3 quán bún ốc truyền thống nổi tiếng để giải ngấy ngày đầu năm
Điểm chung của 3 quán bún ốc ngon nổi tiếng này là đều nấu theo kiểu truyền thống với bún và ốc chứ không kèm giò, thịt, đậu như nhiều hàng khác.
Bún ốc chợ Nguyễn Cao
Những người thích ăn bún ốc đúng điệu truyền thống hẳn đều biết đến quán bún ốc ở đầu chợ Nguyễn Cao với thứ nước dùng chua thanh chuẩn vị và bà chủ "ghê gớm" sẵn sàng mắng nếu khách tỏ ý muốn trần thêm thịt bò hay giá vào bát bún như nhiều hàng khác vẫn bán. Nhưng có lẽ chính bởi sự "khó" và "ghê" ấy của bà chủ mà bún ốc ở đây trải qua bao nhiêu năm vẫn giữ được đúng vị truyền thống đặc trưng, ăn là nhớ mãi.
Những người nếu mới đến hàng bún ốc này ăn lần đầu, chắc sẽ không khỏi ngạc nhiên bởi bát bún của quán không to, lượng ốc của rất khiêm tốn, mỗi bát chỉ chừng 3 đến 4 con so với mức giá 40 ngàn đồng. Sở dĩ giá cao như thế là bởi chị Thảo chủ quán chọn nguyên liệu rất kỹ, ốc phải là ốc đồng chứ tuyệt đối không dùng ốc nuôi. Cái rau sống cũng phải đặt riêng chứ không mua đại chà ngoài chợ.
Đặc biệt quán cũng không sử dụng mắm tôm nên khi ăn, thực khách sẽ cảm nhận được sự trong, thơm, ngọt của nước dùng ốc đi kèm vị chua rất đỗi dịu của dấm bỗng. Theo nhiều thực khách thì nước dùng chính là thứ tạo nên sự khác biệt ở đây bên cạnh bún sợi nhỏ và những con ốc nhồi vừa sạch, vừa giòn.
Quán bún ốc này bán quanh năm, chỉ nghỉ ngày mùng 1 Tết. Ngoài bún ốc nóng, quán còn có bún ốc nguội - vốn là món tủ của quán và cả bún riêu với đặc trưng là cua xịn, không pha. Bún riêu của quán giá 30 ngàn đồng/ bát.
Địa chỉ: bún ốc Ngọc Thảo, số 12A Nguyễn Cao, phường Bạch Đằng, Hai Bà Trưng. Quán bán cả ngày.
Bún ốc Hàng Chai
Với người sành ăn, nếu muốn ăn bún ốc cổ truyền, nhất định phải đến hàng cô Thêm trên phố Hàng Chai cho dù biết là đến đây sẽ phải loay hoay tìm chỗ để xếp xe, tự lựa chỗ mà ngồi, tự nhớ mình đến sau ai và đợi khá lâu để đến lượt ăn bún. Quán chỉ bán độc một món là bún ốc nóng với thành phần "tối giản" gồm bún trắng, ốc to hoặc ốc nhỏ, hành, rau rồi được chan đều thứ nước dùng dậy mùi ốc, chua thanh dịu dàng điểm thêm một vài miếng cà chua.
Nước dùng của bún ốc Hàng Chai đậm đà và có phần chua hơn so với bún ốc chợ Nguyễn Cao nhưng vẫn rất dịu và vừa miệng, tạo nên hương vị quyến rũ khó cưỡng lại. Được thưởng thức bát bún ốc đơn giản nhưng ngon đến lạ lùng với những chú ốc giòn, thơm có lẽ cũng là lý do vì sao người ta mê bún ốc ở đây đến độ trở thành khách trung thành của quán.
Quán vì nhỏ lại đông, chỗ ngồi chỉ có vài chiếc ghế nhựa con chứ chẳng có bàn nên thực khách khi đợi được đến lượt mình thì đều phải lót giấy cầm cho đỡ nóng rồi cứ thế xì xụp. "Vất vả" là thế nhưng các thượng để vẫn sẵn sàng chờ để được thưởng thức tô bún ốc ngon với hơn 25 năm tuổi nghề.
Địa chỉ: bún ốc cô Thêm, số 6 Hàng Chai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Quán bán từ 7 giờ - 12 giờ hàng ngày.
Bún ốc ngõ Nhà Chung
Với thâm niên hơn 20 năm chuyên bán bún ốc kiểu truyền thống, từ lâu gánh bún ốc của cô Huê trong ngõ Nhà Chung đã trở thành địa chỉ quen của những người mê bún món bún nổi tiếng của đất kinh kỳ. Cùng chỉ với các nguyên liệu bún, ốc, hành, cà chua như hai hàng trên nhưng điểm đặc biệt của bún ốc Nhà Chung là thứ nước dùng khá rõ vị chua và cay. Húp một thìa nước dùng nóng hổi, ta sẽ cảm nhận rõ được vị thanh của nước, vị tê tê của ớt, vị chua, thơm của dấm bỗng, chút đậm đà của mắm tôm. Bởi vậy nếu những ai đã quen thưởng thức nước dùng thanh nhẹ, có thể sẽ cảm thấy khó "ưng" được ngay, bù lại những người chuộng đậm đà có lẽ sẽ húp đến thìa nước cuối cùng.
Gánh bún này bán hai loại ốc to (ốc nhồi) và ốc nhỏ (ốc vặn) với mức khá bình dân, tô bún ốc nhỏ 20.000 đồng, ốc to 30.000 đồng, nếu ốc lẫn là 35.000 đồng. Ốc ở đây làm khéo và ngon, ốc luộc chín tới nên ăn giòn, và dù là ốc bé hay to đều được làm kỹ và sạch nên khi ăn không bị cảm giác tanh hay sạn. Ngoài ra lượng ốc của quán cũng khá hào phóng đủ để khách không bị cảm giác thèm thuồng vì ăn chưa đã miệng.
Địa chỉ: bún ốc Cô Huê ở cuối ngõ Nhà Chung. Gánh bún bán từ sáng sớm đến khoảng 2 giờ hàng ngày hoặc khi hết hàng, một tháng nghỉ hai ngày vào ngày mùng 1 và rằm hàng tháng.
Theo Trí thức trẻ
Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'
Ẩm thực 360 - 16 giờ trướcGĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.
Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này
Ăn - 18 giờ trướcVới tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.
Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon
Ăn - 22 giờ trướcCơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.
Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…
Bữa tối mà nấu 3 món tuy đơn giản nhưng ngon miệng và bổ dưỡng này sẽ cho thấy tâm huyết và tình yêu thương của bạn
Ăn - 1 ngày trướcTrong cuộc sống bận rộn, việc chuẩn bị bữa tối cho gia đình một cách chu đáo chính là một loại hạnh phúc và một cách thể hiện tình yêu thương.
Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm khiến cộng đồng mạng tranh cãi
Mẹo nấu nướng - 1 ngày trướcGĐXH - Cách làm của cô nhận được nhiều bình luận trái chiều từ cộng đồng mạng. Nhiều người tỏ ra ngạc nhiên trước việc Quế Vân cho viên đá vào nồi cơm.
Cách làm cá kèo kho nghệ cực đơn giản
Ăn - 1 ngày trướcCá kèo kho nghệ là món ăn dân dã, dễ chế biến được nhiều gia đình yêu thích, món ăn này vô cùng hao cơm.
Khám phá phong vị đặc sắc trong thực đơn cỗ cưới tại miền Nam
Ăn - 1 ngày trướcGĐXH - Thực đơn cưới miền Nam là sự kết hợp hoàn hảo của các món ăn đậm chất truyền thống, mang đến hương vị quê hương thân thuộc và tạo không khí ấm cúng. Các món đám cưới miền Nam không chỉ ngon miệng mà còn gắn kết mọi người trong ngày trọng đại.
Chưa bao giờ làm trứng gà ngâm tương lại dễ như thế, dắt túi 2 mẹo nhỏ, làm mẻ trứng nào cũng thơm ngon, nịnh mắt
Ăn - 2 ngày trướcChuẩn bị sẵn cơm nóng thôi nào vì món trứng gà ngâm tương thơm ngon, đậm đà này sẽ là món ăn kèm "ruột" của bạn cho bữa sáng, bữa trưa và bữa tối! Nếu bạn chưa bao giờ thử công thức trứng gà ngâm tương này, bạn thực sự đã bỏ lỡ một món ngon tuyệt vời.
Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt
ĂnGĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.