Hà Nội
23°C / 22-25°C

4 hàng bún chả lâu đời ở Hà Nội

Thứ tư, 18:00 26/11/2014 | Ăn

Ngoài bún chả Đắc Kim nổi tiếng gắn liền tên tuổi với phố Hàng Mành, du khách đến Hà Nội còn có thể thưởng thức món ăn này ở các quán khác với bí quyết gia truyền trên dưới 20 năm trong nghề.

Bún chả que tre - nét xưa trong mắt người Hà Thành / Những món ăn Việt được vinh danh trên thế giới

Là món ăn nổi tiếng và có truyền thống lâu đời ở Hà Thành, nhiều người đi xa hay thậm chí du khách khi tới thủ đô cũng khó lòng quên hương vị thơm ngon của bún chả. Món ăn này có thể dùng vào bất cứ thời điểm nào trong năm và bạn cũng dễ tìm thấy quán bún chả ở khắp đường phố, ngóc ngách Hà Nội. Dù vậy, chỉ một vài hàng trong số này có lịch sử lâu đời và duy trì bí quyết chế biến qua nhiều thế hệ.

1. Bún chả Đắc Kim

bun-cha-hang-manh-8701-1416284157.jpg
Không gian quán hạn hẹp là điểm trừ ở Bún chả Đắc Kim trên phố Hàng Mành. Ảnh: The world tastes good

 

Nằm ngay đầu phố Hàng Mành, bún chả Đắc Kim lâu nay trở thành địa chỉ quen thuộc của các du khách ngoại quốc khi tới thủ đô thưởng thức ẩm thực Hà Thành. Với diện tích khá nhỏ, vào giờ cao điểm, thực khách phải lên các tầng trên hoặc được kê bàn, ghế ngồi ngay vỉa hè.

Tên gọi Đắc Kim xuất phát từ những người chủ đầu tiên của quán vào năm 1965. Đến nay, người tiếp quản là các thế hệ sau trong gia đình. Điểm đặc nổi bật ở đây là sự cầu kỳ trong khâu chọn nguyên liệu. Trong đó, thịt lợn phải là ba chỉ hoặc nách, sau khi băm nhỏ bằng dao sẽ tẩm ướp gia vị, hành tỏi và nước mắm ngon rồi mới nướng trên than.

Mỗi suất bún chả ở Đắc Kim được chuẩn bị khá đầy đặn, nhiều thịt và dao động 50.000 - 60.000 đồng. Bất chấp những lời phàn nàn về sự thiếu thốn không gian ngồi hay giá cả có phần đắt đỏ, quán vẫn luôn tấp nập khách và trở thành một trong những biểu tượng ẩm thực Hà Thành.

2. Bún chả Duy Diễm

bun-cha-duy-diem-9781-1416284157.jpg
Với 20 năm kinh nghiệm, những miếng chả băm ở Bún chả Duy Diễm khiến thực khách khó lòng cưỡng lại cơn thèm. Ảnh: Nick M.

 

Lái xe qua con phố sầm uất Ngọc Khánh, bạn thường bị lôi cuốn bởi mùi quạt chả thơm lừng phả ra từ các quán ăn dọc đường. Ngay đối diện với cổng sau của Triển lãm Giảng Võ là hàng loạt quán bún chả nằm san sát nhau. Tuy vậy, trong số này, chỉ riêng Bún chả Duy Diễm là địa chỉ lâu đời với 20 năm kinh nghiệm, vị ngon hoàn toàn riêng biệt so với những hàng còn lại.

Bất cứ ai là tín đồ của bún chả cũng dễ bị say lòng với quán bởi sự ngọt ngào thấm trong từng miếng thịt. Mỗi suất ở Duy Diễm có giá 40.000 đồng với những miếng chả băm thon dài, dày dặn. Còn thịt miếng lại thơm phức mùi hành, nướng cháy cạnh, độ dày vừa phải.

Không gian quán rộng rãi, chia làm nhiều bàn nhỏ và thậm chí đủ chỗ cho cả nhóm 10 người. Ngoài mặt tiền, Bún chả Duy Diễm còn nguyên một căn phòng trong ngõ để phục vụ khách. Điểm trừ ở quán là rau sống ăn kèm rửa chưa thật sự kỹ nhưng bù lại, chất lượng bún chả rất ngon và thái độ nhân viên phục vụ khá nhiệt tình.

3. Bún chả Sinh Từ

Một địa chỉ nữa hầu như những người hoài cổ nào ở Hà Nội cũng nằm lòng là Bún chả Sinh Từ, phố Nguyễn Khuyến. Chữ “Sinh Từ” được lấy từ tên gốc của con phố này trong thế kỷ trước. Ra đời từ những năm 70, ngày nay, quán vẫn nức tiếng vì độ ngon cũng như giá cả phải chăng, chỉ 35.000 đồng một suất.

Không tiết lộ bí quyết pha chế nước dùng, chủ quán chỉ chia sẻ điều quan trọng tạo nên hương vị riêng ở Bún chả Sinh Từ nằm ở khâu chọn thịt. Ngay từ khi con lợn mới được pha, chủ quán đã phải chọn ngay những miếng ưng ý và tẩm ướp theo bí quyết riêng, khiến thực khách ăn một lần là nhớ mãi.

Ngày nay, thương hiệu Bún chả Sinh Từ cũng gặp không ít khó khăn khi bị nhiều đơn vị khác lấy lại tên này. Khách đến ăn phải khéo chú ý mới nhận ra bởi ngay bên quán cũng có tiệm bún chả khác cùng tên.

4. Bún chả Hương Liên

bun-cha-huong-lien-9664-1416284159.jpg
Nước dùng ở Bún chả Hương Liên có độ ngọt vừa phải, nhẹ nhàng, thiên nhiều vị chua từ giấm. Ảnh: diadiemanuong.com

 

Với những người sống quanh khu phố Thi Sách – Lê Văn Hưu – Ngô Thì Nhậm, hầu như ai cũng lớn lên cùng hương vị bún chả Hương Liên. Với quá trình tồn tại 20 năm, chả nơi đây nổi tiếng mềm, ngọt ngào và đậm đà, thơm mùi hành.

Khác với những quán trên, nước chấm ở Bún chả Hương Liên có độ ngọt vừa phải, nghiêng một chút về vị chua từ giấm. Điểm cộng của quán là sự sạch sẽ, thoáng mát, không gian rộng nếu thực khách đi theo nhóm đông người. Mỗi suất bún chả có giá 40.000 đồng, dùng khăn ướt có thể bị tính phí 2.000 đồng một chiếc.

Quán hầu như chỉ bán từ cuối buổi sáng và khá đông khách vào giờ ăn trưa. Chủ quán Bún chả Hương Liên là các thế hệ tiếp theo trong gia đình.

Theo VnExpress

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Cách làm càng ghẹ rang me siêu ngon tại nhà

Ăn - 8 giờ trước

Càng ghẹ rang me là món ăn hấp dẫn được nhiều người yêu thích, món ăn ngon này lại có cách chế biến cực kỳ đơn giản, nhanh gọn.

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

3 món ăn với gừng, giúp ấm cơ thể trong mùa đông

Ăn - 9 giờ trước

GĐXH - Gừng là nguyên liệu nấu ăn có tác dụng làm ấm cơ thể, tăng sức đề kháng trong mùa đông.

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo hay bảo quản hành lá, ớt, tỏi được lâu

Mẹo nấu nướng - 14 giờ trước

Các mẹo bảo quản hành lá, ớt, tỏi được hướng dẫn bên dưới sẽ giúp bạn kéo dài đáng kể thời gian sử dụng các loại gia vị này với chất lượng cao nhất.

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Trắc nghiệm: Cách bạn chọn đồ ăn nhanh sẽ tiết lộ bạn dễ bị tán đổ hay không?

Ăn - 1 ngày trước

GĐXH - Combo đồ ăn nhanh bạn chọn bộc lộ bạn là người dễ rung động, dễ bị tán đổ hay khó tính, khó yêu.

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Cách làm chả cá Phan Thiết ngon chuẩn vị

Ăn - 1 ngày trước

Chả cá Phan Thiết là món ăn hấp dẫn, mang đặc trưng của xứ biển miền Trung, cách làm món ăn này khá cầu kỳ nhưng chỉ cần học một lần là bạn sẽ chế biến thuần thục.

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

2 đợt không khí lạnh tăng cường miền Bắc, hãy ăn nhiều hơn 2 món thịt dễ nấu mà siêu ngon này để chống lạnh mùa đông

Ăn - 1 ngày trước

Đây là 2 loại thịt giàu dinh dưỡng cùng với cách chế biến đơn giản nhất để bạn có được món ăn vừa ngon lại giúp tăng cường sức khỏe vào mùa đông này.

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

'Chiếc bánh thần kỳ' giải mã vận hạn, cá tính của bạn

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Trắc nghiệm dưới đây mang tính tham khảo nhưng có thể sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân mình.

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy?

Mẹo nấu nướng - 2 ngày trước

Nhiều người băn khoăn, khi rán cá rô nên để vảy hay cạo vảy để cá có chín đều từ ngoài vào trong, giòn thơm hấp dẫn.

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Đỉnh như cỗ miền Tây, dân mạng chỉ nhìn thôi cũng phát thèm

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Ở mỗi nơi, cỗ cưới lại có những đặc trưng riêng, trong đó cỗ cưới miền Tây luôn thu hút khách mời ngay từ hình thức cho đến hương vị của món ăn.

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Cách chế biến món ăn đơn giản từ loại hạt tốt ngang với insulin tự nhiên, cực giàu dinh dưỡng nhưng giúp hạ đường huyết rất hiệu quả

Ẩm thực 360 - 2 ngày trước

GĐXH - Hạt kê có hàm lượng dinh dưỡng cao và có nhiều lợi ích đối với sức khỏe. Dưới đây là những món ăn dễ chế biến từ hạt kê.

Top