tủ lạnh về lâu dài là nguyên nhân gây ung thư thực quản, ung thư dạ dày. Nhẹ hơn thì bạn sẽ thường xuyên mắc các bệnh ở đường tiêu hóa như đi ngoài, đau bụng, nhiễm trùng đường tiêu hóa...
2. Nước canh xương
Nước canh xương vốn rất dễ ăn. Dù là vào mùa hè hay mùa đông, loại nước này cũng đều có thể chế biến thành những món ăn bổ dưỡng cho cả gia đình. Nhiều bà nội trợ thường nấu thật nhiều nước canh xương, dùng không hết thì đem trữ đông đá để dùng dần. Thậm chí có thể dùng kéo dài từ tháng này qua tháng khác.
Tuy nhiên, bảo quản thực phẩm quá lâu trong tủ lạnh theo cách này thực sự không tốt cho sức khỏe. Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, bảo quản thực phẩm dạng nước như nước xương trong tủ lạnh càng lâu thì nguy cơ nhiễm khuẩn càng cao, dù bạn đã cẩn thận cấp đông.
Chưa kể, thời gian lưu trữ trong tủ lạnh càng lâu, hàm lượng nitrit trong nước canh cũng càng cao, nguy cơ bị ung thư càng lớn. Nguyên nhân bởi hàm lượng muối, gia vị được bổ sung vào nước canh xương trong quá trình đun nấu để món canh ngon ngọt hơn.
Riêng những loại nước canh ăn thừa để lại qua đêm trong nồi kim loại như nhôm, inox còn dễ bị thôi nhiễm chất độc hại từ các sản phẩm kim loại ra món ăn. Sử dụng nước canh xương bảo quản trong tủ lạnh bằng cách này dễ khiến bạn có nguy cơ ngộ độc thực phẩm.
3. Hải sản
Vào những ngày hè nóng nực như hiện nay, nhiều gia đình thích mua hải sản về ăn quây quần vào buổi tối cuối tuần. Hải sản rất giàu canxi, bổ dưỡng nhưng chỉ đúng khi được chế biến và ăn luôn. Ăn hải sản để qua đêm cực kỳ hại sức khỏe.
Nguyên nhân bởi, hải sản ăn thừa để qua đêm sẽ sản sinh chất thoái biến của protein, cực kỳ hại gan, thận. Chưa kể nguy cơ sản sinh ra vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm, dù bạn bảo quản trong tủ lạnh.
4 cách tránh mắc bệnh từ thức ăn thừa bảo quản trong tủ lạnh
Ngoài việc không nên để thức ăn thừa qua đêm, nhất là 3 món ăn trên, chị em cần ghi nhớ một số cách bảo quản thức ăn thừa trong tủ lạnh, tránh gây bệnh:
1. Thức ăn thừa cần cất vào tủ lạnh kịp thời
Dù là mùa đông hay mùa hè, chị em không nên để thức ăn thừa bên ngoài trong thời gian dài. Càng để lâu, vi khuẩn sinh sản càng nhiều khi được tiếp xúc với môi trường không khí bên ngoài.
2. Đựng thức ăn thừa ra những đồ dùng có chất liệu bằng sành, sứ
Thức ăn còn thừa trong xoong, nồi nên được đổ ra bát, đĩa sành, sứ cho nguội hẳn rồi đem cất vào tủ lạnh để dùng cho bữa sau. Những đồ dùng bằng sành, sứ sẽ bảo quản thực phẩm nấu chín an toàn hơn.
Bạn cũng nên sử dụng màng bọc thực phẩm chất lượng để tránh vi khuẩn xâm nhập tối đa. Có thể sử dụng hộp nhựa, túi zip nhưng cần chú ý sản phẩm chất lượng, uy tín, tránh nguy cơ thôi nhiễm nhựa ra thức ăn thừa.
3. Hâm nóng thức ăn thừa trước khi ăn
Ăn nóng bao giờ cũng tốt hơn là ăn ở dạng nguội lạnh. Lời khuyên cho bạn là thức ăn thừa sau khi lấy ra khỏi tủ lạnh đem hâm nóng lại. Bạn có thể sử dụng lò vi sóng, đun trên bếp. Khi làm nóng món ăn chú ý lột bỏ màng bọc thực phẩm, đậy bằng những chất liệu sành sứ sẽ an toàn hơn.
4. Vệ sinh tủ lạnh thường xuyên
Thức ăn thừa hay bất cứ dạng đồ ăn sống chín nào đem bảo quản trong một chiếc tủ lạnh bẩn đều sẽ gây hại sức khỏe. Tủ lạnh không được vệ sinh thường xuyên, đúng cách sẽ trở thành ổ chứa của các loại vi khuẩn như E.Coli. Đây là vi khuẩn sinh sôi ngay ngay cả trong môi trường lạnh.
Do đó, cách tốt nhất là bạn nên cọ rửa, lau chùi tủ lạnh thường xuyên để ngăn chặn tình trạng nhiễm khuẩn chéo này.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 2 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 2 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 4 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 5 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 6 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 19 giờ trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 20 giờ trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
3 loại thực phẩm giàu protein, người sau 55 tuổi nên bổ sung
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcProtein cần thiết cho sức khỏe con người, góp phần kéo dài tuổi thọ, người già thường nằm trong nhóm thiếu protein.
Một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong do kháng kháng sinh
Sống khỏe - 22 giờ trướcTheo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), mỗi năm thế giới có khoảng 700.000 người tử vong do kháng thuốc. Dự báo, đến năm 2050, cứ 3 giây sẽ có 1 người tử vong do các siêu vi khuẩn kháng thuốc, tương đương với khoảng 10 triệu người mỗi năm. Khi đó, thậm chí các bệnh thông thường như ho, hay chỉ một vết cắt trên da cũng có thể gây tử vong.
Người đàn ông 30 tuổi mắc ung thư tuyến tụy thừa nhận thường xuyên ăn 3 món ăn mà người Việt ưa thích
Bệnh thường gặp - 22 giờ trướcGĐXH - Thanh niên phát hiện mắc ung thư tuyến tụy ở tuổi 30 thừa nhận thường xuyên ăn những đồ chiên rán, dầu mỡ và đồ ăn ngọt... mặc dù có tiền sử mắc bệnh gan nhiễm mỡ, viêm tuỵ mãn tính.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.