3 quan niệm sai lầm khi ăn tôm cần thay đổi, chuyên gia khuyến cáo không kết hợp tôm với thực phẩm này vì gây hại sức khỏe
GiadinhNet - Đầu tôm, vỏ tôm là những bộ phận ai cũng nghĩ là rất bổ dưỡng, xong thực tế lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh nguy hiểm cho cơ thể.
Cho đến nay, không ít người vẫn giữ thói quen "ăn tôm sẽ ăn cả vỏ cho nhiều canxi". Ngoài phần vỏ tôm, nhiều người cũng cho rằng phần đầu tôm có chứa nhiều gạch và chất bổ dưỡng, không nên bỏ phí. Chính vì vậy họ thường sử dụng đầu tôm giã rồi lọc lấy nước nấu canh.
Trên thực tế, phần đầu của con tôm có rất ít chất dinh dưỡng. Đây cũng là nơi chứa túi thải. Do đó việc rất nhiều người quan niệm tận dụng đầu tôm giã để nấu canh hay ăn mắt tôm sẽ giúp bổ mắt là một quan niệm sai lầm. Không những thế, tình trạng đau mắt sẽ trầm trọng hơn nếu ăn tôm khi bản thân đang mắc bệnh đau mắt đỏ.
Không chỉ đầu tôm, vỏ tôm cũng không giàu canxi như nhiều người nghĩ. Lý do vỏ tôm cứng là do có thành phần chính của chúng là kitin, là dạng polymer cấu thành lớp vỏ cho phần lớn các loài giáp xác. Ăn vỏ tôm không hề giúp bạn tăng canxi, thậm chí nếu không nhai kỹ có thể bị rối loạn tiêu hóa. Bên cạnh đó, nếu tiêu thụ quá nhiều vỏ tôm còn có thể gây ra các phản ứng hoặc triệu chứng của ngộ độc thực phẩm như đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, sưng cổ họng, lưỡi hay môi, khó thở, đau dạ dày và chuột rút...
Ngoài ra, đường chỉ màu đen ở lưng tôm cũng được khuyến cáo không nên ăn. Thực chất, đây chính là đường tiêu hóa chứa dạ dày và đại tràng của tôm. Vì vậy nó không hề sạch sẽ như nhiều người vẫn nghĩ. Tuy nhiên, ăn đường chỉ tôm cũng không có hại gì đến sức khỏe, bởi các vi khuẩn trong chỉ tôm sẽ bị giết chết ở nhiệt độ cao khi nấu.
4 nhóm thực phẩm được khuyến cáo không kết hợp cùng tôm vì gây hại sức khỏe
Không ăn cùng thực phẩm giàu vitamin C
Tôm không nên nấu chung với các loại rau, củ giàu vitamin C hoặc ăn các loại quả giàu vitamin C ngay sau khi ăn tôm vì tôm chứa rất nhiều chất asen hóa trị 5. Chất này không gây độc cho cơ thể, nhưng khi ta ăn các loại thực phẩm này mà uống vitamin C hoặc ăn các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C như cam, chanh, cà chua, nho, mướp đắng, rau ngót... lại có thể làm cho asen hóa trị 5 chuyển thành asen hóa trị 3 (tức chất thạch tín) là chất rất độc có thể gây chết người.
Không uống trà trước và sau khi ăn tôm
Thịt tôm có nhiều canxi, nên nếu uống trà trước và sau khi ăn tôm sẽ gây ra phản ứng với axit tanic trong trà, sẽ tạo thành canxi không hoà tan, nếu lặp lại nhiều và thời gian dài sẽ gây kích ứng đến dạ dày.
Không uống bia và ăn tôm cùng nhau
Trong bia có nhiều vitamin B1 kết hợp với các chất đạm trong tôm tạo ra kết tủa, nếu ăn thường xuyên sẽ tích tụ trong cơ thể dẫn đến sỏi thận. Uống nhiều bia trong khi ăn tôm sẽ khiến cơ thể sản xuất axit uric ảnh hưởng đến thận, dễ bị gút.
Không ăn khi chưa chế biến kỹ
Trong hải sản sống vẫn có nguy cơ có ấu trùng giun. Do vậy, ăn tôm hay hải sản sống hay chưa chế biến kỹ, kể cả nguồn nguyên liệu sạch, vẫn có nguy cơ lây nhiễm vi trùng, ký sinh trùng trong quá trình bảo quản, chế biến.
Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?
Sống khỏe - 3 giờ trướcNhiều trẻ gặp vấn đề về tâm lý, rơi vào trầm cảm vì nhiều lý do từ gia đình, xã hội mà cha mẹ không biết.
Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên: Trẻ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ về sức khoẻ và tinh thần
Sống khỏe - 3 giờ trướcMang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên sẽ để lại ảnh hưởng không tốt đến cả sức khỏe lẫn tinh thần của trẻ.
11 nhóm thực phẩm người bệnh phì đại tiền liệt tuyến nên ăn
Sống khỏe - 7 giờ trướcMột chế độ ăn uống đa dạng giàu trái cây, rau và chất béo lành mạnh sẽ hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt, làm chậm sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.
Cô gái Việt là người đầu tiên thế giới mắc bệnh da hiếm gặp
Sống khỏe - 8 giờ trướcP. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.
8 đồ uống tốt và xấu với người bệnh đái tháo đường
Sống khỏe - 12 giờ trướcMột số đồ uống có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, gây nguy hiểm cho người bệnh đái tháo đường. Vậy đồ uống nào tốt và xấu với sức khỏe của người bệnh đái tháo đường?
Thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất trong ngày, người bệnh cao huyết áp phải biết điều này để kiểm soát bệnh tốt hơn
Sống khỏe - 15 giờ trướcGĐXH - Đối với người bị cao huyết áp thì việc uống thuốc huyết áp đúng thời điểm hàng ngày là rất quan trọng để duy trì huyết áp ổn định trong suốt cả ngày và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.
12 thực phẩm có lợi cho người tăng huyết áp
Bệnh thường gặp - 16 giờ trướcTăng huyết áp khiến tim quá tải và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ.
Chạy bộ tập thể dục nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay để phòng đột quỵ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Chạy bộ tập thể dục nếu thấy có cơn đau tức ngực bất thường, nhịp tim nhanh lên một cách bất thường, cảm giác mệt mỏi... cần được thăm khám y tế.
Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng
Y tế - 1 ngày trướcBé gái nặng gần 3 kg, có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ phẫu thuật mổ lấy thai thành công
Pfizer Việt Nam, VNVC và Tâm Anh hợp tác nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe
Sống khỏe - 1 ngày trướcTP.HCM, 15/4/2024, Pfizer (Việt Nam), VNVC, và Bệnh Viên Đa Khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tăng cường giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam
4 việc cần làm ngay khi ngủ dậy để phòng ngừa đột quỵ
Bệnh thường gặpGĐXH - Đột quỵ sau khi ngủ dậy vào sáng sớm có thể gây ra rất nhiều các biến chứng sức khỏe nguy hiểm.