Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 món quen thuộc trong mâm cơm người Việt còn đáng sợ hơn cả rượu bia, có thể khiến axit uric trong máu tăng vọt

Thứ hai, 07:37 04/10/2021 | Sống khỏe

Nhắc đến các loại thực phẩm gây nguy hiểm cho sức khỏe, hẳn nhiều người sẽ nghĩ đến rượu bia, nhưng thực tế còn có nhiều món ăn khác vô cùng 'đáng sợ' có thể khiến axit uric trong máu tăng vọt, gây nên bệnh gout.

Gout là căn bệnh phổ biến, thường gặp ở nam giới trung niên. Khi các cơn gout tấn công, người bệnh sẽ đột nhiên thấy sưng đỏ ở ngón chân, đi lại khó khăn, đau nhức ở khớp, thường là khớp ngón chân, xương bàn chân… Nhiều người ví các cơn đau lúc này giống như “ngàn mũi tên đâm vào tim”.

Các chuyên gia cho rằng, lượng axit uric máu cao trên 70mg/l (420μmol/l) với nam, trên 60mg/l (360μmol/l) với nữ thì nghĩa là bạn đang bị tăng axit uric máu và khả năng mắc gout sẽ rất cao. Nếu không điều trị hiệu quả, gout có thể gây nên biến chứng sỏi thận, suy thận, tăng huyết áp...

1000 (3).jpeg

Khi các cơn gout tấn công, người bệnh sẽ đột nhiên thấy sưng đỏ ở ngón chân, đi lại khó khăn, đau nhức ở khớp, thường là khớp ngón chân, xương bàn chân…

Việc xây dựng chế độ dinh dưỡng có ảnh hưởng trực tiếp đến diễn biến phát triển của bệnh gout. Nếu nói đến thực phẩm là nguyên nhân chủ yếu khiến bệnh gout trở nặng, nhiều người sẽ cho rằng đó là bia rượu. Thế nhưng, vẫn còn nhiều thực phẩm có hại cho người bệnh gout hơn bia rượu rất nhiều, đáng tiếc là ít người biết đến.

Tại sao bệnh nhân gout cần hạn chế uống bia rượu?

Nồng độ cồn trong bia và rượu rất cao, do đó lạm dụng sẽ làm gia tăng hoạt động chuyển hóa và giải độc sau khi uống. Đồng thời, nó làm suy giảm khả năng đào thải axit uric ra khỏi cơ thể. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, những người uống 2 cốc bia mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh gout cao gấp 2,5 lần người không uống.

1000 (2).jpeg

Những người uống 2 cốc bia mỗi ngày có tỷ lệ mắc bệnh gout cao gấp 2,5 lần người không uống.

Ngoài ra, lạm dụng bia trong các bữa tiệc là nguyên nhân gây tích tụ urat, nếu kích thích nhiều lần lên xương khớp sẽ gia tăng các cơn co giật ở bệnh nhân gout.

3 thực phẩm khiến axit uric trong máu tăng vọt

1. Nội tạng động vật

Nội tạng động vật nổi tiếng với hàm lượng purin cao trong thành phần, điển hình là gan lợn, gan gà, ruột vịt, óc lợn, ruột lợn… Trung bình 80mg lòng cung cấp đến 100g purin, tương đương 3 chai bia.

165628-to-canh-long-lon.jpeg

Nội tạng động vật nổi tiếng với hàm lượng purin cao.

Khi cơ thể tiêu hóa purin, chất này tự động sản sinh axit uric, dư thừa axit uric sẽ gây bệnh gout. Bệnh nhân gout có cơn đau cấp tính hạn chế ăn nội tạng động vật vì có thể khiến cơn đau trở nặng, gây khó chịu cho cơ thể.

2. Thức ăn có chứa quá nhiều muối

Trong mâm cơm của nhiều gia đình, dường như không thể thiếu các món chứa muối như bắp cải muối, tỏi ngâm chua, dưa chuột muối chua... nhưng những thực phẩm này lại chứa nhiều nitrit, sẽ gây gánh nặng nhất định cho gan, thận. Đặc biệt là khiến cơ thể khó đào thải axit uric ra ngoài, sự tích tụ của axit uric sẽ trực tiếp gây nên bệnh gout.

3. Đậu

Đậu là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi hàm lượng chất chống oxy hóa cao, giúp chống lại tổn thương do các gốc tự do, chống lão hóa, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đái tháo đường, béo phì và ung thư. Tuy nhiên, bệnh nhân gout cần hạn chế ăn đậu bởi thành phần giàu purin.

1000.jpeg

Bệnh nhân gout cần hạn chế ăn đậu bởi thành phần giàu purin.

Nếu thèm hương vị đậu, bạn hãy lựa chọn các sản phẩm đậu nành có hàm lượng nước cao và dùng ở mức vừa phải, chẳng hạn như sữa đậu nành, đậu hũ chứa lacton… Đặc tính của purin là tan trong nước, nên các thực phẩm chứa nước có thể giảm ảnh hưởng của chất này lên cơ thể.

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
6 loại ngũ cốc ít carb tốt cho sức khỏe

6 loại ngũ cốc ít carb tốt cho sức khỏe

Sống khỏe - 1 giờ trước

Các loại ngũ cốc giàu chất xơ như yến mạch, quinoa có thể làm giảm lượng carbohydrate mà cơ thể hấp thụ. Dưới đây là một số loại ngũ cốc hàng đầu nên dùng trong chế độ ăn ít carb vừa giảm cân lại tốt cho sức khỏe.

Bất ngờ loại quả ngọt thơm đang bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Bất ngờ loại quả ngọt thơm đang bán đầy chợ Việt, người bệnh tiểu đường ăn theo cách này để ổn định đường huyết

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Người bệnh tiểu đường có thể ăn táo tàu (hồng táo) bởi đây là loại quả có chỉ số đường huyết và tải lượng đường huyết ở mức thấp.

7 tác hại của việc uống quá nhiều trà

7 tác hại của việc uống quá nhiều trà

Sống khỏe - 3 giờ trước

Không thể phủ nhận rằng trà là một trong những thức uống được yêu thích nhất trên thế giới. Mỗi loại trà đều chứa lợi ích cho sức khỏe nhưng uống quá nhiều, nghiện trà có thể mang lại những bất lợi.

Bệnh nhân cần tìm người 'tặng sự sống', bác sĩ đưa ra quyết định khó tin

Bệnh nhân cần tìm người 'tặng sự sống', bác sĩ đưa ra quyết định khó tin

Sống khỏe - 6 giờ trước

Tai nạn nghiêm trọng thời sinh viên thôi thúc bác sĩ Djamali mong muốn giúp đỡ mọi người nhiều hơn. Khi một bệnh nhân cần ghép tạng, vị bác sĩ đã quyết định hiến thận của mình.

Loại rau 'siêu thực phẩm' giúp hạ đường huyết và tốt cho tiêu hóa, người Việt nên ăn để phòng bệnh

Loại rau 'siêu thực phẩm' giúp hạ đường huyết và tốt cho tiêu hóa, người Việt nên ăn để phòng bệnh

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Rau mầm từ lâu đã được ca ngợi là một trong những "siêu thực phẩm" nhờ hàm lượng dinh dưỡng dồi dào và nhiều lợi ích cho sức khỏe.

13 người cấp cứu vì rắn độc cắn, có loài chưa từng xuất hiện ở địa phương

13 người cấp cứu vì rắn độc cắn, có loài chưa từng xuất hiện ở địa phương

Y tế - 9 giờ trước

13 người dân khi thu dọn, sinh hoạt tại nhà đã bị rắn độc cắn đặc biệt có loài trước nay chưa từng xuất hiện ở địa phương.

Người đàn ông trẻ thoát cơn đau 26 năm nhờ hắt hơi khi tắm

Người đàn ông trẻ thoát cơn đau 26 năm nhờ hắt hơi khi tắm

Sống khỏe - 9 giờ trước

Andi Norton sống ở bang Arizona (Mỹ) đã phải đối mặt với các vấn đề về xoang và hô hấp từ khi còn nhỏ.

Khuyên thật: Ngon đến đâu cũng không ăn nhiều 3 thứ siêu 'gặm nhấm' gan này

Khuyên thật: Ngon đến đâu cũng không ăn nhiều 3 thứ siêu 'gặm nhấm' gan này

Bệnh thường gặp - 19 giờ trước

Huang Chuan, bác sĩ y khoa Malaysia đã chia sẻ những món ăn có thể gây hại cho gan không ngờ.

Có 3 dấu hiệu này, thanh niên 24 tuổi ở Phú Thọ đi khám bàng hoàng phát hiện suy thận giai đoạn cuối

Có 3 dấu hiệu này, thanh niên 24 tuổi ở Phú Thọ đi khám bàng hoàng phát hiện suy thận giai đoạn cuối

Bệnh thường gặp - 21 giờ trước

GĐXH - Nam thanh niên bất ngờ phát hiện suy thận giai đoạn cuối có dấu hiệu đau đầu chóng mặt, mệt mỏi, huyết áp tăng cao không rõ nguyên nhân.

Ôm con gái đi khám nhiều nơi mới tá hoả phát hiện dị vật trong vùng kín của bé

Ôm con gái đi khám nhiều nơi mới tá hoả phát hiện dị vật trong vùng kín của bé

Mẹ và bé - 21 giờ trước

Thấy con gái 5 tuổi liên tục kêu đau vùng kín, chảy dịch hôi 1 tháng nay, gia đình đưa con đi khám tại một số nơi nhưng uống thuốc mãi không khỏi. Khi phát hiện "thủ phạm", gia đình rất ngạc nhiên.

Top