3 món quen thuộc trong mâm cơm người Việt còn đáng sợ hơn cả rượu bia, có thể khiến axit uric trong máu tăng vọt
Nhắc đến các loại thực phẩm gây nguy hiểm cho sức khỏe, hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến rượu bia, nhưng thực tế còn có nhiều món ăn khác vô cùng 'đáng sợ' có thể khiến axit uric trong máu tăng vọt, gây nên bệnh gout.
Gout là căn bệnh phổ biến, thường gặp ở nam giới trung niên. Khi các cơn gout tấn công, người bệnh sẽ đột nhiên thấy sưng đỏ ở ngón chân, đi lại khó khăn, đau nhức ở khớp, thường là khớp ngón chân, xương bàn chân… Nhiều người ví các cơn đau lúc này giống như “ngàn mũi tên đâm vào tim”.
Các chuyên gia cho rằng, lượng axit uric máu cao trên 70mg/l (420μmol/l) với nam, trên 60mg/l (360μmol/l) với nữ thì nghĩa là bạn đang bị tăng axit uric máu và khả năng mắc gout sẽ rất cao. Nếu không điều trị hiệu quả, gout có thể gây nên biến chứng sỏi thận, suy thận, tăng huyết áp...
Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến phát triển của bệnh gout. Nếu nói đến thực phẩm là nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh gout trở nặng, nhiều người sẽ cho rằng đó là bia rượu. Thế nhưng, vẫn còn nhiều thực phẩm có hại cho người bệnh gout hơn bia rượu rất nhiều, đáng tiếc là ít người biết đến.
Tại sao bệnh nhân gout cần hạn chế uống bia rượu?
Nồng độ cồn trong bia và rượu rất cao, do đó lạm dụng sẽ làm gia tăng hoạt động chuyển hóa và giải độc sau khi uống. Đồng thời, nó làm suy giảm khả năng đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, những người uống 2 cốc bia mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh gout cao gấp 2,5 lần người không uống.
Ngoài ra, lạm dụng bia trong các bữa tiệc là nguyên nhân gây tích tụ urat, nếu kích thích nhiều lần lên xương khớp sẽ gia tăng các cơn co giật ở bệnh nhân gout.
3 thực phẩm khiến axit uric trong máu tăng vọt
1. Nội tạng động vật
Nội tạng động vật nổi tiếng với hàm lượng purin cao trong thành phần, điển hình là gan lợn, gan gà, ruột vịt, óc lợn, ruột lợn… Trung bình 80mg lòng cung cấp đến 100g purin, tương đương 3 chai bia.
Khi cơ thể tiêu hóa purin, chất này tự động sản sinh axit uric, dư thừa axit uric sẽ gây bệnh gout. Bệnh nhân gout có cơn đau cấp tính hạn chế ăn nội tạng động vật vì có thể khiến cơn đau trở nặng, gây khó chịu cho cơ thể.
2. Thức ăn có chứa quá nhiều muối
Trong mâm cơm của nhiều gia đình, dường như không thể thiếu các món chứa muối như bắp cải muối, tỏi ngâm chua, dưa chuột muối chua... nhưng những thực phẩm này lại chứa nhiều nitrit, sẽ gây gánh nặng nhất định cho gan, thận. Đặc biệt là khiến cơ thể khó đào thải axit uric ra ngoài, sự tích tụ của axit uric sẽ trực tiếp gây nên bệnh gout.
3. Đậu
Đậu là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp chống lại tổn thương do các gốc tự do, chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì và ung thư. Tuy nhiên, bệnh nhân gout cần hạn chế ăn đậu bởi thành phần giàu purin.
Nếu thèm hương vị đậu, bạn hãy lựa chọn các sản phẩm đậu nành có hàm lượng nước cao và dùng ở mức vừa phải, chẳng hạn như sữa đậu nành, đậu hũ chứa lacton… Đặc tính của purin là tan trong nước, nên các thực phẩm chứa nước có thể giảm ảnh hưởng của chất này lên cơ thể.
Cô gái 23 tuổi ở Hải Dương nôn ra máu, nhập viện gấp thừa nhận làm việc này trong buổi liên hoan
Bệnh thường gặp - 5 giờ trướcGĐXH - Trước khi nhập viện, cô gái 23 tuổi này thừa nhận có đi ăn liên hoan với bạn bè và có uống rượu. Do uống quá nhiều, nên có dấu hiệu buồn nôn, nôn nhiều lần, kèm theo máu...
Y bác sĩ xếp hàng xem dị vật trong miệng người đàn ông trẻ
Sống khỏe - 6 giờ trướcPhim chụp X-quang cho thấy trong miệng của người đàn ông 41 tuổi có dị vật là chiếc kim dài 2,1cm.
Bất ngờ loại rau xuất hiện ở chợ Việt tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcGĐXH - Rau xà lách rocket vô cùng giàu dưỡng chất, có tác dụng ngăn ngừa và hạn chế sự tiến triển của bệnh tiểu đường loại 2.
Ai dễ bị thiếu máu não?
Sống khỏe - 12 giờ trướcThiếu máu não là tình trạng nghiêm trọng, xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm, dẫn đến thiếu oxy và dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của não. Đây được xem là bệnh lý “tiền” đột quỵ, dễ gây tai biến và tử vong.
Người đàn ông 49 tuổi ở Phú Thọ nhập viện gấp, tăng nguy cơ suy thận do sỏi bàng quang gây tắc nghẽn đường tiểu
Bệnh thường gặp - 12 giờ trướcGĐXH - Người đàn ông 49 tuổi đến viện trong tình trạng đau tức vùng bụng dưới, tiểu khó, nước tiểu thường xuyên lẫn máu.
Bệnh thủy đậu ở người lớn, điều trị như thế nào?
Sống khỏe - 14 giờ trướcBệnh thủy đậu không chỉ gây ra triệu chứng khó chịu mà còn để lại nhiều biến chứng. Đặc biệt, bệnh thủy đậu ở người lớn thường ảnh hưởng nặng hơn trẻ em.
Ai mắc sốt xuất huyết sẽ có nguy cơ cao gặp nguy hiểm?
Sống khỏe - 15 giờ trướcTheo thống kê của Bộ Y tế, tích lũy từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 114.906 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 19 ca tử vong. Một số trường hợp khi mắc bệnh sẽ có nguy cơ cao gặp biến chứng nặng, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.
4 loại đồ uống làm giảm mỡ máu một cách tự nhiên
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcViệc thay đổi chế độ ăn uống cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn trong việc hạ thấp mỡ máu xấu (cholesterol LDL) trong cơ thể.
Loại củ rẻ tiền đầy chợ Việt giúp ổn định đường huyết cực tốt, người bệnh tiểu đường nên ăn sẽ thấy cơ thể thay đổi tích cực
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcGĐXH - Nghệ là gia vị quen thuộc trong gian bếp của người Việt. Nhiều nghiên cứu cho thấy, chất curcumin ở trong nghệ có tác dụng chống viêm hiệu quả và giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định.
Bé gái hơn 1 tuổi ở Phú Thọ liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân rất hay gặp trong mùa lạnh
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH – Theo các bác sĩ, vào mùa nào, trẻ cũng có thể bị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên nhưng mùa lạnh và lúc giao mùa, tình trạng này gia tăng nhiều hơn.
Người phụ nữ 29 tuổi ở Quảng Ninh nhập viện gấp sau khi được tư vấn, uống thuốc hạ sốt tại nhà, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân
Bệnh thường gặpGĐXH - Người phụ nữ bị phản vệ thuốc là có tiền sử dị ứng với Paracetamol, Ibuprofen nhưng nhân viên bán thuốc nói rằng Ibuprofen là thuốc chống viêm, hạ sốt rất ít gây dị ứng nên vẫn bán cho bệnh nhân.