Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 sai lầm lớn nhất khiến việc nuôi nấm sữa Kefir của bạn thất bại, điều thứ 2 hầu như ai cũng gặp phải

Thứ ba, 10:19 24/05/2022 | Ăn

Khi nuôi nấm sữa Kefir tại nhà, nhiều chị em gặp phải trường hợp bị tách nước hoặc mùi chua, vị gas quá gắt. Điều này có thể do những sai lầm sau đây.

Càng ngày nhiều người càng nhận ra tác dụng thần kỳ của nấm sữa Kefir. Tuy nhiên, khi muốn tự nuôi nấm sữa Kefir tại nhà thì gặp nhiều trở ngại. Không có gì bất ngờ khi hầu hết sai lầm trong việc nuôi Kefir tại nhà đều liên quan đến nhiệt độ môi trường.

Phức tạp hơn khi làm sữa chua thông thường một chút, nhưng bạn sẽ tránh được thất bại khi nắm vững những lưu ý sau đây.

3 sai lầm thường gặp khi nuôi nấm sữa Kefir 

1. Tỷ lệ không đúng

Nấm sữa Kefir là dạng men sống, chúng có thể sinh sôi nảy nở rất nhiều. Bởi vậy, khi được cho ăn thường xuyên, chúng sẽ phát triển "thần tốc". Phần lớn, nhiều người mới học nuôi nấm sữa sẽ áp dụng tỷ lệ sữa và hạt Kefir gốc đọc được ở đâu đó. Tuy nhiên, tỷ lệ sữa và nấm sữa cái chênh lệch sẽ khiến hũ nấm bị tách nước hoặc mốc hẳn.

Chẳng hạn, với 3-4 thìa men nấm sữa thì cần khoảng 500ml sữa. Và quá trình này cần theo dõi thường xuyên. Nếu lượng Kefir nở nhanh và cần "ăn" nhiều hơn để lớn thì bạn cần bổ sung thêm sữa.

Nếu không, hũ Kefir của bạn có thể lên men nhanh, chua gắt hoặc mùi ga quá mạnh.

2. Không quan tâm nhiệt độ xung quanh

Tất cả sinh vật phát triển tốt đều nhờ đến nhiệt độ môi trường hợp lý. Nấm sữa Kefir cũng vậy. Bất kỳ một công thức nuôi nấm sữa nào cũng cần đến nhiệt độ môi trường xung quanh ổn định, phù hợp với loại nấm sữa lên men ấy.

Chỉ cần sai lệch thấp hơn hoặc cao hơn cũng đều ảnh hưởng đến quá trình lên men và chất lượng sản phẩm. Chẳng hạn, vào mùa hè khi thời tiết nóng nực thì Kefir nhanh lên men và có vị chua hơn là mùa đông lạnh giá. Cho nên, vào mùa hè, bạn có thể để hũ Kefir của mình lên men trong ngăn mát.

3. Quên không khuấy

Trong quá trình lên men, Kefir thường nổi lên trên. Một phần sẽ tiếp xúc với không khí, khô đi và sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nấm sữa sau này. Chẳng hạn như phần trên thì không đủ vị, phần dưới thì chua quá. Và đương nhiên là những phần khô này sẽ dễ sinh nấm mốc hại đến sức khỏe.

Cho nên, cần khuấy hoặc lắc đều hũ nấm sữa Kefir định kỳ để đảm bảo con nấm được no sữa thường xuyên. Khi làm như vậy, bạn sẽ giữ được các hạt Kefit nở đều, mịn và trắng muốt như nhau.

Nắm vững 3 lưu ý trên thì nấm sữa Kefir của bạn sẽ có chất lượng tuyệt hảo. Và khi hũ nấm sữa Kefir mới đến kì thu hoạch thì bạn có thể chế biến thành nhiều món ngon bổ dưỡng cho sức khỏe. Chẳng hạn như món sinh tố Kefir bơ.

Cách làm sinh tố bơ Kefir

1

Chuẩn bị nguyên liệu

Được làm từ những nguyên liệu siêu lành mạnh và bổ dưỡng, sinh tố Kefir bơ có thể thực sự chạm được đến trái tim của bất kỳ ai đang cần "refresh" bản thân mình. 

Trong công thức sinh tố bơ Kefir, nấm sữa Kefir và thịt bơ là 2 nguyên liệu quan trọng không thể thiếu. Tiếp đó bạn cần nước chanh tươi, tỏi, rau mùi tươi, mùi tây tươi, muối hoặc muối hồng. Lưu ý, sinh tố này "xanh hóa" nên có sử dụng tỏi, chỉ khoảng 1/3 tép tỏi. Nhưng nếu bạn không thích có thể bỏ qua. 

2

Thực hiện sinh tố

Cho tất cả nguyên liệu đã chuẩn bị sẵn vào máy xay sinh tố. Chúng bao gồm: thịt quả bơ, nấm sữa Kefir, nước chanh tươi, một xíu rau mùi ta hoặc mùi tây tươi, một chút muối hồng, đá viên. Xay đến nhuyễn mịn.

 - Ảnh 5.

Đổ ra ly và thưởng thức.

Sinh tố bơ Kefir thực sự là một thức uống tốt lành cho cơ thể. Không chỉ giúp cung cấp vitamin và collagen chống lão hóa cơ thể, món sinh tố này còn giúp bạn tăng sức đề kháng mỗi ngày.

Chúc bạn thành công với cách làm sinh tố bơ Kefir này nhé!

6 loại nước 'là phẳng' nếp nhăn, dễ làm, dễ uống và cực ngon6 loại nước "là phẳng" nếp nhăn, dễ làm, dễ uống và cực ngon

GiadinhNet - Không gì có thể tốt hơn là việc uống nước trái cây để chống lão hóa da hiệu quả, đẩy lùi hàng ngàn dấu hiệu xấu của tuổi tác trên da. Hãy thử những công thức nước ép trái cây đơn giản, phù hợp với khẩu vị và mang lại vẻ căng mịn đã mất của một làn da khỏe mạnh. Một khi bạn đã bắt đầu tìm hiểu và bổ sung rau củ quả tươi ngon vào trong chế độ ăn uống của mình, chắc chắn tuổi tác sẽ chỉ là một con số đối với bạn.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Cách làm sữa chua dẻo ngon đơn giản tại nhà

Ăn - 1 giờ trước

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

4 món ngon bổ dưỡng, dễ làm từ loại quả quen của người Việt được coi là siêu thực phẩm mùa Đông ở nước ngoài

Ăn - 6 giờ trước

GĐXH - Loại quả này đã được CDC Mỹ xếp vị trí hàng đầu trong biểu đồ mật độ dinh dưỡng của các loại rau củ quả. Tận dụng siêu thực phẩm mùa đông này, bạn có thể thử làm 4 món ngon tuyệt, dễ làm dưới đây.

Nhớ cơm trắng muối vừng

Nhớ cơm trắng muối vừng

Ăn - 7 giờ trước

Tôi nhớ những ngày mưa cuối thu rả rích, không đi làm vườn được, bà nội sẽ lấy lạc và vừng, tranh thủ giã một lọ muối vừng.

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Trắc nghiệm: Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín

Ẩm thực 360 - 9 giờ trước

GĐXH - Món ăn vặt bạn chọn khi xem phim hé lộ phần tính cách bạn thường giấu kín, không thể hiện trước đám đông, và gần như không ai có thể nhìn thấu.

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Liên hoan Ẩm thực Quốc tế 2024: Đến Ngoại giao đoàn thưởng thức các món ăn công phu của nhiều nước trên thế giới

Ẩm thực 360 - 10 giờ trước

GĐXH - Người tham gia sẽ được thưởng thức các ăn nổi tiếng thế giới do các đầu bếp "5 sao" thực hiện. Phía Việt Nam sẽ giới thiệu phở, nem và nhiều đặc sản ẩm thực vùng miền khác.

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Miếng pizza bạn thích bộc lộ 'sự thật thú vị'

Ẩm thực 360 - 1 ngày trước

GĐXH - Miếng pizza bạn thích bộc lộ vấn đề đang khiến bạn stress và khó chịu gần đây.

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Cô bé 11 tuổi nấu ăn cho cả gia đình khiến hội chị em 'muối mặt' với tài năng này

Ăn - 1 ngày trước

Với tài năng nấu nướng của mình bé gái 11 tuổi không chỉ khiến dân tình ngỡ ngàng mà còn thi nhau bào “xin vía”.

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Cách làm cơm rang coca vừa lạ vừa ngon

Ăn - 1 ngày trước

Cơm rang coca có lẽ là cái tên lạ tai với nhiều người nhưng ít ai từng ăn thử lại chê không ngon; cả nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản.

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Tìm thấy hợp chất chống ung thư có trong món ăn quen thuộc này của người Việt

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Isoflavone là hợp chất phổ biến trong nhiều món ăn truyền thống của người Á Đông, đặc biệt là các món chế biến từ đậu nành.

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Món ngon mùa Đông bổ, rẻ: Loại trứng nhỏ xíu chỉ hơn 1000k/quả nhưng bổ hơn trứng gà, ngày lạnh làm những món này ngon tuyệt lại dễ làm

Ăn - 2 ngày trước

GĐXH - Loại trứng này tuy nhỏ hơn trứng gà, giá chưa tới 1000 đồng/quả nhưng rất bổ dưỡng. Ngày lạnh, bạn có thể tham khảo cách chế biến món ngon dưới đây, tạo nên các món ăn tốt cho bệnh mất ngủ hay quên, cao huyết áp…

Top